Hoàngquang’s Blog

15/03/2011

Giá điện mua từ Trung Quốc ngày càng đắt đỏ

Filed under: Kinh tế — hoangquang @ 2:14 chiều
Tags:

Băng Dương

Kéo đường dây mua điện Trung Quốc qua xã Ỷ Ty, huyện Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: Phạm Ngọc Bằng

SGTT.VN – Theo thông tin từ tổng công ty Điện lực miền Bắc, Trung Quốc lại đòi tăng giá bán điện cho Việt Nam với mức tăng ước từ 15% trở lên. Điều này sẽ làm khó khăn thêm cho tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi khoản phát sinh hơn 27.000 tỉ đồng năm 2010 đang bị treo lại.
Giá điện Trung Quốc ngày càng đắt đỏCông ty Điện lực miền Bắc cho hay, năm 2010, Việt Nam đang mua của Trung Quốc với giá 5,1 cent/kWh. Nhưng mới đây, phía đối tác Trung Quốc lại đòi tăng giá điện lên cao hơn. Mức đề nghị tăng lần này của Trung Quốc rất cao, vượt mức giá bán điện bình quân năm 2011 mà Chính phủ vừa phê duyệt, có thể lên tới 6 – 7 cent/kWh.
Hiện, cả tổng công ty Điện lực miền Bắc và EVN đều không đồng ý với mức giá bán điện mới của Trung Quốc đưa ra và vẫn đang tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, trong lúc hợp đồng nhập khẩu điện năm 2011 chưa chốt ký, phía Trung Quốc đã yêu cầu mức giá điện mới bán cho Việt Nam sẽ phải được áp dụng từ 1.1.2011. Hai bên phải cam kết với nhau, khi thống nhất được giá thì phía Việt Nam sẽ phải trả bù phần chênh lệch giá mới so với giá hiện nay tính trên sản lượng điện đã cấp cho Việt Nam từ đầu năm.
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tăng giá bán điện cho Việt Nam. Năm 2008, giá điện mà Trung Quốc bán cho Việt Nam là 4,5 cent/kWh và đến năm 2010, mức giá mới đã tăng thêm 12%.
“Nguồn cứng”
Từ ba năm nay, nguồn điện nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung ứng điện quốc gia của Việt Nam. Thiếu hụt nguồn điện nội địa triền miên là một trong những lý do thúc đẩy EVN mỗi năm phải cầu cứu vào việc chia sẻ sản lượng điện từ Trung Quốc. Hồi cuối năm 2010, Chính phủ cũng đã thông qua chủ trương nhập khẩu tối đa nguồn điện của nước này và coi đây là một trong những giải pháp dài hạn, căn cơ để đảm bảo nguồn cung điện quốc gia. Vì lẽ đó, sản lượng điện của Trung Quốc đã trở thành một nguồn cứng trong kế hoạch cấp điện mỗi năm.
Cái giá của sự phụ thuộc
Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, Việt Nam cũng hứng chịu không ít những khó khăn khi phải phụ thuộc ít nhiều vào đối tác bán điện này. Đơn cử như tháng 3.2010, đúng lúc thuỷ điện miền Bắc sụt giảm trầm trọng thì công ty lưới điện Vân Nam, Trung Quốc lại tạm ngưng cấp điện đường dây 220kV Tân Kiều – Lào Cai và 110kV Hà Khẩu – Lào Cai. Lý do là… để thi công công trình. Chia sẻ với báo chí dịp này, ông Đặng Hoàng An, phó tổng giám đốc EVN khi đó, giải bày rằng việc đàm phán mua thêm điện của Trung Quốc rất khó khăn khi chính nước bạn cũng kêu thiếu điện do hạn hán.

Năm 2011, EVN mua của Trung Quốc khoảng 4,671 tỉ kWh
Việt Nam bắt đầu mua điện của Trung Quốc từ tháng 7.2005, nhưng chỉ để cung cấp cho hai tỉnh miền núi là Hà Giang và Yên Bái, với sản lượng khi đó chỉ 180 – 200 triệu kWh. Năm 2007, EVN mua 2,67 tỉ kWh và phân phối cho tám tỉnh phía Bắc. Năm 2008, lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc là 3,5 tỉ kWh. Năm 2011, dự kiến EVN sẽ mua của Trung Quốc khoảng 4,671 tỉ kWh (chiếm tỷ trọng khoảng 4% tổng sản lượng điện cấp cho Việt Nam). Chỉ riêng hai tháng đầu năm 2011, EVN đã mua của Trung Quốc 956 triệu kWh, tăng 28,89% so với cùng kỳ năm 2010. Theo kế hoạch từ tháng 3 tới tháng 6, mỗi tháng Việt Nam sẽ nhận khoảng 420 – 434 triệu kWh của Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc không đưa ra lý do thiếu điện, song việc ký hợp đồng mua điện lại vất vả vì lý do tăng giá. Nếu mức giá mới còn cao hơn cả giá bình quân bán điện trong nước thì năm 2011, EVN sẽ còn lỗ nặng hơn trong kinh doanh điện. Chưa hết, việc tăng mua điện Trung Quốc còn gặp trở ngại vì đặc thù hạ tầng kỹ thuật lưới điện hai quốc gia. Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, hai đường dây 110kV và 220kV tải điện từ Trung Quốc hiện đang độc lập với hệ thống điện quốc gia, chỉ phục vụ cung ứng điện trực tiếp cho 12 tỉnh phía Bắc. Nguồn điện Trung Quốc không hoà được vào nguồn điện Việt Nam. Ngay cả nguồn 110kV và 220kV của Trung Quốc cũng không hoà được với nhau. Do vậy, việc cấp hỗ trợ giữa các nguồn để đáp ứng nhu cầu phụ tải gặp nhiều khó khăn. Khi dư điện của Trung Quốc, sản lượng này cũng không thể san sẻ sang cho tỉnh khác.
Nhu cầu mua điện của Trung Quốc tăng cao, khu vực cấp điện rộng hơn so với thiết kế ban đầu nên các đường dây trên đều đã bị quá tải. Các đơn vị nhận điện ở cuối đường dây 110kV có chất lượng điện áp không ổn định, giờ cao điểm điện áp thấp, có lúc điện áp đường dây này chỉ còn 82kV, giờ thấp điểm, điện áp lại rất cao, về đêm Sơn La thường lên trên 125kV.
Các tỉnh phía Bắc này còn phải phụ thuộc một sản lượng điện đáng kể từ nguồn thuỷ điện nhỏ, đa số không có hồ chứa, công suất phát rất thấp, dưới 30MW. Vì thế, mùa khô, khi thiếu nguồn thuỷ điện, việc tăng mua từ nguồn Trung Quốc để bù đắp lại cũng lại gặp phải khó khăn do năng lực truyền tải. Trong khi đó, việc mua điện của Trung Quốc phải thực hiện theo hợp đồng thương mại rất chặt chẽ. Chỉ cần sử dụng tăng hay giảm sản lượng điện so với mức đăng ký trong hợp đồng, phía Việt Nam ngay lập tức sẽ bị phía Trung Quốc phạt. Điển hình như năm 2010, do thiếu điện và nhu cầu mua vượt sản lượng, ngoài chi phí phải trả trong hợp đồng, tổng công ty Điện lực miền Bắc đã bị đối tác Trung Quốc phạt trên 887.000 USD.
Những khó khăn nêu trên đặt ra cho EVN bài toán về hiệu quả của chiến lược nhập khẩu điện dài hạn từ nước láng giềng!
Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành điện, Trung Quốc bán điện cho Việt Nam có lợi hơn nhiều so với việc bán cho nội địa. Nếu tải nguồn điện này từ biên giới các tỉnh phía tây Trung Quốc vào nội địa phía đông Trung Quốc, chi phí truyền tải sẽ còn đắt hơn nếu bán điện cho Việt Nam. Thực tế trên là một câu chuyện đáng lưu ý!
B. D.
Nguồn: sgtt.vn http://sgtt.vn/Thoi-su/141611/Gia-dien-mua-tu-Trung-Quoc-ngay-cang-dat-do.html
____________

Tăng giá điện và thiếu điện
Tăng giá điện sẽ tăng trực tiếp CPI khoảng 0,72%
Tuần sau sẽ công bố phương án tăng giá điện

(TT&VH) – Các tỉnh miền Nam đang vào thời kỳ cao điểm của mùa khô, tình trạng thiếu điện, thiếu nước đã trở thành mối lo chung của mọi người. Gần 2 tháng nay, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận người dân lại phải rên rỉ vì cái anh “EVN” cứ luân phiên cúp điện, trong khi nhiệt độ ban ngày ở thành phố có khi lên 35 – 37 độ C. Hình như tăng giá điện không đi kèm ngay với giảm cúp điện.

Làm cách nào để “giải nhiệt” đây?

Trong tổng công suất 21.000 MW điện thì thuỷ điện chiếm khoảng 35%, còn lại là từ khí đốt, than và dầu. Dự báo năm 2011 toàn hệ thống sẽ thiếu lượng điện là từ 1,6 – 1,7 tỷ kWh, trong đó TP.HCM sẽ thiếu khoảng trên 1 triệu kWh. Thiếu điện vì thiếu nước cho thủy điện thì ai cũng biết, nhưng nguyên nhân nào khiến các dòng sông cạn nước nhanh đến thế khi mùa mưa mới chấm dứt cách nay 3 tháng? Lí do có thể nhìn thấy khi nhiều cánh rừng ở miền Trung, Tây Nguyên đã giảm đi trông thấy chỉ trong vòng vài năm nay. Lũ lụt, hạn hán ngày càng khốc liệt hơn.

Không phải bây giờ chúng ta mới đối mặt với tình trạng thiếu điện liên miên. Trước những năm 1990 nước ta cũng thiếu điện trầm trọng khi cả nước mới chỉ có vài cái thuỷ điện, lượng điện chủ yếu là từ các nhà máy nhiệt điện sản xuất. Thêm vào đó ta chưa có hệ thống lưới điện quốc gia kết nối, vì chưa có đường dây 500 KV Bắc – Nam. Đến nay nhu cầu phát triển kinh tế cao, nhiều khu công nghiệp, chế xuất mọc lên, thì tình trạng thiếu điện sản xuất lại tái diễn, mặc dù cả nước có đến hàng trăm nhà máy thuỷ điện lớn nhỏ.

Phát triển thêm nhiều thủy điện hay ngừng phát triển mới thuỷ điện đều cần sự cân nhắc rất kỹ của Nhà nước. Phát triển các nhà máy sản xuất điện bằng sức gió cũng đang được nhiều doanh nghiệp ở ta làm, nhưng vấn đề vẫn là giá bán thành phẩm của những dự án này. Nếu phải bán điện với giá thấp thì nhiều doanh nghiệp sẽ lỗ khi đầu tư vào các dự án nhiệt điện, phong điện. Không doanh nghiệp nào muốn làm.

Cuối tháng 2 vừa qua, nhà máy điện Hiệp Phước ở huyện Nhà Bè, TP.HCM đã xin điều chỉnh giá bán điện lên thêm 200% khiến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hiệp Phước và khu chế xuất Tân Thuận muốn “nhảy dựng” lên. Lý do mà lãnh đạo nhà máy điện Hiệp Phước đưa ra là phải gánh khoản lỗ quá lớn đến 120 triệu USD trong 5 năm qua. Hiện nay mỗi tháng nhà máy đang chịu lỗ 5 triệu USD vì chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra. Khi giá dầu trên thị trường thế giới tăng cao, giá bán sản phẩm không được tăng dẫn tới nguy cơ nhà máy nhiệt điện Hiệp Phước phải ngưng cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt là khó tránh khỏi.

Tăng giá là điều chẳng người sử dụng nào muốn. Nhưng nếu tăng giá điện để có điện thì cái giá phải trả cũng không đắt lắm. Và có đắt cũng phải chịu, vì còn hơn là không có điện.
Thái Nguyên

http://www.thethaovanhoa.vn/132N20110315080246613T0/tang-gia-dien-va-thieu-dien.htm

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: