Hoàngquang’s Blog

16/11/2010

Phản động, Bất mãn

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 3:16 sáng
Tags:

Posted on 15.11.2010 by giaithecs
(Nhân đọc bài “Lại thư của nông dân: về việc bị công an thẩm vấn vì “phát tán tài liệu” trên Bauxite Việt Nam)
Nguyễn Tường Thụy
Phản động nghĩa là người có lời nói hoặc hành động chống lại cách mạng, chống lại trào lưu tiến bộ. Trong đó, cách mạng là một sự thay cái cũ bằng cái tiến bộ hơn. Ví dụ: cách mạng tháng Tám lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, thay cho chế độ thuộc địa.
Bất mãn là không thỏa mãn về một điều gì đó.
Phản động thì xấu, nhưng bất mãn thì chưa chắc.
Người dân bị cướp đất trắng trợn được đền bù với giá rẻ mạt, làm đơn kêu trời không thấu, hoặc xử oan sai thì họ bất mãn.
Nạn tham nhũng ngày càng gia tăng theo cấp số nhân (vì một kẻ tham ô mà không bị xử hoặc xử lấy lệ thì sinh ra nhiều kẻ tham ô khác). Tham nhũng đã trở thành quốc nạn nên nhân dân bất mãn.

Pháp luật không được tôn trọng, cán bộ Nhà nước làm việc theo ý muốn riêng, dân có kiện cũng không làm gì được, điều đó làm cho dân bất mãn.
Dân còn nhiều người đói khổ trong khi rất nhiều kẻ ăn chơi xa hoa, trụy lạc, có tài sản khổng lồ không phải do tài kinh doanh mà do làm quan chức mà có, càng vị trí cao tài sản càng lớn. Điều đó làm cho dân bất mãn.
Ngư dân bị Hải quân Trung Quốc bắt khi đánh cá ở vùng biển Việt Nam. Họ bị đánh, bị cướp của, bị giam giữ cả tàu lẫn người và đòi tiền chuộc nhưng Chính phủ chỉ cho người phát ngôn Bộ ngoại giao phản ứng mấy câu yếu ớt lấy lệ, điều đó làm cho dân bất mãn.
Dân biểu tình phản đối Trung Quốc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa (thuộc tỉnh Hải Nam), trực tiếp quản lý ba quần đảo trên biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN, bị cấm đoán. Viết ba chữ HS-TS-VN lên tường để thể hiện cơ thể Việt Nam là một khối thống nhất cũng phải lén lút. Điều đó làm cho dân bất mãn.
Có thể kể ra vô số những điều làm cho người dân bất mãn nữa.
Thế nhưng người ta thường dùng bất mãn với nghĩa xấu, không đếm xỉa đến tại sao họ bất mãn. Chẳng hạn nói tên này tên kia do bất mãn với chế độ nên có những việc làm này, việc làm kia.
Còn “phản động” thì sao? Người ta hay dùng từ này để quy chụp cho người khác một cách rất tùy tiện. Những ai có lời nói, bài viết không phù hợp với đường lối của Đảng và Nhà nước, thậm chí chỉ cần trái ý ông Chủ tịch xã đều cho là phản động cả. Điều đó cũng có nghĩa rằng họ cho Đảng và Nhà nước bao giờ cũng đúng.
Đảng CSVN đã từng phạm nhiều sai lầm. Thí dụ trong cải cách ruộng đất, trong cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, trong phong trào hợp tác hóa, trong vụ Nhân văn Giai phẩm, vụ xét lại chống Đảng … cuối cùng phải sửa sai. Những việc làm đó đã làm cản trở bước tiến của xã hội, làm cho nước ta tụt hậu so với thế giới nói chung và các nước trong khu vực nói riêng. Nhưng đã ai dám nói những chính sách đó là phản động?
Hiện nay, tình trạng công dân chết trong trụ sở công an khi bị giam giữ hay bị “mời” đến làm việc xảy ra ngày càng nhiều. Những chuyện này đã gây phẫn nộ trong nhân dân, làm băng hoại lòng tin của dân đối với chế độ. Nhưng mấy vị công an làm chết dân (chữ dùng theo báo chí Nhà nước, chứ không dám nói là đánh chết hay bắn chết) đã ai dám gọi là phản động?
Bauxit Việt Nam là một website yêu nước, chỉ có điều là đăng những bài viết mang tính phản biện, không phù hợp với quan điểm chính thống nên nhiều người được cảnh báo đó là trang mạng phản động, có xem cũng phải lén lút. Khi làm việc với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người lãnh đạo Tổng cục an ninh đã nói rằng trang mạng này là một tiếng nói nhiệt huyết với đất nước của giới trí thức, người điều hành trang mạng là một trí thức uy tín, từ đời ông đời cha cho đến bản thân đều giữ vững truyền thống yêu nước và cách mạng, tuyệt đối không có liên hệ với lực lượng thù địch trong nước cũng như nước ngoài. Kết luận này thật đáng hoan nghênh. Trong khi đó, ông Tuấn công an tỉnh Bình Dương thì nói trang Bauxite Việt Nam là trang mạng có nội dung đi ngược đường lối của Đảng và Nhà nước ta (bài “Lại thư của nông dân: về việc bị công an thẩm vấn vì “phát tán tài liệu” trên Bauxite Việt Nam). Điều ông Tuấn nói (đi ngược lại) có thể đúng ở những khía cạnh cụ thể nào đó nhưng không có nghĩa là phản động. Theo tôi, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và cộng sự muốn phản biện, bác bỏ những gì mà các ông cho là “phản động”, nếu hiểu phản động theo đúng nghĩa của từ này.
Hình như càng các quan chức địa phương, càng hay quy chụp tùy tiện. Dân cãi lại một ông Bí thư cũng cho là chống Đảng. Công an, quan chức nào áp bức dân cũng thích nhân danh người của Đảng để làm bậy. In một bài trong bauxite Việt Nam ra cho người khác đọc cũng bị truy bức, đến công an tỉnh cũng phải can thiệp, bị mang tiếng là kẻ phản động (trường hợp ông Kim Văn Vũ, bài đã dẫn). Tôi dám chắc nếu có đến nhà ông Tổng bí thư chơi, mở nhờ máy tính nhà ông mà vào trang Bauxit Việt nam thì ông cũng không cấm đoán gì, có chăng chỉ hỏi: “Ông (bà) thích đọc trang đó à” và im lặng suy nghĩ.
Khẩu hiệu “Sống và làm việc theo pháp luật” dường như bây giờ không mấy được quan tâm. Hãy thử xem, nếu thực hiện đúng luật pháp thì dân được lợi hay cán bộ Nhà nước được lợi? Câu hỏi dễ trả lời, đó là dân được lợi vì dân thì không tham nhũng được. Vì tiền đóng góp của dân không không bị rơi vào túi bọn quan tham mà được sử dụng vào những việc ích nước lợi nhà. Làm đúng pháp luật sẽ không có vấn đề dân oan.
Hãy làm quen với khái niệm những gì pháp luật không cấm thì được phép làm. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một người yêu nước, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Anh có kiến thức sâu rộng, am hiểu thời thế, có lòng dũng cảm, các bài viết của anh lập luận chắc chắn, có tính thuyết phục rất cao. Bài “Ðồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại” của anh là một trong những bài viết chứng tỏ điều đó. Thế mà công an và an ninh Bình Dương dám bảo Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ rằng anh chống đối xuyên tạc đường lối của Đảng và Nhà nước, rằng nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, rằng không biết gì về quân sự. Nếu đúng thế sao không khởi tố anh ra tòa?
Gọi đài VOA là địch thì biết đâu họ cũng cho mình là địch. Nên nhớ ta quy chụp cho ai đó là phản động thì họ cũng có thể cho mình là phản động. Phản động là cản trở trào lưu tiến bộ. Vậy nên khi nghe, thấy những gì mình không thích chớ nên quy chụp lung tung. Mà đã nói ai đó phản động thì nên có gan xác nhận ý kiến đó bằng văn bản. Phải chăng họ cũng không tin lắm vào những điều kết tội người khác?
NTT
HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://giaithecongsan.wordpress.com/2010/11/15/ph%E1%BA%A3n-d%E1%BB%99ng-b%E1%BA%A5t-man/

Advertisements

5 phản hồi »

 1. Bài viết hay và xác thực, nên tôi đồng ý với phân tích của tác giả Nguyễn Tường Thụy. Thực tế cuộc sống gần 40 năm qua chỉ rõ: Khi “họ” tuyên truyền, phát động để mọi người hăng hái tham gia CM, với mục đích đòi “Dân sinh-Dân chủ và Độc lập Dân tộc” thì “họ” vẽ ra 1 cái bánh rất thơm ngon, bổ dưỡng của “chế độ CT-XH mới”.Cái gì xấu xa thì “họ” đổ vấy hết cho chế độ SG.
  Nhưng khi cầm quyền thì “họ” cũng tham lam vô độ, nên sẵn sàng “chụp mũ” và “trấn áp quyết liệt” những ai “bất đồng chính kiến” mà đấu tranh, dầu là “bất bạo động” như thánh Gandi. Khiến đại bộ phận người lao động (trong đó có ko ít người đã từng hy sinh xương máu cho “họ”)phải bất mãn ngao ngán nói(đại ý): “cái bánh mà “họ” vẽ ra chỉ xem chứ có ăn được đâu.!.!.!”. “Việt nam có cả rừng Luật, nhưng khi áp dụng thì chỉ có Luật rừng…”
  Quả đúng như người xưa đã nói: “Hãy nhìn những gì “họ” làm, chứ đừng nghe những gì “họ” nói …” Chúng ta hãy bảo nhau thống nhất quan điểm để cùng dạy dỗ thế hệ tương lai nghiêm túc rút kinh nghiệm cho bài học máu xương này (?!)

  Bình luận bởi Huynh Thi Phung — 17/11/2010 @ 3:47 sáng | Phản hồi

 2. PHẢN DỘNG là kẽ có hành dộng hại dân bán nước chính là BÈ DẢNG CỘNG SẢN BA DÌNH./.

  Bình luận bởi thangkhosg — 18/11/2010 @ 2:55 chiều | Phản hồi

 3. ĐÚNG!ĐÚNG!RẤT ĐÚNG!

  Bình luận bởi tui — 22/11/2010 @ 12:20 chiều | Phản hồi

 4. Luận bàn về từ ” PHẢN ĐỘNG “. Theo tôi thiết nghĩ thế này : Thế giới, vạn vật có quy luật của nó ! Nó không ngừng chuyển đổi kể cả về không gian, lý tính bên ngoài lẫn hóa tính bên trong mọi sự vật.
  Đác UY tìm ra sự tiến hóa của sự sống; Einstein nổi tiếng với thuyết chuyển động tương đối…vv. Ngay như nhà phật cũng có thuyết luôn hồi siêu việt với VÔ THƯỜNG : không có gì là bất biến cả, chả có gì là mãi mãi cả. Tất cả các thuyết trên đều chung một điểm đó là vạn vật luôn tiến hóa từ thấp lên cao và chuyển động không ngừng, và khẳng định không có sự vĩnh hằng, bất biến ! Nói cách khác đó chính là quy luật vận động của tự nhiên và mọi thứ vận hành sai quy luật tự nhiên thì có thể coi là ngược với vận động !
  Cách mạng tức là làm mớithay cho cái đã cũ, vậy thì CM cũng phải đi theo quy luật vận động nghĩa là có mới thì rồi nó sẽ phải cũ và nếu không thay đổi liên tục thì đc coi như đứng yên ( trong chuyển động tương đối, đứng yên cũng đồng nghĩa với đi ngược lại dòng chảy ). Một chủ thể chính trị bất kỳ dù là phong kiến, tư bản hay CNXH ( hiện vẫn chưa thực sự có )…Đều thể hiện ý chí chủ quan của con người mà ta hay gọi là nhân tạo thì chắc chắn không thể được coi là tự nhiên, là quy luật của sự vận động !
  Gọi là phản động tức là chống lại quy luật vận động của tự nhiên. Cái này thì loài người đã làm, đang làm và sẽ vẫn làm !!! Rất nhiều ví dụ về chống tự nhiên, thiên nhiên như Đắp đê ngăn lũ, ngăn mặn lấn ruộng, thủy điện, thủy lợi….Người ta gọi là cải tạo thiên nhiên, phục vụ cho con người. lợi thì cũng có nhưng hại thì là khôn lường…
  Một người chống lại chủ trương của Đảng hay mạnh hơn là chống phá Đảng mà gọi là PHẢN ĐỘNG thì phải xem xét xem đường lối chủ trương của Đảng có hợp với quy luật tiến hóa hay không hay đó chỉ là ý chí chủ quan của một nhóm người. đường lối, nghị quyết của Đảng có đúng không ? Đó là câu trả lời chống Đảng có phải PHẢN ĐỘNG ?!

  Bình luận bởi Vó Bịch ! — 10/01/2011 @ 7:37 chiều | Phản hồi

 5. (…) Xã hội, nơi chúng ta đang sống, mọi khái niệm đã bị đánh tráo và lòng tin là thứ chơi vơi không có mảnh đất nào để gieo mầm và có cơ hội hiểu được chân sự thật..lang thang len day bat gap viet vai dong choi chu cac bac toan la nhung nguoi bat man do bi dung loi ich cua cac bac chu cac bac co vi nuoc vi dan gi dau. toi tin cac bac chua mot lan thuong yeu ai ngoai ban than cac bac. dang thuong cho cac bac phai song tren doi nay

  Bình luận bởi hoang trung — 26/05/2011 @ 5:09 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: