Hoàngquang’s Blog

13/08/2011

Dọn đường cho cuộc đàn áp trang mạng bauxite?

Filed under: Chính trị- xã hội,TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN — hoangquang @ 3:11 sáng
Tags: , ,

RFA
& Thư ngỏ của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

+Nguyễn Ngọc Già – Khi sự tiến hóa trở thành cuộc cách mạng, có thể không?
RFA GS Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù RFI Châu Âu và Hoa Kỳ phản đối bản án dành cho ông Phạm Minh Hoàng VOA Giới bảo vệ nhân quyền chỉ trích bản án đối với ông Phạm Minh Hoàng
J.B Nguyễn Hữu Vinh Tôi đi dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ – Kỳ 6
Viet-studies: Thành tựu của Thủ Tướng Việt Nam
***

Dọn đường cho cuộc đàn áp trang mạng bauxite?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Phóng sự mang tựa đề “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” do VTV1 phát hình vào ngày 4 tháng 8 vừa qua được dư luận đặc biệt chú ý bởi không những áp đặt và cổ suý cho sự lên án đối với cá nhân TS Cù huy Hà Vũ, mà còn công khai chỉ trích, bôi nhọ trang mạng bauxite.

Dư luận lo ngại một cuộc đàn áp sẽ xảy ra cho những người chủ trương trang này.
Tạo uy tín cho mạng bauxite!
Vụ án Cù huy Hà Vũ đã khép lại trước dư luận thế giới nhưng đối với các trang mạng xã hội và blogger trong nước thì bốn chữ Cù Huy hà Vũ vẫn còn âm vang rất sâu trên từng bài viết lẫn comment, đặc biệt sau khi bài phóng sự của VTV1 phát sóng.

Người dân trước đó nếu không biết Cù Huy Hà Vũ là ai thì nay được biết ông dưới cái nhìn của các nhà làm phim thời sự. Hình ảnh lem luốc, cao ngạo và chống phá cách mạng của Cù Huy Hà Vũ sẽ làm nhiều người dân ngạc nhiên. Với tư cách là con của một công thần đồng sáng lập ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà thì câu chuyện của họ Cù Huy đáng theo dõi hơn nhiều.

Thế là người ta lên Google đánh bốn từ Cù Huy Hà Vũ, hàng trăm ngàn chi tiết hiện ra, với những thông tin từ nhiều nguồn khiến người biết chuyện của Cù Huy cứ lan rộng dần. Từ việc tìm kiếm này nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết nó dính tới một chuyện khác, lớn hơn bản thân ông Cù Huy Hà Vũ, nó là cả một nhóm trí thức với gần hai ngàn người ký tên yêu cầu trả tự do lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ.

Nhóm trí thức này có đầy đủ tên họ trên trang mạng bauxite Việt Nam. Từ thông tin của trang mạng này dẫn tới những sự kiện bất ngờ khác khiến người đọc liên tưởng lại những gì mà bài phóng sự của VTV1 phát đi.

Năm 2004, trang bauxite Việt Nam xuất hiện từ quyết định của chính phủ cho phép khai thác bauxite tại Tây Nguyên và công ty trúng thầu là một công ty Trung Quốc.

Nỗi lo kép môi trường và quốc phòng đã khiến GS Nguyễn Huệ Chi cùng nhà giáo Phạm Toàn, GS-TS Nguyễn Thế Hùng cùng hợp sức thành lập trang này với mục đích ban đầu là chia sẻ những thông tin tác hại từ khai thác bauxit. Lâu dần trở thành một diễn đàn điện tử thu hút hàng triệu người đọc và viết khiến bauxite Việt Nam trở thành nơi tập trung nhiều ý kiến phản biện của trí thức trong và ngoài nước.

Khi TS Cù Huy Hà Vũ được mời làm cố vấn pháp lý cho trang mạng này thì chừng như nhà nước chú ý nhiều hơn đến những người trực tiếp điều hành nó. GS nguyễn Huệ Chi được công an mời trong nhiều ngày, nhà giáo Phạm Toàn cũng không ngoại lệ. Mỗi lần được triệu tập là một lần mạng xã hội của người Việt trên khắp thế giới nóng lên bởi lo âu.

Sự nhiệt thành này là chỉ dấu cho thấy những người chủ trương được giới trẻ và trí thức Việt Nam đặt niềm tin vào nó một cách nhiệt thành và cũng chính đìêu này đã làm nhà nước không mấy hài lòng.

Khi lá đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của TS Cù Huy Hà Vũ xuất hiện trên trang mạng bauxite Việt Nam thì số người truy cập có tháng lên tới con số triệu lượt.

Đối với nhà nước thì “nơi nào có sự tập trung đông người, dù là trang mạng, thì nơi đó sẽ có vấn đề”. Với lập luận như vậy trang bauxite Việt Nam ngày một trở nên nguy hiểm hơn và vì vậy chủ trương đóng cửa vĩnh viễn nó là điều dễ thấy, nhất là nhân vụ TS Cù Huy Hà Vũ ra tòa và lãnh án.

Trong chương trình “Sự thật về hành vi vi phạm của Cù Huy Hà Vũ” VTV1 đã nhấn mạnh rằng trang mạng bauxite Việt Nam đã sử dụng Cù Huy Hà Vũ như cố vấn pháp luật và đăng những bài viết chống phá nhà nước của ông. VTV1 cáo buộc trang mạng bauxite Việt Nam đã soạn thảo và gửi kiến nghị trả tự do cho Cù huy Hà Vũ với gần hai ngàn chữ ký trong đó có 40 người không ký tên nhưng bị mạo danh, gán ghép và những người này đã gửi thư phản đối.
Trình độ của truyền thông

Câu hỏi đặt ra, ai là người chủ trương đánh vào bauxite Việt Nam qua VTV1, tức là đánh trực tiếp vào ít nhất hai ngàn người đã ký tên vào bản kiến nghị trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ? Phải chăng đó là ông Trần Bình Minh, người mới nhậm chức giám đốc truyền hình VN muốn lập công đầu? Nhà giáo Phạm Toàn, một trong ba người sáng lập trang bauxite ngay sau đó viết một thư ngỏ gửi cho ông Trần Bình Minh và ông cho biết thông điệp của ông như sau:

Tôi bíết thừa anh Trần Bình Minh cũng không là cái gì cả. Cao hơn anh Trần Bình Minh ba cấp nữa cũng không là gì cả. Từ cấp thứ tư thứ năm trở đi thì có một vài người nào đấy thôi, chứ còn cao hơn anh Bình Minh ba cấp cũng không là gì cả.

Nhà giáo Phạm Toàn

“Bài viết của tôi gửi cho anh Trần Bình Minh không phải tôi quy trách nhiệm cho anh ta vì tôi biết thừa anh Trần Bình Minh chỉ là cấp dưới độ dăm bảy cấp, kể cả cái bài hôm nọ nói về anh sĩ quan dạp vào mặt người ta, tôi muốn đưa ra một vấn đề xã hội, tức là anh làm gì thì làm rồi con các anh nó sẽ lo. Con các anh nó sẽ chịu trách nhiệm. Con các anh nó coi thường các anh nó khinh các anh, con các anh nó chịu tiếng xấu. Tôi muốn làm cho tất cả những người nào đọc nếu mà có một chút vấy bẩn thì phải nghĩ đến con mình để mà tốt hơn. Cái thông điệp của tôi là ở chỗ đó.

Tôi bíết thừa anh Trần Bình Minh cũng không là cái gì cả. Cao hơn anh Trần Bình Minh ba cấp nữa cũng không là gì cả. Từ cấp thứ tư thứ năm trở đi thì có một vài người nào đấy thôi, chứ còn cao hơn anh Bình Minh ba cấp cũng không là gì cả.”

Cộng tác viên của trang bauxite Việt Nam rất nhiều và đa dạng. Đa số là người trong nước nhưng cũng có không ít trí thức Việt kiều viết những bài giá trị đăng trên trang này. Một trong những người thường xuyên viết cho Bauxite Việt Nam là GS Hà Văn Thịnh, ông cho biết cảm tưởng của mình khi xem bài phóng sự trên VTV1 như sau:

Tôi cảm thấy thất vọng và buồn vì VTV1 giống như một sự đe doạ. Nó giống như một thông điêp của chính quyền nhắn gửi đến những người phản biện mà trong quan điểm của tôi xã hội không phản biện là xã hội tê liệt.

GS Hà Văn Thịnh

“Tôi cảm thấy thất vọng và buồn vì VTV1 giống như một sự đe doạ. Nó giống như một thông điêp của chính quyền nhắn gửi đến những người phản biện mà trong quan điểm của tôi xã hội không phản biện là xã hội tê liệt. Điều buồn thứ hai là họ dựng đứng, họ cắt dán những điều trong phóng sự đó. Họ cắt dán và phát một chiều, ví dụ họ phát về Cù Huy Hà Vũ thì họ phải phỏng vấn người trong cuộc cho nó khách quan.

Nếu cho rằng các tướng lĩnh về hưu và hàng ngàn trí thức tham gia trang mạng bauxite là phản động thì đó là sự ngu xuẩn. Với tôi tôi thấy bản thân tôi là một người yêu nước và không hề phản động một chút nào hết. Tôi chỉ đóng góp cho điều tốt đẹp tiến bộ thôi. Chưa bao giờ tôi nói rằng đa đảng đa nguyên gì cả. Tôi phản biện những điều sai và bảo rằng đó là phản động thì rõ ràng vô cùng tệ hại.

Họ nói rằng những người tham gia bauxite là phản động, có nghĩa là họ hạ thấp, cố tình coi thường dân tộc. Cố tình hạ thấp những bậc trưởng thượng, không kể tôi, hay là những người có công với cách mạng. Những vị tướng như Nguyễn Trọng Vĩnh mà cũng cho là phản động thì điều này rõ ràng là phi lôgic, xuẩn ngốc, u mê, kém cỏi không biết dùng từ nào cho hợp. Tôi không bao giờ ngờ rằng VTV1 của ông Trần Bình Minh là bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, người đồng hương với tôi, tôi không ngờ Nghệ An lại có người kém cỏi như ông ấy.”

Có điều đáng ngạc nhiên trong số gần hai ngàn người ký tên trong kiến nghị có cả một người Pháp nhập tịch Việt Nam là ông Andre Menras Hồ Cương Quyết. Ngay khi xem phóng sự trên VTV1 ông gửi một bức thư dài cho ông Trần Bình Minh trong đó có đoạn xác quyết việc ông ký tên như sau:

tôi chỉ ký tên vào 3 bản kiến nghị này sau khi đã nghiên cứu tất cả các tài liệu liên quan và sau khi đã suy nghĩ thật kỹ càng và hoàn toàn nhất trí với nội dung của cả ba bản. Trong ba lần ký tên ấy, chưa có ai lợi dụng tôi và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về ba chữ ký của mình
ông Andre Menras

“…đối với riêng tôi, tôi chỉ ký tên vào 3 bản kiến nghị này sau khi đã nghiên cứu tất cả các tài liệu liên quan và sau khi đã suy nghĩ thật kỹ càng và hoàn toàn nhất trí với nội dung của cả ba bản. Trong ba lần ký tên ấy, chưa có ai lợi dụng tôi và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về ba chữ ký của mình.”

Và ông Andre Menras Hồ Cương Quyết kể lại câu chuyện xảy ra với chính ông do VTV1 gây ra có thể minh hoạ cho việc làm tắc trách của VTV1

“Tôi chỉ xin kể một ví dụ điển hình: vào dịp tết năm 2006, tôi có dự một cuộc họp mặt lớn tại thành phố Hồ Chí Minh với các bạn tù chính trị của tôi thời chế độ cũ. Lúc ấy, VTV1 có mặt và đã mời tôi đến đường Nguyễn Huệ, lúc đó đang được biến thành đường hoa, để tôi có lời chúc Tết trực tiếp với người dân Việt Nam. Tất nhiên là tôi cảm thấy rất vinh dự với lời mời này. Trong đoạn phát biểu ngắn, tôi dự định gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình đối với nhân dân VN.

Đặc biệt, tôi tha thiết muốn gởi lời chúc sức khỏe đến tất cả những người tù chính trị năm nào mà một số đã lớn tuổi, và lời chúc đến những người chiến sĩ trẻ đang bảo vệ Tổ quốc tại Trường Sa đã phải đón cái tết xa nhà, xa tất cả những người thân. Đau khổ thay, tôi không được gửi lời chúc của tôi đến các cựu tù chính trị cũng như đến các chiến sỉ trẻ Trường Sa vì người ta giải thích cho tôi, đó là “một vấn đề nhạy cảm” trong lúc đó.”

Đây là lần đầu tiên một cơ quan truyền thông nhà nước chính thức lên án trang mạng Bauxite Việt Nam trên hệ thống truyền hình chính thống. Đìều này cho thấy một kế hoạch đàn áp sắp sửa thực hiện và dĩ nhiên không nói ra nhưng nhiều người đoán rằng trang mạng nổi tiếng nhất Việt Nam này sẽ chịu chung số phận như Viện Nghiên cứu và Phát triển do TS Nguyễn Quang A dẫn đầu trước đây.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vtv1-link-havu-to-bauxi-vn-08112011073215.html

Thư ngỏ của Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Sở dĩ tôi gọi anh bằng “anh” là vì tôi là bạn thân của đồng chí Trần Lâm – thân phụ anh, cũng là nhà lão thành cách mạng rất được quý mến. Không biết anh có theo dõi buổi truyền hình tối mồng 4-8-2011 không? Cuối phần thời sự, có một mảng tin rất kỳ cục làm nhiều người rất bất bình, trong đó có cả tôi. Mảng ấy trên VTV1 bới xấu đời tư của Cù Huy Hà Vũ sau khi anh ta đã bị Tòa phúc thẩm y án tù 7 năm, bất chấp những lời bào chữa rất đúng pháp luật và Hiến pháp của các Luật sư và lời tự bào chữa mình vô tội của Cù Huy Hà Vũ. Việc này nhiều người đã có ý kiến, tôi không nói gì thêm nữa.
Tôi rất ngạc nhiên về câu mà đài gọi “Bauxite Việt Nam là một trang mạng phản động” (!). Như vậy có nghĩa là hàng nhiều triệu người truy cập trang mạng Bauxite Việt Nam (BVN) và hàng bao nhiêu danh sĩ, trí thức có tên tuổi, lão thành cách mạng trong đó có tôi đều là hợp tác, đồng lõa với phản động à? Tôi được biết từ 13-1-2010, công an đến khám nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – một trong ba người chủ trì trang mạng BVN – tịch thu các “cục cứng”, cố tìm bài phản động mà không thấy, sau 22 ngày làm rầy ông, cuối cùng phải đưa trả các tài liệu và các “cục cứng’ đã tịch thu mà không nói được điều gì xấu về trang mạng BVN.
Từ đó đến nay trang mạng đều đăng bài của những người tâm huyết với đất nước hoặc kiến nghị những ý hay, ý đúng, hoặc phê phán những sai lầm, bất cập có thật, cũng là mong cho Tổ quốc phát triển nhanh mạnh và giữ vững độc lập chủ quyền, sao buổi phát thanh 4-8-2011 trên VTV1 lại gọi BVN là trang mạng phản động?
Tôi là một người thỉnh thoảng có bài viết gửi đăng trên mạng BVN, gọi trang mạng BVN là phản động có nghĩa là tôi cũng thuộc phái phản động? Tôi rất bất bình, vì tôi là người suốt đời yêu nước. 74 năm trước đây, khi người làm chương trình trên VTV1 tối 4-8-2011 chưa chào đời, tôi đã theo Đảng, đấu tranh cách mạng bất chấp tra tấn tù đày của đế quốc Pháp thống trị nhằm giành lại độc lập tự do cho dân tộc, cùng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên Cách mạng tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tham gia 2 cuộc kháng chiến cả tại những nơi bom đạn khốc liệt. Tôi đã được cử làm đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ II tại Tuyên Quang năm 1951, được tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa III cùng với Bác Hồ, đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Hồ Tùng Mậu, v.v. và toàn thể các đồng chí khác đều là những đồng chí đã bị tra tấn, tù đày. Thế mà bị liệt vào phái phản động (mạng BVN) thì xúc phạm tôi quá lắm.
Suốt đời hoạt động, Đảng giao việc gì là chấp hành ngay, không nề lương cao thấp, không nề khó khăn hay thuận lợi. Nhà nước cử tôi làm Đại sứ nước ta tại Trung Quốc. Tôi thực hiện nhiệm vụ từ năm 1974 đến năm 1987, là thời kỳ rất khó khăn, tức là trước và sau khi Trung Quốc huy động hàng chục vạn quân bất ngờ đánh ta. Nhiều lần tôi được mời đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phải tranh cãi quyết liệt với họ, bao giờ tôi cũng nói được lời cuối cùng, không hề nhân nhượng họ, giành được phần phải về Việt Nam ta, bảo vệ được quốc thể. Thế mà liệt tôi vào phái phản động à?
Người dàn dựng chương trình truyền hình trên VTV1 tối 4-8-2011 tùy tiện vu cáo làm mất uy tín của một Đài truyền hình Quốc gia. Đáng ra Đài phải để thì giờ thông tin kịp thời những loại sự việc như: Trung Quốc bắt tàu cá và tịch thu tài sản của ngư dân ta, đâm chìm tàu thuyền của ngư dân ta, bắn ngư dân, cắt cáp tàu Bình Minh, phá hoại hoạt động của tàu Viking II, v.v. cho dân chúng khắp nơi được biết.
Tôi đề nghị anh Trần Bình Minh xem xét chấn chỉnh các buổi phát hình để nhân dân tin tưởng vào Đài Truyền hình Quốc gia của chúng ta.
Chào anh
N. T. V.
Theo Anhbasam

http://chhv.wordpress.com/2011/08/11/th%C6%B0-ng%E1%BB%8F-c%E1%BB%A7a-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-tr%E1%BB%8Dng-vinh-g%E1%BB%ADi-t%E1%BB%95ng-giam-d%E1%BB%91c-dai-truy%E1%BB%81n-hinh-vi%E1%BB%87t-nam/

Nguyễn Ngọc Già – Khi sự tiến hóa trở thành cuộc cách mạng, có thể không?

Sáng nay ra đường có công việc, ngang qua cầu Calmette, nhìn thấy bảng quảng cáo rất to, giới thiệu một bộ phim Mỹ có tựa đề: “Sự nổi dậy của loài khỉ” (Rise of the planet of the Apes), tựa đề chuyển tải một thông điệp nghe rất thú vị: Khi sự tiến hóa trở thành cuộc cách mạng (Evolution becomes revolution).
Về nhà và tra cứu google cho thấy (1):
Bối cảnh bộ phim vào thời hiện đại ở San Francisco, nơi mà những thí nghiệm của loài người cùng với những nghiên cứu về di truyền học đã tạo bước đà cho sự phát triển trí thông minh của loài khỉ và sự khơi mào cuộc chiến tranh để chiếm lấy quyền tối cao.
Mặc dù phim chưa trình chiếu, nhưng chủ đề bộ phim với thông điệp ngắn gọn đã gợi nhiều suy nghĩ. Phải chăng sự lạm dụng khoa học dù nấp dưới danh nghĩa phục vụ nhân loại, đã làm cho ngay loài vật (giống người nhất) cũng không kìm chế được cơn giận dữ cao độ (mà loài người gây ra cho chúng) và nó trở thành tác nhân chính làm nên cuộc nổi dậy của “Apes” để quyết tâm chiếm lấy “quyền tối cao” như chủ đề bộ phim đã chuyển tải đến người xem?
I. Loài Ape(*):
Sự tiến hóa trở thành cuộc cách mạng có thể khởi nguồn từ trí thông minh của loài khỉ được loài người cải thiện, bằng cách ban phát phương thuốc vừa sáng chế nào đó? Khi một loài vật trở nên thông minh hơn, nó sẽ cần những cái như con người? Chẳng hạn quyền bình đẳng. Có thể lắm, cái mà loài người không hề ngờ tới, vì vốn dĩ khi loài người phát minh ra những phương thuốc đó cũng chỉ nhằm phục vụ con người trước hết. Và cuộc cách mạng thế là xảy ra. Đôi khi mọi chuyện trở nên muộn màng đến khó cứu vãn lúc mà người ta nhận ra hậu quả khốc liệt.
Hóa ra, từ lâu nhiều người đã nói loài vật cũng có quyền của nó, huống chi con người.
Chúng ta còn nhớ, Nguyễn Văn Hưởng – Thượng tướng công an, đã “dạy” cho người dân bài học về nhân quyền thật đáng sợ khi xoay quanh các “chuẩn mực giá trị” để khẳng định chắc nịch bằng kết luận: “Nhân quyền ở Việt Nam là như vậy!”(2). Theo quan điểm này của Nguyễn Văn Hưởng, có thể nói con người (Việt Nam) gần với loài “Apes”.
Buồn buồn, khi nghĩ người Việt Nam (trong nước) hiện nay giông giống như loài “Apes”, chính nhờ phương thuốc “internet” mà “con người Việt Nam (trong nước)” đang trở nên “thông minh” hơn???!!! “Apes Việt Nam” có thể là một loại pet (thú cưng nuôi trong nhà) và tất nhiên bên cạnh những con thú cưng, những con thú… không được cưng chiếm đa số, phần còn lại là những “con Apes” lúc này là pet, lúc khác được sắp về phía những con thú không được cưng (!)
Dù sao, thú cưng hay thú không được cưng cũng đều là… thú – những con “Apes”! Chúng chỉ khác nhau đôi chút ở vẻ bên ngoài, ví dụ như: thú cưng thì được tắm gội, lông được chải chuốt cẩn thận, xịt nước hoa, ăn ngon và có những bộ đồ ngộ nghĩnh khoác bên ngoài, đội chiếc mũ be bé xinh xinh… để làm cảnh cho chủ, nhiệm vụ của nó đơn giản là trở thành “nhãn hiệu cầu chứng” về sự “sang trọng” và “trí tuệ”, “lịch lãm” và “đài các” của chủ nhân!. Phần các con thú không được cưng thì khỏi nói, ai cũng biết! Những con thú này lúc nào cũng có thể bị đạp vào mặt, đập vào đầu, túm cổ, bị hốt khiêng và ném vào củi nếu chủ tức giận. Trong trường hợp, những con thú không được cưng này làm chủ nhân mất sĩ diện, nó có thể bị trừng phạt nặng nề hơn nó tưởng (!). Tuy vậy, những con thú không được cưng biết rõ thân phận, nên không đau khổ bằng những con “Apes” ở hai vai trò, sinh mạng (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) của nó không còn phụ thuộc vào nó mà phụ thuộc vào chủ nuôi còn cưng nó hay không!!!
Điều đáng lo ngại (cho “con người”), “Apes – Việt Nam” đang thực hiện một cuộc cách mạng theo thông điệp: Evolution becomes revolution. “Con người”(Việt Nam) đang phát hoảng, tất nhiên, khác với bộ phim, họ chẳng có tài cán gì để tạo ra “phương thuốc” hiệu nghiệm – Internet – mà từ đó loài “Apes-Việt Nam” trở nên “thông minh” hơn để chống lại họ. Không có gì lạ, thế giới đã xếp hạng Việt Nam là một trong 10 quốc gia hàng đầu xem internet là kẻ thù (3).
Vậy hãy đừng nhân danh những gì tốt đẹp cho nhân loại (Cuba và Việt Nam thay nhau ngủ nghỉ để canh gác hòa bình thế giới – Nguyễn Minh Triết), cũng không cần nhân danh phục vụ Tổ quốc, dân tộc để cố đi tìm những gì viển vông mà người ta thường gọi là “hoang tưởng” hay “rồ dại”, cũng không cần “con người” (Việt Nam) “mong muốn” làm cho loài “Apes-Việt Nam” “thông minh” hơn, vì ai cũng biết thực chất những khao khát tưởng chừng rất chính đáng đó, chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích “con người”. Chính vì vậy, luận điệu “dân trí Việt Nam thấp” luôn được viện dẫn để khỏa lấp và trì hoãn một cuộc đổi đời cho những con “Apes”!
II. Loài người:
Điều tệ hại cần nói rõ, khi sự lạm dụng khoa học chỉ để phục vụ một bộ phận nhỏ người trong xã hội như giai thoại về Tần Thủy Hoàng hay Từ Hy Thái hậu đã mất bao nhiêu công sức, của cải và nhân mạng để tìm cho ra phương thuốc trường sinh bất lão chẳng hạn, hoặc Hitler tự huyễn hoặc chỉ có giòng giống người Đức chính gốc mới mang sứ mạng cao cả phục vụ nhân loại mà người Do Thái trở nên là giống người đáng gờm có khả năng cản trở “sự phục vụ nhân loại” theo ông ta nghĩ, vì thế cho nên một trong các mục tiêu của Hitler là “phát minh khoa học” khủng khiếp – Lò hơi ngạt, để tiêu diệt hàng triệu người Do Thái (4).
Marx, Lenin, Stalin, Mao đã để lại các học thuyết về “chuyên chính vô sản” và “đấu tranh giai cấp”, một thời nhiều nước đã xem như “khoa học” và trở thành “kim chỉ nam” soi sáng cho nhân loại tiến tới… đại đồng (!), mà một trong những nhân vật nổi tiếng của thế giới Cộng sản – Hồ Chí Minh đã thốt lên khi trên tay cầm luận cương của Lénin (5): “Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên, như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta!”(!). Vô phúc thay cho loài người, các thứ học thuyết (tưởng) khoa học đó lại trở thành thảm họa to lớn cho nhân loại mà đến ngày nay ĐCSVN vẫn cố bám víu vào những “học thuyết khoa học” đó để duy trì quyền lực độc tôn, để tiếp tục lừa mị và huyễn hoặc Dân tộc Việt Nam.
Sau thời gian khá dài kiên nhẫn và kiên trì thực hiện suy nghĩ: Cách mạng dân chủ ở Việt Nam nên cần một lộ trình êm đẹp, có thể trở thành không tưởng hơn là trên thực tế sẽ xảy ra như vậy. Tất nhiên, chẳng ai muốn bạo lực hay đổ máu. Tuy vậy, điều băn khoăn hơn, có gì không phải trả giá như câu nói quen thuộc: “Freedom is not free”.
Dường như, những ai mong muốn một xã hội dân chủ cho Việt Nam còn khá lý tưởng để kiên trì mục tiêu tiếp cận và tiệm tiến dần cho nền dân chủ mà người dân đang mong muốn? Đối thoại là cần thiết, tuy vậy để điều này xảy ra cần hội đủ yếu tố: đôi bên cần lắng nghe nhau.
Ít nhất, cho đến nay tại Việt Nam chưa có tổ chức đối lập trong nước khả dĩ, đây lại là điều mà ĐCSVN không bao giờ mong muốn và quyết tâm không để xảy ra như Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh trong lễ khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 ở Hà Nội (6) vào 04/01/2011 về một số “nhiệm vụ trọng yếu” của công an, trong đó đi đầu là việc công an phải “làm nòng cốt dẹp bỏ ngay các âm mưu diễn biến hòa bình”, “lực lượng công an phải nắm chắc tình hình, không để bị động bất ngờ” và “kiên quyết không để xảy ra khủng bố, gây rối, bạo loạn, lật đổ và hình thành các tổ chức đối lập” . Phần còn lại, những tiếng nói tự phát, bức xúc, vì dân chủ và vẹn toàn đất nước cất lên từ tầng lớp trí thức cũng không được quan tâm. Bằng chứng từ vụ án của TS. Cù Huy Hà Vũ vẫn còn nóng hổi, khi trước phiên tòa, ông đã cho biết tất cả các kiến nghị, góp ý, đề xuất, đều rơi vào im lặng, rồi bùng phát từ đó trở thành chứng cớ kết tội cá nhân ông chống phá Nhà nước. Thạc sĩ Phạm Minh Hoàng vừa nhận lãnh 3 năm tù giam và 3 năm quản chế là thí dụ thứ hai trong hàng trăm thí dụ, như Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã từng “thí dụ”:
Thí dụ bây giờ tôi phải đi
Tôi phải đi
Tay chia ly cùng đời sống này
Có chiều hôm đưa chân tôi
Về biên giới mới
Nghe ra
Quanh tôi đêm dài
Có còn ai trong yên vui về yêu dấu
Ngồi rơi lệ ru người từ đây
(Thí dụ – Trịnh Công Sơn) (7)
Cái chết thì khó thí dụ hơn nhưng người nhạc sĩ tài hoa này cũng thí dụ được! “Thí dụ” cả cái đất nước này đều trở thành “Apes” thì sao?
Người dân luôn được khuyến khích hãy góp ý với đảng và nhà nước, nhưng ai cũng biết đó không là sự thật. Nói dễ hiểu, góp ý với đảng, nhà nước = khen + tuân theo.
Những gì trái ý, ngược chiều, trước sau cũng phải nhận một hình phạt chính thống hay phi chính thống nào đó.
Hồ Thu Hồng có viết (8):
Có lần, Beo hỏi một bác dất là to, chính quyền có lo lắng trước những sự chống đối của các văn xĩ chí thức. Bác ấy cười mà rằng, hành động trẻ con, trí thức gì.
Dù lời lẽ mang chất cợt nhã, khinh thị, nhưng nội dung khả tín. Tất cả những lời ngay ý thẳng đều được xem là “trẻ con” và Hồ Thu Hồng dùng ngay chữ “chống đối” để bộc lộ rõ việc ngoảnh mặt rẻ rúng tất cả những kiến nghị, góp ý… Những gì trái ý chế độ độc đảng đều không đáng để ghé mắt đến. Cái ông “bác dất là to” (tôi tin là Hồ Thu Hồng hoàn toàn nói thật trong trường hợp này) chắc chắn đại diện về mặt ý thức hệ “kiên định bảo thủ” cho số lớn trong Bộ chính trị. Đó cũng là câu trả lời cho tất cả các góp ý (dù chân thành cho đến đâu, dù khoa học cho đến mấy) đều trở thành “sự đánh bóng tên tuổi cá nhân” trong mắt của Bộ chính trị ĐCSVN. Vì vậy, những kiến nghị của trang Bauxite, của 38 vị lão thành cách mạng trong việc tố cáo Nguyễn Chí Vịnh, của cá nhân ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Phạm Đình Trọng, Tống văn Công, Đỗ Xuân Thọ, Vũ Minh Trí… mới nhất là của ông Nguyễn Văn Tuyến gởi cho Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước (9) tất cả đều gây nên sự khó chịu. Đáp trả cho sự khó chịu, ít nhiều hoặc rất nghiêm trọng (như Cù Huy Hà Vũ) tùy vào nội dung của các kiến nghị đó gây đe dọa tới mức nào.
Phủ chụp cho những kiến nghị, góp ý, phê bình là “đánh bóng tên tuổi”, “chống phá đảng & nhà nước” lại hoàn toàn phù hợp với chủ trương (rất tai hại) “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Cá nhân được “quét sạch” thì sự sáng tạo phục vụ cho con người cũng cuốn theo. Xã hội không có sáng tạo là xã hội chỉ dung chứa những con người sống vật vờ. Quốc gia như thế là Quốc gia ương nhược. Sự nô dịch lên ngôi.
Đối thoại, theo đúng nghĩa của từ này, vẫn còn khá xa vời nếu ai còn nghĩ về sự tiếp cận và tiệm tiến dần đến điểm chung – cái mà người ta dùng chữ “cảm hóa”, xem ra vô bổ giữa “con người” và “Apes”!
Chỉ có điều, hình như thật khó phân biệt giữa “Con người” và “Apes”, con nào “hay” hơn?!
Nguyễn Ngọc Già
_______________
Ghi chú: Điều thú vị nữa, theo bảng quảng cáo, bộ phim này sẽ được trình chiếu (ở Saigon) vào ngày 19/8/2011 – ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 để dẫn đến ngày 02/9/1945 – ngày khai sinh ra nước VNDCCH. Chắc là nên dành một buổi đi xem để hiểu rõ về thông điệp: Khi sự tiến hóa trở thành cuộc cách mạng. Cách mạng đổ máu hay không đổ máu vẫn còn đầy hoài nghi trong tôi với bối cảnh xã hội Việt Nam gồm “con người” và “apes” sống chung lẫn lộn! (Nghĩa là mạnh ai nói nấy nghe)
(*) Ape: khỉ không đuôi, còn gọi là khỉ hình người.
http://movie2share.net/low-quality-box/rise-planet-apes-2011-ts-readnfo-xvid-imagine-loai-khi-noi-day-1999/ (1)
http://danluan.org/node/5729 (2)
http://bahaidao.wordpress.com/2011/03/13/rsf-g%E1%BB%8Di-vi%E1%BB%87t-nam-la-k%E1%BA%BB-thu-c%E1%BB%A7a-internet/ (3)
http://vietbao.vn/The-gioi/Auschwitz-noi-ghi-dau-toi-ac-cua-phat-xit-Duc/70003010/159/ (4)
Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1996, t.10, tr.127. (5)
http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/Hoat-Dong-LLCA/2011/1/5/53783.ca (6)
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=eLrgidLYuM (7)
http://danluan.org/node/9517 (8)
http://danluan.org/node/9579 (9)

http://chhv.wordpress.com/2011/08/12/nguy%E1%BB%85n-ng%E1%BB%8Dc-gia-khi-s%E1%BB%B1-ti%E1%BA%BFn-hoa-tr%E1%BB%9F-thanh-cu%E1%BB%99c-cach-m%E1%BA%A1ng-co-th%E1%BB%83-khong/#more-13081

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: