Hoàngquang’s Blog

22/03/2011

Cập nhật trước ngày xử Cù Huy Hà Vũ: Rút lửa dưới đít…

Filed under: TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN — hoangquang @ 10:30 sáng
Tags: ,

Cập nhật trước ngày xử Cù Huy Hà Vũ: Rút lửa dưới đít…Phóng viên BVN

Phỏng vấn nhanh LS Nguyễn Thị Dương Hà, vợ TS Cù Huy Hà Vũ, trước ngày xử án (*)

& Vì sao tôi gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng?-Hà Sĩ Phu
***
Cập nhật trước ngày xử Cù Huy Hà Vũ: Rút lửa dưới đít…Phóng viên BVN

Đít đây là cái đít nồi.
Nồi gì?
Nồi đây là cái nồi xôn xao sùng sục đợi chờ.
Hà Nội, ngày 21 tháng 3 năm 2011 – Chỉ còn mấy hôm nữa là đến ngày xử Cù Huy Hà Vũ. Nồi nước đang sôi sùng sục. He he he… Có cu cậu định rút lửa dưới đít nồi. Bà con ta có đoán ra chuyện gì không? Họ nói là vụ xử lùi sang ngày 4 tháng 4.
Từ miền đất được bác sĩ Yersin khám phá, các bậc sĩ phu yêu nước điện ra, hỏi thăm vì không biết có chuyện gì vậy: “Các anh ơi, có đúng ngày xử anh Cù Huy Hà Vũ chuyển sang tháng 4 năm 2011 không?” Từ thành phố Sài Gòn, cách hỏi tin lại diễn ra theo cách khác: “Chi dzậy? Chi dzậy? Không cho họ xử kín, đòi bằng được đưa xét xử công khai, các bác nghe hôn?”
Và ở ngoài này… xin kính báo anh chị em bà con cô bác…
Người cần dự trước nhất là các nhà báo, Tây và ta. Dễ hiểu thôi: họ muốn đưa thông tin nhanh nhất và chính xác nhất tới đồng bào, để ai ai cũng thấy đất nước ta dân chủ.
Nhưng, khi các nhà báo đến xin giấy dự phiên tòa, thì câu trả lời là: “Các anh các chị cứ để giấy đó, chúng tôi sẽ xin chỉ thị cấp trên.”
Buổi chiều quay lại. “Phiên tòa hoãn rồi”. “Hoãn đến hôm nào?” “Chúng tôi không biết. Chỉ biết hoãn là hoãn.” “Đề nghị hỏi hẳn đồng chí chánh án”. “Chánh án cũng không biết”. “Thế lý do vì sao hoãn?”. “Đang họp Quốc Hội”… He he he… Lập pháp và Tư pháp rứa là giẫm chân lên nhau chăng?
Trong lúc đó…
Tại nhà của Cù Huy Hà Vũ. Có ai đó đem một lẵng hoa lớn đặt trước cửa. Một dải băng đỏ với hàng chữ vàng: “Tổ quốc và Nhân dân bên anh”. Dương Hà cứ để đó. Một người lảng vảng. Rồi vài ba người lảng vảng. Sau rồi, mấy người gõ cửa.
Dương Hà ra. Dĩ nhiên là không mời vào nhà. Họ lẻn vào nhà. Họ bắt đầu: “Lẵng hoa nhà chị rất phản cảm”. Dương Hà: “Tôi chẳng thấy có gì là phản cảm cả”. “Chị ra mà đọc đi xem nào”. “Tôi đọc rồi. Được Tổ quốc và Nhân dân ở bên thì có gì mà phản cảm? Hay các anh các chị muốn tôi được ở bên lũ phản động?”.
Mấy người nhao nhao. Dương Hà chỉ vào mặt họ: “Này, phải nhớ lời Bác dạy nhé. Điều thứ nhất: phải kính trọng dân. Kính trọng dân mà nhao nhao giữa nhà người dân thế à?”.
Một “chiến sĩ” buột miệng nói ra một điều cực kỳ chân lý: “Lý ra phải bắt bà này trước, bắt chồng bà ta sau”.
Hè hè hè… Họ nói chuyện bắt bớ dân cứ nhỏ như con thỏ, dễ như lũ vô lễ…
Nghe Dương Hà kể tới đây, phóng viên ngắt lời:
– Xin chị cho biết, có đúng phiên tòa hoãn xử anh Vũ không?
– Ai bảo em vậy? Phải có thông báo chính thức chứ?
– Luật sư đã nhận được giấy báo hoãn xử chưa?
– Không, em ạ. Nếu có thì luật sư phải thông báo cho gia đình chị chứ?
– Chẳng nhẽ đây là nghi binh?
– Có khi thế, em ạ. Nghi binh. Động tác giả.
– Mục đích?
– Để bà con không kéo đến theo dõi cuộc xử án. Vì ai ai cũng có thiện cảm với anh Vũ. Người ta mang hoa đến đặt trước cửa đó. “Tổ quốc và Nhân dân bên anh”.
– Thế thì phiên toà sẽ trống rỗng à?
– Rỗng là rỗng thế nào? Trong tòa sẽ đầy người đóng giả người dân… những người dân được phát áo quần dân thường, những người dân huy động từ mấy trường cao đẳng, đại học và học viện nào đó, em thử đoán coi trường nào…
– Thế là biếc rùi. He he he. Biếc rùi!
Hoãn, không hoãn, có thể rồi lại hoãn, rồi lại không hoãn cho mà coi. Chuyện thường ngày của một đất nước ở thế kỷ 21, ở thời hiện đại, lý ra phải tràn ngập thông tin, nhưng chẳng biết vì sao thông tin cứ tắc nghẹn.
Hoãn, không hoãn, có thể rồi lại hoãn, rồi lại không hoãn cho mà coi.
P.V.
http://boxitvn.wordpress.com/2011/03/22/c%E1%BA%ADp-nh%E1%BA%ADt-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngy-x%E1%BB%AD-c-huy-h-vu-rt-l%E1%BB%ADa-d%C6%B0%E1%BB%9Bi-dt/#more-21278

