Hoàngquang’s Blog

25/10/2010

Võ Thị Hảo, Phạm Toàn, Tiêu Dao Bảo Cự, Nguyễn Viện trả lời phỏng vấn của talawas

Filed under: Chính trị- xã hội,Tự do ngôn luận — hoangquang @ 3:13 chiều
Tags:

Võ Thị Hảo trả lời phỏng vấn của talawas
25/10/2010 |

1.
Theo tôi, đầu tiên là thể chế, và cuối
cùng vẫn là thể chế.
Bộ máy tham nhũng và mafia quyền lực đang lũng đoạn trên tất cả các lĩnh vực. Những kẻ cướp ngày đầy quyền lực đang lộng hành và không bị ngăn chặn, trừng trị. Tự do ngôn luận, tự do báo chí bị ngăn trở nghiêm trọng. Dân mất ý chí phản kháng và tự vệ vì quá mệt mỏi và
bị vô hiệu hóa, bị ru ngủ bởi các hình ảnh và ảo tưởng phi văn hóa, mang tính hời hợt và bạo lực.

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Nhân dịp này, talawas mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi sau đây:
1. Theo anh, chị, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?
2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh, chị sẽ làm gì?
3. Hình dung của anh, chị về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.
___________

Võ Thị Hảo
1.
Theo tôi, đầu tiên là thể chế, và cuối cùng vẫn là thể chế.
Bộ máy tham nhũng và mafia quyền lực đang lũng đoạn trên tất cả các lĩnh vực. Những kẻ cướp ngày đầy quyền lực đang lộng hành và không bị ngăn chặn, trừng trị. Tự do ngôn luận, tự do báo chí bị ngăn trở nghiêm trọng. Dân mất ý chí phản kháng và tự vệ vì quá mệt mỏi và bị vô hiệu hóa, bị ru ngủ bởi các hình ảnh và ảo tưởng phi văn hóa, mang tính hời hợt và bạo lực. Một nền kinh tế xã hội bị méo mó, đang bị đầu cơ, làm giá, chia chác, mất khả năng tự vệ và tự hành trước thủ đoạn thẩm thấu và ý chí sắt đá thôn tính Việt Nam bằng mọi giá của Trung Quốc.
Các vấn đề trên chỉ có thể được giải quyết bằng cải cách thể chế triệt để.
2.
Được cầm quyền tuyệt đối trong 24 giờ là câu chuyện của một mơ ước phép lạ. Thì tội gì chẳng mơ. Thì mơ ước thế này: Tôi sẽ làm tất cả để xóa bỏ sự độc tài và thay đổi bản chất thế chế bằng một cuộc “cách mạng nhung” không đổ máu. Tóm lại, làm mọi việc để trả nước tôi về cho dân tôi. Dân chỉ có nước khi có dân chủ, tự do và nhân quyền thực sự. Tôi sẽ gọi những người đồng bào của tôi và chính mình – đang tha hương trên tổ quốc mình – về và nói: Này đây là chốn an ủi cuối cùng của chúng ta. Chúng ta đã tự trả Nó về cho Mình.
3.
Tôi vốn chẳng phải thầy bói, chỉ nói theo linh cảm:
2010: Việt Nam đã tự đánh mất phần lớn khả năng kiểm soát và độc lập tự chủ. Đất nước bị chia chác bởi mafia quyền lực. Khoảng 90% lệ thuộc Trung Quốc. Nhưng vẫn còn chút hy vọng nếu biết tự xạ trị vào khối ung thư và biết lìa bỏ thể chế và mô hình xã hội lỗi thời và đã trở nên đi ngược lại quyền lợi của đất nước và nhân dân. Nếu bạn chí cốt của Việt Nam chỉ có Trung Quốc, Cuba và Bắc Triều tiên (cả ba đều được tổ chức Freedom House cho điểm 7, điểm cao nhất trong nấc thang dán nhãn chất lượng “thiếu tự do nghiêm trọng”) như hiện nay thì… “bó tay.com”.
2020: Nếu đến ngày đó mà thế giới chưa tận diệt thì 70% khả năng là Việt Nam đã là một tỉnh duyên hải có chất lượng sức khỏe dân số thấp nhất Trung Quốc vì đã đủ ngấm đại loại như thuốc bảo vệ thực vật cực độc giá cực rẻ của Trung Quốc từ nhiều năm nay. Nếu 10% hy vọng còn sót lại từ 2010 bỗng lớn dậy thì Việt Nam đi theo xu hướng Hàn Quốc và có được nền dân chủ manh nha. Rất khó để Việt Nam đạt được nền dân chủ như Thái Lan và Nhật Bản, chưa nói là như Âu -Mỹ.
2030: Nếu thế giới chưa tận diệt và nếu Trung Quốc cứ đường độc tài mà đi như hiện nay thì Trung Quốc tự sụp đổ bằng sự đứng dậy của các nền cộng hòa nhỏ tự khởi phát vì bị nghẹt thở. Họ phải giành quyền thở bằng cách đứng dậy chống lại hoặc ly khai nền độc tài. Việt Nam biết đâu lúc đó lại khởi nghiệp! Nếu may mắn hơn, tức là không trở thành một tỉnh của Trung Quốc, thì người Việt Nam đã bắt đầu được hưởng chút trái ngọt của một xã hội có dân chủ và tự do.
© 2010 Võ Thị Hảo
© 2010 talawas

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=26018

_________
Phạm Toàn trả lời phỏng vấn của talawas
23/10/2010 |

_______
Phạm Toàn
1.
Tôi quen tư duy MỘT chứ không 2, 3, 4 hoặc 5. Việt Nam hiện nay, trước viễn cảnh toàn cầu hóa, chỉ có một vấn đề hệ trọng nhất, đó là SỰ BẤT CẬP.
Tãi ra, chi tiết hóa ra, có thể thấy mấy cái bất cập to đùng như sau:
1/ Bất cập về hiểu biết (lớp trí thức hiện nay hoàn toàn lạc hậu và hoàn toàn không biết làm gì cho tổ quốc sống lại) dẫn đến bất cập về tổ chức đất nước (tất cả các tổ chức đều CÓ nhưng đều KHÔNG đúng về thực chất, nên CÓ tổ chức mà KHÔNG hiệu quả về mọi mặt).
2/ Bất cập về luật pháp (có rất nhiều luật, nhưng luật nào cũng sai hoặc không đầy đủ, luật cơ bản là Hiến pháp là cái sai nhất, và nếu có luật nào đúng thì cũng không thực thi được vì sự bất cập của lớp quan chức tòa án, lớp công chức ngạch hành chính, lớp kỹ thuật viên… nên không thể có gì bảo đảm sẽ thực thi không sai với chính những quy định của luật).
3/ Bất cập về trình độ văn hóa tối thiểu của một dân tộc trong thời đại văn mình dẫn đến bất cập về tâm lý sẵn sàng xây dựng một tổ quốc rạng rỡ (toàn dân đang sống vô cảm, vô trách nhiệm, bản chất đang bị lưu manh hóa theo tấm gương cynical của tầng lớp lãnh đạo chỉ giỏi nói – mà nói cũng không giỏi – sểnh ra là hối lộ, đút lót, chạy chọt… Trách nhiệm công dân mất hết!
2.
24 giờ? Câu hỏi này có vẻ như một cái bẫy! Làm sao 24 giờ chữa trị nổi một con bệnh ung thư di căn? Mà điều luật của mình lại chưa có luật về “cái chết nhân đạo”! Chưa kể là với tâm lý giống như mọi người bệnh trọng, con bệnh của ta vẫn hy vọng mình chưa mệnh hệ nào! Nên chi, công việc bây giờ là nên suy nghĩ một cách ôn hòa và tạo điều kiện để nói được với nhau những lời ôn tồn sao cho ngay cả người đang hấp hối cũng muốn trăng trối những lời lẽ ít có vị tử khí.
Tôi không tin là có ai tài giỏi đến độ chữa được tình hình đất nước trong vòng 24 giờ. Nhưng nếu có từ 3 đến 6 tháng chuẩn bị bằng một Hội nghị Diên Hồng hòa hợp dân tộc, tôi muốn kiến nghị thế này – tổ chức các Hội đồng Điều hành đất nước thời gian chuyển tiếp sang một chế độ DÂN CHỦ triệt để:
1/ Thành lập một Hội đồng Luật pháp viết lại Hiến pháp thật cơ bản dành cho 100 năm, 1000 năm phát triển tổ quốc, không có sự chữa đi chữa lại, đủ sức đem trưng cầu dân ý.
2/ Thành lập ở tất cả các cấp các ngành một Hội đồng Kiểm điểm Công khai, có trách nhiệm lập báo cáo công khai mọi ưu điểm và khuyết điểm của tất cả mọi tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân trong thời gian ít nhất là từ ngày 30-4-1975 tới nay;
3/ Thành lập Hội đồng Kinh tế Nghiên cứu đường lối phát triển kinh tế của đất nước, nhưng phải tính toán làm sao để bảo đảm 2 điều này: người dân KHÔNG MẤT TIỀN ĐI HỌC và người bệnh KHÔNG MẤT TIỀN CHỮA BỆNH.
Tôi nghĩ nếu làm được ba điều đó thôi là khá đủ.
3.
Có mấy khả năng:
2010: Những “thành tích” của năm 2010 thì đã quá rõ: một chính quyền quay lưng lại với NGƯỜI DÂN, bịt tai nhắm mắt trước DƯ LUẬN, trâng tráo chiếm đoạt mọi thành quả XÂY DỰNG đất nước.
2020: Sự thay đổi về chính trị ở bên Trung Hoa có thể tỏ ra hấp dẫn khiến đàn em bên Việt Nam cũng hăng hái làm theo. Tổ chức cũ nhưng thành tựu mới.
2030: Đây là thời điểm KHÔNG CHỊU ĐỰNG NỔI nữa nếu từ 2011 đến 2029 vẫn không có thay đổi gì, vẫn như những gì tôi nói ở câu hỏi 1. Khi tình hình quá bi đát, đặc biệt khi những người được “cơ cấu” tại Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 2011 và các đại hội sau quá BẤT CẬP, khi đó sẽ có thể có một bộ phận người của Đảng CSVN đứng ra nắm quyền, thay đổi từ chóp bu xuống.
Nói thêm: tất cả các đánh giá và chẩn đoán đó đều không suy suyển việc tôi cùng các bạn của mình chuẩn bị cho tổ quốc Việt Nam của tôi: tạo ra bộ sách giáo khoa thể hiện rõ cách thức HIỆN ĐẠI HÓA nền giáo dục của nước ta. Đó là cách đóng góp của chúng tôi, bất kể nền chính trị chuyển vần theo hướng nào.
© 2010 Phạm Toàn
© 2010 talawas
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=25850
___________

Tiêu Dao Bảo Cự – Từ biệt talawas, người tình mãnh liệt đến rồi đi

Tuần trước nhà văn Phạm Thị Hoài gởi email cho tôi báo trước sắp gởi cho tôi một “Thư quan trọng”. Tôi sốt ruột chờ và cũng chưa đoán được điều gì. Hôm nay nhận tiếp email của Phạm Thị Hoài, thay mặt Ban Chủ nhiệm talawas, báo talawas sắp chấm dứt hoạt động và đề nghị trả lời ba câu phỏng vấn cuối cùng hoặc gởi một bài đặc biệt chia tay độc giả talawas.
“Thư quan trọng” này quả thật bất ngờ và gây nhiều cảm xúc. Tôi trả lời ngay cho Hoài vắn tắt nói rằng thực là một tin buồn nhưng cuộc đời vốn như thế, “có cuộc vui nào không tàn”. Đây không phải là cuộc vui nhưng mọi sự đều có khởi đầu và kết thúc, rồi lại khởi đầu cho chuyển hóa mới trong vòng luân hồi bất tận. Và tôi nhất định sẽ viết cho talawas bài cuối cùng.
Có lẽ như mọi người từng gắn bó và yêu mến talawas, tôi cảm thấy xáo động vì nỗi buồn tiếc sâu sắc như sắp xa lìa một người thân yêu và rất nhiều câu hỏi tại sao, tại sao được đặt ra. Nhưng tôi cũng không muốn yêu cầu được trả lời vì tôi biết Hoài và những cộng sự đã có tất cả lý do chính đáng, sự “chẳng đặng đừng” để làm điều này. Tôi chỉ băn khoăn với câu hỏi làm thế nào mà chắc chắn những người thực hiện talawas đã từng nghĩ đến: Làm thế nào để lưu giữ những tài sản tinh thần vô giá mà talawas đã tạo ra trong 9 năm hoạt động, để sau này bất cứ ai cần cũng có thể truy cập vào kho tàng tri thức và tư liệu khổng lồ này? Nếu nó mất đi, quả là một mất mát lớn cho giá trị tinh thần của người Việt, ít ra trong một giai đoạn. Khó mà thống kê nổi những gì talawas đã làm. Tôi hi vọng đã có câu trả lời cho câu hỏi này mà talawas sẽ công bố trước khi chấm dứt hoạt động vào ngày 3/11/2010 sắp tới.
Sắp chia tay mãi mãi nhưng trong phỏng vấn cuối cùng, talawas lại không đặt những câu hỏi về mình mà lại là những câu hỏi cho đất nước. Điều này thể hiện tâm nguyện của những người chủ trương talawas. Ta là ai? Số phận như thế nào trong hiện tại, tương lai gần và xa? Ta không chỉ một người mà là cả dân tộc này đã trải qua biết bao đau thương vùi dập. Nhưng tôi sẽ không trả lời những câu hỏi này, hay ít ra chỉ nói về nó một cách gián tiếp, vì đó là những câu hỏi cho hôm nay và ngày mai, mà câu trả lời phải là hành động, hay chính là cuộc chiến đấu trong từng ngày, cho từng người chứ không phải là dự đoán hay điều mơ ước.
Làm sao trong lúc từ biệt lại không nói những lời thương nhớ. Tôi là một tác giả không tham gia với talawas ngay từ những ngày đầu, đến với talawas muộn vài năm nhưng không vì thế mà không gắn bó. Vài chục bài chính luận và đặc biệt Tôi bày tỏ (nhật ký trong những ngày bị quản chế), Hành trình cuối đông (bút ký về chuyến đi xuyên Việt năm 1988, tái bản và bổ sung) đã được đăng nhiều kỳ trên talawas. Không nhiều so với những tác giả quan trọng của talawas nhưng quả thật tôi đã gởi gắm đến talawas hay talawas đã đón nhận không ít nơi một người cầm bút trong một giai đoạn đặc biệt của cuộc đời và lịch sử.
Từ chỗ một website nặng tính hàn lâm, talawas đã chuyển mình thành một diễn đàn mang tính chiến đấu cao, đi sát những vấn đề thời sự nóng bỏng của đất nước. Những bài nghiên cứu giá trị, những bình luận sắc bén, các bài dịch công phu, các tư liệu vô giá, những tác phẩm độc đáo, những cuộc bút chiến sôi động đã mang lại cho talawas một diện mạo khó website nào khác có thể so sánh: trí tuệ, đa dạng, sắc bén, phong phú, sôi động, tự do, vì đất nước.
Qua talawas, tôi đã tìm thấy những người thầy, người bạn, người đồng cảm, người phản biện, người chia sẻ nơi các tác giả và độc giả. Và dĩ nhiên với những người chủ trương talawas, nhà văn Phạm Thị Hoài và những cộng sự, không chỉ là quan hệ tác giả – người điều hành website, mà còn là tình cảm bạn bè, đôi khi chia sẻ những điều riêng tư trong cuộc sống, gắn với thăng trầm lo toan của talawas.
talawas như vì sao chói sáng một thời gian rồi vụt tắt. Như một người tình mãnh liệt đến rồi đi. Cảm giác bàng hoàng hụt hẫng tất nhiên phải có. Nhưng không phải tất cả sẽ chấm dứt. Dư âm, dư ảnh, dư hương của talawas sẽ còn lâu dài. Những tư tưởng talawas chuyên chở sẽ còn thấm thía, đi xa trong lòng độc giả đã đến và sẽ đến với talawas trong tương lai nếu nội dung của nó vẫn còn được lưu giữ. Các tác giả của talawas sẽ tiếp nối hành trình của họ trên những con đường mới. Các website khác cùng mục tiêu với talawas vẫn tồn tại hoặc sẽ tiếp tục ra đời thay thế (như Boxitvn mới xuất hiện chưa lâu, cũng đầy trí tuệ, tâm huyết, tính chiến đấu và mang đậm yếu tố trong nước). Tổ quốc Việt Nam của mọi người Việt Nam và cuộc chiến đấu vì đất nước không của riêng ai.
Từ biệt talawas cũng là từ biệt những người chủ biên, tác giả và độc giả một thời chia sẻ không gian tự do và trí tuệ.
Hẹn gặp lại trên những nẻo đường tri thức, trên không gian ảo và trên quê hương Việt Nam yêu dấu.
Đà Lạt 20/10/2010
© 2010 Tiêu Dao Bảo Cự
© 2010 talawas
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=25836
___________

Nguyễn Viện trả lời phỏng vấn của talawas
23/10/2010 |

___________
Nguyễn Viện
1.
– Chế độ độc tài độc đảng dẫn đến những sai lầm không thể sửa chữa.
– Những giá trị tinh thần bị biến thái và hủy hoại.
– Một nền giáo dục thiếu nền tảng đạo đức và kìm hãm sự khai phóng sáng tạo.
– Một xã hội mất định hướng vì định hướng “xã hội chủ nghĩa theo cơ chế thị trường” dẫn đến một xu hướng thực dụng phổ biến từ tầng lớp lãnh đạo đến phần lớn quần chúng nhân dân.
– Một sự hãnh tiến mù quáng trong giới lãnh đạo.
2.
– Việc đầu tiên là ký sắc lệnh giải thể Đảng Cộng sản Việt Nam và những tổ chức phụ thuộc đảng này.
– Việc thứ hai là ký sắc lệnh giải tán Quốc hội đương nhiệm để cho toàn dân bầu cử tự do và dân chủ một Quốc hội mới.
Sinh mệnh và tương lai của đất nước sẽ do toàn dân quyết định thông qua các cơ chế dân chủ và pháp quyền.
3.
Tôi không có ý định làm thày bói hay nhà ngoại cảm.
© 2010 Nguyễn Viện
© 2010 talawas
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.talawas.org/?p=25859

2 phản hồi »

 1. 5 vấn dề tôi quan tâm nhất.
  1/họa xâm lược của hán cộng
  2/tự do dân chủ nhân quyền của dân tộc
  3/văn hóa vn dang bi dồng hóa bởi văn hóa hán cộng
  4/những công trình hiện dại hóa dất nước không an toàn,thí dụ dừng khai thác boxite,kiễm tra nhà máy lọc dầu dung quất,các nhà máy thủy diện, xem xét và tham khảo ý kiến của các nhà khoa học về nhà máy diện hạt nhân ở bình thuận,vì trình dộ khoa học kỹ thuật của cán bộ không biết dược ai có bằng thật hay bằng giả,dất nước còn nghèo mọi dầu tư phát triễn dất nước cần nghiêm cứu cặn kẽ trước khi có quyết dịnh.
  5/dình chi cho thuê rừng dầu nguồn,dình chỉ phá rừng cho trồng lại toàn bộ rừng dã bị chặt phá,xem xét lại các diểm khai khai khoáng sàn.
  -nếu dược quyền tuyệt dối trong 24 giớ.
  bắt giam toàn bộ quan chức dương nhiệm từ trung ương xuống dịa phương,lấy côn dảo và phú quốc làm nơi giam giữ,xem xét tứng trường hợp,cho tịch thu toàn bộ tài sản của quan chức dương quyền,tập trung dầu tư cho các tỉnh nghèo ưu tiên cho những huyện vùng sâu .vùng xa,lập ra ủy ban bầu cữ quốc gia,tất cã thành viên diều phải dược nhân dân tán thành,kiên quyết trừng phạt nhửng kẽ thời cơ cướp bốc giết người.
  -hình dung của tôi về vn10-20-30.
  10-15 tình hình trong nước khó dảm bảo dược an ninh,ví tranh chấp giữa chính quyền cộng sản và nhân dân se xãy ra rất phức tạp,nếu công sản bị lật dỗ sớm,dất nước có tự do dân chủ ,dến 2030 dân tộc sẽ thoát dược nghèo dói,dộc lập của tổ quốc khỡi sắc hơn nhưng không kém phần gian nan,vì phải dấu tranh với trung quốc dễ giành lại các vùng lảnh hải lảnh thỗ dã mất do cộng sang vn cấm bán./.

  Bình luận bởi thangkhosg — 27/10/2010 @ 4:47 sáng | Phản hồi

 2. Cho tôi trả lời câu 2.
  lôi hết những đồng trí đang lãnh đạo đảng , nhà nước và chính phủ xếp hàng ngang . Bắn ! nói nhiều không chịu nghe .

  Bình luận bởi Trần văn Mệt — 27/10/2010 @ 8:00 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: