Hoàngquang’s Blog

11/01/2011

Xã hội chủ nghĩa là gì ?

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 9:44 sáng
Tags:

Đại Nghĩa – Sưu tầm

Sau 35 năm cái tên nước được chính quyền cộng sản áp đặt, cái tên nước mà ngay cả một vị chủ tịch Quốc hội cũng đã thắc mắc. Nhưng buồn một nổi là vị chủ tịch này hồi còn đương nhiệm không có được một cái quyền lên tiếng và biểu quyết lấy cái quốc hiệu cho chính danh để nay đã không còn “ trách nhiệm” nữa mới nói lên thì thật là hơi thiếu sĩ diện.
Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn văn An đã nói về cái quốc hiệu của nước Việt Nam XHCN khi trả lời báo điện tử TuanVietNam như sau:
“Khi chuyển sang Cách mạng Xã hội chủ nghĩa, quốc hiệu của Việt Nam lại đổi thành:“ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, vừa chưa phù hợp về bản chất của nước ta, vừa chưa thật rõ về nọi dung, thực chất chúng ta đã phải xác định nhiều lần mà vẫn chưa thật rõ, chỉ nói ngày càng rõ hơn mà thôi; mặt khác ngữ pháp không phải là ngữ pháp Việt Nam. Nó là ngữ pháp của nước ngoài, không Tàu thì là Tây.
“ Nếu theo ngữ pháp Việt Nam thì phải viết:“ Việt Nam Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa” mới đúng. Ngữ pháp Việt Nam tính từ bao giờ cũng đi sau danh từ ( ví dụ; quả gấc đỏ, chứ không nói quả đỏ gấc)”.
Đàn chim Việt online ngày 8-12-2010)
Cựu trung tướng QĐND Trần Độ, trước đây đúng 10 năm trong quyễn “ Nhật ký Rồng Rắn” ông đã nêu lên thắc mắc về vấn đề này rồi, tuy nhiên ông là một đảng viên viên bất đồng chính kiến với đám đảng viên bảo thủ đầy quyền lực nên ông đã bị khai trừ khỏi đảng và ý kiến của ông không được ai để ý đến:
“ Như vậy“ XHCN”chỉ là một lý thuyết của một học thuyết chưa được chứng thực( chỉ mới có sự chứng thực của sự thất bại và đổ vỡ sau 70 năm tưởng rằng đã thành công)” ( trang 22
“ Định hướng XHCN đúng hay không đúng? Kinh tế quốc doanh là chủ đạo, phải hay không phải?
“Tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chưa đúng, vì ta có phải là nước Xã hội Chủ nghĩa đâu”
( trang 74 )
Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia thì:
“ Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là tên gọi một hệ thống kinh tế được đảng CSVN sáng tạo và chủ trương triển khai tại Việt Nam từ thập niên 1990. Cho đến nay, chính đảng CSVN cũng thừa nhận rằng chưa có nhận thức rõ, cụ thể và đầy đủ về thế nào là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mà chỉ có giải thích hạn chế và chung chung rằng, đó là một nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước…”( Wikipedia online ngày 5-9-2010 )
Ông Tống văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao Độngtrong một lần trả lời trả lời Talawas ông cũng đã nói lên cái nhận định của mình như sau:
“ Kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự là kiềng ba chân của một xã hội dân chủ. Ở việt Nam, hai chân kiềng trước bị áp đặt tính từ“ xã hội chủ nghĩa”, do đó chân kiềng thứ ba vẫn là một xã hội chính trị như nửa thế kỷ trước”. (Đối Thoại online ngày 25-10-2010 )
Theo giáo sư tiến sĩ Đỗ xuân Thọ trong bài tranh luận với ông Đỗ phú Thọ thì:
Chỉ những người chỉ biết Mác biết Lênin như ông mới tưởng rằng cái mô hình mà các ông đánh cắp của các nước Tư bản rồi gắn cho nó một cái mác XHCN là mới mẻ, là sáng tạo!!! Thật nực cười!!!