Phỏng vấn nhanh LS Nguyễn Thị Dương Hà, vợ TS Cù Huy Hà Vũ, trước ngày xử án (*)
Đăng bởi bvnpost on 22/03/2011
Ở truyện Hòn Vọng Phu, người phụ nữ Việt Nam xưa có đủ niềm tin, sự kiên nhẫn và quyết tâm để bồng con chờ chồng đến hóa đá. Là người vợ đang hành nghề luật sư ở thế kỷ XXI này, tôi cũng sẽ hóa đá để đòi bằng được sự công bằng và tự do cho anh Vũ.
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà
– BVN: Chào chị Hà, sắp đến ngày xử án rồi, BVN có thể hỏi chị vài điều được không?
– Chị Hà: Vâng.
– BVN: Sức khỏe anh Vũ hiện nay ra sao?
– Chị Hà: Rất tiếc là tôi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận Luật sư bào chữa cho anh Vũ rồi nên không rõ lắm. Nhưng qua Luật sư của anh Vũ, tôi biết là thỉnh thoảng anh vẫn bị đau tim vào ban đêm và hiện nay lại bị thêm bệnh huyết áp cao.
– BVN: Nghe nói tòa không cho gia đình dự phiên xử anh Vũ ?
– Chị Hà: Vâng, qua điện thoại hôm đầu tháng tôi được ông Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho biết là gia đình không được dự đâu. Gia đình đã có đơn yêu cầu cho dự phiên tòa xét xử anh Vũ nhưng vẫn chưa được trả lời!
– BVN: Với tư cách là Luật sư có Văn phòng luật và là vợ anh Vũ, chị dự định sẽ làm gì trong tương lai nếu tòa cứ khăng khăng anh Vũ có tội để rồi áp khung phạt tù giam?
– Chị Hà: Là luật sư, đồng thời là vợ anh Vũ, tôi luôn khẳng định anh Vũ không có tội. Các lập luận để chứng minh sự vô tội của anh Vũ, tôi đã thể hiện rất sớm và rất nhiều ở các đơn từ tố cáo… gửi các cơ quan hữu quan, và đã đượcđăng tải trên các trang mạng trong và ngoài nước.
Vì anh Vũ vô tội nên bản thân anh, tôi cùng toàn thể gia đình rất chờ đợi phiên tòa khách quan, đúng pháp luật mở ra để chúng tôi có cơ hội chứng minh.
– BVN: Nhưng giả định tòa cứ bảo anh Vũ có tội, và tội đủ để phạt tù giam anh ấy thì sao ?
– Chị Hà: Là con người, tôi có niềm tin mãnh liệt vào sự tốt đẹp của con người. Là luật sư, tôi có niềm tin lớn lao vào pháp luật. Bởi thế, tôi tin rằng kết thúc phiên xử, anh Vũ sẽ được về với tôi, về với gia đình, và về với mọi người đang háo hức chờ đợi.
Còn giả định người ta phạt giam anh ấy ư? Tất nhiên tôi cũng có nghĩ đến và cũng đã có một kế hoạch dài hơi, sẽ đấu tranh trên phương diện pháp lý, truyền thông, công luận cho đến khi nào anh Vũ được trở về với gia đình mới thôi. Hình thức thể hiện không chỉ là đơn từ gửi các nơi, các cấp trong và ngoài nước, mà còn nhờ các phương tiện truyền thông quốc nội, quốc tế, các trang mạng trong nước, ngoài nước, các blogger, cộng đồng mạng tham gia giúp đỡ.
Là Luật sư đang hành nghề luật, có văn phòng luật, tôi có đầy đủ hiểu biết về pháp luật Việt Nam và quốc tế để qua đó thể hiện một cách đúng đắn và kiên định công cuộc đòi lẽ phải cho chồng tôi.
Ở truyện Hòn Vọng Phu, người phụ nữ Việt Nam xưa có đủ niềm tin, sự kiên nhẫn và quyết tâm để bồng con chờ chồng đến hóa đá. Là người vợ đang hành nghề luật sư ở thế kỷ XXI này, tôi cũng sẽ hóa đá để đòi bằng được sự công bằng và tự do cho anh Vũ.
BVN: Xin chia sẻ niềm tin, sự kiên định và các kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài của chị. Nhờ chị chuyển lời thăm sức khỏe của BVN đến anh Vũ.
(*) BVN vừa thực hiện xong bài phỏng vấn thì được tin vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ không diễn ra vào ngày 24/3 như dự kiến, mà dời đến ngày 4/4.

http://boxitvn.wordpress.com/2011/03/22/ph%E1%BB%8Fng-v%E1%BA%A5n-nhanh-ls-nguy%E1%BB%85n-th%E1%BB%8B-d%C6%B0%C6%A1ng-h-v%E1%BB%A3-ts-c-huy-h-vu-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngy-x%E1%BB%AD-n/#more-21276

Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên LHQ
Đăng bởi bvnpost on 15/03/2011

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt hồi đầu tháng 11/2010
Em gái tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên Ủy ban Nhân quyền LHQ để khiếu nại về việc bắt ông, trong khi ngày xử án đang tới gần.
Bà Cù Thị Xuân Bích, cho BBC biết rằng gần đây, bà đã thay mặt gia đình gửi “Hồ sơ khiếu nại tới Ủy ban đặc trách Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về việc anh trai tôi, TS Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt, giam, truy tố trái pháp luật Việt Nam cũng như Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị”.
Đơn khiếu nại của bà Bích yêu cầu ủy ban nói trên có hành động khẩn cấp trước việc mà nguyên đơn gọi là “chính quyền bắt giữ trái phép” ông Cù Huy Hà Vũ.
Văn bản này cũng nói gia đình ông Vũ đã nhiều lần khiếu nại về việc bắt giữ ông lên các cơ quan của chính phủ Việt Nam nhưng không được phản hồi, ngoại trừ một thông báo của cơ quan an ninh điều tra nói rằng ông đã bị bắt theo đúng pháp luật Việt Nam.
Ngày 24/03 tới, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Theo luật Việt Nam, ông có thể bị phạt tù từ ba đến 12 năm tù giam, nếu bị xử là có tội.
Cáo trạng của bên công tố, theo lời thân nhân của ông, nói trong thời gian qua ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, và trả lời phỏng vấn báo đài hải ngoại đăng tải trên mạng internet “với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXH Việt Nam”.
Sẽ có bốn luật sư tham gia đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông trong phiên sơ thẩm, nhưng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông, đã không được chấp thuận bào chữa cho chồng.
Thu hồi giấy phép
Hôm 12/03, bà Dương Hà đã gửi đơn khiếu nại Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ lên Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.
Hôm 21/12/2010, bà Hà, với tư cách luật sư, trưởng văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, đã được Tòa án Nhân dân TP Hà Nôi cấp giấy chứng nhận làm luật sư bào chữa cho ông Vũ,
Tuy nhiên giấy phép này đã bị thu hồi ngày 18/02 vì lý do trên mạng internet xuất hiện một số tuyên bố về đa nguyên, đa đảng của ông Cù Huy Hà Vũ mà tòa án cho rằng bà Nguyễn Thị Dương Hà đã phát tán ra ngoài.
Do vậy, bà Hà bị buộc đã “lợi dụng hành nghề luật sư, sử dụng thông tin mà mình biết được, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.
Đơn của LS Hà nói bà bác bỏ cáo giác trên và yêu cầu được tiếp tục bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa 24/03.
Trong khi đó, giới quan sát đang có nhiều đồn đoán về phiên tòa sắp tới và mức độ hình phạt mà ông Vũ sẽ phải chịu.
Một số người cho rằng mức án tù phụ thuộc nhiều vào thái độ của ông trước tòa, và có thể lên tới 8-10 năm.
Cũng có người cảnh báo rằng ông Cù Huy Hà Vũ có thể sẽ sử dụng phiên tòa để tự biện hộ, tăng thêm sự chú ý của dư luận, nhất là dư luận quốc tế, cho vụ án.
Họ nhắc lại sự kiện ngày 13/07/1982 tại Hà Nội, khi một cựu sỹ quan VNCH là ông Võ Đại Tôn đã sử dụng cơ hội để tuyên bố lập trường của mình trước các ký giả nước ngoài, khiến nhà tổ chức phải ngừng họp báo giữa chừng.
Hiện chưa rõ phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ sẽ được tiến hành ra sao, nhưng có tin nói thân nhân của ông đã được thông báo sẽ không được tham dự
Nguồn: bbc.co.uk

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/03/110314_cuhuyhavu_update.shtml

THÔNG CÁO BÁO CHÍ / YÊU CẦU PHÓNG THÍCH NGAY ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ DỰ KIẾN SẼ RA TÒA
Đăng bởi bvnpost on 15/03/2011

Ngày 15 tháng 3 năm 2011
YÊU CẦU PHÓNG THÍCH NGAY ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ DỰ KIẾN SẼ RA TÒA VÀO NGÀY 24 THÁNG 3Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường (EDLC) được biết phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, một nhà bảo vệ môi trường đang bị cầm tù từ ngày 5 tháng 11 năm 2100, dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 24 tháng 3 năm 2011 tại Tòa án Nhân dân Hà Nội. EDLC lo ngại vụ án này không được xét xử công bằng, bởi vì chính vụ bắt giam đã là trái pháp luật và không công bằng như thế. Như đã trình bày trong bản tóm tắt hồ sơ góp ý pháp lý cho tòa do EDLC gửi đến Tòa án Nhân dân Hà Nội gần đây (đính kèm), việc bắt giữ ông Vũ và cáo buộc ông là việc làm tùy tiện, xâm phạm đến các quyền con người đã được quốc tế công nhận, là quyền tự do ngôn luận và quyền không bị giam cầm vô cớ, theo Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị, mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết tôn trọng. EDLC thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt việc ngược đãi ông Cù Huy Hà Vũ bằng cách phóng thích ông ngay lập tức và xóa bỏ vô điều kiện mọi cáo buộc chống lại ông.
Lewis Gordon
Giám đốc Điều hành
Đính kèm:
• Bản tóm tắt hồ sơ góp ý cho tòa (Amicus curiae) do EDLC soạn thảo gửi Tòa án Nhân dân Hà Nội
Bản dịch của BVN.
• Nguyên văn Thông cáo báo chí

PRESS RELEASE/ FOR IMMEDIATE RELEASE
March 15, 2011
REQUEST FOR THE IMMEDIATE RELEASE OF CU HUY HA VU SCHEDULED TO STAND TRIAL BY MARCH 24
The Environmental Defender Law Center (EDLC) has learned that the trial of Mr. Cu Huy Ha Vu, an environmental advocate held in prison since November 5, 2010, has been scheduled to take place on March 24, 2011 at the People´s Court of Hanoi. EDLC fears that this will not be a fair trial, for the same reasons that the imprisonment itself is unlawful and unfair. As described in the legal brief recently submitted by EDLC to the People’s Court of Hanoi (attached hereto), the arrest of Mr. Vu and the charges against him are arbitrary and violate his internationally-recognized human rights to freedom of expression and freedom from arbitrary detention under the International Covenant on Civil and Political Rights, which the government of Vietnam has committed to respect. EDLC urges the Vietnamese authorities to end its persecution of Cu Huy Ha Vu by releasing him immediately and unconditionally dismissing all charges against him.
Lewis Gordon
Executive Director
Attached files:
o Amicus curiae (friend of the court) brief filed by EDLC with the People´s Court of Hanoi

• Bản tóm tắt để góp ý cho tòa (tiếng Việt) http://www.4shared.com/document/MVj1DaB_/Bai_1b_Cu_Huy_Ha_Vu_-_Amicus_b.html

• Bản tóm tắt để góp ý cho tòa (tiếng Anh) http://www.4shared.com/document/DOwfShpZ/Bai_1c_Cu_Huy_Ha_Vu_-_Amicus_b.html

Vì sao tôi gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng?Đăng bởi bvnpost on 14/03/2011
Hà Sĩ Phu
Trong chùm Câu đối Tết Tân Mão vừa qua, tôi có một Câu đối tặng cặp Luật sư Dương Hà-Hà Vũ như sau:
河 宇 暴 直 無 憂, 可 以 英 雄 氣 節 !
陽 河 忠 貞 有 律, 欲 成 淑 女 心 肝 !
(Hà Vũ bộc trực vô ưu, khả dĩ Anh hùng khí tiết!
Dương Hà trung trinh hữu luật, dục thành Thục nữ tâm can!)
Sau khi Câu đối ấy xuất hiện trên trang Bauxite, nhiều bạn bè gặp tôi đặt những câu hỏi thân tình:
– Chuyện Cù Huy Hà Vũ liên quan gì đến Tết mà ông đưa vào Câu đối Tết?
– Trong Câu đối có 2 chữ cần xem lại nên viết thế nào cho đúng :
Hà Vũ thì viết 河 武 hay 河 宇 ?
thục nữ thì viết 熟 女 hay 淑 女 ?
– Dùng chữ “Anh hùng” cho Cù Huy Hà Vũ có sớm quá chăng, có phải vì Hà Vũ đã giúp ông khiếu nại vụ cắt điện thoại năm 2010 không?
Hoá ra bạn bè quan tâm đến việc này kỹ càng đến thế, những câu hỏi có tầm hiểu biết ấy khiến tôi biết ơn, pha chút giật mình vì cảm động. Hôm nay, còn 10 ngày nữa Cù Huy Hà Vũ sẽ ra Toà, xin nhờ trang Bauxite gửi mấy dòng tâm sự này đến gia đình và cá nhân người Luật sư sắp đến giờ “ra trận”.
1/ Về câu hỏi thứ nhất, câu đối tặng Hà Vũ liên quan gì đến Tết?
Bản thân đã trải một cái Tết trong tù, tôi biết. Một mình trong 4 bức tường yên tĩnh, người bị giam thèm từng tiếng động, từng hơi thở của cuộc sống đời thường. Bị tách khỏi cái nhân quần ồn ã, đa sự, bị cô đơn tuyệt đối mới thấy nhớ, thấy thèm cuộc sống nhân gian. Đặc biệt đến ngày giỗ, ngày Tết, nhớ nhà đến nôn nao, cứ cố hình dung giờ này vợ con mình đang làm gì, từng người thân của mình đang làm gì, xã hội đang vần chuyển ra sao? Một mẩu tin, một lời thăm hỏi từ ngoài vọng được vào tai sao mà quý thế, ồ thế là cuộc đời vẫn nhớ đến mình. Cái dây nối với cuộc đời như nguồn năng lượng đem lại sinh khí cho người bị giam giống như sợi “dây rốn” truyền từng giọt máu của mẹ cho cái thai nhi bị nằm kín trong bọc vậy. Tôi hình dung một trí thức như Hà Vũ nếu nhận được Câu đối về mình vào đúng ngày Tết chắc thấy ấm lòng lắm. Thế là tôi viết.
2/ Về mấy chữ trong Câu đối.
Hà Vũ là tên riêng, tôi viết chữ Vũ 武 theo thói quen thường thấy. Nhưng đọc lại một bài trả lời phỏng vấn của Hà Vũ, rằng cụ Huy Cận dùng chữ Vũ 宇 là Vũ trụ (như một cảm hứng thơ chủ đạo, trong bài Vũ trụ ca), tôi đã sửa chữ 武 thành chữ 宇.
Về luật sư Dương Hà, tôi cảm phục chị ở chỗ đã dùng lý trí để vượt qua “nhi nữ thường tình”, khi nghe tin người ta nói chồng mình có “quan hệ bất chính” với một phụ nữ khác chị đã không mắc mưu, chẳng những xử lý chững chạc trong quan hệ mà còn tiếp tục xử lý nỗi oan trái của chồng trên cơ sở luật pháp minh bạch, với tư cách một nữ luật sư. Vì thế trong từ Thục nữ tôi dùng chữ 熟 với nghĩa bóng là chín chắn, kỹ càng, sâu sắc, chứ không dùng chữ Thục 淑 vốn nghiêng về ý hiền lành, nhân hậu của phụ nữ. Song nghĩ lại thấy nên dùng chữ thông dụng, tôi đã sửa lại dùng chữ 淑, tạm bằng lòng như vậy
3/ Đáng bàn hơn cả là câu thứ ba, về hai chữ Anh hùng 英 雄 tôi tặng cho Hà Vũ, có phải để trả ơn người đã giúp mình trong khiếu kiện hay không?
Trước hết xin nhắc lại chút quan hệ riêng, vì đã có bạn đề cập và một số anh em khác cũng đã biết.
Ngoài quan hệ là người đồng cảnh (chỉ vì lên tiếng để trả món nợ đời của cái thân trí thức mà sa vòng tù tội), tôi và Hà Vũ còn có thêm vài duyên nợ. Bị cắt hết các cáp điện thoại và Internet, tôi được Luật sư Vũ cố vấn trong việc khiếu nại sao cho đúng luật. Việc nhỏ thế thôi mà Vũ tận tình chỉ bảo tôi từng động tác, sau khi khiếu nại mà không được trả lời thì chính Vũ giục tôi nên làm đơn khiếu kiện để đòi cho được “quyền hưởng dịch vụ thông tin” chính đáng của mình, nhưng tôi biết chẳng đi đến đâu nên không kiện cáo làm gì. Việc nhỏ của tôi đã vậy thì với những vụ oan sai lớn, chắc Vũ còn chu đáo hơn thế, với tư cách của người biết luật. Hà Vũ còn là cố vấn pháp luật cho trang mạng Bauxite để bảo vệ cho những trí thức nặng lòng vì nước có được một trang báo riêng để lên tiếng nói can gián, mong tránh cho Nhà nước khỏi những sai lầm, trong những người yêu quý trang mạng Bauxite ấy có tôi.
Còn một điều này có lẽ chính Hà Vũ cũng không biết. Khi bà Đặng Thị Kim Hoàn (vợ ông Ngô Xuân Huy mà Vũ gọi bằng chú) lên tiếng bênh vực Vũ trên trang Bauxite, bà vợ tôi, Đặng Thị Thanh Biên, lấy trong hộp nữ trang ra một tấm ảnh đã rất cũ (chụp ảnh vợ tôi đứng cùng ba bà nữa) hỏi tôi: Đố ông biết trong đây ai là mẹ bà Kim Hoàn?

Tôi còn đang lúng túng thì nhà tôi chỉ vào bà cụ đứng cuối cùng bên phải và hờn giận: “Con rể mà như ông thật đoảng, trong nhà mà ông không biết ai với ai. Đây, cụ sinh ra bà Hoàn, cùng với cụ sinh ra em là hai chị em ruột. Cụ sinh ra mẹ em là con thứ tư, cụ sinh ra bà Hoàn là con thứ năm, nên bà Hoàn tuy hơn tuổi nhưng lại là vai em. Thằng cháu Đặng Tuấn Nghĩa nhà mình hồi học đại học còn gửi mấy năm để nhờ cô Hoàn dạy dỗ đấy!”. Tóm lại, trong quan hệ họ hàng nội ngoại, với Vũ tôi là chú hoặc cậu. Nay Vũ bị nạn, tôi muốn gửi một Câu đối Tết cũng một phần để sửa cái lỗi “đoảng” ấy.
Ấy, mọi quan hệ lòng vòng thì có như vậy. Nhưng đâu có thể vì chút tình riêng mà dám tặng cho nhau hai chữ “ANH HÙNG”? (cho dẫu Anh hùng ở đây còn đứng khiêm nhường sau hai chữ “khả dĩ” 可 以).
Về khí chất Anh hùng của Cù Huy Hà Vũ tôi khỏi cần kể ra dài dòng, khi những nội dung ấy đã được rất nhiều người đề cập một cách rốt ráo, thuyết phục (xem bài tóm tắt Diễn biến vụ án CHHV- blog Vụ án Cù Huy Hà Vũ
http://chhv.wordpress.com/2011/03/05/di%E1%BB%85n-bi%E1%BA%BFn-v%E1%BB%A5-an-%E2%80%93-h%E1%BA%BFt-4-thang-t%E1%BA%A1m-giam-r%E1%BB%93i-sao/
). Chưa một vụ án nào, chỉ trong 4 tháng đã khiến những người trong nước và khắp thế giới viết bài bênh vực nhiều đến thế, không ngày nào không xuất hiện bài trên các trang mạng, chỉ riêng điều ấy thôi đã cho thấy vị trí của vụ án này. Gần đây nhất thì hai bài phỏng vấn tứơng Nguyễn Trọng Vĩnh và luật sư Trần Đình Triển cũng đủ làm tiêu biểu.
Tôi chỉ dành những dòng viết này để bàn thêm về mấy điều cần nói.
– Người ta có thể kể ra nhiều nhược điểm, thậm chí khuyết điểm của Hà Vũ, một người nhiều cá tính và đầy xung lực, kể cả tham vọng. Nhưng chẳng có lý gì để quy những sự việc ấy thành tội. Và nếu đặt những việc ấy bên cạnh những vấn nạn lớn trong xã hội mà Hà Vũ đã dũng cảm phơi bày bằng giấy trắng mực đen dưới nhãn quan luật pháp thì tất cả những khuyết nhược điểm kia trở thành mờ nhạt, dễ dàng thể tất, không đáng nhắc đến nữa.
Cần người khiêm tốn ư, chín chắn ư, đạo mạo ư, gương mẫu ư? Tốt thôi, nhưng thôn xóm nào, khu phố nào chẳng có, ít ra cũng có dăm bảy người. Nhưng tìm được một người đáp ứng những nhu cầu xã hội như vừa nói trên để tấn công vào những oan trái tày đình, những lô cốt trì trệ sừng sững trong đời sống thực tiễn (chứ không phải trên lý thuyết) thì chỉ Hà Vũ mới là “phát đại bác” đầu tiên, và chính đó là lý do khiến anh chịu nạn. mặc dù cả cha đẻ lẫn cha nuôi của anh đều là những danh nhân thuộc “thế hệ vàng”, góp phần khai sinh ra chế độ.
Dù bằng cách chiết tự chữ ANH, chữ HÙNG với ngữ nghĩa trong từ điển, hay lấy câu
“Tự tri giả ANH, tự thắng giả HÙNG” mà xét, hay căn cứ vào hành động dũng cảm
cứu nạn phò nguy, dám nói bật ra những ẩn ức dồn nén trong xã hội hàng mấy chục năm trong một khí quyển vô cảm, im lìm, lộng hành, khiếp nhược… thì chữ ANH HÙNG không dùng cho những người như Hà Vũ thì dùng cho ai khác? “Đẹp lắm chứ, anh hùng lắm chứ” câu hát này bây giờ nên hát cho những ai đây? Nếu bây giờ “ra ngõ” còn gặp được anh hùng thì nhà sử học Dương Trung Quốc cớ gì phải thồt lên câu “thế hệ bây giờ hoàn toàn mất gốc” đầy đau sót? Dù còn điều này điều khác cần phải phê phán hoặc cần rút kinh nghiệm về cách làm của Cù Huy Hà Vũ, tôi vẫn mong mọi người hãy giữ gìn người Luật sư không dễ thay thế này, cũng như giữ gìn những Luật sư, những nhà báo tiền phong khác đang dần dần xuất hiện.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Nếu chính phủ làm điều hại dân thì dân có thể đuổi chính phủ”. Hồ Chí Minh còn cho dân cái quyền “đuổi” kia mà (và trước khi thành quyết định tập thể thì tất nhiên phải có một người nào đó đứng ra đề nghị đuổi), như thể đang diễn ra ở Tunisia, Ai Cập, Libya… mới đúng là đuổi, chứ mới chỉ “chống” bằng lời nói như trong cáo trạng của Hà Vũ thì còn nhẹ quá, nếu Toà án cứ kết tội thì khác gì kết tội lời dạy của Hồ Chí Minh? Mà Cù Huy Hà Vũ đâu đã dám chống cả Chính phủ, chỉ khởi tố (nghĩa là còn phải qua Toà án) một vài viên chức chính phủ thôi. Tóm lại Hà Vũ mới chỉ thực hiện một phần nhỏ lời dạy của Bác. Chỉ khác là Bác Hồ mới nói chủ trương chứ chưa có biện pháp, chưa có cơ chế để thực hiện, nay Hà Vũ thử dùng luật pháp để đưa lời dạy của Bác vào đời sống thôi. Nếu trong đợt học tập gương Bác mà trao giải thưởng cho Hà Vũ thì không phải là không có lý.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói: “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”. Cầm tù một người nói lên tiếng nói chung của đất nước thì khác nào cầm tù chính đất nước, một lô-gich thật đơn giản.
Luật sư Trần Đình Triển nói: “Tôi cho rằng lịch sử rồi sẽ xét để khẳng định rằng anh Vũ đúng, quan điểm của tôi đúng”. Trong tương lai chân lý sẽ thuộc về những người như Cù Huy Hà Vũ, thì giam giữ anh chính là giam giữ tương lai.
Phiên xử ngày 24 tháng 3 này sẽ ra sao đây? Luật sư Triển thì dự đoán: “với thực tại như xã hội hiện nay, tôi dự đoán người ta sẽ xử CHHV với mức án 4 – 6 năm tù” vì dù tranh biện ra sao mặc lòng, bản án đã có sẵn. Tôi hoàn toàn chia sẻ cái nhìn sắc lạnh đầy tính duy lý và am hiểu tận gốc luật pháp hiện nay của một luật sư. Có lẽ sự đau xót của người Luật sư gần với sự thật nhất chăng?
Cứ cho là thế, song cổ nhân lại có câu có “tận nhân lực” mới “tri thiên mệnh”. Mệnh trời còn đổi được huống chi lệnh vua, dù là 14 ông vua (chữ của cựu Chủ tịch Nguyễn Văn An). Rất nhiều blogger lại dự đoán Cù Huy Hà Vũ sẽ về nhà đúng chiều 24 tháng 3 (có thể với cái án treo 36 tháng, rất đúng luật, và nhà nước được tiếng đổi mới, khoan dung).
Tôi cũng duy lý như LS Triển, không bao giờ nhẹ dạ cả tin có thể lay động những con người chính trị bằng công lý hay lẽ phải, hay tình người. Nhưng yếu tố lay động được những con người ấy là sự cân nhắc LỢI-HẠI, là suy tính thiệt-hơn. Chống lại ý dân thì rồi lợi hại ra sao, tất người ta phải tính.
Bất kỳ tình huống nào xảy ra, tôi cũng mong và tin chắc Cù Huy Hà Vũ sẽ vượt qua thử thách một cách vững vàng, chiến thắng bệnh tật (bệnh tim), tự nghiêm khắc rút những bài học, tự nâng cao thêm phẩm chất trí thức chiến sĩ của mình, xứng với dòng dõi của một thế hệ vàng ngày trước và không phụ lòng những người yêu nước trung kiên, nhân hậu từ khắp nơi đang ủng hộ anh hết lòng.
Chúc cho cặp Luật sư Hà Vũ- Dương Hà trọn đời hạnh phúc.
Đà Lạt ngày 13-3-2011
H. S. P.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.
http://boxitvn.wordpress.com/2011/03/14/v-sao-ti-g%E1%BB%8Di-c-huy-h-vu-l-anh-hng/

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Những gì có liên quan tới VNCH, liêm quan tới phường chống cộng ở califonia là phải nhổ cho sạch và phải cương quyết !

    Bình luận bởi vichoco — 03/04/2011 @ 2:54 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: