Hoàngquang’s Blog

14/03/2012

Sau vụ cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng: Tình hình khiếu nại, tố cáo về đất đai diễn biến phức tạp

Bà Lê Hiền Đức được cả Việt Nam và quốc tế vinh danh vì cố gắng chống tham nhũng.


LÊ HIỀN ĐỨC- NGÀNH CÔNG AN – NHỮNG ĐIỀU CẦN NÓI

Nguyễn Quang Vinh NGHĨ NGỢI TỪ VỤ TIÊN LÃNG – KỲ 6: THAM MƯU

Trương Hồng Chính quyền xã “lật kèo”, chủ trang trại trắng tay
Việt Hà, phóng viên RFA Việt Nam kết án tù người dân khiếu kiện đất đai

Hoàng Kim (Đồng Tháp) Hãy thay đổi cơ chế mua lúa tạm trữ bất lương!

GS Đặng Hùng Võ: NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT CHO AI ?
***
Sau vụ cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng: Tình hình khiếu nại, tố cáo về đất đai diễn biến phức tạp

Bài giật tít như thế dễ khiến người ta nghĩ đến biện pháp giảm thiểu nguy cơ bằng cách hạn chế thông tin, che giấu những vụ tương tự Tiên Lãng, nghĩa là giật lùi trở lại tình trạng cũ. Nhưng như thế càng nguy hiểm hơn. Sự phức tạp không xuất phát từ bản thân việc công khai, mà là cái cơ chế đẻ ra chuyện quan áp bức dân.
Nhìn ở khía cạnh tích cực, vụ Tiên Lãng cho thấy tình hình đã tới hạn, nghĩa là cần phải công khai và công khai hơn nữa. Chỉ dũng cảm đối diện trước sự thật và giải quyết vấn đề do cuộc sống đặt ra, mới có thể thúc đẩy xã hội tiến lên. Những bài học nhan nhản ở “những nước anh em xã hội chủ nghĩa” và ngay trong nước Việt Nam ta, há chẳng đủ để người ta mở mắt ư? Hay cái hình ảnh chú lạc đà dúi đầu vào cát có sức mê hoặc làm người ta lú lẫn đến mức cho đó là giải pháp an toàn?
Bauxite Việt Nam

Đây là thông tin được Thanh tra Chính đưa ra tại buổi họp giao ban hàng tháng của Thanh tra Chính phủ diễn ra hôm qua (12-3).
Tại buổi giao ban, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong tháng 2-2012, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp 752 lượt người, 21 đoàn đông người đến trình bày 6.177 vụ việc. Văn phòng Thanh tra Chính phủ đã xử lý 694 đơn. Trong đó, ban hành 186 phiếu hướng dẫn, 72 phiếu chuyển đơn; tiếp nhận 129 quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của địa phương… Nhìn chung, sau vụ cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai có diễn biến phức tạp, nổi lên ở một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định.
Cũng trong tháng 2, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 4 kết luận thanh tra về: thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Tuyên Quang; quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà; việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; quy hoạch và quản lý sử dụng đất tại tỉnh Kiên Giang. Đã xây dựng báo cáo và hoàn thiện 11 kết luận thanh tra, tiếp tục tiến hành 2 cuộc thanh tra từ năm 2011 chuyển sang, triển khai 4 cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2012.
Tại buổi họp giao ban, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh yêu cầu Cục I (Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra khu vực I) nắm tình hình và tham mưu giúp Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề phát sinh sau vụ việc cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng trong tháng 3.
Tổng Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu, các cục, vụ được giao cần khẩn trương đôn đốc các địa phương, bộ, ngành xây dựng báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo để chuẩn bị Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vào cuối tháng 3-2012. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng…
Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ phân tích, đánh giá việc triển khai quy định về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả đạt được cũng như hạn chế, khuyết điểm, khó khăn vướng mắc trong việc tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhằm giúp cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như người dân có thể tiếp cận bao quát sâu hơn về bức tranh toàn cảnh trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo hiện nay.
N. L.
Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1366&Chitiet=47533&Style=1
http://www.boxitvn.net/bai/34404

***
LÊ HIỀN ĐỨC:NGÀNH CÔNG AN – NHỮNG ĐIỀU CẦN NÓI

Bà Lê Hiền Đức được cả Việt Nam và quốc tế vinh danh vì cố gắng chống tham nhũng.

Hình ảnh những người chiến sĩ công an nói chung và công an Hà Nội nói riêng đang xấu dần đi trong con mắt của người dân tới mức không thể chấp nhận được nữa.
Tôi không muốn nghĩ rằng trong số công an ai cũng xấu. Tôi biết còn có nhiều người tốt. Những người đó, họ thấy rõ những điều sai trái trong ngành và toàn xã hội nhưng vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống và cũng vì sinh mạng và vì cả “cái ghế” nữa nên buộc họ không dám làm việc đúng với lương tâm của mình.
Cách đây 66 năm, tôi cũng là một chiến sĩ công an. Lúc đó, công an với dân “như cá với nước”, “đi dân nhớ, ở dân thương”.
Nhưng bây giờ thì sao? Hình ảnh người công an đã xấu tới mức người dân gọi công an là bọn cướp cạn, cướp ngày. Điều đó làm tôi rất buồn.
Tôi chỉ tạm dẫn ra vài việc cụ thể, gần đây nhất:
Chiều ngày 7/3/2012, tôi đến phường Tựu Liệt để dự một buổi gặp mặt vinh danh phụ nữ nhân ngày 8/3 với mong muốn:
Một là gặp mặt các tướng lĩnh, các vị giáo sư để hàn huyên.
Hai là gặp các cháu thanh niên nam nữ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các cháu. Từ đó có thể giáo dục và hướng dẫn các cháu đi theo con đường của tôi là: chống tham nhũng, xây dựng đất nước, lành mạnh hóa xã hội, mang lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Ngoài ra, tôi cũng muốn tìm hiểu, giám sát cách làm việc của công an địa phương, từ đó có thể đóng góp ý kiến xây dựng ngành công an tốt đẹp hơn, sao cho xứng với danh hiệu “công an nhân dân”.
Thế nhưng những gì diễn ra hôm đó làm tôi thất vọng. Công an đã cho người theo dõi nhà hàng, nơi được chọn làm địa điểm tổ chức, bắt đi 3 người mà họ cho là những nhân vật quan trọng của buổi gặp mặt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, blogger Nguyễn Tường Thụy và chủ nhà hàng là anh Nguyễn Kim Môn.
Tôi muốn đóng góp một số ý kiến để xây dựng ngành. Tôi có quá nhiều bức xúc vì những hành vi không tốt của chiến sĩ công an ở các phường, quận. Cụ thể là:
a) Tôi nhận được đơn của một công dân ở huyện Thanh Trì về thái độ, hành vi của công an (có đơn của công dân kèm theo)
Tôi có điện thoại hỏi anh Sửu, phó trưởng công an huyện Thanh Trì để kiểm tra xem ai là người nói với dân câu thật vô lễ: “chị đến cửa quan mà thái độ như vậy thì sẽ bất lợi cho chị và hại cho chồng chị”.
Công an huyện là cửa quan, vậy 87 Trần Hưng Dạo là cửa vua, 44 Yết Kiêu là cửa Ngọc Hoàng à?
Công an nhân dân mà ăn nói với dân như thế thì bằng bôi gio trát trấu vào mặt Đảng, vào mặt ngành công an.
b) Bà con dân tộc thiểu số (Mơ nông) ở xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tình Đăk Nông vượt 2000 cây số ra Hà Nội kêu với Thanh tra Chính phủ việc dân bị bọn chính quyền tham nhũng cướp đất, đốt nhà, bắt người vô tội.
Dân đã nghèo đói. Có người đã phải bán con trâu là tài sản cuối cùng để lấy tiền đi Hà Nội đòi đất.

Vậy mà khi họ đến thuê nhà trọ ở ngõ 67 Thụy Khuê quận Tây Hồ thì cảnh sát khu vực là Nguyễn Bá Lưu còn muốn vòi tiền của dân đen, đuổi bà con Đăk Nông ra khỏi phường Thụy Khuê với lý do bà chủ nhà không có không có giấy phép kinh doanh cho thuê nhà. Đây là hành động vi phạm luật cư trú: người dân không phải là tội phạm, họ có đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu.
Viên cảnh sát này còn đe dọa dân là: “Cấm không được bén mảng tới phường Thụy Khuê nữa vì đây là phường của tôi. Nếu còn quay lại đây thì sẽ bắt lên phường giam”.
Hắn còn quát nạt dân, ép dân ký vào biên bản cam kết ra khỏi phường Thụy Khuê trước 9 giờ sáng ngày 8/3/2012. Viên cảnh sát tên Lưu đó đã chà đạp lên quyền con người của dân tộc Mơ Nông (có đơn của dân kèm theo).
Thật là hành động vô cùng dã man với đồng bào.
Ngoài ra tôi dẫn thêm vài vụ việc khác:
c) Chuyện cảnh sát đi xin tiền của dân ăn tết, khi bị tố cáo thì đến xin lỗi.
d) Cảnh sát phường Kim Giang quân Thanh Xuân ăn tiền của dân, khi bị tố cáo rồi lãnh đạo kiểm điểm đã dùng biên lai giả để lừa dối dân (có biên lai kèm theo).
Còn biết bao nhiêu chuyện khác nữa mà tôi chứng kiến. Tôi không thể ngồi yên nhìn nhân dân mình bị bóc lột, cán bộ, chiến sĩ công an thì lộng hành, gian dối, tham nhũng. Yêu cầu các đồng chí xử lý nghiêm khắc những cán bộ, chiến sĩ công an bị dân tố cáo hoặc trong nội bộ phát hiện ra, triệt tận gốc những hành vi hà hiếp, áp bức, nhũng nhiễu nhân dân. Chỉ có thế mới lấy lại được hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân, mới có thể hoàn thành nhiệm vụ Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nguồn: http://nguyentuongthuy.wordpress.com/2012/03/13/nganh-cong-an-nh%E1%BB%AFng-di%E1%BB%81u-c%E1%BA%A7n-noi/#comments

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: