Hoàngquang’s Blog

05/04/2012

Hải Phòng xử lý vụ Tiên Lãng đến đâu?

BBC
Việt Hà, Phóng viên RFA, Bangkok – Tiên Lãng vẫn chưa có hồi kết
Culangcat Luận tội Văn Vươn toàn tập để cù cưa?
Pham Viet Dao THỢ CẠO GIẢI MÃ “THÔNG BỐ” CỦA ” QUỶ ” BAN HẢI PHÒNG –“Báo cáo Anh: Chúng em đã tìm ra vô số tội của nhà Vươn…” Xem THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA UBND TP HẢI PHÒNG quechoa Đã sáng rõ hay vẫn tù mù?
***
BBC Hải Phòng xử lý vụ Tiên Lãng đến đâu?

Ủy ban nhân dân [TP] Hải Phòng đã ra thông cáo báo chí thông báo kết quả thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng.

Dư luận chờ đợi Thủ tướng Việt Nam sẽ nói gì về cuộc điều tra của thành phố Hải Phòng
Một số người quan tâm vụ việc lại cho rằng việc thực hiện của Hải Phòng là chưa thỏa đáng.
Toàn văn thông cáo được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng vào tối hôm thứ Ba ngày 3/4, tức là quá ba ngày so với thời hạn mà Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng phải báo cáo.

Theo đó, Hải Phòng cho biết họ đã thực hiện được 7 công việc: thu hồi các quyết định thu hồi cưỡng chế đất của ông Đoàn Văn Vươn, xử lý vi phạm sử dụng đất của ông Vươn, điều tra khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, điều tra và khởi tố vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’ của gia đình ông Vươn, xử lý kỷ luật các cán bộ và tổ chức có liên quan và cuối cùng là ổn định chính trị, tư tưởng nhân dân.
Thông cáo cho biết Ủy ban nhân dân [TP] Hải Phòng đã ban hành kế hoạch cụ thể để giải quyết vụ Tiên Lãng chỉ hai ngày sau khi có kết luận của Thủ tướng và thành lập một Tổ công tác chuyên trách do Phó Chủ tịch thường trực Đan Đức Hiệp đứng đầu để thực hiện các công việc trên.
‘Vi phạm có hệ thống’
Đáng lưu ý là trong bảy công việc trên, thông cáo đã tập trung phân tích rất cụ thể các vi phạm của ông Vươn với đầy đủ diễn biến và số liệu. Nội dung xử lý vi phạm ông Vươn chiếm độ dài đáng kể trong toàn bộ thông cáo.
Thông cáo kết luận ông Vươn đã ‘vi phạm pháp luật một cách có hệ thống’ trong quá trình sử dụng đất.
Trong 5 ‘vi phạm’ được nêu, thông cáo cho biết 2 hành vi đã được xử lý là lấn chiếm đất và phá rừng phòng hộ trong khi 3 hành vi còn lại chưa được xử lý dứt điểm là cho thuê lại đất, nợ đọng thuế và không đăng ký tạm trú với chính quyền.
Về vụ án phá dỡ ‘nhà coi đầm’ của gia đình ông Vươn vốn đang được dư luận quan tâm, thông cáo cho biết đã ‘làm rõ được toàn bộ vụ án và hành vi của các đối tượng tham gia’.
Tuy nhiên, thông cáo của thành phố Hải Phòng lại không nói rõ những sai phạm đã được làm rõ đó giống như phần phân tích những hành vi phạm pháp của ông Vươn cũng như chưa đề cập đến việc khởi tố bị can và nêu danh tính các bị can.
Về xử lý cán bộ vi phạm, thông cáo cho biết đã ‘tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật’ tổng cộng 25 tổ chức và 50 cá nhân ở cả cấp huyện Tiên Lãng và cấp thành phố.
Ủy ban nhân dân Hải Phòng kết luận rằng sau gần hai tháng thực hiện kết luận của Thủ tướng thì tình hình Tiên Lãng hiện nay là ‘tiếp tục ổn định và phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội thực hiện tốt hơn so với cùng kỳ’.
Về dư luận nhân dân thì thông cáo cho biết là ‘nội bộ đoàn kết, tư tưởng cán bộ đảng viên và nhân dân ổn định’.
Thông cáo cũng nêu rõ Hải Phòng cũng đã có phương hướng giải quyết lâu dài như đã chỉ đạo đình chỉ thu hồi đất nuôi trồng thủy sản và đã tiếp xúc với các hộ nông dân nuôi trồng thủy sản tại xã Vinh Quang để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ.
‘Chưa thỏa đáng’

Vụ án phá nhà ông Vươn đã ‘điều tra rõ ràng’ nhưng vẫn chưa khởi tố bị can
Sau khi có thông cáo của thành phố Hải Phòng, BBC đã liên hệ gia đình ông Vươn và một số nhà quan sát để tìm hiểu phản ứng của họ.
Bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý và là một trong các bị can trong vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’ bị nêu tên trong thông cáo, cho biết bà thấy thông cáo này ‘chưa thỏa đáng’.
Bà Hiền nói bà ‘không đồng ý những cái họ nói về những sai phạm của nhà em’ và than phiền vụ án phá nhà của gia đình bà đã khởi tố ‘lâu quá’ mà vẫn chưa tìm ra bị can nào – điều mà bà cho rằng ‘chưa hợp lý’.
Về nội dung thông cáo nói chính quyền đang xúc tiến cho gia đình bà tiếp tục thuê đất để sản xuất, bà Hiền cho biết là ‘họ chỉ nói như vậy thôi chứ chưa chính thức có văn bản nào cả’.
“Mong rằng tới đây mọi việc được nhanh chóng giải quyết để chị em ổn định tư tưởng và sắp đặt lại cuộc sống”, bà nói và cho biết bây giờ cuộc sống của gia đình bà ‘chỉ cầm cự thôi’ và bản thân bà cũng cảm thấy rất mệt mỏi.
Luật sư Trần Vũ Hải, người theo dõi sát sao vụ việc, nhận xét thông cáo của Hải Phòng bộc lộ hai vấn đề chưa thỏa đáng.
“Vụ phá nhà ông Vươn nói rằng đã điều tra đầy đủ rồi nhưng tại sao chưa khởi tố bị can?”, ông nói, “Vấn đề thứ hai là đá quả bóng lên cho Bộ Tài nguyên Môi trường (về giải quyết cho ông Vươn và các hộ nông dân khác thuê đất) chứ không tự mình giải quyết theo thẩm quyền”.
Luật sư Hải cũng không đồng ý việc khơi lại ‘tội lỗi’ của ông Vươn vì ‘đã giải quyết từ lâu lắm rồi’.
“Nếu nhắc lại thì phải nhắc lại rất nhiều (về vi phạm của chính quyền) như quy hoạch đúng sai thế nào, phát ngôn thế nào và tạo điều kiện cho dân khai hoang lấn biển như thế nào”, ông nói.
Ông cho rằng việc kỷ luật các quan chức có liên quan là ‘hời hợt’ và ‘thiếu nghiêm túc’ trong khi vụ việc Tiên Lãng là ‘rất nghiêm trọng’.
“Lẽ ra lãnh đạo thành phố phải trực tiếp nhận trách nhiệm và phải từ chức”, ông nói và nói thêm rằng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành đã từng làm Phó chủ tịch rồi Chủ tịch thành phố nên ‘biết rõ những điều như thế này’.
‘Kỷ luật buồn cười’

Một số người yêu cầu truy cứu trách nhiệm Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành

Ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh, cũng có cùng bức xúc với ông Hải về việc ‘cho đến nay việc phá nhà ông Vươn cũng chưa truy tố người nào cả’.
Ông cho biết theo dõi vụ việc từ đầu đến nay ông thấy rằng chính quyền Hải Phòng ‘không thực tâm thực hiện ý kiến kết luận của thủ tướng’.
Ông dẫn chứng với việc bổ nhiệm Phó chủ tịch thành phố Phan Trung Thoại, người đổ tội phá nhà ông Vươn cho ‘người dân bức xúc’, làm Tổ trưởng tổ xử lý ngay từ đầu và mới đây là động thái ‘truy bức ông Vươn’ mà ông coi như ‘động thái trả thù’ của chính quyền đối với ông Vươn.
Là đảng viên hơn 40 năm, ông cho biết các hình thức kỷ luật cảnh cáo hay khiển trách ‘không có ảnh hưởng gì hết và hơi buồn cười, như ‘gãi ngứa’ vậy thôi’ vì đảng viên bị cảnh cáo chỉ bị ‘ghi lý lịch thôi’.
“Phải có những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, phải truy tố ra tòa”, ông nói.
Ông chỉ trích lãnh đạo Hải Phòng đứng trước sự việc xảy ra đã ‘tránh né đổ thừa chứ không dám chịu trách nhiệm’ và ‘không xử lý nghiêm khắc những người thuộc quyền của mình’.
Ông Đằng dẫn Nghị quyết trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng có đề cập ‘người đứng đầu phải chịu trách nhiệm’ để cho rằng Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành có ‘trách nhiệm chính’ trong vụ việc và lẽ ra phải bị Trung ương Đảng xử lý.
Ông Đằng cũng cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cần thể hiện trách nhiệm trong quá trình xử lý vụ việc.
“Thủ tướng khi ra kết luận thì phải theo dõi để có ý kiến chỉ đạo”, ông nói. “Từ ý kiến của Bí thư Hải Phòng phát biểu cho đến việc làm của ban xử lý, Thủ tướng cũng không có ý kiến gì, điều chỉnh gì để cảnh báo Hải Phòng làm đúng kết luận của Thủ tướng’.
Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120404_tienlang_outcome.shtml
http://www.boxitvn.net/bai/35322

Việt Hà, Phóng viên RFA, Bangkok Tiên Lãng vẫn chưa có hồi kết

Chiều ngày 3 tháng 4 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ra thông cáo báo chí về việc thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ đối với vụ việc cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Có những thông tin gì đáng chú ý trong thông cáo báo chí mới và phản ứng của những người trong cuộc ra sao? Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình.
Thông cáo báo chí UBND TP Hải phòng chỉ làm dân thất vọng
Sau nhiều tuần chờ đợi kể từ khi Thủ tướng chính phủ kết luận vụ việc cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật, vào chiều ngày 3 tháng 4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải phòng đã ra một thông cáo báo chí mới, nhìn nhận vụ việc cưỡng chế đất là trái pháp luật. Tuy nhiên thông cáo báo chí này cũng cho thấy một số chi tiết không làm cho những người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn hài lòng.
Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng nhận định gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã có 5 sai phạm chính trong quá trình sử dụng khu đất được giao để nuôi trồng thủy sản. Các sai phạm này bao gồm phá rừng phòng hộ, cho thuê lại đất trái quy định, không đăng ký tạm trú tại địa phương và không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp hơn 10 triệu đồng.
Liên quan đến cáo buộc lấn chiếm đất trái phép, bà Phạm Thị Báu (tức Hiền) vợ ông Đoàn Văn Quý, nạn nhân của vụ cưỡng chế đất bức xúc nói.
Phạm Thị Báu: Việc lấn chiếm đất thì em cho rằng đấy không phải là lấn chiếm đất vì nếu lấn chiếm đất có nghĩa là phải lấn chiếm của tổ chức cá nhân nào đó, còn đây bọn em lấn biển chứ không phải lấn chiếm đất.
Và khi Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy cho nhà em rồi thì không thể gọi là sai phạm được.

Trong thông cáo báo chí, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho rằng gia đình ông Đòan Văn Vươn đã lấn chiếm hơn 19 ha đất ngoài chỉ giới được giao. Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng sau đó đã xử phạt hành chính 1 triệu đồng và hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho ông Vươn vào ngày 9 tháng 4 năm 1997.
Ngoài ra, cũng theo gia đình ông Vươn thì tại thời điểm gia đình lấn biển làm khu đầm, nhà nước đang vận động các cá nhân, gia đình và tổ chức khai hoang lấn biển.

Việc lấn chiếm đất thì em cho rằng đấy không phải là lấn chiếm đất vì nếu lấn chiếm đất có nghĩa là phải lấn chiếm của tổ chức cá nhân nào đó, còn đây bọn em lấn biển chứ không phải lấn chiếm đất. Và khi ủy ban nhân dân huyện cấp giấy cho nhà em rồi thì không thể gọi là sai phạm được.
bà Phạm Thị Báu

Xem xét cả hai yếu tố trên, gia đình ông Vươn cho rằng việc quy kết gia đình ông lấn chiếm đất bất hợp pháp vào lúc này chỉ chứng tỏ Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã vi phạm pháp luật khi hợp thức hóa phần diện tích lấn biển của gia đình ông.
Liên quan đến nội dung nợ đóng thuế, gia đình ông Đoàn Văn Vươn cũng khẳng định họ không làm gì sai pháp luật. Chị Phạm Thị Báu giải thích:
Phạm Thị Báu: Họ nói là nhà em còn nợ đóng 10 triệu tiền thuế. Nếu nó có thật thì tài sản nhà em để nợ 10 triệu thuế thì cũng rất bình thường thôi nhưng đây nhà em không nợ đóng thuế mà thuế đây khi Ủy ban nhân dân huyện giao cho xã về nộp thuế thì nhà em yêu cầu phải có biên bản thu thuế thì họ không đưa ra. Nếu họ không đưa ra biên bản thu thuế thì nhà em không thể nộp được và nhà em không thể nộp cho xã Vinh Quang được. Nếu mình nộp cho xã Vinh Quang thì vô hình chung đầm nhà mình do xã Vinh quang quản lý à? Thế không thể được.

Đối với cáo buộc cho thuê lại đất trái pháp luật, chị Báu cho biết phần đất gia đình chị được giao chứ không phải cho thuê, và vì vậy chị có quyền cho thuê lại theo đúng quy định trong luật đất đai của Việt Nam.

Thông cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng nói rõ là gia đình ông Vươn đăng ký hộ khẩu tại xã khác nhưng lại cư trú trên vùng đất được giao nuôi trồng thủy sản, không thuộc quy hoạch đất dân cư nông thôn của xã Vinh Quang. Gia đình ông cư trú tại đây từ suốt năm 1993 đến nay nhưng không hề đăng ký tạm trú dù được Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang nhắc nhở nhiều lần. Chị Phạm Thị Báu phản bác lại kết luận này:

…nhưng đây nhà em không nợ đóng thuế mà thuế đây khi Ủy ban nhân dân huyện giao cho xã về nộp thuế thì nhà em yêu cầu phải có biên bản thu thuế thì họ không đưa ra. Nếu họ không đưa ra biên bản thu thuế thì nhà em không thể nộp được
bà Phạm Thị Báu

Phạm Thị Báu: Chưa một lần nào địa phương nhắc nhở nhà em chuyện đấy. Và nhà em với tài sản khổng lồ thế này mà nhà em không xây cất nhà cửa để trông coi thì sao trông nổi. Và từ khi nhà em xây thì chưa lần nào cấp huyện hay cấp xã có ý kiến gì về cư trú bất hợp pháp cả.

Liên quan đến cáo buộc chặt phá rừng, trong đơn khiếu nại của gia đình ông Đòan Văn Vươn gửi Thủ tướng chính phủ và các ban ngành liên quan đề ngày 22 tháng 3 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn cho rằng gia đình mình không hề chặt phá rừng vi phạm pháp luật. Ngược lại bà khẳng định chính quyền huyện Tiên Lãng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đọat tiền của gia đình bà. Theo đơn khiếu nại, vào năm 2001, Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng đã vô cớ phạt gia đình bà 15 triệu đồng vì cho rằng gia đình bà đã chặt rừng trong đầm, trong đó có 5 triệu đồng để trồng rừng phía ngoài. Trong khi đó gia đình bà được giao đất nuôi trồng thủy sản chứ không phải được giao đất để trồng rừng.
Thiệt thòi vẫn chỉ là người dân

Thông cáo báo chí mới của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng xác nhận cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định của luật đất đai.
Tuy nhiên, thông cáo báo chí không đưa ra được các kết luận cụ thể về các vấn đề khác liên quan đang được nhiều người mong đợi. Đó là việc khởi tố điều tra việc phá dỡ nhà tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, cũng như vụ án ‘giết người và chống người thi hành công vụ’. Thông cáo cho biết, đến lúc này, cơ quan công an thành phố Hải Phòng vẫn đang tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ và chờ kết quả giám định tài sản theo quy định của luật tố tụng hình sự. Hội đồng định giá tài sản của thành phố vẫn chưa có kết quả xác định giá trị khu nhà trông đầm bị phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là bao nhiêu.
Thông cáo cũng cho biết hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã khởi tố 8 bị can thuộc gia đình ông Đoàn Văn Vươn về tội giết người, bà Phạm Thị Báu và bà Nguyễn Thị Thương về tội chống người thi hành công vụ.
Thông cáo cũng cho biết hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã khởi tố 8 bị can thuộc gia đình ông Đoàn Văn Vươn về tội giết người, bà Phạm Thị Báu và bà Nguyễn Thị Thương về tội chống người thi hành công vụ. Cho đến lúc này cơ quan công an vẫn tạm giam 4 người trong đó có ông Đoàn Văn Vươn. Công an cũng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Báu và bà Thương. Hai người khác trong gia đình hiện đang bị truy nã.
Chị Phạm Thị Báu cho biết mặc dù có thông cáo báo chí như vậy, nhưng gia đình chị chưa nhận được các thông báo chính thức cụ thể nào:
Phạm Thị Báu: Đến bây giờ bọn em chính thức chưa nhận được thông báo nào cả. Cứ nói về định giá tài sản, khởi tố vụ án rồi xử lý vụ án hình sự thì nhà em chưa thấy một cái gì cả. Hải Phòng cứ báo cáo báo cáo và còn đang tiếp tục điều tra xử lý thì em cũng không biết xử lý đến mức nào, đã hơn 2, 3 tháng nay rồi mà vẫn nói chung chung nên không hiểu là thế nào.
Một điểm khác đáng chú ý trong thông cáo lần này đó là phần công tác ổn định tình hình chính trị, diễn biến tư tưởng nhân dân. Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng xác nhận đã ra thông báo đến các Ủy ban nhân dân quận huyện ngưng các quyết định thu hồi đất để các hộ dân tiếp tục tổ chức nuôi trồng thủy sản. Ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng nhận xét về thông báo này:
Vũ Văn Luân: Theo tôi thì phải vui rồi nhưng cái này là cái tất yếu, đây không nói về chính trị nhưng đặt vấn đề pháp luật lên là tất yếu, cho nên dù rằng người dân không vui cũng phải được hưởng quyền lợi đó còn vui thì cũng được hưởng quyền lợi tất yếu đó.

Cứ nói về định giá tài sản, khởi tố vụ án rồi xử lý vụ án hình sự thì nhà em chưa thấy một cái gì cả. Hải Phòng cứ báo cáo báo cáo và còn đang tiếp tục điều tra xử lý thì em cũng không biết xử lý đến mức nào, đã hơn 2, 3 tháng nay rồi mà vẫn nói chung chung nên không hiểu là thế nào.
bà Phạm Thị Báu

Vụ cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn xảy ra vào hồi đầu tháng Giêng năm nay khi Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng huy động lực lượng công an, bộ đội để thu hồi 30 ha đất đầm của gia đình ông Vươn. Để bảo vệ tài sản của mình, một số người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã sử dụng súng hoa cải và chất nổ. Hậu quả đã khiến 6 bộ đội và công an bị thương. Vụ việc đã gây xôn xao và bất bình trong dư luận. Vào ngày 10 tháng 2 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã có kết luận việc cưỡng chế đất của địa phương là sai pháp luật.
V.H.
Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/press-relaes-tlang-land-eviction-04042012055557.html
http://www.boxitvn.net/bai/35327

Cu Làng Cát-Luận tội Văn Vươn toàn tập để cù cưa?

Hải Phòng đã đăng thông cáo báo chí trên cổng thông tin điện tử địa phương. Và tội của Đoàn Văn Vươn đã chỉ ra rất nhiều, từ mục lớn đến mục nhỏ và các gạch đầu dòng, đọc vào văn bản này, chỉ với lối văn này thì thấy Vươn sai toàn tập, không đúng vào bất cứ điểm nào. Thêm một vòng khổ. Vậy nhưng vụ án phá nhà, hủy hoại tài sản, vơ vét thủy sản trong đầm lại thấy nhẹ tênh bằng biến báo ngôn từ. So sánh bản thông cáo báo chí này với kết luận của Thủ tướng trước đó về vụ việc, nó một trời một vực (kết luận của Thủ tướng ở đây).

Việc Văn Vươn sai các vấn đề mà thông cáo báo chí đưa ra, nó có tính chất lịch sử, và cũng đã được chính quyền địa phương xử lý. Cái nợ đọng thuế đã bao lần cơ quan thuế đốc thúc bằng văn bản? Từ đầu cuộc đến nay, chưa thấy huyện Tiên Lãng hoặc thanh tra Tiên Lãng đưa cái trát đòi thuế ra. Gia đình Văn Vươn lại nói trước báo chí, nhiều lần đi nộp thuế mà huyện Hiền không cho.

Bản chất cưỡng chế là sai cả pháp luật và đạo lý như Thủ tướng kết luận, nhưng cái sai này không thể hiện rõ trong thông cáo báo chí, mà toàn đổ tội lên đầu anh em nhà Văn Vươn, một cuộc luận tội toàn tập để tránh cái tử huyệt về câu chuyện cố ý làm trái pháp luật của một số cá nhân trong vụ việc này mà điển hình là Lê Văn Hiền.

Thông cáo báo chí cũng không đã động đến việc Đỗ Trung Thoại phát ngôn vu khống người dân phá nhà, bỏ qua chi tiết này cho thấy Hải Phòng không cầu thị với những ăn nói không đúng tư cách, thách thức dư luận kiểu Đỗ Trung Thoại.

Dư luận người dân nói, Đoàn Văn Vươn có công quai đê lấn biển, để các mùa lũ không còn ôm mạng chạy vào mấy xã trong lánh nạn, mà lời nói này không phải chỉ một người mà nhiều người nói, trong đó có nguyên Bí thư đảng ủy xã Vinh Quang. Cái này phải kể công cho Đoàn văn Vươn, không thể luận vào tội lấn chiếm. Bởi khi giao đất, chẳng có ma nào lội xuống vùng biển để giao, mà đất ven sông lại thường xuyên có phù sa bồi lắng. Việc này cần ghi công Văn Vươn.

Cốt tử của câu chuyện hiện nay là ai phá nhà Văn Vươn. Kết luận của Thủ tướng đã nói đó là nhà và đã phát biểu: “Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh”.

Thủ tướng khẳng định kẻ phá nhà ông Vươn là “chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà”, “có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố” để “xử lý nghiêm mình”. Vậy nhưng, bản thông cáo nói là “phá dỡ nhà coi đầm” là một biến báo ngôn từ hòng lái câu chuyện qua khái niệm mới, nhẹ hàng hơn.

Kết luận của Thủ tướng rất rõ, chỉ rõ việc chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà, thì chính quyền địa phương là ai mà đến nay không thấy khởi tố bị can?

Thế mới biết, Hải Phòng vẫn không cầu thị rõ ràng trong vụ việc này. Nói đã tìm ra kẻ phá nhà, nhưng đó chỉ là cách chơi chữ câu giờ để luận vào tội Văn Vươn, tất cả đều do Văn Vươn gây ra, tất cả phải để Văn Vươn gánh.

Nhưng, kết luận của Thủ tướng đã rõ, chả nhẽ Hải Phòng lại lần nữa thách thức bằng cách cù cưa?

Cu Làng Cáthttp://culangcat.blogspot.com/2012/04/luan-toi-van-vuon-toan-tap-e-cu-cua.html

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: