Hoàngquang’s Blog

31/10/2010

Thay đồng hồ đếm ngược bằng đồng hồ… nợ quốc gia

Filed under: Chính trị- xã hội,Kinh tế — hoangquang @ 7:01 sáng
Tags:

Tác giả: LÊ QUÝ HIỀN (sk&đs)
Bài đã được xuất bản.: 26/10/2010 06:00 GMT+7

Đồng hồ nợ quốc gia đếm ngược về Không cũng là hy vọng của mọi người

Song không lẽ nhiệm vụ chỉ ngắn ngủi vậy và có thể vẫn mãi là đồng hồ đếm ngược với những thông tin có ý nghĩa khác? Một trong những nội dung cho đồng hồ đếm ngược (và cả những màn hình điện tử tương tự ở những chỗ khác) nên chăng thông báo con số nhắc đến số nợ nước ngoài của đất nước ta hiện nay.

Số nợ quốc gia khi thực sự đếm ngược, tiến về số 0 sẽ là niềm vui chung cho cả một dân tộc và khi “đếm xuôi” sẽ là trách nhiệm lo chung của cả xã hội.
Vài năm nay người dân Thủ đô và du khách đã quá quen thuộc với đồng hồ đếm ngược chỉ con số còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến Đại lễ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. Những con số ấy mang trong nó niềm phấn khởi hướng tới ngày Đại lễ với tất cả niềm tự hào. Cạnh đó còn là con số nhắc nhở về truyền thống ngàn năm không chỉ của Hà Nội mà còn là của cả một dân tộc để mỗi cá nhân, tổ chức có trách nhiệm hơn cho xứng với ông cha.
Không chỉ đồng hồ đếm ngược ở ven hồ Hoàn Kiếm mà Thủ đô ta còn có rất nhiều màn hình điện tử tương tự đang có mặt ở nhiều nơi. Nay Đại lễ đã kết thúc, đồng hồ đếm ngược đã “hoàn thành nhiệm vụ”.
Song không lẽ nhiệm vụ chỉ ngắn ngủi vậy và có thể vẫn mãi là đồng hồ đếm ngược với những thông tin có ý nghĩa khác? Một trong những nội dung cho đồng hồ đếm ngược (và cả những màn hình điện tử tương tự ở những chỗ khác) nên chăng thông báo con số nhắc đến số nợ nước ngoài của đất nước ta hiện nay.
Đồng hồ đếm ngược cách đây không lâu hướng tới con số 0 với mốc là ngày Đại lễ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội. Nếu nay những đồng hồ đếm ngược đặt trên nhiều địa điểm của Thủ đô có nội dung thông báo nợ quốc gia hẳn cũng trùng với lòng mong muốn của toàn dân là hướng tới con số 0 và thời khắc đó cũng có thể coi là một “đại lễ.
Chuyện thông báo số nợ quốc gia hẳn không có gì là bí mật và khi được công khai hẳn sẽ phát huy rất lớn tinh thần làm chủ của mỗi người dân. Con số nợ ấy hẳn cũng góp phần tạo tâm lý tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn dân, trong mọi cơ quan đoàn thể xã hội trên cả nước. Và ngay cả những kẻ tham nhũng nếu trong đầu còn chút lương tri, lòng tự trọng, tình yêu nước hẳn cũng phải xem lại ham muốn ích kỷ của mình khi thường xuyên gặp “thông báo nợ”.

Đồng hồ nợ quốc gia đếm ngược về Không cũng là hy vọng của mọi người
Lớp trẻ lớn lên khi quen với thông báo nợ sẽ thông cảm và chia sẻ với đất nước và ngay từ nhỏ đã được giáo dục rằng nước ta còn nghèo, phải tiết kiệm từng đồng. Các bậc cha mẹ nhìn thông báo nợ sẽ có trách nhiệm hơn trên từng vị trí công việc để con cháu mai sau không phải trả nợ thay ông bà, bố mẹ hiện nay.
Những đồng hồ đếm ngược hướng tới con số 0 của nợ sẽ làm cộng đồng gần nhau hơn trong trách nhiệm và sự chia sẻ trách nhiệm công dân.
Những đồng hồ đếm ngược này có lẽ sẽ làm cuộc sống không có thêm những Vinashin mà cứ tính một cách bình quân thì mỗi người dân bất kể nam phụ lão ấu tất thảy đều bị móc túi khoảng 1 triệu đồng.
Đơn giản như Nhà xuất bản Giáo dục hẳn cũng phải nghĩ lại trong việc in sách giáo khoa hiện nay để anh, chị dùng sách xong có thể trao lại cho em và các cháu học sinh sẽ trân trọng sách hơn như các cụ ta xưa trân trọng chữ thánh hiền.
Những đồng hồ đếm ngược này hẳn sẽ làm những hội nghị tổng kết, những đại biểu nhận “phong bì” nghĩ thêm để đồng tiền trong tay mình có nguồn gốc từ ngân sách, từ mồ hôi nước mắt của dân sẽ trở nên “có giá” hơn bằng chính lương tâm và trách nhiệm trong những người nhận nó.
Và lãnh đạo các cấp hẳn cũng thận trọng hơn khi ra những quyết định hoặc như ký duyệt, thay gạch lát vỉa hè… khi thường xuyên gặp thông báo nợ trong đồng hồ đếm ngược nhắc nhở.
Số nợ quốc gia khi thực sự đếm ngược, tiến về số 0 sẽ là niềm vui chung cho cả một dân tộc và khi “đếm xuôi” sẽ là trách nhiệm lo chung của cả xã hội. Tất nhiên, trong sự phát triển, số nợ trên các bảng điện tử nơi công cộng nhiều khi “đếm xuôi” nhưng con số “xuôi” ấy cũng làm mỗi người hy vọng chờ đợi vào những công trình mới. Và dù “xuôi” hay “ngược” thì trách nhiệm công dân hẳn luôn được phát huy trong sự công khai, minh bạch với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.
Đồng hồ đếm ngược đến ngày Đại lễ ngàn năm đã hoàn thành nhiệm vụ và rất mong không bị “chuyển công tác khác”, vẫn được là đồng hồ đếm, thậm chí có thêm nhiều đồng hồ như thế trên mọi miền đất nước ta.

Mức dư nợ Chính phủ và nợ quốc gia tăng sát mức trần cho phép, điều hành ngân sách và đảm bảo an ninh tài chính trong năm 2010 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn năm 2009…
Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã đưa ra cảnh báo này khi đánh giá tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2009 và những tháng đầu năm 2010 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 7/5.
Những con số được dẫn trong báo cáo cho thấy nợ Chính phủ đang tăng cao: từ 33,8% GDP năm 2007 đến năm 2008 là 36,2%GDP và năm 2009 chiếm 41,9%GDP.
Cuối năm 2010, nợ chính phủ sẽ chiếm 44,6%GDP, do điều chỉnh tăng bội chi ngân sách lên trên 5% GDP (năm 2009 là 6,9% GDP và năm 2010 là 6,2% GDP), cùng với việc tăng phát hành trái phiếu chính phủ (trong hai năm 2009 và 2010 là 120.000 tỷ đồng), cơ quan thẩm tra lo ngại.
Bản báo cáo thẩm tra cũng chỉ ra rằng, khi nợ quốc gia tăng sát mức an toàn, vay nợ trong nước và nước ngoài gặp khó khăn và phải vay với lãi suất cao, dẫn tới an ninh tài chính quốc gia đứng trước khó khăn cho các năm sau. Do vậy, mục tiêu cơ cấu lại ngân sách, giảm bội chi ngân sách, tăng cường trả nợ là nhiệm vụ cấp thiết cần được chú trọng trong các năm tới.
(VnEconomy)

Theo Sức khỏe & Đời sống. Tên bài do Tuần Việt Nam đặt
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-10-25-thay-dong-ho-dem-nguoc-bang-dong-ho-no-quoc-gia

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: