Hoàngquang’s Blog

15/01/2011

Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam

Filed under: Chính trị- xã hội,TỔ QUỐC VIỆT NAM — hoangquang @ 3:06 sáng
Tags:

Đăng bởi anhbasam on 14/01/2011

Người dịch<strong>Ngọc Thu, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông
Ngày 10-4-2010
Theo tin từ các cơ quan truyền thông trong nước và báo chí nước ngoài trong mấy ngày qua, Trung Quốc đang tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam.
Bản tin trên báo Việt Nam Net và báo Tuổi Trẻ (1) có viết về chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến đảo Bạch Long Vĩ từ ngày 30-03 đến 01-04. Tại đó, chủ tịch nước đã khẳng định: “Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế – xã hội“.
Sau đó thì tờ EarthTimes ngày 2-4 với tựa đề “Lãnh đạo Việt Nam nguyện bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông”, có nhắc chuyện Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được hai tàu hải quân hộ tống ra thăm đảo Bạch Long Vĩ: “Việt Nam đã kiểm soát Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng một số viên chức Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này“.Rồi tờ South China Morning Post số ra ngày 4-4, bài báo có tựa đề “Hà Nội để mắt tới quân bài Asean trên Biển Đông”, có 2 đoạn cũng nhắc tới chuyện tranh chấp hòn đảo Bạch Long Vĩ: “Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đi tới một hòn đảo đang tranh chấp để nói với các sĩ quan hải quân Việt Nam chuẩn bị ‘chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào’”. Và một đoạn khác: ”Hôm thứ sáu, ông Nguyễn Minh Triết đã tổ chức một chuyến viếng thăm hiếm hoi tới một căn cứ hải quân Việt Nam trên hòn đảo đang tranh chấp Bạch Long Vĩ giữa miền Bắc Việt Nam và đảo Hải Nam“.Cũng trong ngày 4-4, bản tin tiếng Trung trên tờ BBC có tựa đề: Nguyễn Minh Triết thăm các đảo trên biển Nam Hải, tuyên bố bảo vệ ‘chủ quyền’ (2), với 2 chữ “chủ quyền” được đặt trong ngoặc kép. Bản tin này có đoạn “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn như sau: 南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。
Hai ngày sau, ngày 6-4, bản tin tiếng Trung trên tờ Nhân dân Nhật báo nói về việc Việt Nam lợi dụng chức Chủ tịch để thảo luận vấn đề biển Đông trong Hội nghị Thượng đỉnh Asean (3), bài viết có đoạn: “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn trong bài báo: 越南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。
Ngày 7-4, một bài trên diễn đàn của tờ Nhân dân Nhật báo có nêu chủ đề: Giải pháp nào cho các tranh chấp trên biển Đông (4), trong đó có đoạn nhắc tới Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến thăm các đảo “tranh chấp” ngày 01-04 như sau: “Chủ tịch Việt Nam một lần nữa đến thăm các đảo đang tranh chấp ngày 1 tháng 4, tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với các hòn đảo nằm ở giữa Việt Nam và tỉnh Hải Nam, Trung Quốc”.Ngày 9-4, mạng Sina cũng có đăng bài nói tới “tin vui” về việc Trung Quốc sắp lấy lại các đảo ở Việt Nam (5), trong đó có đảo Bạch Long Vĩ. Bài báo còn nói rằng, trong Hiệp định phân vịnh Vịnh Bắc Bộ, hai nước chỉ phân chia vùng biển, chứ không nói đến chủ quyền của hòn đảo Bạch Long Vĩ và Việt Nam chỉ tạm thời giữ đảo Bạch Long Vĩ chứ không có chủ quyền.
Mạng Sohu cũng có nhắc tới Bạch Long Vĩ (6), người viết bài còn cảm ơn Hội Địa Lý Quốc gia Hoa Kỳ và Google vì đã để chữ “Tây Sa” (tức Hoàng Sa) là lãnh thổ Trung Quốc.
Liệu có phải Trung Quốc thật sự muốn lấy đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam, hay còn có ý đồ nào khác trong vấn đề này?

Chú thích:
1. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Không để bất cứ ai xâm lấn bờ cõi (Tuổi trẻ, 2/4/2010)
2. 阮明哲视察南海岛屿宣称捍卫“主权” (BBC, 4/4/2010)
3. 越南欲借东盟峰会东道主身份再次讨论南海问题 (People Daily, 6/4/2010)
4. Any solution to the disputes over South China Sea ? (People Daily, 7/4/2010).
5. 可喜可贺的大好消息:中国收复越南占白龙尾岛有望了!(Sina, 9/4/2010)
6. 看越南犯我领土有多猖狂(图) (Sohu, 8/4/2010)
Mời đọc thêm:
+ Có ‘tranh chấp’ về Bạch Long Vĩ? (BBC, 13/4/2010)
+ Đảo Bạch Long Vĩ (wikipedia).
+ Huyện đảo Bạch Long Vĩ
+ Mời bà con thưởng thức khúc ca về hòn đảo nhỏ nầy, mà không biết liệu có ngày sẽ phải sửa chút ít lời: “giặc Mỹ” thành “giặc … Háng”? Hề hề!

EarthTimes
Lãnh đạo Việt Nam nguyện bảo vệ lãnh thổ
trên đảo thuộc Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)
02-04-2010
Hà Nội – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ bảo vệ việc đòi chủ quyền của mình đối với các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, trong một chuyến viếng thăm một hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ sáu.
Chủ tịch nói vào hôm thứ năm tại đảo Bạch Long Vĩ: “Chúng ta sẽ không cho phép bất cứ ai xâm phạm lãnh thổ của chúng ta, biển và hải đảo của chúng ta. Chúng ta sẽ không nhượng bộ, thậm chí một tất đất cho bất cứ ai”.
Ông Nguyễn Minh Triết đã đi cùng hai tàu hải quân Việt Nam trong chuyến viếng thăm hòn đảo nằm giữa Việt Nam và đảo Hải Nam Trung Quốc.
Việt Nam đã kiểm soát Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng một số quan chức Trung Quốc tranh chấp về chủ quyền của Việt Nam đối với hòn đảo này.
Căng thẳng gia tăng trong năm qua giữa Việt Nam và Trung Quốc do các mâu thuẫn trong việc đòi chủ quyền trên các hòn đảo và lãnh thổ hàng hải ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Hôm thứ Năm, Trung Quốc thông báo đã đưa hai tàu quản lý đánh cá tới tuần tra trong khu vực tranh chấp.
Sự việc xảy ra theo sau thông báo của Việt Nam hôm thứ ba là nước này đã chính thức phản đối việc hải quân Trung Quốc thu giữ một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam hôm 22 tháng 3 gần quần đảo Hoàng Sa.
Từ tháng 8 tới tháng 10, Trung Quốc đã bắt giữ một số tàu thuyền đánh cá và các thuyền viên khi họ cố tìm nơi tránh bão tại quần đảo Hoàng Sa.
Ngày 2 tháng 2, một chủ tàu đánh cá Việt Nam báo cáo rằng một tàu tuần tra Trung Quốc đã dừng lại và lên thuyền của ông, thu giữ 500 kg cá và các trang thiết bị.
Ngoài Trung Quốc và Việt Nam, năm quốc gia khác trong khu vực có xung đột khiếu nại về lãnh thổ hàng hải ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Trong một hội thảo hồi tháng 11 tại Hà Nội về khu vực lãnh thổ hàng hải đang tranh chấp, các
chuyên gia nói rằng tranh chấp có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ.
Khu vực xung quanh Trường Sa và Hoàng Sa được tin là có dầu hỏa dưới đáy biển và trữ lượng khoáng sản đáng kể.
Người dịch: Ngọc Thu, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông
Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2010
294. Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam
http://basam.info/2011/01/14/294-trung-qu%E1%BB%91c-%E2%80%9Cdoi%E2%80%9D-d%E1%BA%A3o-b%E1%BA%A1ch-long-vi-c%E1%BB%A7a-vi%E1%BB%87t-nam/

Advertisements

2 phản hồi »

  1. TQ là kẻ thù Bắc thuộc hàng ngàn năm đối với Dân tộc VN. Nhà cầm quyền không những cần có tiếng nói mạnh mẽ, mà còn phải có hành động kiên quyết thực sự để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.
    Đả đảo bọn Tàu bành trướng, xâm lược ! đả đảo ! đả đảo ! đả đảo !

    Bình luận bởi Khanh Trong — 16/01/2011 @ 3:29 sáng | Phản hồi

  2. Bạn có một blog rất hay. Xin chúc mừng! Mời bạn xem bài “Việt Nam – Trung Quốc và lực lượng nhím lông xù” tại http://www.socmai.tk/2011/01/viet-nam-trung-quoc-va-luc-luong-nhim.html

    Bình luận bởi Lực Nguyễn — 22/01/2011 @ 1:11 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: