Hoàngquang’s Blog

18/10/2010

Nghĩ về thân phận công dân của một Nhà nước

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 2:32 chiều
Tags: ,

Đăng bởi bvnpost on 17/10/2010
Hà Đình Sơn
+Đã liên lạc được với 9 ngư dân
+Ngoại giao: Trước hết… cứu người?-Nguyễn Huy Cường
Cho đến 18h hôm nay (15/10), tàu cá cùng 9 ngư dân của Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt và thả vẫn chưa về đến Lý Sơn. Chính phủ đã họp chỉ đạo tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.” (VietNamNet)
Họ là 9 công dân của nước CHXHCN Việt Nam. Tôi liên hệ đến 33 thợ mỏ Chi Lê bị mắc kẹt 69 ngày, dưới đất sâu gần 700 mét được cả nước Chi Lê cứu sống. Thật hạnh phúc thay cho số thợ mỏ này vì họ là công dân của nhà nước Chi Lê, họ có quyền tự hào vì Tổ quốc Chi Lê đã không bỏ rơi họ, có lẽ cả cuộc đời họ không cần có thêm một quốc tịch nào khác.
Và một trường hợp khác cũng mới gần đây thôi, ở nước Trung Quốc láng giềng cũng có các ngư dân của họ bị nước Nhật bắt giữ đã được nhà nước họ và dân chúng nước họ đón rước trở về khác xa với nhà nước Việt Nam, khi đối với công dân của mình. Tôi chưa nói đến góc độ pháp lý của sự kiện này, về việc xảy ra giữa nước Trung Quốc và nước Nhật. Nhưng có một điều chắc chắn tôi tin rằng 9 ngư dân Việt Nam đã không hề xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc mà bị Trung Quốc bắt giữ cả người và thuyền cá.

9 ngư dân này đã bị bắt vùng biển nào? Đã bị giam giữ ở đâu? Và được Trung Quốc thả ra từ địa điểm nào? Sao nhà nước Việt Nam không thông tin cho nhân dân Việt Nam được biết?
9 ngư dân Việt Nam chưa về đến nhà, rồi Trung Quốc cho máy bay trực thăng tìm kiếm. Vậy máy bay Trung Quốc có bay vào vùng biển Việt Nam để tìm kiếm người Việt Nam không? Ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho đây là việc dân sự hay việc liên quan chủ quyền quốc gia?
Cũng trong trong năm 2010, cả thế giới đã chứng kiến đích thân vị cựu tổng thống Mỹ đã đến Bắc Triều Tiên để giải thoát cho công dân người Mỹ gốc Triều Tiên như thế nào. Đã đành Việt Nam chưa thể so sánh được với Mỹ, nhưng đã là người sao không có quyền nghĩ về thân phận công dân của một nhà nước.
Với sự liên hệ như vậy thì đây có phải là câu trả lời, cho câu hỏi tại sao các giáo sư Ngô Bảo Châu, nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn… và bao nhiêu người Việt Nam khác đã và sẽ muốn có thêm hoặc phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam để có quốc tịch một nước khác không. Nhân đây, cá nhân tôi cũng xin được bày tỏ sự khâm phục và cám ơn tấm lòng của công dân Hồ Cương Quyết vì đã dũng cảm nhận, chia sẻ trách nhiệm công dân với các ngư dân – nạn nhân.
Thăng Long – Hà Nội, ngày 15/10/2010
H. Đ. S.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://boxitvn.wordpress.com/2010/10/17/nghi-v%E1%BB%81-thn-ph%E1%BA%ADn-cng-dn-c%E1%BB%A7a-m%E1%BB%99t-nh-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/
__________

Đã liên lạc được với 9 ngư dân

Chiều qua, 16/10/2010, các báo trong nước cho hay đã liên lạc được với 9 ngư dân. Các ngư dân đang trú tại một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trong tình trạng hết lương thực, thực phẩm và tầu hỏng máy.

Thuyền trưởng Mai Phụng Lưu đã mượn phương tiện liên lạc của một tầu Trung Quốc đi ngang và báo tin về cho gia đình, thông qua gia đình nhắn với chính quyền địa phương. Phía Trung Quốc cũng xác nhận tin này.

Vợ một ngư dân ngóng chồng. Ảnh báo Tuổi Trẻ

Các ngư dân cùng với tầu cá được Trung Quốc thả trưa hôm 11/10 sau một tháng giam giữ, theo dự tính, họ phải về tới nhà vào chiều 12/10 nhưng đã không có bất kỳ tín hiệu nào cho tới chiều qua.

Việt Nam đã huy động các phương tiện, trong đó cả máy bay để tìm kiếm và bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phối hợp trong việc tìm kiếm này.

Hiện chưa rõ khi nào những ngư dân có thể về lại Việt Nam trong lúc xuất hiện cơn bão lớn tới cấp 17 ở Vinh Bắc Bộ và miền Trung Việt Nam lại đang bị mưa lũ tiếp tục hoành hành.

Trên các trang mạng và Blogs, xuất hiện nhiều bài viết và bình luận phê phán sự tắc trách của chính quyền Việt Nam với sinh mệnh dân chúng. Người ta so sánh với việc ngư dân Trung Quốc được đón rước ra sao khi Nhật trả tự do hôm tháng trước hay việc cứu hộ thợ mỏ Chile.

Nhà báo Trương Duy Nhất, người đã từng dự nhiều cuộc trao trả ngư dân bị/được Việt Nam giữ, cho biết, chưa từng có vụ trả/ thả nào theo kiểu “lẳng lặng đẩy ngư dân ra biển” như vậy.

© Đàn Chim Việt

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.danchimviet.info/archives/19636

_______________
Ngoại giao: Trước hết… cứu người?
Đăng bởi bvnpost on 17/10/2010
Nguyễn Huy Cường
(Tamnhin.net) – Ngày xưa, việc tuyển trạch sứ thần đại diện cho đất nước ta ở các lân quốc là rất hệ trọng. Các vị này đã đem lại nhiều niềm vinh hạnh cho đất nước, kể cả khi ấy, đất nước ta còn là một quốc gia bé nhỏ.
Nguyễn Du, Ngô Thì Nhậm, Mạc Đĩnh Chi còn được lưu danh như những danh nhân lớn từ “nghiệp” ấy.
Ngày nay, công tác ngoại giao đang đứng ở tuyến đầu của công cuộc hội nhập. Ngoại giao, nếu làm tốt, sẽ là người đi tiên phong, là định hướng cho sự nghiệp giao thương với thế giới bên ngoài và góp phần đem lại những nguồn lợi lớn cho đất nước.
Nhưng hơn hết, trong một số địa hạt, ngoại giao còn góp phần tôn cao những giá trị Việt Nam, gìn giữ những giá trị kinh tế hoặc nhân mạng cho con người của công dân nước mình khi có tranh chấp, xung đột.
Để làm được việc đó, tình hình mới yêu cầu ngành ngoại giao phải có tư thế sẵn sàng, chủ động và sáng tạo trong hành xử.
Nhiều nơi, nhiều lúc ngành ngoại giao chưa đáp ứng được yêu cầu này.
Năm 2007 chỉ tại một nước Malaysia đã có hàng trăm lao động Việt Nam bị “đột tử”.
Trước và sau đó, nhiều lao động của ta bị ngược đãi nghiêm trọng nhưng phần lớn họ đều bất lực, đơn lẻ và chịu mọi thiệt thòi, kể cả nhân mạng họ.

Có trường hợp, cha của một lao động xuất khẩu tại Malayxia quê ở tỉnh Vĩnh Phúc nhận được tín hiệu cấp cứu của con mình và đồng đội, đã phải tự thân vận động những thế mạnh quan hệ trong cộng đồng, quen biết để tìm cách cứu con về một cách vô cùng gian nan, vất vả.
Cách ứng xử của cơ quan ngoại giao ta ở nước này thường đi sau các sự kiện, khi mọi sự đã an bài và phần thiệt thòi thường thuộc về công dân ta.
Những ngày này, Nếu từ phía các cơ quan ngoại giao ta ở Trung quốc có thông báo về những sự trợ giúp tối thiểu cho chín công dân Quảng Ngãi được thả về để họ có những điều kiện an toàn tối thiểu khi vượt biển cả sau những ngày tháng bị cầm giữ thì nhân dân ấm lòng biết bao. Từ nghĩa cử ấy, cộng đồng sẽ thấy được sức mạnh đoàn kết, dân tộc vốn có từ ngàn xưa để vượt qua những khúc quanh nhọc nhằn hôm nay. Cơ quan ngoại giao của ta ở Trung Quốc không khó để tiếp xúc, động viên hoặc hỗ trợ cho bà con gặp nạn khi họ được trả về.
Chúng ta vô cùng xúc động khi thấy ngày 13/10/2010 đích thân Tổng thống Bolivia sang tận Chilê để đón công dân duy nhất của nước mình được cứu thoát từ tai nạn sập hầm mỏ.
Chúng ta cũng vô cùng xúc động khi thấy hồi năm 2005 Thủ tướng Australia John Howard trực tiếp can thiệp với giới hữu trách Singapore để xin giảm án tử hình cho một công dân Úc gốc Việt phạm tội đang chờ án tử hình tại Sinhgapore. Sau khi không được phía Singapore chấp thuận, vị thủ tướng này đã xin nhà chức trách Singapore cho tội phạm Nguyễn Tường Vân được gặp gia đình mình trước khi hành quyết và Singapore đã chấp nhận.
Đó là những nghĩa cử thật sự cao cả, minh chứng tầm và tâm đáng kính quý của người lãnh đạo đất nước và làm cho uy tín của riêng các vị đó cũng như tư thế của đất nước các vị đó được nể trọng trên trường quốc tế.
Sứ mệnh cao cả, tấm lòng nhân bản, hành động kịp thời là những phẩm chất không thể thiếu của nhà ngoại giao, của công tác ngoại giao trong bất cứ thời đại nào.
N. H. C.
Nguồn: Tamnhin

http://boxitvn.wordpress.com/2010/10/17/ngo%E1%BA%A1i-giao-tr%C6%B0%C6%A1%CC%81c-h%CC%81t-c%C6%B0%CC%81u-ng%C6%B0%C6%A1%CC%80i/#more-14906

%(count) bình luận »

  1. cung re hieu thoi, vi cac nuoc dan chu Thu tuong hay Tong thong deu do dan cu truc tiep con o Vn thi khong phai dieu do!

    Bình luận bởi loi — 22/10/2010 @ 4:40 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: