Hoàngquang’s Blog

02/11/2010

talawas – Lời tạm biệt

02/11/2010 | 4:39 sáng |
talawas

Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam.”

Chín năm qua, talawas đã góp phần khiêm tốn của mình vào sự hình thành và phát triển một công luận độc lập, một ý thức tự do tư tưởng, một tập quán sinh hoạt tinh thần đa nguyên cho người Việt trong và ngoài nước.

talawas 2001-2003 talawas 2003-2005 talawas chủ nhật talawas 2005-2008 tạp chí talawas talawas blog 2009-2010


Hoàn cảnh đặc thù của những tờ báo và diễn đàn Internet tiếng Việt điều hành tại hải ngoại như talawas luôn đặt những người chủ trương trước câu hỏi: “Làm thế nào để tồn tại?” Câu hỏi ấy đương nhiên đi liền với câu hỏi về ý nghĩa sự tồn tại của mình. Hơn ai hết, chúng tôi mong đến ngày talawas không còn cần thiết nữa. Ngày ấy, nền báo chí tự do của Việt Nam sẽ do những nhà báo chuyên nghiệp, sống với nghề báo và sống bằng nghề báo, đảm nhiệm.
Ngày ấy tuy còn chưa đến, chính quyền Việt Nam hiện thời vẫn tiếp tục áp dụng chính sách kiểm duyệt báo chí và trấn áp tự do ngôn luận như một trong những công cụ then chốt để duy trì quyền lực toàn trị trong chế độ hậu cộng sản, nhưng quang cảnh báo chí và truyền thông Việt Nam trong những năm gần đây đã có những thay đổi quan trọng.
Bất chấp tham vọng cũng như các cơ chế kiểm soát và chỉ đạo tư tưởng của chính quyền, báo chí chính thống tại Việt Nam, đặc biệt là các tờ báo mạng, đã ngày càng tự mở rộng giới hạn cho phép. Nhiều bài, nhiều tác giả dăm năm trước chỉ có thể xuất hiện trên báo chí hải ngoại, nay có thể công khai hiện diện trên những tờ báo trong nước có đông đảo độc giả. Đáng kể hơn nữa là sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng blogger Việt Nam mà chủ lực là những tác giả, học giả, những nhà báo và nhà hoạt động văn hóa, chính trị có tên tuổi trong công luận. Trong một thời gian ngắn, cộng đồng này đã chứng tỏ sức mạnh của mình và trở thành một quyền lực ngày càng độc lập với guồng máy tuyên truyền chính thống, có khả năng phản ứng nhanh nhạy và hiệu quả trước những sự kiện thời sự nóng bỏng. Và đặc biệt là sự ra đời đầy ấn tượng của một số trang mạng độc lập do các trí thức trong nước chủ trì, mà tiêu biểu là trang Bauxite Việt Nam. Như thế, không gian phản biện của những người quan tâm đến các vấn đề của Việt Nam đã được mở rộng hơn rất nhiều so với thời điểm mà talawas bước vào hoạt động và một số năm sau đó.
Xu thế này là khó có thể đảo ngược, song đường tiến tới một nền báo chí tự do cho Việt Nam còn rất dài.
Hệ thống chính trị Việt Nam hiện thời, với những thành tích đàn áp và triệt tiêu mọi ý kiến bất đồng trong quá khứ và ngay cả trong những ngày này, chắc chắn không thay đổi qua đêm. Kinh nghiệm của giai đoạn “Trăm hoa đua nở” đầu những năm 50, của giai đoạn “Đổi mới” cuối những năm 80, cho thấy khoảng không gian tự do ngôn luận vừa giành được đó có thể bị rút lại bất kì lúc nào, bịt miệng những tiếng nói độc lập là điều kiện sống còn của chế độ độc tài tư tưởng. Song ngay cả trong trường hợp chế độ ấy tan rã thì hậu quả và di tích của nó cũng đặt những người làm báo trước những nhiệm vụ khổng lồ.
Chúng tôi cho rằng bối cảnh hiện tại này đòi hỏi một mô hình hoạt động khác, dựa trên những nền tảng khác, mà talawas – xuất phát từ điều kiện và nhu cầu của những năm qua – không còn phù hợp.
Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam.
Chúng tôi chân thành cảm ơn sự cộng tác bền bỉ, chí tình của hàng trăm tác giả, dịch giả suốt 9 năm qua cũng như tình cảm, sự gắn bó và sự hỗ trợ tài chính của các độc giả và thân hữu. Chúng tôi đặc biệt tri ân những đóng góp tận tụy thầm lặng của các chuyên viên kĩ thuật đã giúp talawas đứng vững sau nhiều đợt tấn công của tin tặc.
Quý vị và các bạn là những người làm nên talawas. Toàn bộ kho lưu trữ bài vở của Diễn đàn talawas 2001-2008, talawas blog 2009-2010, talawas chủ nhật và tạp chí talawas, được bảo quản và duy trì trên mạng, là tài sản chung của cộng đồng mạng chúng ta.
Chào tạm biệt.
Ban biên tập talawas 2001-2010
Bùi Duy Dzy, Cao Việt Dũng, Cổ Ngư, Dietmar Erdmann, Đào Tuấn, Đinh Bá Anh, Đỗ Kh., Hà Vũ Trọng, Hòa An, Hoài Phi, Hoàng Hưng, Hương Trà, La Thành, Lê An, Lê Trọng Phương, Lý Đợi, Mai Chi, Ngô Hải, Nguyễn Khánh Hưng, Nguyễn Phú Thịnh, Patrick Raszelenberg, Phạm Thị Hoài, Tiểu Hằng Ngôn, Trịnh Hữu Tuệ, Trương Hồng Quang, Vy Huyền

Phản hồi
7 phản hồi (bài “talawas – Lời tạm biệt”)
1. Đào Nguyên nói:
02/11/2010 lúc 8:47 sáng
@ bác Nguyễn Phong
Tôi đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu với bác. Sao talawasiens không hè nhau gom góp số vốn kha khá lập quỹ đầu tư lấy lời yểm trợ talawas để ngài Gia Cát Dự khỏi mắc công khổ hạnh sờ bụng đụng xương sống, đấm xương sống lại thành đấm bụng. Đọc bài Gia Cát Dự thấy thương quá!
Thời buổi internet này việc lập một quỹ tài chánh đầu tư dưới sự kiểm sát của mọi thành viên chẳng khó khăn gì, tui xin ủng hộ ý kiến của bác Nguyễn Phong.
Kính chúc an lành
ĐN
2. Hoà Nguyễn nói:
02/11/2010 lúc 8:33 sáng
Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia Cát Dự tạo ra ngay trước giờ talawas lâm chung, là lời từ biệt trang trọng và nhiều ý nghĩa khi trang mạng talawas sắp trôi mất dần vào không gian hư ảo.
Tôi thật tình không biết trong 9 năm qua talawas đã đạt được kết quả như thế nào so với dự tính ban đầu của những người chủ trương. Bây giờ họ thấy hài lòng, ưng ý gì không qua nhận định khách quan tình hình: “ không gian phản biện của những người quan tâm đến các vấn đề của Việt Nam đã được mở rộng hơn rất nhiều so với thời điểm mà talawas bước vào hoạt động và một số năm sau đó. Xu thế này là khó có thể đảo ngược, song đường tiến tới một nền báo chí tự do cho Việt Nam còn rất dài.“.
Nhưng bước tiến của VN được như thế trong chín năm dài có thể cho là nhiều chưa, chỉ xét về mặt ngôn luận, báo chí? Tôi nghĩ vẫn còn bất cập, vẫn chưa tạo được sự tin cậy của người dân để có thể là tiếng nói của họ hay phản ánh trung thực nguyện vọng họ, và vẫn chưa có được cái sức mạnh đáng kể của giới truyền thông khiến chính quyền nể trọng để lắng nghe (nhiều hơn). Talawas rút lui vào lúc các trang báo mạng ở vào thế thủ, đang phải phòng bị nhiều đợt tấn công ác liệt khác. Dân Luận, X-Café không còn vào đọc được dễ dàng như trước, và Bauxite Việt Nam, theo ông NHC trình bày, phải tự định cho mình một mức giới hạn để không bị đốt cháy (chuyện rất dễ đối với một trang blog mà những người chủ biên đang sống trong nước). Tình hình tự do ngôn luận nói chung là không mấy lạc quan, nay thêm sự mất mát của talawas mà nhiều nhiều người cho là trang mạng rất có giá trị (tôi không muốn viết là thuộc vào bậc nhất). Như đã nói một lần, tôi rất ưa chuộng cái sắc thái “đa dạng” và đồng thời có tầm cao, chiều sâu của talawas (có lẽ do thóí quen từ nhỏ khi tôi bắt đầu đọc tạp chí Bách khoa ở miền Nam khoảng từ số 80 liên tục cho đến khi BK đình bản, và bài viết loại nào tôi cũng đọc).
Xin cảm ơn chân thành những người chủ trương và làm việc cho talawas đã đem lại tôi nhiều vui thú lớn khi đọc và viết góp ý trên talawas. Với ban biên tập tôi có lòng kính trọng và quý mến, kể cả biết ơn nữa vì đã chỉnh sửa nhiều lỗi, sơ suất trong phản hồi của tôi để đáng đọc hơn. Tuy nhiên, nhìn lại thư từ giã này tôi thấy mình đã từng “va chạm”, mạnh hay vừa phải, với ít nhất ba hay bốn vị trong BBT qua những phản hồi về những vấn đề “gây tranh cãi” nhiều khi rất nóng cháy. Thật đáng tiếc về những chuyện đã xảy ra, nhưng qua đó cũng chứng tỏ ở góc không gian nhỏ này, chúng ta có được cái tự do nói lên những gì mình chân thật nghĩ (mà ít ra không sợ đụng chạm lắm). Sự không biết nhau giữa những người đối thoại tuy là một khuyết điểm (không hiểu được nhau nhiều), nhưng nhờ đó chúng ta phát biểu mạnh dạn, thẳng thắn, có thể chân thực hơn, và tất nhiên đã có những lúc quá đà. Dù sao, vẫn là điều đáng tiếc. Điều phiền muộn nhất với tôi là từ nay mỗi sáng khi mở máy tính lên không còn tìm vào trang talawas trước để đọc các bài viết và phản hồi mới được đưa lên trong đêm.
Xin kính chúc ban biên tập talawas và các thành viên tham dự được mọi điều an lành và giữ vững được chí hướng riêng. Điều mong ước chung lớn nhất, như vị nào đã nói, có lẽ là ngày nào đó chúng ta cùng gặp mặt nhau và biết nhau hơn trên quê hương tự do.
3. LỜI TẠM BIỆT của TALAWAS « Ngoclinhvugia’s Blog nói:
02/11/2010 lúc 8:29 sáng
[…] Lời tạm biệt […]
4. Lời tạm biệt của BBT Talawas « Hãy dành thời gian nói:
02/11/2010 lúc 8:21 sáng
[…] BBT Talawas […]
5. Phùng Tường Vân nói:
02/11/2010 lúc 7:06 sáng
Lời đề nghị khẩn khoản của tôi
Những phân giải của talawas tôi xin thưa thực rằng, nói rằng không hiểu thì không hẳn mà nói là hiểu thì cũng không đúng, nghĩa là tôi vẫn nghĩ rằng trùm phủ lên cái quyết định cho talawas ngưng hoạt động vẫn có một cái gì mà tôi chưa nắm bắt được, nhưng điều này cũng chẳng còn quan trọng gì nữa.
Tạm thời tôi xin đề nghị ông Dương Danh Huy cho triển khai cái plan Ta(m)lawas… mà ông khởi xướng để lấy chỗ cho bà con mình có một chỗ liên lạc, trao đổi, thì mới có cái cơ hội cho một thực thể khác thành hình, nếu không e rằng chúng ta rơi tõm vào cái khoảng trống vắng yên lặng kể cũng buồn quá nhỉ !
6. Nguyễn Phong nói:
02/11/2010 lúc 6:45 sáng
Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có mô hình nào hay hơn? Tôi không biết. Nhưng cũng như nhiều vị ở đây đã nói: đúng là người Việt hải ngoại phải làm sao nuôi được những tờ báo hoặc cơ quan truyền thông chuyên nghiệp, chứ làm báo không công như tất cả các trang Talawas, Tiền Vệ, Thông Luận, Da Màu, Dân Luận v.v. mãi như thế này thì có hai vấn đề: 1) Chất lượng không thể ngày càng phát triển; 2) Thời gian tồn tại không thể kéo dài.
Thử tưởng tượng nếu không có các đài và trang mạng RFA, BBC, VOA Việt ngữ thì báo chí truyền thông hải ngoại sẽ thế nào? Mà tất cả các cơ quan này hoạt động bằng ngân sách công của các nhà nước Mỹ, Anh… Chính vì thế mà các cơ quan này tồn tại được lâu như vậy. Vì sao người Việt hải ngoại không thành lập nổi một cái quỹ nuôi những cơ quan như thế? Đó là câu hỏi đáng cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại suy ngẫm. Đòi tự do ngôn luận, muốn dẹp bỏ chế độ cộng sản trong nước nhưng lại không sẵn sàng bỏ ra mỗi người vài đồng tiền còm để nuôi các tờ báo. Thế thì tranh đấu suông chăng?
Có người nói, vì các tờ báo như Talawas này không biết làm quảng cáo kiếm tiền. Tôi nghĩ khác là: báo thương mại quảng cáo như ở Sài Gòn Nhỏ thì tràn đầy đấy, nhưng khi tờ báo phải lo đi làm thương mại thì nó làm gì còn tâm trí mà lo tranh đấu nữa. Thử hỏi BBC, RFA, VOA có phải đi làm quảng cáo thương mại không? Không. Vì sao chúng ta không tự lo cho mình được, mà cứ phải để nhà nước Anh, Mỹ… lo cho chúng ta một cơ quan ngôn luận bằng tiếng Việt?
Tóm lại, cộng đồng hải ngoại mạnh mẽ giàu có thành công thế nào thì chưa biết, chỉ thấy là trong câu chuyện này nó rất là nghèo nàn! Đáng tiếc!
7. Lê Quốc Trinh nói:
02/11/2010 lúc 4:45 sáng
LÊ QUỐC TRINH – LỜI GIÃ BIỆT
Thân mến gửi đến BBT Talawas và các bạn độc giả xa gần,
Talawas ra đi, dĩ nhiên tạo một nỗi buồn nuối tiếc hụt hẫng giữa chúng ta với nhau. Tuy nhiên tôi vào Talawas đã gần hai năm qua, chia sẻ, đấu đá khá nhiều trên những vấn đề đất nước và giáo lý Đạo Phật, nay đành phải nói lời chia tay vĩnh biệt, lòng vẫn thấy nao nao.
Nếu xem Talawas như là một phương tiện, một môi trường để truyền đạt tâm tư, sở nguyện và học hỏi cùng các bạn xa gần thì tôi đà mãn nguyện, không trong mong gì hơn. Trong bối cảnh quyết liệt này của đất nước thì hầu như mọi Trang Mạng thông tin tự do, dân chủ ở hải ngoại đều từng bị đánh phá tơi bời hoa lá, số phận bị thâu tóm chung trong một “sổ bìa đen”, cho nên tôi chỉ biết thông cảm với các anh chị em BBT và chị chủ nhiệm Phạm Thị Hoài.
Tôi hy vọng ngôi sao Talawas này lặn đi thì sẽ có vài ngôi sao sáng Talawas mới khác xuất hiện, cứng cáp hơn, kỹ thuật cao hơn và tập trung nhiều tay bút cự phách để rồi các bác các anh chị lại tiếp tục phong trào đấu tranh phản biện mới cho đến khi đất nước thực sự tự do dân chủ, phát triển kinh tế vững mạnh.
Thân chúc chị Phạm Thị Hoài, BBT Talawas và các bác các anh chị nhiều sức khoẻ, vững lòng tin trong tương lai. Hẹn gặp lại trong những dịp khác.
Chào thân ái,
Lê Quốc Trinh, Canada

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=26665

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: