Hoàngquang’s Blog

16/11/2011

Một lần nữa xin đón chào nước Mỹ, coi như quý quốc chưa bao giờ rời bỏ nơi đây

Filed under: Trung Quốc,VN-Hoa Kỳ — hoangquang @ 3:10 chiều
Tags:

Alan Dupont, The Australian, ngày 14-11-2011
Trần Ngọc Cư dịch

Nguyễn Hoàng Hà Trung Quốc xây công trình quân sự khủng bí mật trên sa mạc Gobi

Sơn Hà Mỹ thách thức Trung Quốc ở Thái Bình Dương
***
Alan Dupont /Trần Ngọc Cư dịch Một lần nữa xin đón chào nước Mỹ, coi như quý quốc chưa bao giờ rời bỏ nơi đây

“Như vậy, tôi cho là không có gì đáng hoài nghi về sự kiện Mỹ trở lại châu Á, nếu trước đây người ta có đôi chút nghi ngờ khi chính quyền này mới nhậm chức. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi trở lại để ở lại tại đó” – Hillary Clinton, Bộ trưởng Ngoại trưởng Mỹ, 12 tháng Giêng, 2010.
Lời tuyên bố của Hillary Clinton rằng Mỹ “trở lại châu Á” gợi lên thắc mắc là liệu trước đó ta có thể nói là Mỹ đã thật sự bỏ đi hay chưa.
Kể từ khi Nhật Bản bị đánh bại hoàn toàn trong Đại chiến thứ Hai của thế kỷ XX, Mỹ đã duy trì một sự hiện diện to lớn và liên tục tại châu Á, tham chiến trong hai cuộc xung đột lớn khác (Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam) và hiện vẫn còn âm thầm theo đuổi một “cuộc chiến lâu dài” chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động tại các nước đông đảo người Hồi giáo trong khu vực Đông Nam Á. Đối với nhiều người châu Á, Mỹ lả lực lượng chính bảo vệ sự ổn định khu vực. Dù muốn dù không, Mỹ vẫn là một cường quốc không thể thiếu tại châu Á.
Cả bà Clinton lẫn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đều xác nhận rằng trở lại châu Á có nghĩa là khẳng định lại một cách quả quyết các lợi ích chiến lược Mỹ trong khu vực: cụ thể gồm có, quyền đi lại không bị hạn chế của Hạm đội Bảy trong Biển Đông và nói rộng ra là trong vùng Tây Thái Bình Dương; một đường lối giải quyết đa phương các tranh chấp lãnh hải trong khu vực chứ không phải các giải pháp song phương mà Trung Quốc mong muốn; và tái phối trí các lực lượng quân sự Mỹ nhằm thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Mỹ một cách hữu hiệu hơn trước.
Thậm chí Gates còn quả quyết rằng Mỹ là một cường quốc thường trú (residential power) tại châu Á, với giai thoại nổi tiếng là vào tháng Sáu năm nay ông đã đánh cuộc 100 USD với một người đối thoại tại cuộc Đối thoại Shangri-La rằng trong 5 năm nữa, ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực “sẽ mạnh như, nếu không muốn nói mạnh hơn, ngày nay”.
Đối diện với sức mạnh đang lên của Trung Quốc, hầu hết các quốc gia châu Á đang nhiệt liệt đón chào một sự hiện diện hùng hậu hơn của Mỹ trong khu vực này. Và họ coi đây là một chiến lược cổ điển nhằm đề phòng khả năng sự trỗi dậy của Trung Quốc không diễn ra một cách hoà bình và tốt đẹp – một chiến lược cho đến nay đã tạo ra một vài đồng minh khá lạ lùng (strange bedfellows). Một hiện tượng có thể xảy ra là lá cờ Sao và Sọc (the Stars and Stripes) một lần nữa lại phất phới trên dải cờ của các chiến hạm Mỹ thả neo tại các căn cứ hải quân của Mỹ trước đây ở Đông Nam Á.
36 năm sau khi Mỹ hối hả rút khỏi Việt Nam một cách ô nhục, cả hai nước đã chính thức ký kết hiệp định quốc phòng đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 1 tháng Tám vừa qua, sau khi các quan hệ quốc phòng và chính trị trở nên nồng ấm nhanh chóng. Sự nồng ấm này được biểu hiện trong các cuộc thao diễn hải quân hỗn hợp trên Vịnh Bắc Bộ và trong khả năng căn cứ hải quân của Mỹ trước đây tại Cam Ranh có thể được mở lại cho các tàu chiến của Hạm đội Bảy. Philippines cũng đang thúc đẩy Mỹ tăng cường các quan hệ quốc phòng, trong khi Indonesia và Singapore đã ngấm ngầm bày tỏ họ muốn chào đón một sự hiện diện to lớn hơn nữa của hải quân Mỹ trong khu vực này, một sự hiện diện rất có thể dẫn đến việc trú đóng các tàu tuần duyên chiến đấu mới tại Singapore.
Một môi trường chính trị tương đắc hơn nữa tại Đông Nam Á đã diễn ra ở một thời điểm thuận lợi cho Washington, khi chính quyền này muốn tăng cường các khả năng quân sự tại đây như một nỗ lực nằm trong một cuộc duyệt xét rộng lớn hơn liên quan thế đứng quân sự toàn cầu của Mỹ.
Những cuộc duyệt xét định kỳ này là các chỉ dấu cho thấy những ưu tiên chiến lược của Mỹ đang thay đổi. Chúng cho thấy một diễn tiến liên tục nhằm cắt giảm số căn cứ và các lực lượng đồn trú to lớn và thường trực từng làm nòng cốt cho quyền lực cứng của Mỹ tại châu Á trong thời Chiến tranh lạnh, để tiến tới các trạm thiết bị nhỏ bé hơn, tản mác hơn và ít tốn kém hơn tại các nước bạn nhằm tạo ra tính linh hoạt to lớn hơn, khỏi phải chịu đựng những tổn thất chính trị và tài chính nghiêm trọng – những tổn thất thường gắn liền với các căn cứ thường trực. Do đó, châm ngôn hiện nay của Mỹ là “places, not bases” (cần địa điểm, chứ không cần căn cứ) – những địa điểm mà binh lính, tàu bè và máy bay Mỹ có thể vào, ra khi cần thiết. Các trạm thiết bị tại châu Á là những phương án dự phòng hấp dẫn đối với Lầu Năm Góc. Bộ Quốc phòng Mỹ đang lo lắng các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Nam Hàn và Guam có thể bị hàng không mẫu hạm và tên lửa thuộc thế hệ mới nhất của Trung Quốc tấn công. Sự tiếp cận dễ dàng các trạm thiết bị hải cảng và quốc phòng tại Đông Nam Á cũng sẽ tăng cường khả năng của Hải quân Mỹ trong việc kiểm soát các tuyến đường biển trọng yếu xuyên qua Biển Đông và Eo Biển Malacca để đi vào Ấn Độ Dương.
Cuộc duyệt xét thế đứng quân sự toàn cầu sắp tới sẽ đề xuất một vai trò quan trọng hơn cho Australia. Trong các đồng minh của Mỹ, Australia là quốc gia độc nhất đã gửi quân đến mọi cuộc xung đột tại châu Á mà Mỹ chủ động tham chiến kể từ năm 1941. Mặc dù những giá trị và lợi ích chiến lược chung từ lâu đã ràng buộc Australia và Mỹ trong một sự gắn bó chiến lược thiết thân khác thường, nhưng khoảng cách địa lý của Australia đối với các điểm nóng tại châu Á đã hạn chế giá trị quốc phòng của lục địa này đối với các kế hoạch gia quân sự tại Lầu Năm Góc. Nhưng từ quan điểm của Washington, địa thế của Australia hiện nay có vẻ là một lợi thế chứ không phải là một trở ngại trong một thời đại mới, khi Mỹ cần phải cắt giảm các ngân sách quốc phòng và đang lo lắng về khả năng bành trướng quyền lực của Trung Quốc ngày một gia tăng.
Đại lục đảo này nằm ngoài tầm hầu hết các loại tên lửa của Trung Quốc và sẽ là một khu vực tương đối an toàn cho các phương tiện quân sự tản mác của Mỹ cũng như cung cấp các phương tiện hậu cần hữu ích, các thiết bị huấn luyện và các hải cảng, không kể đến các sân bay. Thật không đáng ngạc nhiên khi Mỹ muốn thấy Australia thủ đắc những phương tiện quốc phòng quy ước đầy tham vọng, như được báo trước trong sách trắng Quốc phòng năm 2009, nhất là các khả năng quân sự hùng hậu hơn hiện nay, tiêu biểu là chương trình thay thế các tàu ngầm loại Collins đã được lên kế hoạch, chương trình khu trục hạm phòng không (air warfare destroyers) và các loại máy bay oanh kích hỗn hợp hiện đại nhất. Dù vẫn còn là một lực lượng khiêm nhượng theo tiêu chuẩn của các đại cường châu Á, nhưng khi được tăng cường tối đa, Lực Lượng Quốc phòng Úc sẽ là một lực gia tăng tiềm năng quý báu cho quân đội Mỹ trong bất cứ một cuộc xung đột nào với Trung Quốc ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Vì thế, việc Mỹ trở lại châu Á có vẻ là một kết quả đáng mừng cho cả Mỹ lẫn Australia, gia tăng tầm quan trọng của một liên minh kéo dài gần 70 năm nay, làm nền tảng cho an ninh của Australia.
Điều này dường như chắc chắn là quyết định khôn ngoan của Chính phủ Gillard khi chính phủ này dứt khoát hoan nghênh việc Mỹ tái xác định quan tâm chiến lược tại Đông Nam Á và bày tỏ mọi dấu hiệu là sẽ đáp ứng các yêu cầu của Mỹ trong việc tiếp cận rộng rãi hơn các phương tiện quốc phòng Úc để đổi lấy tài trợ nhằm cải thiện các cơ sở hạ tầng và thậm chí nhắm đến việc hợp tác quốc phòng thân thiết hơn.
Alan Dupont đang giữ chức Khoa trưởng sáng lập của Phân khoa An ninh quốc tế và là Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế tại Đại học Sydney. Đây là một đoạn trích được biên tập lại từ một bài tiểu luận của ông được đăng trên số mới nhất của tờ American Review do Trung tâm Hoa Kỳ học xuất bản.
Nguồn: http://www.theaustralian.com.au
A. D.
Dịch giả gửi trực tiếp cho BVN.
http://www.boxitvn.net/bai/30858
***
Nguyễn Hoàng Hà Trung Quốc xây công trình quân sự khủng bí mật trên sa mạc Gobi

Theo báo chí quốc tế và cả báo Việt Nam vừa đăng tin về việc vừa qua, vệ tinh của Google đã chụp được một số hình thù kỳ dị xuất hiện bí ẩn trên sa mạc Gobi của Trung Quốc. Tất cả những hình thù kì dị đều được phát hiện ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Cam Túc và khu tự trị Tân Cương, cách Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc Cam Túc khoảng 160 km. Một số chuyên gia cho rằng đây có thể là căn cứ quân sự, thậm chí có người còn nghĩ đây là căn cứ hạt nhân của Bắc Kinh vì nhiều bức ảnh cận cảnh cho thấy các loại vũ khí quân sự. Ông Tim Ripley, chuyên gia quốc phòng thuộc Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly (có trụ sở tại London – Anh), so sánh các công trình trên với các đường kẻ tương tự tại Area 51, địa điểm thử nghiệm bí mật của quân đội Mỹ ở bang Nevada.
Sự việc năm 1990 nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã bị chính quyền Trung Quốc đuổi ra khỏi nơi họ vẫn sống ở đây để chính quyền xây căn cứ quân sự bí mật này. Người Duy Ngô Nhĩ lúc đó đã cảnh báo thế giới rằng Trung Quốc đang xây trung tâm vũ khí hạ nhân tại đây nhưng rất tiếc những cảnh báo đó không được dư luận thế giới chú ý đến. Nay sự thật là Google qua vệ tinh đã chụp được phổ quát căn cứ quân sự khổng lồ này. Như cảnh báo của người Nội mông Tân Cương thì ở đây luôn thường trực có 1 trung đoàn lính tinh nhuệ và 2 sư đoàn chuyên lo xây dựng và không có dân thường ở. Mục đích xây căn cứ quân sự này là để huấn luyện lính tinh nhuệ để dẹp người Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ hay cần huy động chống Ấn Độ hay Mỹ nếu can thiệp vào đây. Nhưng nhiệm vụ thứ hai là đội quân tinh nhuệ này bảo vệ Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và vũ khí hóa học. Trung Quốc sợ không giám xây trong đất nội địa vì sợ xẩy ra tai nạn bất thường và khó bảo vệ. Họ đang xây tiếp để có thể nâng lên mức quân đoàn tinh nhuệ và trong thực tế đây là lò đào tạo đội quân tinh nhuệ của Trung Quốc và khi tình thế chính trị Trung Quốc bất ổn các lãnh đạo Trung Quốc có thể được đưa về đây để được an toàn tránh sự trả thù của nhân dân.
Ông Ripley nói: “Bức ảnh về đường tròn trông rất giống với một bãi thử tên lửa với mục tiêu và thiết bị được đặt ra để ghi lại các hiệu ứng vũ khí. Mỹ có rất nhiều những hình này tại Area 51 ở bang Nevada”. Không ít người tin rằng Area 51 là nơi chứa những gì còn lại của một tàu vũ trụ ngoài hành tinh được tìm thấy tại Roswell.
Còn nay Trung Quốc khi thấy không bịt được bí mật căn cứ quân sự khổng lồ này thì họ tung lên mạng đủ các giả thiết để làm mọi người dối trí. Ví dụ như họ lấy danh nghĩa các cư dân mạng Trung Quốc cũng có những nghi ngờ tương tự về địa điểm bí ẩn. Một người viết trên trang web Baidu: “Nó có thể là một căn cứ của người ngoài hành tinh”. Người khác bình luận: “Nó trông giống các cơ sở năng lượng mặt trời.”
Dưới đây là các bức ảnh cụ thể:
1. Bức ảnh đầu tiên, chúng ta có thể hình dung đây là sự sắp xếp của các đường kẻ. Nhiều khả năng chúng là những con đường hay ma trận lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tại sao chúng lại xuất hiện ở giữa vùng sa mạc cằn cỗi này thì chưa ai có câu trả lời chính xác. Hình thù kì dị này được phát hiện ở huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, một khu vực hẻo lánh gần biên giới Mông Cổ, nằm ở phía Bắc sông Shule (Sớ Lặc hà 疏勒河) chảy qua cao nguyên Tây Tạng vào sa mạc Kumtag (Khố mỗ tháp cách 库姆塔格沙漠).


2. Còn đây là hình ảnh một mạng lưới gồm bốn ô vuông mỗi cạnh, trông giống như là những lỗ hình vuông hoặc những khối kim loại. Nằm rải rác trong khu vực đó là những mảnh vụn chưa xác định.

Khi phóng to bức ảnh, người ta nghi ngờ chúng là những chiếc ô tô bị phá hủy vì nguyên do nào đó. Bức ảnh này cho thấy một “xa lộ điên” hình thành giữa sa mạc hoang vu. Khi nhìn gần, chúng ta có thể hình dung chúng được tạo ra bởi những chiếc xe ủi sắp xếp theo thứ tự.

3. Tiếp theo là những vòng tròn kì quái giữa sa mạc Trung Quốc. Thoạt nhìn, người ta có thể hình dung đây là một tác phẩm của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, khi nhìn gần người ta có thể thấy những chiếc máy bay và xe tải ở trung tâm vòng tròn. Nhiều khả năng đây là một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc xây công trình quân sự khủng bí mật trên sa mạc Gobi
4. Bức ảnh sau cho thấy hàng ngàn đường kẻ trải dài giữa sa mạc. Khi nhìn gần người ta cũng không thể xác định chúng là gì nhưng rõ ràng không phải do tự nhiên tạo ra, bởi chúng nhìn rất đều và lạ lùng.


5.
Người ta nhìn thấy như có đường băng sân bay nhưng không lý giải được vì sao lại có màu xanh.


Người ta còn nhớ Trung Quốc cũng đã đổ tiền của xây các hầm kiên cố chống bon nguyên tử cho các quan chức cấp cao tại Bắc Kinh và Thượng Hải trú ẩn một khi chiến sự xẩy ra. Nơi hầm này có hàng trăm ngàn bình ô-xy và mặt lạ cùng máy điều hòa nhiệt độ, nước uống và thực phẩm đủ cho 1 triệu 5000000 người trong 6 tháng. Hiện nay nhiều thành phố quan trọng của Trung Quốc họ cũng xây các công trình tương tự. Nhiều người cho rằng căn cứ hải quân của Trung Quốc tại đảo Hải Nam cũng được xây dựng thiết kế còn quy mô hơn, chỉ khác là nó nằm sâu ra biển. Nơi đó cho các tàu ngầm của Trung Quốc và các tàu chiến ra vào. Trung Quốc đang có ý định thương thuyết với Đài Loan để sử dụng đảo Ba Bình (trước đây thuộc chủ quyền của Việt Nam, mà Pháp trao cho Đài Loan năm 1946) cho mục đích quân sự bành trướng ra Biển Đông để đổi lại Trung Quốc đồng ý cho Đài Loan quyền tự trị như Hồng kong hiện nay. Đài Loan chưa chấp nhận nhưng đồng ý cung cấp nước ngọt cho các tàu chiến của Trung Quốc.
Ngày 10 tháng 11 năm 2011
N. H. H.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.
http://www.boxitvn.net/bai/30849

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s