“ Tôi nói nó quái gở là vì nó khoát cái tên ĐỊNH HƯỚNG XHCN để lừa dân nhưng thực chất nó là nền KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA!!!…
“ Thôi mà, chính các ông cũng biết cái mô hình này nó mang một cái tên gỉa… Đảng đã nói dối làm sao ngăn được các cháu học sinh nói dối…rồi cả dân tộc nói dối…” (
Đối Thoại online ngày 24-4-2010 )
Cùng một nhận định với giáo sư Đỗ xuân Thọ, giáo sư Trần Phương, nguyên phó thủ tướng chính phủ xác nhận:
“ Thế bây giờ CNXH của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ , tôi cũng không biết cái CNXH mà chúng ta sẽ đi là cái CNXH gì đây?…
“ Thế thì cái CNXH mà anh bảo rằng là lấy khẩu hiệu‘ dân giàu, nước mạnh’ mấy cái câu đó mà thay thế cho CNXH, đấy là CNXH của tớ đấy. Tôi nghĩ không đúng. Ông bịp thiên hạ với cái chữ CNXH của ông!”
( RFA online ngày 18-12-2010 )
Cựu đại tá QĐND Bùi Tín trong bài viết “ Về những văn kiện Đại hội XI: II. Chủ nghĩa xã hội nào vậy ?”, ông viết:
“ Các nước Đông Âu XHCN cũ, đồng minh thân thiết một thời của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, không những đã cam kết từ bỏ học thuyết Mác-xít, còn coi CNXH Mác-xít là lầm lẫn bi thảm nhất của lịch sử cận đại; Nghị viện châu Âu còn ra“ Nghị quyết cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội Mác-xít trên lãnh thổ châu Âu do những tội ác nó gây ra trên thực tế đã vượt quá tội ác của bọn phát xít Hitler”. ( Đàn chim Việt online ngày 11-6-2010 )
Chính vì có sự mù mờ về cái gọi là kinh tế thị trướng định hướng XHCN cho đến nay chưa ai hiểu rõ nó là cái gì, vì nó chỉ là cái quái thai mà đảng CSVN
“ sáng tạo” để giải vây cái đói khủng khiếp của nền kinh tế tập trung 10 năm thời bao cấp. Và mãi cho đến ngày nay các bậc thức gỉa của chế độ mới dám đặt thành vấn đề “ Cần làm rõ khái niệm‘ định hướng XHCH” góp thêm ý kiến cho việc đổi mới, bổ sung Cương lĩnh 1991. Hội đồng Lý luận Trung ương và trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo khoa học về chủ đề “ Mô hình kinh tế tổng quát thời kỳ quá độ lên CNXH ở VN”, giáo sư tiến sĩ Nguyễn văn Nam, trưởng ban tổ chức khẳng định:
“ Dân tộc Việt Nam muốn“ sánh vai với các cường quốc năm châu”thì không có sự lựa chọn nào khác ngoài phát triển kinh tế thị trường. Bởi vậy, mô hình kinh tế tổng quát mà đảng ta xác định với vế đầu là“ kinh tế thị trường”hoàn toàn đúng đắng và sáng suốt. Tuy nhiên, khi gắn vế sau vào, tức yếu tố XHCN thì phát sinh nhiều quan điểm khác nhau”.
GSTS Trần ngọc Hiền, Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát biểu:
“ Không thể coi là đã hình thành nền kinh tế thị trường khi chưa ra khỏi tình trạng quan liêu, tham nhũng phổ biến. Không thể coi là đã có nhà nước pháp quyền khi trong xã hội còn thiếu dân chủ và tính tự phát của người dân còn phổ biến”.GS TSKH Lê du Phong, cho rằng:
“ Vì khái niệm kinh tế thị trường định hướng XHCN khó giải thích rõ ràng nên nó làm cho chúng ta không triệt để trong đổi mới tư duy kinh tế, từ đó, cơ chế chính sách và các giải pháp tổ chức, quản lý nền kinh tế chúng ta đưa ra không rõ ràng, dứt khoát và minh bạch”. ( VietNamnet online ngày 23-9-2009 )
Câu kinh nhật tụng của XHCN Việt Nam là: kinh tế thị trường định hướng XHCN thòng thêm câu: kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo được tiến sĩ Trần đình Thiên trả lời phỏng vấn như sau:
“ Có lẽ điều ấy bắt nguồn từ định kiến, thiên kiến, một sự“đóng đinh” vào quan niệm mà hiện nay nhiều trường hợp, chưa được giải thích rõ ràng. Đó là quan niệm về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước…
“ Chúng ta nói rất nhiều, rất tích cực về nguyên tắc bình đẳng đó. Thậm chí ca ngợi đó. Nhưng bên cạnh, vẫn giữ quan niệm“ chủ đạo”với cách nghĩ như hồi trước khi chuyển sang kinh tế thị trường…
“ Còn nếu quan niệm cũ mà không được giải thích một cách minh bạch trong điều kiện mới, trong một hệ thống đã thay đổi căn bản về cấu trúc, về cơ chế vận hành, làm cho người ta hiểu là cái chủ đạo ấy chứa đựng nguy cơ vi phạm nguyên tắc thị trường- mà thực tế đang diễn ra như vậy- thì chắc chắn sẽ dẫn tới hậu quả là chính sách mang tính phân biệt đối xử, là nền kinh tế sẽ vận hành không thể hiệu quả”. (
VNR 500 online ngày 6-10-2010 )
Kinh tế gia TS Lê đăng Doanh, góp ý kiến cho bản Dự thảo văn kiện Đại hội đảng XI ông đề nghị:
“ Tôi nghĩ thời điểm hiện nay đã chín muồi để bỏ câu kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Tôi cũng xin lưu ý, trên khắp thế giới không đâu có câu đó cả. Ngay cả ở Trung quốc họ cũng không nói kinh tế nhà nước là chủ đạo…
“ Theo tôi chỉ cần bỏ cụm từ kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo là được, chẳng cần thêm cái gì. Bỏ cụm từ đó cũng không làm mất gì cả mà chỉ giúp nền kinh tế phát huy được sức cạnh tranh hiệu quả, phát triển kinh tế dân doanh”.
( Bauxite online ngày 24-9-2010 )
Tiến sĩ Vũ duy Phú, Viện Phó Viện Những vấn đề Phát triển ( VIDS) có trụ sở tại Hà Nội trả lởi phỏng vấn của BBC:
“ Hệ thống XHCN hiện thực như Trung quốc và Việt Nam có rất nhiều khuyết tật. Trong đó, nặng nhất là thiếu dân chủ, dẫn đến quản lý nhà nước không tốt, lại dẫn đến tham nhũng, tha hóa.
“ Trung quốc và Việt Nam học tập cách quản lý của tư bản mà trước hết là cơ chế thị trường. Nhưng bản thân cơ chế thị trường tự do rất nhiều khiếm khuyết, còn cơ chế cũ của Việt Nam cũng nhiều khuyết tật rồi. Trộn lẫn vào nhau và tạo ra một thứ khó diễn tả, làm xã hội Việt Nam hiện nay gặp nhiều khó khăn”.
( BBC online ngày 26-9-2010 )
Qua các ý kiến của những nhà khoa bảng, trí thức, cán bộ đảng viên lão thành về cái Chủ nghĩa Xã hội mù mờ ở Việt Nam, nhưng bọn“ lưởi gổ nói lấy được” vẫn cương quyết đi đến cái xã hội mù mờ đó để dối lừa thiên hạ. Mới vừa rồi Nông đức Mạnh, TBT đảng sắp hết nhiệm kỳ vẫn còn lên giọng tuyên bố như một lời ra lệnh cho người kế vị qua tường thuật của thông tín viên Ngọc Trân đài RFA:
“ Chúng ta khẳng định một lần nữa luận điểm đúng đắn mà đảng ta đã nêu lên trong Cương lĩnh năm 1991: Lịch sử thế giới đang trải qua những bước quanh co; song loài người cuối cùng nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội, vì đó là quy luật tiến hóa của lịch sử”. ( RFA online ngày 17-12-2010 )
Vào tháng 10-2010, Hội Khoa học và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia thuộc bộ Kế hoạch-Đầu tư đã tổ chức cuộc hội thảo góp ý cho văn kiện Đại hội đảng XI, GS Trần Phương,nguyên Phó thủ tướng chính phủ, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã đưa ra nhận xét về CNXH và chủ nghĩa Mác Lênin trong dự thảo Cương lĩnh của đảng như sau:
“ Ông đưa ra một cái cương lĩnh, cương lĩnh tức là cái đảng này phải lên đến đâu, nó đi theo con đường nào. Thế mà cương lĩnh của ông, ông nói chủ nghĩa Mác-Lênin, thì chủ nghĩa Mác-Lênin có điều đúng có điều sai, nhất là những dự đoán của Mác và Lênin về cái gọi là chủ nghĩa xã hội, sai rồi, mà rõ ràng là thực thi 70 năm đã thất bại rồi!…
“ Thất bại rõ ràng rồi! Ông nói chế độ công hữu, thì chế độ công hữu làm mất động lực của xã hội, ông phải trở lại chế độ tư hữu đấy. Ông nói là chuyên chính vô sản, thì ông phải trở lại chế độ dân chủ đấy. Ông nói phải là kế hoạch hóa tập trung, cuối cùng ông phải trở lại kinh tế thị truờng đấy. Đó là một sự thất bại rõ ràng rồi, thế thì ông nói cái gì đây? Cho nên, ông nói chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng của đảng ta, thì tôi không hiểu, xác định nền tảng tư tưởng, thì cái gì là nền tảng, còn cái gì là không nền tảng chứ?
“ Tôi muốn nói thêm là hiện nay người Việt Nam chúng ta, thích nói một cách, làm một cách. Thế tôi hỏi ông là bây giờ ông nói là nền tảng của ông là chủ nghĩa Mác-Lênin thì chủ nghĩa Mác-Lênin là cái gì đây?Thế ông không nói chủ nghĩa duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật lịch sử đâu? Cái chuyện đó xa xôi, với các nhà học thuật thôi. Có phải không? Thế bây giờ chủ nghĩa Mác-Lênin là cái gì, mà ông nói là nền tảng của ông”?
( RFA online ngày 17-12-2010 )
Cùng phát biểu trong buổi hội thảo với GS Trần Phương, PGS Đào công Tiến, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP HCM nhân định:
“ Về cương lĩnh, vấn đề thứ nhất là vấn đề kim chỉ Nam, tôi cho rằng cứ kiên định, cứ khăng khăng giữ lấy kim chỉ nam như chúng ta giữ trong thời gian qua cho đến nay là không ổn, vì học thuyết Mắc-Lênin cho đến nay, cuộc sống đã chỉ cho chúng ta khá rõ có cái trước trúng nay trúng. Có cái trước trúng nay không còn phù hợp vì bối cảnh lịch sử đã thay đổi quá nhiều. Có những cái trước và nay đều trật hết. Thế thì không có lý do gì để chúng ta kiên định một cách máy móc, học thuyết Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi hành động…
“ Đem cái mô hình kinh tế tổng quát nhà nước hóa, công hữu hóa, kế hoạch hóa, tập trung quan liêu bao cấp thay cho kinh tế thị trường, dân chủ và pháp quyền, thì cái mô thức tổ chức cái xã hội đó, XHCN đó, tôi cho rằng đã đến lúc phải đoạn tuyệt. Và thay vào đó là cái mô thức tổ chức xã hội hiện đại, kinh tế thị trường hiện đại, dân chủ và pháp quyền”.
( RFA online ngày 17-12-2010 )
Giới trí thức Việt Nam ngày nay đã nận thức được trách nhiệm của mình là phải nói lên cái sự thật, cái sai lầm của một chế độ làm ngăn cản bước tiến của một dân tộc. Phải nhận thức rõ ràng cái điều tệ hại đã qua và phải mạnh dạn “ đoạn tuyệt” nó với lòng tự trọng và quả cảm.
Đại Nghĩa – Sưu tầm
http://baotoquoc.com/2011/01/09/xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-la-gi/
Filed under: CHÍNH TRỊ
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://giaithecongsan.wordpress.com/2011/01/11/xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-la-gi/

Advertisements

3 phản hồi »

 1. Đúng là mớ lý luận “bánh vẽ” xa rời thực tế của cuộc sống XH, chủ yếu là để bám giữ “chế độ độc tài-đảng trị”, sống phè phỡn trên mồ hôi-nước mắt của nhân quần! Do đó, tôi tán thành ý kiến phải “sửa lỗi hệ thống” của ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch QH. Đống thời, đả đảo bọn “lưỡi gỗ” vô liêm sĩ!

  Bình luận bởi Mach thi Cam Xuyen — 13/01/2011 @ 12:13 chiều | Phản hồi

 2. Với tất cả những gì đã được các Nhà khoa học lý luận đã dày công nghiên cứu và được chứng minh bằng thực té . Nó có cả 1 quá trình áp dụng lâu dài rồi thế giới nhân loại đã phải chịu tổn thất về thời gian , tổn thất về con người trong công cuộc thí điểm về lý thuyết Mac-le . Vì áp đặt tư tưởng cho nên đi đến đã làm trái với quy luật tự nhiên của quá trình tiến, phát triển của con người. Khi bị áp bức áp đặt tư tưởng bắt ngưới ta phải theo không được thì đi đến dùng bạo lực giết người hàng loạt mang tính chất vô nhân đạo , dã man và mọi rợ, cuối cùng đi đến thất bại kể cả thuyết phục long người không tạo dựng được sự thống nhất có tính đoàn kết trong xã hội, sự thất bại đó là yếu tố dĩ nhiên thất bại luôn để mà xây dựng phát triển kinh tế . Thật không hiểu nổi những ai còn theo thuyết ma quỷ này ? theo nó chắc là ma làm .

  Bình luận bởi thanh — 14/01/2011 @ 8:58 sáng | Phản hồi

 3. CÁNH THIỆP MÙA XUÂN

  Một cánh én chưa dựng được mùa xuân..Nhưng hàng ngàn cánh én đang âm thầm hiên ngang chịu đựng truy bức trong ngục tù CỘNG SÃN để gieo mầm cho một mùa xuân NHÂN QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ chắc chắn phải đến với tổ quốc Việt Nam—Mùa xuân, theo truyền thống của dân tộc: Là Tưởng Nhớ – Sum Họp – Yêu Thương và Hạnh Phúc , hơn tám mươi triệu Đồng Bào Việt Nam trong và ngoài nước chúng ta hãy đặt tay lên ngực, ngay trái tim mình để hoà chung nhịp đập gửi niềm thương cảm vô bờ bến đến những Cánh Chim Anh hùng và bất khuất ấy , những cánh chim không một tất sắt trong tay vẫn hiên ngang lao vào giông bão với khát vọng tìm cho được ánh bình minh nhân bản đích thực của con người đã bị tước đoạt
  Giờ này đâu đó trên giải đất hình chữ S này có một bọn người cùng máu đỏ da vàng như chúng ta nhưng lòng lang dạ sói đang cùng nhau nâng cốc chúc tụng lẫn nhau đễ hĩ hã tự hào khẳn định vẫn là chủ nhân ông của mảnh đất này và vẫn được quyền ngồi trên đầu trên cổ chúng ta để tiếp tục bòn rút xương máu nhân dân , chúng xoa tay tự mãn vì đã khôn khéo dùng “ mỡ nhân dân để rán nhân dân ” chúng phong Quan phong Tướng, dùng tiền bạc mồ hôi nước mắt của nhân dân nuôi dưỡng bộ máy Quân Đội, Công An để “ chỉ biết còn Đảng còn mình”—Ai ? Ai ? cho chúng cái quyền như thế ? — Không ! không ai cho chúng cả chúng cướp đoạt đấy thôi . Đã đến lúc tám mươi triệu trái tim Việt phải lấy máu mình viết nên trang sử mới giải phóng những cánh chim thân yêu của chúng ta trong ngục tù Cộng Sãn.

  Bình luận bởi hoang thanh truc — 25/01/2011 @ 11:15 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: