Hoàngquang’s Blog

08/10/2010

Suy nghĩ lan man nhân đại lễ 1000 năm tuổi của Hà Nội!

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 2:35 chiều
Tags:

Suy nghĩ lan man nhân đại lễ 1000 năm tuổi của Hà Nội!
Song Chi

& Đã có 75 người chết và mất tích vì mưa lũ ở miền Trung
ĐẠI LỄ BUỒN-truongduynhat

Đường phố Hà Nội trong những ngày đại lễ. Nguồn:vietnamnet.vn

Vào những ngày này Hà Nội tưng bừng, rầm rộ kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Thế là cái đại lễ chuẩn bị suốt gần 10 năm, tốn rất nhiều tiền của đã diễn ra. Tôi ở xa, chỉ theo dõi qua báo chí. Hà Nội tràn ngập cờ hoa, biểu ngữ, banderole, hình ảnh những con rồng bên cạnh hình ảnh Marx, Lenin, Hồ Chí Minh…, những bữa tiệc pháo hoa, những chương trình biểu diễn nghệ thuật với rất nhiều màu sắc và người người chen chúc…Báo chí nhà nước những ngày này tràn ngập những mỹ từ ca tụng đại lễ hoành tráng, ca tụng thủ đô nghìn năm văn hiến, bản sắc văn hóa Hà Nội, bề dày lịch sử…rồi những thành tựu rực rỡ của đất nước v.v. và v.v…Gương mặt của các quan chức lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam hân hoan rạng rỡ-thì rõ ràng, đại lễ vừa là một cơ hội hiếm có để củng cố tính chính danh của chế độ vừa là một dịp để phóng tay chi tiền. Gương mặt của đám đông quần chúng cũng tràn ngập hân hoan.
Những ngày này mọi thứ đều ưu tiên cho đại lễ, cho Hà Nội.

Vẫn biết một nghìn năm mới có một lần, vẫn biết không có nhiều thủ đô một nghìn tuổi trên thế giới, nhưng tốn kém quá nhiều cho một lễ hội-nghe đâu 94 nghìn tỷ đồng Việt Nam tức khoảng 4,5 tỷ đô la (là con số mà dư luận được biết, liệu con số thật có lớn hơn hay không chẳng ai biết), xấp xỉ một phần mười GDP của cả nước trong khi đất nước còn nghèo, còn quá nhiều việc cần kíp hơn phải làm, liệu có đáng không? Chưa kể, nếu mà số tiền đó được chi cho những công trình hữu ích, thiết thực như nâng cấp và phát triển hệ thống giao thông ở Hà Nội, cải tạo hệ thống cống thoát nước để Hà Nội khỏi bị ngập khi trời mưa, xây dựng hàng loạt nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ khắp thành phố cho du khách và người đi đường có chỗ khi cần, xây thêm một số trường học, bệnh viện chất lượng cao…hơn là đổ tiền cho quá nhiều cờ hoa, quá nhiều các chương trình nghệ thuật và hoạt động tốn kém, lễ duyệt binh rầm rộ, rồi 26 tỷ đồng cho báo chí đưa tin… chỉ nhân dịp đại lễ xong rồi thôi, thì có lẽ người dân cả nước cũng đành bóp bụng đóng thuế cho mỗi Hà Nội được đẹp. Người dân ta thán bởi vì số tiền lớn đã đành mà cách chi tiền cũng hoang phí, vung tay quá trán cho hàng trăm dự án, công trình hay ít dở nhiều suốt trong thời gian chuẩn bị cho tới trong những ngày lễ hội mà báo chí “lề phải” lẫn “lề trái” đã đề cập rất nhiều.

Toàn cảnh sân khấu khai mạc đại lễ. Nguồn: bee.net.vn &Một chương trình sân khấu mừng đại lễ. Nguồn: bee.net.vn


Đại lễ nghìn năm lẽ ra nên là một dịp để nhìn lại lịch sử cho thật thấu đáo, và thay vì bơm thuốc phiện cho dân chúng ngây ngất với những thành tích, thành tựu, hãy nhìn thẳng vào sự thật hiện nay đất nước chúng ta đang đứng ở vị trí nào trên thế giới, đang phải đối mặt với những hiểm họa gì, con đường nào cho dân tộc trong tương lai…
Và thay vì tổ chức những hội thảo, những cuộc thi…để đua nhau ca tụng về bản sắc Hà Nội, về văn hóa đỉnh cao của Hà Nội…có lẽ nên nghiêm túc suy nghĩ làm sao để du khách tới Hà Nội không còn ngỡ ngàng trước cảnh người Hà Nội chửi tục như hát hay, taxi thì chặt chém, phở “quát” cháo “chửi”, trong các cửa hàng, quán xá nhiều nơi vẫn giữ cung cách phục vụ theo kiểu người bán cứ như thượng đế còn khách hàng cứ như kẻ đi xin…Cứ mỗi lần nghe ai đó than phiền về cung cách ứng xử, ăn nói của một số người Hà Nội ngày nay thì người Hà Nội lại bảo đó là do dân nhập cư chứ người Hà Nội gốc không như thế, hoặc người Hà Nội trước đây không như thế v.v… Xin nói thật, nếu nói về chuyện nhập cư thì Sài Gòn cũng toàn là dân nhập cư cả thôi. Ngay số lượng người miền Bắc vào Sài Gòn sinh sống sau năm 1975 chắc chắn là đông gấp hàng ngàn lần số lượng người miền Nam ra Hà Nội. Và người Sài Gòn bây giờ cũng tệ hơn nhiều so với người Sài Gòn trước năm 1975. Nhưng xin người Hà Nội đừng mất lòng, ở Sài Gòn rõ ràng cung cách phục vụ từ trong các công ty, khách sạn, nhà hàng cho đến quán xá lề đường… khá hơn nhiều. Cũng không thể có những chuyện như vặt bẻ hoa, bưng chậu hoa chưng bày ở phố hoa ngày tết về nhà mình như ở Hà Nội. Và sâu xa bên trong, là cả một lối sống vừa thực dụng vừa phô trương, hình thức, sĩ diện, đánh giá con người qua bề ngoài và bằng cấp, học hàm, tước vị…- những cái bệnh rất nặng của người Hà Nội. Chẳng hạn, người Hà Nội thường hay hỏi thăm nhau anh/chị con ai cháu ai, công tác ở viện nào cục nào bộ nào…Trong carte de visite của một ông trí thức thì bao giờ cũng ghi vào đó nào là phó tiến sĩ, tiến sĩ, hội viên của hội này, hội kia, có bao nhiêu chức vụ kể ra cho bằng hết; và do vậy, người Hà Nội không thể hiểu nổi (?) khi nhìn thấy ở Sài Gòn có những thành phần không làm việc cho một cơ quan chính thức nào cả, chỉ sống bằng cái tên của mình, trong carte de visite chỉ ghi vỏn vẹn cái tên (hoặc nghệ danh, nếu hoạt động trong lĩnh vực văn nghệ) và nghề nghiệp!
Vẫn biết thủ đô thì phải được ưu tiên, chỉ tính các công trình do nhà nước đổ tiền ra xây dựng từ sau năm 1975 đến nay thì Hà Nội là nhiều nhất, to nhất, hoàng tráng nhất. Nhất là nhân dịp 1000 năm này, lại càng nhiều công trình, nào đường gốm sứ dài nhất, nào Tòa nhà Capital Tower-một tòa tháp văn phòng cao cấp, Trung tâm thương mại chợ Hàng Da, Thư viện Hà Nội, Cung Trí thức…nào chuẩn bị xây nhà hát hiện đại nhất Việt Nam…Như một gia đình nghèo, đang còn phải đi vay tứ phương, con cái thì đông, bao nhiêu tiền ưu tiên dành cả cho thằng con đầu được ăn sang mặc đẹp nên những đứa em khác phải chịu cảnh thiệt thòi, thất học, lam lũ.

Chỉ cần đi ra khỏi Hà Nội chừng vài chục cây số thôi, đời sống người dân đã khác lắm, và nếu chịu khó bỏ công lên tận vùng cao hoặc đi vào những bản làng của Tây Nguyên, những huyện xã nghèo của miền Trung hay vùng cực Nam của đất nước, càng thấy rõ khoảng cách chênh lệch giữa thủ đô, các đô thị lớn với địa phương, vùng sâu vùng xa…

Làng chài ven sông Lam, Nghệ An. Nguồn:congannghean.vn &Đu dây qua sông để đi học ở DakNong, Kontum. Nguồn:vicongdong.vn


Trong lúc đất nước còn nghèo, vụ vỡ nợ Vinashin hơn 80 nghìn tỷ đồng Việt Nam vừa mới làm cho người dân choáng váng, nay lại đến đại lễ hơn 90 nghìn tỷ đồng này, vậy thì những cây cầu nhỏ bé cho những xã nghèo, một vài công trình văn hóa cho vùng Tây Nguyên nơi đời sống tinh thần của đồng bào thiểu số vô cùng thiếu thốn hoặc cho vùng đồng bằng sông Cửu Long tuy là vựa lúa, nguồn xuất khẩu gạo nuôi cả nước nhưng lại có tỷ lệ thất học, bỏ học rất cao kia…hãy còn phải xếp hàng chờ đợi lâu!

Hà Nội bây giờ không chỉ là thành phố lớn nhất Việt Nam mà còn nằm trong số 17 thủ đô lớn nhất thế giới, gánh trên vai trách nhiệm vừa là “trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, công nghệ… không chỉ của Việt Nam, mà còn của cả khu vực và thế giới”. Có phải là tham lam quá, thậm chí hơi hoang tưởng không?
Mấy hôm nay đọc báo thấy tin miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…đang bị mưa lũ, mới có mấy ngày mà đã vài chục người chết và mất tích-người bị sét đánh, người bị nước cuốn trôi…Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm ngôi làng với hàng ngàn hộ dân bị nước lũ chia cắt, bị cô lập hoàn toàn, hàng trăm héc ta lúa và hoa màu sắp đến kỳ thu hoạch bị nước nhấn chìm, giao thông đường bộ, đường sắt nhiều nơi bị tê liệt…bên cạnh đó là những nguy cơ khác như lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu các sông hay đập thủy điện có nguy cơ bị vỡ…Theo báo VNExpress ngày 4.10: “Mực nước tại đập thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) đã vượt đỉnh tới một mét và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân dọc sông Ngàn Sâu bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện nay, huyện Hương Khê đã phát lệnh sơ tán hơn 2.000 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu đến nơi an toàn…”

Mưa lũ ở Quảng Trị. Nguồn: vnexpress.net &Nước lũ mênh mông tại Quảng Bình. Nguồn: vnexpress.net


Có lẽ những người dân ở miền Trung này chẳng có lòng dạ nào mà đọc báo xem đài, hồ hởi mừng vui với đại lễ một nghìn năm đang diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Chạnh lòng thở dài. Mọi việc trên đất nước này từ lâu rồi chỉ do một số ít người tự quyết định hết mọi thứ, đất nước dường như chỉ là của riêng một số ít người chứ có phải là của hơn 80 triệu nhân dân đâu!
Song Chi
06-10-2010
Theo Blog Song Chi

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://baotoquoc.com/2010/10/06/suy-nghi-lan-man-nhan-d%E1%BA%A1i-l%E1%BB%85-1000-nam-tu%E1%BB%95i-c%E1%BB%A7a-ha-n%E1%BB%99i/#more-14366
________
Đã có 75 người chết và mất tích vì mưa lũ ở miền Trung

SGTT.VN – Lũ bắt đầu rút dần nhưng số người chết và mất tích vì mưa lũ vẫn tiếp tục tăng lên. Đến 18h chiều 7.10, ở miền Trung đã có 49 người chết, 26 người mất tích, thiệt hại ban đầu lên đến gần 2.200 tỉ đồng.

Nhà dân ở huyện Hương Khê chìm trong biển nước. Ảnh: Nguyên Văn &Người dân miền Trung đang thiếu lương thực và nước uống. Ảnh: Bình Minh


Quảng Bình vẫn là địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất do lũ với 33 người chết, 22 người mất tích. Đến thời điểm này, Quảng Bình có 106 xã ở 6 huyện (Tuyên Hóa: 20 xã; Minh Hóa: 17 xã ; Bố Trạch: 11 xã; Quảng Trạch: 16 xã; Lệ Thủy: 27 xã; Quảng Ninh: 13 xã) đang ngập chìm trong nước. Theo ước tính ban đầu, đợt lũ bất thường đã làm thiệt hại cho Quảng Bình 1.272 tỉ đồng.
Hiện nay, 35 xã với hàng ngàn hộ dân của tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang ngập trong nước, tổng thiệt hại tính đến thời điểm này lên đến gần 850 tỉ đồng. Trước tình hình khẩn cấp của bão lũ, Hà Tĩnh đã xin hỗ trợ 5.000 tấn gạo, 400 tỉ đồng hỗ trợ dân sinh, 61 thuyền composite, ba xuồng y tế, 3.000 kg hóa chất xử lý nước sạch, 15.000 lít hóa chất khử trùng, 400 tấn giống lúa, 50 tấn ngô, 15 tấn hạt rau các loại… để giúp nhân dân vùng lũ ổn định cuộc sống. Địa phương này hiện đã có tám người chết và một người mất tích, tiếp theo đó, Nghệ An có năm người chết, ba người mất tích, thiệt hại 26 tỉ đồng; Quảng Trị có ba người chết…

Đến nay, mực nước ở các khe suối của các huyện miền núi đã rút nhưng một số huyện đồng bằng của Quảng Bình, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục chìm trong nước, vấn đề cấp bách nhất của nhân dân vùng lũ lúc này là lương thực và nước uống. Trước diễn biến phức tạp của bão lũ, ngày 7.10, đoàn công tác của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có mặt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình để kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ nhân dân vùng lũ. Trước mắt Chính phủ hỗ trợ cho Hà Tĩnh 100 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo.
Bộ Quốc phòng đã tổ chức bảy chuyến bay chở 5 – 6 tấn hàng (mì tôm và nước lọc) tiếp tế cho nhân dân vùng bị cô lập của Quảng Bình và trợ giúp chuyên chở 43 lượt người; điều 2 tàu hải quân tìm kiếm tàu bị nạn trên biển; bộ đội Biên phòng cử 145 lượt cán bộ chiến sĩ cùng 16 phương tiện cứu 48 người và sáu tàu.
Hiện quốc lộ 1A đã thông xe toàn tuyến, đường Hồ Chí Minh chỉ còn tắc tại hai điểm thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Đến cuối ngày 6.10, đường Hồ Chí Minh đoạn từ huyện Đăk Rông đi A Lưới (Thừa Thiên- Huế) đã thông tuyến.
Các tỉnh nói trên đang huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn dân tại các vùng bị ngập lụt và tàu thuyền đang bị trôi dạt trên biển, đặc biệt là tại Nghệ An và Quảng Bình, cung cấp lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các khu vực bị chia cắt bởi lũ, kiên quyết không để bất cứ người dân nào bị đói.
Bình Minh – Nguyên Văn – Bảo Thy
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://sgtt.vn/Thoi-su/130712/Da%CC%83-co%CC%81-77-nguoi-chet-va-mat-tich-vi-mua-lu-o-mien-Trung.html
________
ĐẠI LỄ BUỒN
truongduynhat | 07 Oct, 2010, 07:47 | góc nhìn của Nhất |
Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gân 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.
Cứ tưởng sau sự cố nổ hôm qua, chương trình pháo hoa nghìn năm sẽ hủy. Nhưng không, chẳng những không hủy, mà còn tức tốc chi thêm tiền nhập pháo. Cứ tưởng sẽ có thêm những chiếc trực thăng bay về cứu dân vùng lũ. Nhưng không, khi ông Bí thư Quảng Bình gào xin như van lạy mới có được 2 chiếc trực thăng bay về cứu dân. Trong khi 10 chiếc trực thăng khác lại đang được tập trung cho việc tập dượt kéo mấy lá cờ duyệt binh mừng đại lễ nghìn năm.
Cứ tưởng sẽ có Cụ này, Bác nọ bay về vùng lũ động viên dân. Nhưng không, vẫn chưa thấy ai nhấc chân khỏi Hà Nội.
Gần 50 mạng người- quốc tang đấy chứ! Trước thời khắc này, nên ứng xử ra sao?
Đại lễ nghìn năm sẽ thật sự để tiếng thơm nghìn năm, thật sự linh thiêng hơn nếu hủy bỏ tất cả các hoạt động phần hội, chỉ còn phần lễ. Cả cụ Lý Công Uẩn, đất trời, thần linh, tiên tổ chắc cũng chẳng ai dám gật đầu ủng hộ cho thần dân, cháu con mình hò reo nhảy múa, bắn pháo hoa giữa lúc này.
Ừ thì khách đã mời. Ừ thì lịch đã diễn. Ừ thì tiền đã chi. Nhưng xin đừng nhảy múa hò reo nữa, đừng bắn pháo đừng duyệt binh. Chỉ một buổi lễ giản đơn nhưng vẫn là đại lễ, vẫn nghìn năm, vẫn linh thiêng, vẫn… vĩ đại!
Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.
Ôi Việt Nam tổ quốc tôi ơi. Ôi đất giời, thánh thần tiên tổ. Hôm qua 2 container phát nổ động một góc trời Hà Nội, cướp thêm 4 nhân mạng. Hay có điềm chi không phải khiến đất trời trút giận?
Một đại lễ thật buồn. Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/260673

%(count) bình luận »

  1. Đau đớn quá, tủi phận quá cho đồng bào Miền Trung trong nguy khốn lụt lội.

    Hổ thẹn quá cho văn hóa của người Hà Nội những năm cuối của 1000 năm.

    Càng nói, chúng ta càng bất bình trước những gì họ phung phí tiền của cho cái dịp đại lễ hào nhoáng này chỉ với mục đích mà ai cũng biết: khoác thêm cái áo gấm cho một cơ thể Hà Nội đầy ghẻ lở, mụn nhọt, bệnh tật. Đây cũng là dịp để họ (thông qua những sân sau, sân trước) bòn vét những đồng tiền cuối cùng trong ngân khố sau vụ sụp đổ Vinashin.

    Quốc nhục!

    Bình luận bởi Trung Thần Đất Việt — 14/10/2010 @ 5:34 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: