Hoàngquang’s Blog

11/11/2010

Vợ TS Cù Huy Hà Vũ: Công an, VKS đã vi phạm pháp luật

Filed under: Hiến pháp-Pháp Luật,TỰ DO DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN — hoangquang @ 6:04 sáng
Tags: ,

Photo courtesy of DCVonline TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ảnh chụp trước đây.


Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-11-09

Đơn tố cáo của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
***

Nữ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ vừa gửi đơn tố cáo đến các nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam cũng như Viện Kiểm Sát tối cao.

Trong đơn tố cáo, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà chỉ rõ những sai phạm của cơ quan công an đã bắt giữ, khám xét cũng như công bố các chi tiết liên quan đến đời tư của gia đình bà một cách bất hợp pháp trước dư luận khi chưa có một bản án chính thức từ tòa án đối với chồng bà. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn luật sư Dương Hà để tìm hiểu thêm chi tiết:

4 sai phạm

Mặc Lâm: Thưa bà, xin bà vui lòng cho biết đơn tố cáo này bà sẽ gửi cho ai và cơ quan nào?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Thưa anh tôi đã gửi Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao, thủ trưởng điều tra Bộ công an, Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội và Ủy ban tư pháp quốc hội.

Mặc Lâm: Thưa xin bà vui lòng cho biết nội dung trong thư tố cáo chứa đựng những gì?

Những người mà tôi tố cáo là cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM, cơ quan này đã đến khám xét chồng tôi một cách trái pháp luật.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trong nội dung đơn tố cáo của tôi thì tôi nói đến 4 sai phạm, thứ nhất là sai phạm của cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM khi kiểm tra hành chính vào đêm 04 tháng 11 năm 2010 tại khách sạn Mạch Lâm. Thứ hai là sai phạm trong việc ban hành lệnh bắt và khám xét khần cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Thứ ba là sai phạm trong việc thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Thư tư là sai phạm của Trung tướng Hoàng Kông Tư tại bữa họp báo ngày 06 tháng 11 năm 2010. Những người mà tôi tố cáo là cơ quan công an phường 11 quận 6 TPHCM, cơ quan này đã đến khám xét chồng tôi một cách trái pháp luật.

Mặc Lâm: Thưa bà có thể cho biết chi tiết mà bà gọi là trái pháp luật như thế nào?
LS Nguyễn Thị Dương Hà: Công an vào phòng chồng tôi trái pháp luật ở chỗ như sau: thứ nhất chồng tôi đã đến thuê phòng số 101 tại khách sạn Mạch Lâm thuộc quận 6 TPHCM và đăng ký một người ở. Như vậy kể từ khi chủ khách sạn Mạch Lâm, hoặc là người đựơc chủ khách sạn này ủy quyền trao chìa khóa phòng 101 cho chồng tôi là TS Cù Huy Hà Vũ thì kể từ phút ấy chồng tôi được ở hợp pháp tại căn phòng đó. Phòng này là phòng nghỉ cho nên chồng tôi được nghỉ, được làm việc, được ăn uống, được tiếp khách hoặc không tiếp khách nếu chồng tôi không muốn. Và khi ở trong phòng riêng thì chồng tôi có quyền mặc quần đùi, (xin lỗi) hoặc là mặc cái gì đấy là quyền của chồng tôi.

Trong trường hợp phòng của chồng tôi tại khách sạn bị kiểm tra hành chính thì sau khi đã kiềm tra đầy đủ giấy tờ tùy thân của chồng tôi và của bà khách là bà Quỳnh, thì không có lý do gì cơ quan công an khám xét tư trang của chồng tôi cả.

Theo điều 73 của Hiến pháp, công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Rõ ràng đây là sự vào phòng chồng tôi một cách bất hợp pháp. Nếu có kiểm tra hành chính thì khi xong rồi phải đi ra chứ không thể ở lại để làm những việc rất trái pháp luật của cơ quan công an Quận 6.

Khám xét trái pháp luật

Mặc Lâm: Riêng về trường hợp của ông Đào Thế Vinh, ông này là người chịu trách nhiệm về việc khám xét tư gia của TS Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội, trong việc khám xét này có sai phạm gì đối với pháp luật thưa bà?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trong việc ông Đào Thế Vinh đến khám xét nhà tôi thì có nhiều sai phạm mà sai phạm nghiêm trọng nhất là đã vào nhà tôi 30 phút trước khi tôi về đến nhà, trong khi nhà tôi không có ai ở nhà cả, theo luật pháp ông ta không được làm như vậy…

Mặc Lâm: Trong trường hợp khám xét khẩn cấp thì sao thưa bà?
LS Nguyễn Thị Dương Hà: Trường hợp khẩn cấp thì ông ấy có thể đựơc vào nhà nhưng theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 khoản 1, 2 của điều 143 khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại điều 140, 141 và 142 của bộ luật này: “khi khám chỗ ở hay địa điểm thì phải có mặt của người chủ, hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, phải có đại diện chính quyền phường thị trấn và người láng giềng chứng kiến
Trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày và việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người chứng kiến.”

Việc ông Đào Thế Vinh đến khám xét nhà tôi thì có nhiều sai phạm mà sai phạm nghiêm trọng nhất là đã vào nhà tôi 30 phút trước khi tôi về đến nhà.

LS Nguyễn Thị Dương Hà

Lực lượng khám xét của cơ quan điều tra đã vào nhà tôi trong khi tôi không có nhà, tôi không cố tình đi vắng, tôi cũng không bỏ trốn hay đi vắng lâu ngày, như vậy họ đã thực hiện việc khám xét trái pháp luật chỗ ở nhà tôi.

Mặc Lâm: Vâng, chúng tôi cũng nhận thấy trong đơn tố cáo của bà có một việc rất nghiêm trọng đó là Trung tướng công an Hoàng Kông Tư, trong cuộc họp báo ngày 6 tháng 11, ngoài việc ông này trình bày diễn tiến cuộc bắt giam TS Cù huy Hà Vũ thì chuyện riêng tư của gia đình TS Vũ cũng được ông đưa ra trước báo giới. Xin bà vui lòng cho biết chi tiết về nội dung đó như thế nào?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Theo tôi thì tất cả những gì riêng tư của chồng tôi thì đó là quyền bất khả xâm phạm. Hiện giờ chồng tôi vô tội và chưa bị một cái án nào bất cứ tội gì về vụ việc này. Trong khi đó ông ấy tổ chức họp báo và lôi hết chuyện riêng tư của gia đình chúng tôi như chuyện bà Trần Lệ Thu, là mẹ ghẻ của chồng tôi, hiện giờ đang kiện tụng rất nhiều với chúng tôi nhưng bà là vợ của ông Cù Huy Cận nên chúng tôi kính trọng không nói điều gì động chạm đến bà này.

Chúng tôi là những trí thức cho nên ai nói xấu chúng tôi thì họ sẽ bị phán quyết.

Theo quyết định 747 của Thủ tướng Phan Văn Khải ký để làm cái lối đi riêng cho ba nhà thì lối đi riêng của ông Vũ Quang Triệu bên cạnh thì đã làm rồi còn cái lối đi của hai nhà Xuân Diệu và Huy Cận thì bố chồng tôi không muốn làm riêng. Bố chồng tôi và bác Ngô Xuân Diệu là anh ruột của mẹ chồng tôi, vì tình cảm hai nhà thân thiết nên bác Ngô Xuân Diệu đã gã em gái của mình là Ngô Thị Xuân Như cho Huy Cận cho nên bố chồng tôi không muốn làm lối riêng. Chính vì vậy mà bà Thu phải đi phía sau. Nhưng chuyện này tôi chỉ mở ngoặc nho nhỏ thôi bởi vì ông Hoàng Kông Tư đã đưa ra nơi công cộng rồi, và công luận lại đưa lên báo chí nên tôi mới trình bày như thế này.

Mặc Lâm: Xin bà một câu hỏi cuối là sau khi đơn tố cáo này được gửi đi thì bà có kỳ vọng là nó sẽ được trả lời từ các cơ quan hay cá nhân đã nhận nó hay không?
LS Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi rất tin tưởng là sẽ được trả lời và trả lời sớm nhất. Theo tôi nghĩ thì không phải ai cũng xấu hết. Không phải trong ban lãnh đạo ai cũng xấu cả và pháp luật Việt Nam thì rất rõ ràng. Tôi rất tin tưởng vào pháp luật và tôi đang chờ đợi sự trả lời của những người có thầm quyền.

Mặc Lâm: Xin cám ơn bà.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cu-huy-ha-vu-s-wife-to-send-a-denounce-letter-against-the-police-mlam-11092010204244.html

LS Cù Huy Hà Vũ bị truy tố về tội chống phá nhà nước

Tuy có “kịch bản” nhưng diễn còn vụng về

6 phản hồi »

 1. Vo chong ke tung nguoi hung, chot lai cung chi 1 muc dich tu langxe minh, chang hieu noi tieng de lam gi khi ma Me de voi con ruot tranh chap nhau nha voi dat. Dung la hoc cho lam vao roi len con dien het ca lu voi nhau. khong the chap nhan duoc.

  Bình luận bởi nguyen phuong — 12/11/2010 @ 7:56 sáng | Phản hồi

 2. Toi chua nghien cuu ve luat hinh su, nhung qua tra loi phong van cua phong vien RFA toi thay LS Nguyen Thi Duong Ha vien dan cac dieu trong luat hinh su de kien vai vi co lien quan den viec bat giu ong Cu Huy Ha Vu toi co cam nhan LS Nguyen Thi Duong Ha chac chan da nghien cuu ky luat truoc khi khoi kien. Dieu nay luat su nao neu khong thuoc cung phai doc lai. Kien cho chong chac chan LS Nguyen Thi Duong Ha phai nghien cuu sau sac hon. Vi vay toi tin LS Ha lam dung vi tin vao luat phap cong minh cua nha nuoc. Dieu lam toi that vong la viec lam cua nhung nguoi ma LS Ha khoi kien. Neu da dung tren phap luat thi khong the co toa an luong tam. Toi cung khong hy vong gi o nhung nguoi nay. Ho se khong phai tra gia nhung dat nuoc nay phai tra gia cho ho. Ong Hoang Kong Tu nen tim hieu nhung y kien cua nguoi dan tren mang de thay bao nhieu nguoi ung ho minh va bao nhieu nguoi khong ung ho. Qua do co gang danh gia lai nhan cach cua minh. Toi khuyen ong dung huyen hoac voi ban than minh. Khong co qui luat la quyen luc cang cao thi nhan cach cang lon. Quyen luc, danh, loi cung chi la phu du thoi ong a. Tram nam bia da con mon, ngan nam bia mieng van con tro tro. Chuc ong lot xac de thanh nguoi.

  Bình luận bởi Dan Viet — 13/11/2010 @ 5:36 sáng | Phản hồi

 3. Trung quốc khiến công an VN bắt CHHV với 3 muc tiêu sau:
  1.Loại bỏ và đe dọa những người nói về sự thât quan hệ TQ va VN
  2.Làm tổn thương uy tin của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng người có xu hướng thân MỸ.
  3.Gây bất đồng quan điểm về nhân quyền giữa VN và MỸ làm nghi kị lẫn nhau.
  _ Đây là 1 thủ đoan thâm độc của tình báo hoa nam TQ và ĐCS TQ và sự ấu trĩ của nghành an ninh VN đã bị TQ thâu tóm.

  Bình luận bởi phan anh — 15/11/2010 @ 10:47 sáng | Phản hồi

 4. Được tin con tập đi – Huy Cận
  Được tin con tập đi
  Cha mừng không ngủ được
  Cha nằm đếm thầm thì
  Từng bước chân con bước

  Đặt tên con Hà Vũ
  Ý muốn nói đời con
  Sẽ đi vào vũ trụ
  Thăm sao sáng trăng tròn

  Nhưng con ơi, trước mắt
  Sống cuộc đời trái đất
  Con tập đi cho ngay
  Đất dày chân bám chặt

  Bước này con theo mẹ
  Bước này con theo cha
  Bước này lại bác bế
  Bước này cháu theo bà

  Con bước, cha cùng bước
  Mặt trời cười phía trước
  Con chim hót sau lưng
  Cánh bướm vờn bên ngực

  Đi lên Hà Vũ ơi!
  Chân con bước vào đời
  Cha chín mùa thơ mới
  Tặng con vần thơ vui.

  Bình luận bởi Hoang vuong — 15/11/2010 @ 3:25 chiều | Phản hồi

 5. pháp y VN cần phải khám nghiệm kĩ thi thể cua thứ trưởng bộ quốc phòng Nguyễn Khắc Nghiên xem có thể bị đầu độc hay ko. nhiều vị tướng lĩnh hiểu rõ hoạt động gián điệp TQ ở VN đã bị chết đột tử.Đó la` độc chiêu của gián điêp TQ dùng để loại những đối thủ ko mua chuộc được.
  _Đề nghi các vị tướng lĩnh và quan chức phải hết sức cận thận khi dùng đồ ăn uống trong phòng làm việc và bạn bè mời.

  Bình luận bởi phan anh — 18/11/2010 @ 4:34 sáng | Phản hồi

 6. ban sai roi nhung loi le cua ban that qua the hien su vo hoc cua ban ban nghi rang ho dang dien u?co le vay nhung cai dien cua ho la cai tinh than dan toc cai yeu nuoc vi dai cai dua den hi vong cho dan toc viet nam ban ung ho cong san u ? cai ban ung ho la mot tu tuong mu quang mot duong loi dien ro mot che do hon phat xit mot su si nhuc cua nuoc viet ban duoc loi gi nguoi viet duoc loi gj trong cai che do ban dang bao ve?

  Bình luận bởi john — 01/04/2011 @ 8:44 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: