Hoàngquang’s Blog

22/11/2011

Khi căn cứ Mỹ làm Rồng ngứa mắt

Filed under: Hoa Kỳ- Trung Quốc-Biển Đông — hoangquang @ 9:36 sáng
Tags: ,

Nguyễn Huy theo nytimes

Blogger Đào Tuấn Tế nhị + 18

RFI Philippines dứt khoát bác bỏ đòi hỏi mới của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông VNN Tiếp cận TQ: Obama đi trên con đường mới RFI Trung Quốc khó chịu vì Hoa Kỳ gia tăng ảnh hưởng tại châu Á + Thượng đỉnh Đông Á bác bỏ lập luận về Biển Đông của Trung Quốc + Mỹ dựa vào Úc để tăng cường sự hiện diện tại châu Á-Thái Bình Dương

Nguyễn Huy theo nytimes Khi căn cứ Mỹ làm Rồng ngứa mắt

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng, Mỹ có kế hoạch triển khai 2.500 lính thuỷ đánh bộ tới Australia để củng cố liên minh ở châu Á, nhưng theo giới phân tích, động thái này đã gây ra phản ứng từ Bắc Kinh với cáo buộc ông Obama làm leo thang căng thẳng quân sự trong khu vực.
Thoả thuận với Australia được coi là việc mở rộng lâu dài đầu tiên của sự hiện diện quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nó xuất hiện cho dù là giữa áp lực cắt giảm ngân sách mà Lầu Năm Góc phải đối măt và sự gia tăng những quan ngại phản ứng ngược từ các nhà lãnh đạo Trung Quốc – những người lập luận rằng, Mỹ đang tìm cách bao vây quân sự và kinh tế Trung Quốc.
“Nó có thể không thích hợp để tăng cường và mở rộng các liên minh quân sự, và cũng có thể không phải vì lợi ích của các nước trong khu vực này”, Lưu Vi Dân, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khi được hỏi về phản ứng với tuyên bố của ông Obama và nữ thủ tướng Australia Julia Gillard.
Trong bài phát biểu trước quốc hội Australia hôm thứ Năm, ông Obama nói rằng, ông đã “thực hiện một quyết định thận trọng và chiến lược – là một quốc gia Thái Bình Dương, Mỹ sẽ đóng vai trò lớn hơn và lâu dài hơn trong việc định hình khu vực này và tương lai của nó”.
Tổng thống Mỹ khẳng định, động thái trên không nhằm vào mục đích cô lập Trung Quốc, nhưng giới phân tích cho đây rõ ràng là dấu hiệu chứng tỏ rằng, Mỹ không ngại ngần thể hiện các ý định của mình.
Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ vào công cuộc hiện đại hoá quân sư và bắt đầu triển khai lực lượng không quân tầm xa, hải quân có khả năng hoạt động xa hơn, sâu hơn. Bắc Kinh cũng ngày một quả quyết hơn trong việc khẳng định tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở các hòn đảo tranh chấp với các nước khác tại những vùng biển giàu tài nguyên năng lượng như Hoa Đông, Biển Đông.
Trong khi cam kết quân sự mới là tương đối khiêm tốn, thì ông Obama đã hứa rằng sẽ thúc đẩy nó như là nền tảng cho một chiến lược để đối phó trực tiếp hơn với các thách thức từ sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và quân sự Trung Quốc. Ông cũng có một số tiến triển trong việc tạo ra một khu vực tự do thương mới mới ở Thái Bình Dương nhằm cung cấp cho các đồng minh thị trường tự do của Mỹ trong khu vực không ít đặc quyền thương mại mà chưa lập tức mở rộng tới Trung Quốc.
Ông Obama mô tả việc triển khai quân đội nhằm đáp ứng mong muốn của các đồng minh dân chủ trong khu vực, từ Nhật Bản tới Ấn Độ. Một số đồng minh đã bày tỏ quan ngại rằng, Mỹ khi đối mặt với sự sa lầy chiến tranh và trì trệ kinh tế, có thể sẽ nhường lại vai trò lãnh đạo cho Trung Quốc. Tổng thống Mỹ tuyên bố, việc cắt giảm ngân sách ở Washington – và yêu cầu không thể tránh khỏi trong thu gọn chi tiêu quân sự – sẽ không hạn chế khả năng của ông theo đuổi cam kết trên. Cắt giảm quốc phòng “sẽ không, tôi nhắc lại là sẽ không tác động tới chi phí của châu Á – Thái Bình Dương”, ông nói.
Một số nhà phân tích ở Trung Quốc và những nơi khác lo ngại rằng, các động thái trên có thể gặp phản ứng ngược, cùng nguy cơ tạo ra cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc. “Tôi không nghĩ họ sẽ vui vẻ”, Mark Valencia, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Cơ quan Nghiên cứu châu Á ở Hawaii, người cho rằng chính sách mới cần nhiều tháng để thực hiện, nói. “Tôi không lạc quan trong dài hạn điều này sẽ thế nào”.

Darwin, một cảng biên giới và là tiền đồn quân sự xuyên biển Timor từ Indonesia sẽ là trung tâm cho các hoạt động của việc triển khai quân sắp tới. 200 – 250 lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ tới đây năm sau, hai nhà lãnh đạo cho biết. Mỹ sẽ không xây dựng các căn cứ mới trên lục địa này mà thay vào đó là sử dụng cơ sở của Australia
Theo ông Obama, lính thuỷ đánh bộ Mỹ sẽ chủ yếu tham gia công việc cùng đào tạo và luyện tập với phía Australia, đồng thời không quân Mỹ có thể sẽ gia tăng việc tiếp cận với các sân bay ở Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia. “Chúng tôi sẽ ở một vị trí để tăng cường an ninh hiệu quả hơn với cả hai nước cũng như khu vực này”, ông nói.
Dấu ấn của Mỹ
Mỹ có các căn cứ quân sự và lực lượng lớn ở Nhật Bản, Hàn Quốc tại phía bắc Thái Bình Dương kể từ khi Thế chiến II kết thúc, nhưng sự hiện diện của họ ở Đông Nam Á đã giảm đáng kể vào đầu những năm 1990 khi đóng cửa những căn cứ chính ở Philippines. Thoả thuận mới với Australia sẽ khôi phục lại dấu ấn đáng kể của người Mỹ ở gần Biển Đông, một lộ trình thương mại quan trọng – bao gồm cho cả xuất khẩu Mỹ – đang nóng lên bởi những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và bốn nước Đông Nam Á.
Mỹ và các nước khác ở Vành đai Thái Bình Dương cũng đang thương thảo để thành lập khối tự do thương mại gọi là Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, mà ban đầu không gồm Trung Quốc – nước xuất khẩu cũng như nhà sản xuất hàng hoá lớn nhất thế giới.
Kế hoạch cho hiệp định thương mại là chủ đề cuối tuần qua ở Honolulu, nơi ông Obama chủ trì diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương hàng năm, và sẽ được đề cập trở lại vào tuần này khi ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức ở Bali, Indonesia.
Với Trung Quốc, những diễn biến trong tuần có thể bị xem là sự bao vây kể cả về kinh tế và quân sự. Các nhà lãnh đạo hàng đầu nước này chưa bình luận trực tiếp gì về phát biểu của ông Obama. Nhưng người phát ngôn họ Lưu đã nhấn mạnh rằng, là Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang tìm kiếm việc sử dụng sức mạnh quân sự để ảnh hưởng tới các sự kiện ở châu Á.
Tờ Thời báo Hoàn cầu, đã thể hiện phản ứng mạnh mẽ hơn trong một bài xã luận. Báo này nói rằng, Australia nên thận trọng về việc cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự để “gây tổn hại Trung Quốc” và có nguy cơ “dễ bắt lửa”.
Theo giới phân tích, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã mất cảnh giác bởi những gì họ xem như là một chiến dịch của Mỹ để khuấy động sự “bất mãn” trong khu vực. Trung Quốc có thể đã tính toán sai lầm trong vài năm gần đây bằng cách tái khẳng định tuyên bố chủ quyền lâu đời ở Biển Đông.
Mỹ tự mô tả động thái của mình như sự phản ứng trước hành xử quả quyết mới của Trung Quốc trong khu vực khiến các đồng minh Mỹ phải báo động. Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton gần đây viết trên tờ Chính sách Đối ngoại đã đề cập tới việc mở rộng sự can dự của Mỹ ở châu Á và Bộ trưởng Quốc phòng Leon E. Panetta thì cho là sự phát triển quân sự của Trung Quốc thiếu minh bạch và chỉ trích hành xử của Trung Quốc trong các vùng biển của khu vực.
Khi tuyên bố kế hoạch triển khai quân mới, ông Obama đã đề cập tới Trung Quốc. “Quan điểm cho rằng chúng tôi sợ Trung Quốc là sai lầm, quan điểm cho rằng chúng tôi muốn ngăn chặn Trung Quốc là sai lầm”.
Tổng thống Mỹ khẳng định, Trung Quốc sẽ được hoan nghênh tham gia thoả thuận thương mại mới nếu Bắc Kinh sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tự do thương mại quy định với các thành viên. Nhưng yêu cầu này sẽ đòi hỏi Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ, bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ của các nhà sản xuất nước ngoài và hạn chế hoặc chấm dứt trợ cấp với các doanh nghiệp nhà nước…Tất cả sẽ đòi hỏi cuộc đại tu lớn với toàn bộ chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Obama từng huỷ bỏ hai kế hoạch viếng thăm Australia vì những yêu cầu trong nước và ông nhắc lại trong bữa tiệc tối vừa qua rằng, ông đã tới thăm xứ chuột túi hai lần lúc còn nhỏ, khi mẹ ông làm việc tại Indonesia cho một chương trình phát triển. Lần này, là một tổng thống, Obama tới quốc hội nước Australia trong sự đón chào nồng nhiệt dành cho nguyên thủ một siêu cường.
Hai nước là đồng minh nhiều thập niên nay, và hợp tác chặt chẽ trong Thế chiến II khi hàng chục căn cứ không quân, hải quân và quân đội Mỹ được xây dựng ở Australia và quân chiến đấu Australia hoạt động dưới sự chỉ huy của người Mỹ.
Một mục đích khác cho chuyến công du của ông Obama là để kỷ niệm quan hệ giữa hai nước. “Mỹ không có đồng minh nào mạnh mẽ hơn”, ông nói. Australia đã sát cánh với Mỹ trong hầu hết mọi cuộc chiến của thế kỷ 20, và gần đây là tại Iraq, Afghanistan. Mặc dù vậy, cuộc chiến tại Afghanistan ngày càng không được ủng hộ và hầu hết người dân Australia đều muốn quân đội của họ về nhà lập tức.
http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/tuanvietnam.vietnamnet.vn/Khi-can-cu-My-lam-Rong-ngua-mat/7400734.epi

Blogger Đào Tuấn-Tế nhị + 18

Bản đồ yêu sách chủ quyền (đường chấm đỏ) của Trung Quốc tại Biển Đông
Theo thông báo chính thức trên website Quốc hội, ngày hôm nay, Chính phủ sẽ trình dự án luật Biển và Bộ Ngoại giao sẽ có báo cáo “thêm” về tình hình Biển Đông. Tuy nhiên, báo chí hôm nay sướng, tự cho mình quyền được nghỉ ngơi bởi đây là nội dung mà Quốc hội sẽ “họp riêng”. Ngày mai cũng thế, khi Dự thảo luật được các đại biểu thảo luận.
Họp riêng, có nghĩa là chỉ số ít báo chí nhà nước được biết và đưa tin, cũng có nghĩa là nhân dân không được quyền biết, không cần biết, hoặc chỉ được biết thông qua trình tường thuật của vài phóng viên TTX.
Còn nhớ vào tháng 8-2011, khi Chính phủ có “báo cáo riêng” với QH về tình hình Biển Đông” đại biểu QH Dương Trung Quốc đã có một bài phát biểu trang trọng trước Quốc hội chỉ trích, rằng: ”Phải đến lúc dư luận và đại biểu QH yêu cầu thì QH mới đưa vào chương trình một buổi báo cáo không đầy 1 tiếng và không có thảo luận”.
Ông Dương Trung Quốc đã nhắc đến hai từ “tế nhị”: “Cái gì cần tế nhị trong quan hệ ngoại giao ta phải giữ, nhưng với dân thì không cần đến sự tế nhị mà cần sự tin cậy, thẳng thắn. Cái gì cần mềm mỏng với ngoại giao thì cũng cần mềm mỏng trong “nội giao”, đừng tạo ra những khoảng cách, những xung đột không đáng có giữa Chính phủ và nhân dân, cho dù sự cảnh giác là cần thiết”.
Hồi đó, rất nhiều người mắt chữ A, mồm chữ O không hiểu được cái mác “+18″ của sự tế nhị. Không có nhẽ Quốc hội- vẫn coi mình là cơ quan quyền lực tối cao của nhân dân, họp riêng là không tin cậy nhân dân? là cần ngoại giao mà không cần nội giao? là cảnh giác ngay cả với nhân dân mình?
Còn nhớ vào ngày 21-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng (Sau đó vài hôm là chủ tịch Quốc hội) khẳng định : “Chúng ta cần hành động kiên quyết, kịp thời… huy động sức mạnh của toàn dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia”.
Sau đó 4 ngày, chiều 25-7, trong phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có một bài phát hiểu hùng hồn, làm nức lòng dân chúng: “Nước lớn có vị thế khác, nước nhỏ có vị thế khác. Chúng ta là nước nhỏ nên phải dựa vào sức mạnh của tập thể, của cộng đồng…để bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng đặc quyền kinh tế. Đó là quan điểm dứt khoát”.
Và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong Lễ mít tinh quốc gia nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2011 “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình… Đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.
3 trong 4 vị “Tứ trụ triều đình” đều đã dùng từ “chúng ta”.
Chúng ta, có lẽ không phải chỉ là các vị Ủy viên Bộ Chính trị, không phải chỉ là mấy trăm vị đại biểu QH. “Chúng ta” ở đây là nhân dân với một thực tế lịch sử đã được kiểm chứng hàng ngàn năm là máu xương của nhân dân đã thấm đỏ từng tấc đất của tổ quốc.
Tội nghiệp cho “chúng ta”!
Ngay cả khi báo chí cũng không được biết, thì “chúng ta” làm sao biết được các vị đại biểu do mình bầu đã nói gì, “chúng ta” làm sao biết được QH đang làm gì? “Chúng ta” lại càng không thể hiểu được tại sao một dự án luật liên quan đến chủ quyền quốc gia lại là “tế nhị”, lại bị đẩy đi đẩy lại suốt từ năm 1994 đến nay, thậm chí không hề xuất hiện một dòng trên trang web chính thức của cơ quan soạn thảo là Bộ Ngoại giao.
Ngày 2-2-1992, Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Lãnh hải và vùng biển tiếp giáp, chính thức luật hóa “Đường lưỡi bò”, nhận vơ gần như toàn bộ Biển Đông, trong đó có cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, Luật này thậm chí còn “Giao trách nhiệm cho các lực lượng vũ trang phải bảo vệ lãnh thổ trên biển của Trung Quốc”. 3 tháng sau đó, Trung Quốc cho công ty dầu khí Mỹ Crestone thăm dò đặc nhượng 25 155 km2 ở phía Tây quần đảo Trường Sa, cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 300 km, ngay cạnh đặc nhượng Đại Hùng của Việt Nam. 5 tháng sau đó, tháng 7-1992, Trung Quốc đổ quân, cưỡng chiếm, thậm chí đặt cột mốc như đã từng làm năm 1988 trên một đảo đá ngầm của Việt Nam.
Còn Việt Nam?
Bây giờ đã là năm 2011. Ngay cả đến một dự thảo luật cũng phải “họp riêng”, “thảo luận riêng”. Vì tế nhị, và nhạy cảm.
Điều gì tế nhị đến mức nhân dân không được quyền biết? Điều gì nhạy cảm hơn cả chủ quyền quốc gia? hơn cả máu xương của người dân đã, đang và sẽ đổ xuống?
Đ. T.
Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5652
http://www.boxitvn.net/bai/31004

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: