Hoàngquang’s Blog

14/02/2012

…”chính quyền trung ương của Việt Nam vẫn chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi. “

Lê Hiền Đức Đừng dễ tin như thế!
Nguyễn Minh Nhị Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

nguyencuvinh VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 8: ĐỦ CƠ SỞ ĐÌNH CHỈ CHỨC VỤ CỦA ĐỖ TRUNG THOẠI VÀ KHỞI TỐ VỤ ÁN
+ VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 9: CĂN CỨ GỠ TỘI CHO ANH EM ĐOÀN VĂN VƯƠN
+++

Thanh Trúc, phóng viên RFA Nổi khổ của dân oan Dak Nông VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 7: HẢI PHÒNG THÁCH THỨC DƯ LUẬN LÀ THÁCH THỨC THỦ TƯỚNG Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, đã nghỉ hưu, cho biết ý kiến sau cuộc họp của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng. ‘Sau Tiên Lãng, phải xây nhà nước pháp quyền’ Vụ Tiên Lãng: Những ông chủ con miệt thị quyền tài sản

BBC Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng Đinh Tấn Lực Dung Nhan Của Đảng & Diện Mạo Kẻ Thù (I) + (II)

***

Lê Hiền Đức Đừng dễ tin như thế!
Ông Nguyễn Tấn Dũng vừa kết luận về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng, hàng loạt toà báo liền giật những cái tít rất kêu, một số nghe còn đậm chất phường tuồng: Một kết luận hợp lòng dân
(SGGP), Kết luận của Thủ tướng “thấu tình, đạt lí” (VOV), Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâm phục” (Bee.net.vn), Kết luận của Thủ tướng đã làm nức lòng nhân dân (GDVN), Vợ Đoàn Văn Vươn cảm ơn Thủ tướng (Vietnamnet), Người dân Tiên Lãng phấn khởi cảm ơn Thủ tướng (Vietbao), Người dân Tiên Lãng: “Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh” (VNE), Kết luận công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân cả nước (PLTP), Tiên Lãng: và con tim đã vui trở lại (Vietnamnet)…

Điều ấy chẳng làm tôi ngạc nhiên vì giật tít, đăng tin như thế là “công việc” của các toà báo trên. Các toà báo mang danh “nhân dân” như Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân không đăng tin, bình luận gì đáng kể cũng chẳng làm tôi ngạc nhiên vì “công việc” của họ là vậy. Phóng viên Việt Nam viết thế mà nhiều khi không phải thế, không nghĩ như thế. Chẳng nói đâu xa, ngay trước ngày ông Dũng kết luận, toà báo Giáo dục Việt Nam cử người tới phỏng vấn tôi; tôi chỉ nêu giả định “sự nghiêm minh của Thủ tướng trong việc xử lí các cán bộ vi phạm trong vụ việc ở Tiên Lãng sẽ làm gương cho các địa phương khác trong cả nước” ; khi đăng bài, toà báo không thêm thắt câu nào, chữ nào, đó là cách làm việc nghiêm túc, nhưng lại giật cái tít: “Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kì vọng vào Thủ tướng” thì thật đáng rầu lòng.
Kì vọng? Tôi đâu có đem “trái tim lầm chỗ để trên đầu”(1) như thế vì “kết luận” mới chỉ là lời nói mà tôi thì đã thấy rất rõ khoảng cách ghê gớm giữa lời nói và việc làm của ông Dũng. Dưới đây là vài thí dụ để minh hoạ:
Ngày 27-6-2006, khi nhậm chức Thủ tướng, ông Dũng cao giọng tuyên bố: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”. Từ đó tới nay, tham nhũng ở ViệtNam ngày càng trầm trọng mà ông vẫn tại vị.
Ngày 7-5-2009, khi ông tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỉ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại tướng có bảo ông về vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên: “Rất mong các đồng chí lưu tâm đến chuyện khai thác. Đây là địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước, có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh không chỉ với Việt Nam mà cả với Đông Dương”. Đại tướng còn bày tỏ sự quan ngại về việc lao động nước ngoài vào theo các dự án này. Ông nắm tay Đại tướng, khẳng định: “Chính phủ xin tiếp thu ý kiến của Đại tướng”. Vậy mà hai ngày sau, khi tiếp xúc cử tri quận Lê Chân – thành phố Hải Phòng, ông lại nói, về vấn đề bô-xít, Bộ Chính trị đã có kết luận và thông báo công khai trên báo chí, sau đó ông “phân tích” nào là tài nguyên đất nước ta hạn hẹp trong khi trữ lượng bô-xít lớn thứ 3 thế giới, riêng ở Tây Nguyên trên 5 tỉ tấn, nào là “việc khai thác sẽ được chỉ đạo nghiêm túc và có sự kiểm soát và quản lí chặt chẽ để đạt hiệu quả kinh tế, đảm bảo bền vững về môi trường; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; đưa ngành công nghiệp khai thác quặng bô-xít trở thành một ngành công nghiệp lớn của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên“. Thực tế diễn ra thế nào, chúng ta ít nhiều đã rõ.
Ngày 25-11-2011, đăng đàn trước Quốc hội, ông nói Việt Nam có đủ căn cứ pháp lí và lịch sử về việc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, năm 1974 Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa… Ấy vậy mà trong liền mấy tháng trước đó, đối với tất cả các cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm phản đối Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, gây hấn trên Biển Đông của ta, ông đều để lực lượng công an ngăn chặn, trấn áp, thậm chí còn bắt bớ, đánh đập, giam giữ, xử phạt hành chính, đe doạ truy tố người biểu tình. Hiện nhiều người từng tham gia biểu tình vẫn đang bị khống chế, o ép. Nghiêm trọng hơn, một trong những “biểu tình viên” tích cực nhất là bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị “tập trung cải tạo”, thực chất là bị giam giữ mà không qua xử án.
Chẳng cứ ông Dũng, có thể nói tất cả các quan chức Việt Namtôi từng tiếp xúc trong mươi năm trở lại đây đều ít nhiều nói một đằng làm một nẻo, khiến người dân không biết đâu mà lần, không thể nào tin. Trong kết luận về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, ông Dũng chỉ nói những điều không thể nói khác đi vì nhân chứng, vật chứng đã đủ đầy, căn cứ pháp lí đã sáng tỏ, ai nấy đều hay biết. Về kết luận này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thể hiện rất rõ sự tinh tường, sắc sảo khi khẳng định với phóng viên báo GDVN rằng: “Nếu dừng lại như thế này thì có thể nói là chỉ giải quyết nửa vời thôi. Đây mới chỉ là kết luận vụ việc nhưng xử lí như thế nào việc này phải làm một cách nghiêm túc từ thành phố trở xuống”.
Cách đây ít hôm, trong bài “Thế thiên hành đạo”, tôi có viết: “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng”. Nay lao lí vẫn lao lí, cửa nát nhà tan vẫn cửa nát nhà tan, màn trời chiếu đất vẫn màn trời chiếu đất, việc giải quyết vụ việc đã được giao cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện đúng theo kiểu xử lí nội bộ, trong đó Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đỗ Trung Thoại – người đã đã dối trá tới mức “vô liêm sỉ”, “lèo lá, tráo trở” tới mức “không còn giới hạn” (chữ dùng của ông Bùi Hoàng Tám) khi nói về thủ phạm phá nhà ông Đoàn Văn Vươn – được cử làm Tổ trưởng rồi đổi sang Tổ phó thường trực Tổ công tác xử lí những vấn đề liên quan vụ cưỡng chế, trang mạng “lề phải” VTC thì có bài “Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn có thể chỉ bị 12 năm tù”, chẳng biết có phải để dọn đường, rõ ràng dưới con mắt tôi, xin nhắc lại, chính quyền trung ương của Việt Nam vẫn chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi.
Quay trở lại chủ đề chính – điều gì làm tôi ngạc nhiên?
Đó là việc trong mấy ngày qua, từ nhiều tỉnh thành, hàng chục người dân bị cướp đất đai, nhà cửa, phải khiếu nại, tố cáo hàng năm, hàng chục năm với hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lá đơn mực hoà máu, mồ hôi và nước mắt mà vẫn chưa thu được kết quả gì đã gọi điện cho tôi bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Than ôi, đất đai, nhà cửa bị cướp trắng, đi kêu cầu bị đá vòng, đá hất từ chỗ nọ sang chỗ kia, bị khước từ, mắng chửi, xua đuổi, o ép, thậm chí bị hành hung mà bà con vẫn phấn khởi, tin tưởng, trông mong, hi vọng ư? Bà con chúng ta quả là quá tốt, phẩm chất người Việt xưa nay vốn là như vậy đấy. Nhưng đặt niềm tin của mình cho đúng chỗ thì vao giờ cũng không phải hối hận, thưa bà con.
Ngay sau khi ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hô hào diệt bầy sâu tham nhũng rồi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hô hào chỉnh đốn Đảng Cộng sản, tôi đã có thư ngỏ gửi hai ông để hưởng ứng song tới nay đã thấy chút hồi âm nào đâu nào.
Tôi e tất cả chỉ là “nhân nghĩa bà Tú Đễ”.(2)
L. H. Đ.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN
(1) Mượn thơ Tố Hữu
(2) Thành ngữ chỉ thứ “nhân nghĩa” giả vờ. (BVN)
http://www.boxitvn.net/bai/33374
**
Nguyễn Minh Nhị -Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

(NLĐO) – “Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.
Luật pháp được đặt ra để bảo vệ quyền lợi công dân và trật tự xã hội. Luật pháp quy định những việc nhà nước phải làm và công dân không được làm.

Xét theo tinh thần này thì chính quyền nhà nước huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng đều sai. Từ cái sai có tính mở đường dẫn đến cái sai của anh em ông Đoàn Văn Vươn: “Chống người thi hành công vụ”.

Sự việc đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận tại buổi làm việc chiều ngày 10-2. Bây giờ dư luận chờ xem chính quyền Hải Phòng xử sai và sửa sai cán bộ công chức của mình như thế nào và tòa sẽ xử anh Vươn vào tội danh nào?

Xét ra, hai việc này có mối quan hệ biện chứng rất chặt chẽ với nhau. Vì nguyên nhân ông Vươn phạm tội chống người thi hành công vụ là do chính quyền làm sai, ức hiếp dân nên “tức nước vỡ bờ”.

Cũng trên ý nghĩa đó mà Thủ tướng đề nghị ngành tư pháp xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị can. Đây là một dấu son cho cả nước thấy rõ tính nhân văn, tính nhân dân của Chánh phủ đối với vụ việc.

Ông Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý


Việc đưa ra tội danh của anh Vươn và những người liên quan cũng hết sức quan trọng.

“Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

Thử hỏi, không có tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra thì ai nghe để mà vạch trần những việc làm sai trái của chánh quyền Hải Phòng? Đó chính là tình tiết giảm tội, tăng công.

Căn nhà hai tầng của gia đình ông Quý đã bị đập nát sau cưỡng chế

Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong.

Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – phá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác?

Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền!

Nếu tội danh giết người mà tòa có nêu ra là của cả hai phía thì tội nặng hơn thuộc về phía các nhân viên công quyền. Tội ác thúc giục tội ác!

Trước khi viết bài này, tôi xem vụ án Đồng Nọc Nạn năm 1928 ở tỉnh Bạc Liêu. Tôi không ngờ ngành tư pháp thực dân mà xử vụ án có hậu như vậy.

Liên hệ lại vụ án năm 1968 ở huyện Tân Châu – An Giang, con gái ông Ban Tống là Nhan Kim Thu, có chồng là thiếu tá chế độ Sài Gòn, đòi lại nhà cho ông Nở thuê nhưng tòa vận dụng điều luật về “quyền lưu cư thâm niên” mà ông Nở thắng.

Tôi nhớ không lầm, lịch sử nước ta có ghi nhận, sau Cách mạng tháng tám thành công, trong khi chính quyền mới chưa có luật mới, Hồ Chủ tịch ra sắc lệnh đầu tiên: “Những luật của chánh quyền cũ – thực dân về dân sự tiếp tục được thực hiện, trừ những điều khoản thực dân. Một xã hội một ngày không có luật là loạn”.

Trở lại vụ án chống người thi hành công vụ của anh em họ Đoàn, nếu tòa xử hợp lòng dân là tiền đề cho yên lòng dân chớ không phải tiền lệ xúi giục dân chống chánh quyền mà cũng đã có người “lo xa”. Vì xét cho cùng luật pháp là bảo vệ dân mà!
Nguyễn Minh Nhị (nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang)
http://nld.com.vn/20120213094716818p0c1002/vu-tien-lang-anh-em-ho-doan-co-cong-hay-toi.htm
**

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 8: ĐỦ CƠ SỞ ĐÌNH CHỈ CHỨC VỤ CỦA ĐỖ TRUNG THOẠI VÀ KHỞI TỐ VỤ ÁN

Trong vụ cưỡng chế ngày 5/1, hai mẹ con nhà chó này đã bị rượt đuổi, chó mẹ khỏe hơn đã chạy thoát, nay có cơ hội ở bên “mẹ”, chú chó con đã bị tóm, cho vào bao tải, hiện nay chưa liên lạc được.
Với chức vụ Thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, rõ ràng, đồng chí Đỗ Trung Thoại ( sau này gọi tên, không kèm đồng chí nữa) là một vị trí rất to. Vì thế để nói đình chỉ chức vụ và khởi tố không thể là nói cho vui, nói cho hả, nói cho sướng, nói lấy được, mà căn cứ vào chứng cứ pháp lý.
Nay khẳng định: Đã đủ cơ sở để Ban Bí thư, Chính phủ ra quyết định đình chỉ ngay chức vụ của Đỗ Trung Thoại và giao Bộ Công an khởi tố vụ án : Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ.
Một.
Chắc chắn quá trình thu hồi, cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng được Thường vụ Thành ủy thông qua, sau khi có ý kiến của Thường vụ Thành ủy, Đỗ Trung Thoại, với chức trách phó chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chịu trách nhiệm mảng nông nghiệp đã ký cho phép huyện Tiên Lãng thực hiện. Hồ sơ vụ việc này đã có, báo chí cũng có, Thủ tướng cũng có. Thủ tướng kết luận, các quyết định giao đất, thu hồi và cưỡng chế đất gia đình Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật và trái đạo lý, điều đó nghĩa là gì: Tập thể thường vụ Thành ủy sai phạm ( chắc chắn Bí thư thành ủy, Phó Bí thư thành ủy Chủ tịch UBND thành phố không thể không bị kỷ luật vì sai phạm này, và cả tập thể thường vụ thành ủy cũng đều phải có án kỷ luật). Đỗ Trung Thoại sai phạm có yếu tố phạm pháp vì: Đỗ Trung Thoại là lãnh đạo phụ trách một ngành. Công văn xin thu hồi cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền gửi lên đã được Đỗ Trung Thoại ” nghiên cứu, xem xét, cân nhắc” báo cáo thông qua Thường vụ thành ủy, sau khi được Thường vụ thành ủy đồng ý, Đỗ Trung Thoại ký. Xét về phân cấp trách nhiệm thì Đỗ Trung Thoại phải chịu trách nhiệm cá nhân. Và như Thủ tướng kết luận, vụ việc trái pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm bất bình trong nhân dân, gây dư luận xấu, như thế là sai phạm của Đỗ Trung Thoại đã cấu thành tội phạm.

Hai.
Sai phạm như vậy thì chắc chắn phải đình chỉ chức vụ ngay để tạo điều kiện cho các cơ quan kiểm tra, thanh tra, cơ quan điều tra vào cuộc.
Ba.
Phải khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế đất gia đình nhà anh Đoàn Văn Vươn theo kết luận của Thủ tướng: là làm trái pháp luật. Vậy, vụ án này ai là đầu vụ? Hai người đầu vụ là Đỗ Trung Thoại, người chịu trách nhiệm ký quyết định cho tiến hành trái pháp luật việc thu hồi và cưỡng chế đất gia đình Đoàn Văn Vươn và Lê Văn Hiền, người chịu trách nhiệm vừa đề xuất vừa thực hiện quá trình thu hồi, cưỡng chế đất này.
Những người liên quan? Một, chỉ huy bộ đội địa phương, chỉ huy bộ đội biên phòng địa phương, chỉ huy lực lượng công an địa phương và giám đốc Sở công an Đỗ Hữu Ca. Vì sao? Trước hết, lực lượng vũ trang như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước từng khẳng định: quân đội tham gia cưỡng chế là không cho phép, trong trường hợp cần thiết phải có lệnh từ cấp chỉ huy cao hơn. Ở đây, tỉnh đội, bộ chỉ huy biên phòng thành phố đều không hay biết.
Vì sao phải truy cứu trách nhiệm của Đại tá Đỗ Hữu Ca giám đốc công an tỉnh: Anh xuất hiện tại hiện trường với tư cách chỉ huy lực lượng tác chiến, mà anh còn không biết vị trí mục tiêu ở đâu, không biết tình hình ” địch ” như thế nào, bỗng dưng anh cho bao vây một vị trí không nằm trong diện bị cưỡng chế, ném quả nổ, xả súng, tự đào bới, phá phách ngôi nhà của người dân ( ngôi nhà được pháp luật bảo vệ) đã là một sai phạm không chỉ mang tính hành vi mà mang màu sắc chính trị, là phá hoại tài sản nhân dân, đe dọa mạng sống của nhân dân. Nắm đối tượng lúng túng tới mức, chỉ có một đối tượng Quý trong nhà mà tất cả đều nói ba người, trong khi Đoàn Văn Vươn đang mang đơn kêu cứu lang thang ở thành phố vẫn nhận định có anh Vươn trong nhóm này. Trong các lần trả lời báo chí, đại tá Đỗ Hữu Ca nói còn có ý định xả súng bắn chết kẻ chống đối trong khi kẻ chống đối chỉ sử dụng những vật nổ tự tạo, súng hoa cải với khoảng cách xa…Đại tá Ca khi báo cáo thành tích thì chúng tôi đã bao vây ngôi nhà của tội phạm ….đến khi thấy ngôi nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, thấy sai thì vội nói là lều, là chòi giữ cá, rồi lại còn hùa theo Đỗ Trung Thoại nói rằng nhân dân bức xúc phá nhà anh Vươn chứ không phải lực lượng cưỡng chế, bây giờ thì chính Công an Hải Phòng lại phải ký quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân mà người hủy hoại lại chính là lực lượng cưỡng chế. Chỉ riêng những phát ngôn tiền hậu bất nhất, thiếu trung thực của một sĩ quan công an cao cấp, một ủy viên Thường vụ thành ủy, một giám đốc Công an như đại tá Đỗ Hữu Ca đã xứng đáng nhận kỷ luật cách chức vì gian dối, vì làm mất lòng tin của nhân dân, vì làm sai lệch hồ sơ vụ án, có dấu hiệu bao che tội phạm. Tính đến việc liều lĩnh sử dụng lực lượng có vũ trang bao vậy, truy bắt, đe dọa tiêu diệt dân trong khi mục tiêu sai, nhận định sai, phục vụ cho một mệnh lệnh cưỡng chế trái pháp luật thì dù biện minh kiểu gì, đại tá Đỗ Hữu Ca cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ vây ráp này.
Không thể không đình chỉ công tác Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.
Không thể không đình chỉ công tác giám đốc công an thành phố đại tá Đỗ Hữu Ca.
Không thể không khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bộ công an phải làm việc này.
Làm được như thế là cách để Bộ công an khẳng định trước nhân dân vụ việc không bỏ sót người, lọt tội và thực sự có thể ngẩng cao đầu để sáng thứ 2 đọc lời Bác Hồ dạy công an nhân dân.
Đây không còn là niềm mong mỏi của nhân dân. Mà đây chính là việc phải làm, là trách nhiệm, là việc thực thi pháp luật, thực thi nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/02/13/v%E1%BB%A5-tien-lang-k%E1%BB%B3-8-d%E1%BB%A7-c%C6%A1-s%E1%BB%9F-dinh-ch%E1%BB%89-ch%E1%BB%A9c-v%E1%BB%A5-c%E1%BB%A7a-d%E1%BB%97-trung-tho%E1%BA%A1i-va-kh%E1%BB%9Fi-t%E1%BB%91-v%E1%BB%A5-an/
***

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 9: CĂN CỨ GỠ TỘI CHO ANH EM ĐOÀN VĂN VƯƠN

Bằng nhiều chuyến về Tiên Lãng, cùng với những trao đổi từ quán cà phê sang quán cơm bụi, đôi khi tạt qua quán rượu ven đường để trao đổi với các chuyên gia pháp luật, các luật sư, Trưởng thôn Cu Vinh thấy cần đưa ra 7 căn cứ sau đây để gỡ tội cho anh em Đoàn Văn Vươn đang bị công an Hải Phòng khởi tố với tội danh giết người.

Một- Căn cứ số 1 có tính định hướng, như là một chủ trương vừa mang tính luật pháp, vừa mang tính chỉ đạo, vừa hàm chứa cả ý nghĩa nhân văn chính là kết luận của Thủ tướng. Đó là, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế đất của chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng đều trái pháp luật. Việc anh em Đoàn Văn Vươn hành động chống lại lực lượng cưỡng chế- chống lại quyết định trái pháp luật là hành động phải được coi là không phạm pháp. Vì sao? Bản thân Đoàn Văn Vươn có hiểu biết pháp luật, anh biết chắc chắn những quyết định thu hồi, cưỡng chế đất nhà mình là sai trái. Biết sai trái nên anh mới suốt 3 năm đi tìm công lý. Và cuối cùng sập bẫy lừa đảo giữa thẩm phán Anh ở Tòa án Hải Phòng và huyện Tiên Lãng bằng một thỏa thuận trời ơi. Bản thân Đoàn Văn Vươn hiểu vô cùng căn nguyên vì sao “: chúng nó” lại chà đạp luật pháp để bằng mọi giá cướp đất nhà anh. Bản thân Đoàn Văn Vươn hiểu sâu sắc, ngôi nhà mà mấy anh em đang ở để hành động chống lại lực lượng cưỡng chế nằm ngoài cái gọi là “ranh giới ” cưỡng chế. Vì thế, khi lực lượng cưỡng chế cố xông vào ngôi nhà của các anh, ngôi nhà hợp pháp, ngôi nhà được pháp luật bảo hộ là bất khả xâm phạm quyền nhà ở của công dân, thì việc chống lại lực lượng cưỡng chế trái pháp luật, chống lại một tốp người vi phạm pháp luật là chuyện đương nhiên. Tôi ở nhà tôi, ” chúng nó” xông vào cướp phá trắng trợn, chỉ có thằng đần mới không chống trả. Như vậy việc chống lại lực lượng cưỡng chế là hành động hợp pháp.
Hai-Một khi lực lượng cưỡng chế hành động trái pháp luật thì thành phần lực lượng cưỡng chế bất cứ là ai đã thuộc về hành động sai phạm, việc chống lại hành động sai phạm được pháp luật ủng hộ.
Ba-Vì hai căn cứ trên, lại phải nói rằng, từ lúc này không thể dùng từ ” công vụ” cho cái gọi là ” lực lượng cưỡng chế”. Tất nhiên. Thủ tướng trong kết luận của mình, khi khẳng định quyết định thu hồi cưỡng chế đất nhà anh Vươn là trái pháp luật thì chắc chắn Thủ tướng cũng không thừa nhận lực lượng này đang làm công vụ. Đã không còn làm công vụ thì đó là hành vi phá phách, cướp bóc như một lũ giang hồ, khác chăng là đây là một lũ giang hồ được khoác cái áo ” công vụ” để dễ dàng hù dọa và cướp đất của dân mà thôi. Vậy, cái gọi là ” chống người thi hành công vụ” chắc chắn bị loại bỏ trong danh xưng của vụ việc này và cả trong hồ sơ.
Bốn-Một lũ côn đồ xông vào chỗ ở của mình để cướp phá, thì chắc chắn người nhà phải chống trả, bằng tay chân, bằng nấm đấm, bằng những câu chửi và bằng tất cả những gì tạo nên ” vũ khí”, mìn tự tạo hay súng hoa cải, hay đại bác, tên lửa cũng thuộc vào hành động phản kháng chống bọn cướp giật mà thôi. Các anh cứ thực hiện cho đúng luật đi, xem ai dám chống các anh- những người đang đại diện nhà nước. Nếu việc cưỡng chế là hợp lý, hợp tình, hợp pháp, đúng đạo lý, Đoàn Văn Vươn và người nhà của anh không ngu lại sử dụng vũ khí tự tạo hoặc súng hoa cải để gây thương vong.
Năm-Như vậy, tội chống người thi hành công vụ hay tội giết người đều khó có đất sống trong vụ án này. Mà phải ngược lại, phải khởi tố tội cố ý giết người, tội hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản công dân của chính lực lượng cưỡng chế.
Sáu-Chỉ còn một sai phạm, là anh em Đoàn Văn Vươn phòng vệ quá mức cần thiết, gây thương vong cho 6 người. Hậu quả thương vong chắc chắn còn phải chờ kết luận giám định y khoa ( Nhắc: giám định y khoa phải qua ít nhất 3 vòng của 3 tổ chức khác nhau để bảo đảm công khai minh bạch) nhưng chắc chắn là tỷ lệ thương tật không đáng kể. Lại xét hành động sai phạm tự vệ quá mức cần thiết trong bối cảnh cụ thể của việc này: bị dồn ép, bị lừa dối, bị tráo trở, tâm lý căng thẳng, vì thế chỉ có thể xử phạt hành chính mà thôi, trắng án, vô tội ( nhưng không thể không trả tiền viện phí, điều trị cho 6 đồng chí bị thương vong).
Bảy-Chị Thương vợ anh Vươn, chị Hiền vợ anh Quý, và một vài người nữa trong gia đình mặc nhiên phải được hủy bỏ quyết định khởi tố.
Như vậy, việc khởi tố Đỗ Trung Thoại, Lê Văn Hền, Lê Thanh Liêm….và cả đại tá Đỗ Hữu Ca ( như phân tích ở bài trước) không chỉ là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mà còn phải khởi tố bổ sung tội giết người. ( Ở đây là hành vi bao vậy nhà dân, xả súng bắn vào nhà dân, thả quả nổ vào nhà dân- ngôi nhà hoàn toàn bất khả xâm phạm do Pháp Luật bảo hộ).
Mình tin, các luật sư, các chuyên gia pháp luật, báo chí đều nhìn rõ mồn một những vấn đề phân tích trên.
Và cuối cùng, để thực sự Thượng tôn pháp luật và thể hiện sứ mệnh bảo vệ công dân, các cơ quan Tố tụng cần thả tự do ngay cho anh em Đoàn Văn Vươn, hủy bỏ hoàn toàn các quyết định tố tụng với những thân nhân khác của Đoàn Văn Vươn.
Sai phạm mang tính chất nguyên nhân gốc của thẩm phán Ngô Văn Anh, tòa án thành phố Hải Phòng hợp tác ” ăn thịt chó” với huyện để thực hiện hành vi lừa đảo với công dân Đoàn Văn Vươn sẽ được thể hiện bài viết tới.
Những phân tích sâu hơn, điều nào, chương nào, bộ luật nào thuộc trách nhiệm của các luật sư bào chữa.
___________________________________________
http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/02/13/v%E1%BB%A5-tien-lang-k%E1%BB%B3-9-can-c%E1%BB%A9-g%E1%BB%A1-t%E1%BB%99i-cho-anh-em-doan-van-v%C6%B0%C6%A1n/#more-2144

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: