Hoàngquang’s Blog

28/07/2011

Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây Nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa

Phóng sự ảnh Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây Nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa
Bài phát biểu của GS Tương Lai tại lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa

Thắp ba nén hương nhân ngày 27 -7
Hà Đình Sơn
Lễ tưởng niệm và một lời khuyên Nguyễn Thị Khánh Trâm
Lịch sử phải sang trang Lưu Trọng Văn
Không tưởng niệm liệt sỹ chống TQ là ‘vô ơn’-BBC
Sài Gòn tổ chức tưởng niệm anh hùng tử sĩ cả hai bên -RFA

Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam, một số nhân sĩ, trí thức phối hợp với Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn văn Bình đã tổ chức buổi tưởng niệm nói trên vào lúc 09h00’ sáng nay thứ Tư 27.07.2011 tại 43 Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM.Theo thông tin ban đầu từ Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho biết, đến dự buổi tưởng niệm gồm có: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, BS Huỳnh Tấn Mẫm, Nhà thơ Nguyễn Duy, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, GS Tương Lai, cùng rất nhiều nhân sĩ, trí thức yêu nước, trong đó có GS-PTS Nguyễn Phương Tùng, là con gái của cố Ngoại trưởng Nguyễn Duy Trinh. Đặc biệt là sự có mặt của bà Quả phụ Ngụy Văn Thà.
Sau phần thắp nhang tưởng niệm là các phát biểu của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, GS Tương Lai, BS Huỳnh Tấn Mẫm, ông Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân và sau đó, các khẩu hiệu chống bá quyền Bắc Kinh, đường “lưỡi bò” của Trung Quốc v.v.. đã xuất hiện đầy trong hội trường.

Xem tiếp:
Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa

BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁO SƯ TƯƠNG LAI TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM

Tương Lai

Kính thưa các cụ, thưa quý vị,

Trong những ngày nặng trĩu suy tư này, hôm nay, 27 tháng 7 năm 2011, ngày thương binh liệt sĩ, ngày tổ quốc tri ân những người đã bỏ mình vì đất nước để có một Việt Nam ngàn năm văn hiến do ông cha để lại, non sông quy vào một mối, chúng ta có mặt tại đây để cùng đồng bào cả nước nghiêng mình trước anh linh những người đã bỏ mình vì sự toàn vẹn của đất nước.

Trước tình hình nóng bỏng ở Biển Đông do những thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm hải phận của ta, bắt giữ hãm hại ngư dân chúng ta, cắt cáp thăm dò dầu khí ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta, tiếp tục những tội ác của chúng đã gây ra tại Hoàng Sa năm 1974 khiến 74 người con yêu của đất nước đã hy sinh và năm 1988 lại 88 chiến sĩ dũng cảm nữa ngã xuống tại Trường Sa vì chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Và rồi , máu của Việt Nam vẫn đang chảy trên Biển Đông.

Quả thật chủ nghĩa bành trướng Đại Hán đã không cam chịu một nước Việt Nam thống nhất và hùng mạnh làm cản trở tham vọng nuốt trọn Biển Đông và tràn xuống Đông Nam Á như xưa kia cha ông chúng đã từng theo đuổi. Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 do Đặng Tiểu Bình phát động, đánh một đòn hiểm khi những vết thương chiến tranh kéo dài hơn một phần tư thế kỷ trên đât nước ta chưa kịp hàn gắn, đời sống của nhân dân ta cực kỳ khó khăn, đã phơi trần dã tâm chưa lúc nào từ bỏ của chúng.

Vì vậy, hôm nay trong lễ tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa chúng ta thành kính nghiêng mình tưởng nhớ đến những người đã khuất, sẻ chia với những thương binh, bệnh binh và gia đình của những người đã nằm xuống trong chiến tranh những cam go họ đang phải chịu đựng.

Kinh Thánh có viết : “Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn.” (Is. 50,4). Những điều chúng ta nói lên hôm nay để tưởng niệm những người đã ngã xuống, máu của họ đã thấm đẫm trên từng thước đất, thước biển của tổ quốc ta, là những lời nói gan ruột.

Đức Phật lại dạy : “Nước mắt nào cũng cùng một vị măn, máu của người nào cũng cùng một màu đỏ”. Chúng ta càng thấm thía rằng, máu nào đã tô thắm mảnh đất thiêng này cũng là máu Việt Nam.

Vì thế, chúng ta nhớ lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người, mỗi gia đình đều có một nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi”, để khẳng định quyết tâm xóa bỏ mọi kỳ thị định kiến, góp tâm góp sức làm lành vết thương chứ không để cho cho cơ thể Tổ quốc tiếp tục rỉ máu. Giọt nước mắt Việt Nam nào cũng có vị mặn, giọt máu nào của cơ thể Việt Nam cũng màu đỏ.

Chúng ta càng ghi nhớ lời dạy của ông cha ta : “Gươm dơ lấy nước làm sạch. Nước dơ lấy máu làm sạch”. Máu của bao thế hệ Việt Nam đã tưới đẫm từng thước núi, tấc sông của Tổ quốc từ thưở Vua Hùng dựng nước cho đến tận hôm nay quyết không uổng. Vì thế, để xứng đáng với truyền thống quật cường dựng nước và giữ nước mà ông cha ta muôn đời truyền dạy, chúng ta quyết không một phút mơ hồ trước mưu toan xâm lược nhằm thực hiện mộng bành trướng của các thế lực hiếu chiến Trung Quốc.

Chúng ta cảm động khi thấy tên của những người anh hùng trong các trận quyết tử để bảo vệ Hoàng Sa của năm 1974 và Trường Sa của năm 1988 được những thanh niên yêu nước giương cao trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngay tại Hồ Hoàn Kiếm, trái tim của Thủ đô ngày 24.7.2011 vừa qua. Tấm gương hy sinh của thế hệ đi trước đang tiếp sức cho thế hệ hôm nay tỉnh táo và hiên ngang thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, không đang tâm ngồi nhìn bọn cướp nước đang trăm mưu nghìn kế thực hiện chính sách thâm hiểm của chúng. Đó chính là cách thiết thực nhất, mạnh mẽ nhất trong vô vàn những cách thức khác nữa để tưởng niệm những người đã khuất

Vì thế, giọt nước mắt trong lễ tưởng niệm này cũng là “… Giọt nước mắt thương dân. Dân mình phận long đongnhư người nhạc sĩ tài hoa nọ đã hát. Đây chính là “ dòng nước mắt trong tim. Chảy lai láng vào hồn…” của mỗi chúng ta. Tâm hồn của mỗi chúng ta đang hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, trái tim của mỗi chúng ta đang đập theo nhịp sóng Biển Đông. Chúng ta mong đợi Quốc Hội đang họp sẽ có một Nghị quyết toàn diện và mạnh mẽ về Biển Đông, tiếp sức thêm cho hành động yệu nước của chúng ta.

Lễ tưởng niệm này chỉ là một dấu nhấn trong toàn cảnh hoạt động của mỗi người dân yêu nước. Chúng ta tin rằng anh linh của các liệt sĩ tại các trận chiến đấu trên biển năm 1974, 1988, cuộc chiến đấu trên bộ ở biên giới Tấy nam và Biên giới phía băc năm 1979, hồn thiêng sông núi muôn đời Việt Nam, chứng giám cho nhịp đập trái tim yêu nước của tất thảy những lương tâm Việt Nam, để họ biết cách hiến dâng những suy tư và hành động cao cả cho sự nghiệp thiêng liêng của đất nước.

Một lần nữa, xin kính cẩn nghiêng mình.
http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/bai-phat-bieu-cua-giao-su-tuong-lai.html

Thắp ba nén hương nhân ngày 27 -7

Hà Đình Sơn

Tôi là một người con của dòng máu Việt Nam. Tôi có cha hy sinh trong cuộc chiến trên dải đất này. Hơn bốn nươi năm rồi, không biết cha tôi khi thác xuống xương cốt có còn ở nơi đâu?
Người ta nói người dương thì không biết nhưng người âm thì biết cả trần gian và âm phủ.
Than ôi dã tràng xe cát Biển Đông!
Có phải số phận đắng cay hay địa mạch Đất nước là vậy?
Biết bao nhiêu lớp người đã ngã xuống trên mảnh đất Việt Nam. Lịch sử nào đã biến Việt Nam thành nghĩa trang quốc tế.
Nhân ngày này tôi xin thành khẩn cúi đầu thắp ba nén hương cho những hương hồn của người tử trận trên mảnh đất Việt Nam!
Người đã chết không ai coi là thù nữa. Người Việt Nam cùng là con một Mẹ, người Việt Nam không bao giờ chiến thắng người Việt Nam.
Khẩn cầu cho vong linh của Quý vị được siêu thoát!
Khẩn cầu cho linh hồn Quý vị được đoàn tụ với gia tiên!
Mong Quý vị ở xứ sở vĩnh hằng rút bài học từ dương gian mà đoàn kết; không phân biệt giới tính; không phân biệt người trong nước, người nước ngoài; không phân biệt Bắc – Nam; không phân biệt “địch, ta”; không phân chia giai cấp; đừng ai chuyên chính với ai!
Mong Quý vị ở chốn vĩnh hằng hãy đại xá cho nhau để chung sống một gia đình!
Rừng, biển, lòng đất không phải là môi trường riêng của người sống mà còn là môi trường của người chết nữa.
Khẩn cầu Quý vị hãy phù hộ cho người dương không đói khát, bớt tham lam mà bớt phá rừng, bớt đào bới lòng đất, bớt hủy hoại biển cả… mà động long mạch, làm cho hồn, cốt các vị không được mát mẻ, yên ổn!
Khẩn cầu Quý vị linh thiêng hãy vật chết tươi phường bán nước, hại dân, rước ngoại bang vào đào xới giang sơn Tổ tiên, hủy hoại thuần phong mỹ tục!
Nước Việt Nam hồn thiêng sông núi bất tử.
Khẩn cầu Quý vị linh thiêng hãy phù hộ, độ trì cho những người yêu nước Việt Nam có trí sáng, tâm bền, “chân cứng đá mềm” mà giữ được giang san tổ tông muôn đời!
Cầu khấn hương hồn các Quý vị hãy linh thiêng mà tác phù cho đất nước Việt Nam, cho đất nước của các Quý vị, cho tất cả gia đình của các Quý vị cùng đoàn kết và thịnh vượng!
Lạy bốn lạy!
Thăng Long – Hà Nội, 22/7/2011
H.Đ.S.
http://boxitvn.blogspot.com/2011/07/thap-ba-nen-huong-nhan-ngay-27-7.html#more

Lễ tưởng niệm và một lời khuyên

Nguyễn Thị Khánh Trâm

Bà Huỳnh Thị Sinh (áo tím), quả phụ của Liệt sỹ Nguỵ Văn Thà

Số nhà 43 Nguyễn Thông Q.3 TP HCM sáng hôm nay 27/7/2011 đã diễn ra Lễ tưởng niệm 64 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ Việt Nam và tưởng niệm đồng bào chiến sỹ hy sinh bảo vệ biên cương. Cái lý do có buổi lễ này ngoài việc tri ân các người con đã hy sinh vì MẸ VIỆT NAM, không phân biệt màu cờ, chiến tuyến, thời gian hay địa điểm nằm xuống của các anh mà còn là lúc cần thiết phải hâm nóng lại tình yêu quê hương đất nước và cũng để nhận thức lại tình yêu tổ quốc trong thời điểm “nước sôi lửa bỏng” đầy nguy nan hôm nay: Đó là cái tình thế chủ nghĩa bành trướng Đại Hán đang rình mò, gây hấn hòng chiếm lĩnh Biển Đông của nước ta.

Sau lễ chào cờ là giây phút mặc niệm các anh, các chị. Tiếp đó là những người tham dự lần lượt lên dâng hương. Mỗi người một nén nhang – nén nhang tri ân.

Bài Quốc ca hôm nay gây xúc động lạ thường, đặc biệt câu cuối của bài hát: “Tiến lên, cùng tiến lên. Nước non Việt Nam ta vững bền”. Nhạc sỹ Văn Cao tài ba đã tiên tri từ hơn nửa thế kỷ trước rằng muốn có một tổ quốc vững bền – trọn vẹn lãnh thổ thì phải: “Tiến lên, cùng tiến lên…”. Đây cũng chính là lời nhắc nhở những người con đất Việt hôm nay.

Lễ tưởng niệm đã được đông đảo nhân sỹ, trí thức, nhân dân tham dự: GS Nguyễn Đình Đầu, GS Tương Lai, NNC Lữ Phương, ông Lê Hiếu Đằng, ông Tống Văn Công, BS Huỳnh Tấn Mẫn. Các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Duy, Lưu Trọng văn… Đặc biệt là sự có mặt của chị Huỳnh Thị Sinh vợ anh Ngụy Văn Thà, người đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trong cuộc giao chiến không cân sức với hải quân TQ năm 1974.

Lễ tưởng niệm những người nằm xuống, nếu như có thế giới bên kia, thì vong linh của các anh chị sẽ thấy ấm lòng khi những dòng suy nghĩ, những sẻ chia… cùng cất lên vào buổi sáng ngày hôm nay. Đó là những câu nói tâm huyết của GS, nhà sử học cao tuổi Nguyễn Đình Đầu: “Chúng ta cùng chung một mảnh đất quê hương. Máu đồng bào đã đổ ra để góp phần gìn giữ và bảo vệ đất nước này. Chúng ta xin chân thành tri ân và tôn vinh tất cả. Chúng ta còn tưởng niệm mọi anh hùng, đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc ở bên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, Hoàng Sa – Trường Sa hầu như đang bị lãng quên. Việc làm của chúng ta xuất phát từ trái tim để đòi lại công bằng trong bối cảnh đất nước đang bị đe dọa xâm lược…”.

Của GS Tương Lai: “Máu của Việt Nam vẫn đang chảy trên Biển Đông. Máu của bao thế hệ Việt Nam đã tưới đẫm từng thước núi, tấc sông của tổ quốc từ thưở vua Hùng dựng nước cho đến tận hôm nay. Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán đã không cam chịu một nước Việt nam thống nhất và hùng mạnh làm cản trở tham vọng nuốt trọn Biển Đông và tràn xuống ĐNA như xưa kia cha ông chúng đã từng theo đuổi. Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng đồng bào cả nước nghiêng mình trước anh linh những người đã bỏ mình vì sự toàn vẹn của đất nước…”.

Của ông Lê Hiếu Đằng: “Trước việc Trung Quốc gây hấn, thế mạnh của chúng ta là lòng dân, là quốc tế chứ không phải chỉ là mua tàu, mua súng đâu. Tôi không thể hiểu nổi, an ninh không bảo vệ những người biểu tình mà lại đàn áp. Chúng tôi cực lực lên án việc này. Tôi đề nghị: Không có bất kỳ một lý do nào để ngăn chặn biểu tình. Tôi chỉ mong các cuộc biểu tình được các anh an ninh bảo vệ. Bây giờ chúng ta muốn ổn định chính trị bằng lòng dân hay là bằng lực lượng cảnh sát, công an? Cái nào bền vững, cái nào lâu dài? Chúng ta phải thấy rằng: Lòng dân là quyết định. Ai nắm được dân thì người đó sẽ chiến thắng. Chúng tôi khẳng định, bằng hình thức này, hình thức kia, có những hoạt động để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”.

Của nhà thơ Nguyễn Duy: “Người yêu nước chẳng mất ngôi bao giờ”.

Của nhà báo Lưu Trọng Văn: “…Mẹ Việt Nam ơi! Giọt nước mắt của Người trắng trong mặn chát/ Sẽ hóa giải mọi sắc cờ/ để đồng bào mình/ Ngẩng cao đầu Đại Việt hùng mạnh, tự do/ Sông núi hồn thiêng Tụ Nghĩa, Tụ Nhân đâu phải lời bọt mép/ Không thể nào khác được/ Lịch sử phải sang trang!”.

Kết thúc buổi tưởng niệm – một buổi tưởng niệm “uống nước nhớ nguồn” là lời chia sẻ của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Anh cất những lời đầy tâm trạng: “Ở đây có rất nhiều an ninh. Ban nãy có một số anh cũng gặp tôi. Các anh cứ làm việc của các anh, nhưng tôi chỉ muốn nói điều này: Ban nãy chúng tôi thắp hương cho các liệt sỹ, các anh nên ra thắp hương cho các liệt sỹ cùng chúng tôi”. Vẫn biết xã hội phân công mỗi người mỗi việc, nhưng không hiểu sao lời khuyên của người thi sỹ đầy ám ảnh… mặc dù không dành cho mình.


Tác giả (phải) và nhà thơ Đỗ Trung Quân (trái)

N.T.K.T
http://boxitvn.blogspot.com/2011/07/le-tuong-niem-va-mot-loi-khuyen.html#more

Lịch sử phải sang trang

Lưu Trọng Văn

Bài thơ này được chính tác giả đọc sáng 27–7–2011 trong buổi lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tây nam và ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Bauxite Việt Nam

clip_image002

Hoàng Sa –19.1.1974

Các anh ngã xuống

Lợi, Đào, Trứ, Đông, Thêm, Cường, Thà… ơi!

Dù muộn mằn

Hôm nay tên các anh Non sông đã gọi

Dù muộn mằn

Hôm nay Non sông kính cẩn nghiêng mình

Cùng Thắng, Hiền, Nam, Chúc, Khoa, Thoa…

14.3.1988

Ngã xuống ở Trường Sa

Ôi 138 chàng trai nước Việt

Chưa xanh cỏ, đỏ ngực bao giờ

Trên mộ các anh

Dù có úa tàn những sắc cờ vàng, đỏ

Vẫn vẹn nguyên giọt nước mắt mẹ Việt Nam máu đỏ, da vàng

Mẹ Việt Nam ơi! Giọt nước mắt của Người trắng trong mặn chát

Sẽ hóa giải mọi sắc cờ

Để Đồng bào mình

Ngẩng cao đầu Đại Việt hùng mạnh, Tự do

Sông núi hồn thiêng Tụ Nghĩa, Tụ Nhân đâu phải lời bọt mép

Không thể nào khác được

Lịch sử phải sang trang!

27.7.2011

L.T.V.
http://boxitvn.blogspot.com/2011/07/lich-su-phai-sang-trang.html#more

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: