Hoàngquang’s Blog

26/09/2010

Đâu chỉ là ăn quả đắng nhà thầu Trung Quốc

Filed under: Chính trị- xã hội,Kinh tế,VIỆT NAM-TRUNG QUỐC — hoangquang @ 4:42 sáng
Tags: ,

Đăng bởi bvnpost on 26/09/2010
Dương Danh Dy
Báo Tiền Phong số ra ngày thứ sáu 24-9-2010 đăng trên tr. 5 bài: “Chủ đầu tư nhiều dự án nhiệt điện: Ăn quả đắng nhà thầu Trung Quốc” . Sau khi đọc xong bài viết, tôi nghĩ không phải chỉ là ăn quả đắng nhà đấu thầu, mà những hành vi, hành động của những người phụ trách chủ yếu của TKV – đương chức hoặc đã “an toàn hạ cánh” – phải khép vào tội “ làm tay sai bán nước cho ngoại bang”.
Tin cho biết “trong những năm vừa qua Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã triển khai đầu tư 6 dự án điện cho nhà thầu Trung Quốc (có ghi rõ tên và công suất của từng dự án, nhưng không biết vì sao tác giả lại không nói tổng công suất của các nhà máy đó, cho nên xin làm một phép cộng: có tổng công suất là 1380MW và làm một phép tính nhân với 5000 (số giờ tính trung bình cho một nhà máy điện chạy trong một năm) để ra sản lượng điện là 6,9 tỷ kwh trong một năm, một lượng điện không nhỏ.

Bài báo cho biết: việc thi công các dự án của TKV do các nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC đều bị chậm tiến độ từ 1 đến 2 năm, thậm chí chậm hơn; dự án chậm đã làm tăng chi phí; nhiều dự án bị đội mức đầu tư khá nhiều (sao không dám nói tới việc chậm đưa nhà máy vào sản xuất đã ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc dân và đời sống của nhân dân ta như thế nào khi chúng ta đang căng thẳng về điện?); qua một số nhà máy còn thấy “chất lượng thiết bị xuất xứ Trung Quốc cũng như các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật thấp hơn thiết bị của các nước châu Âu, G7”.
Tại sao trước những sự kiện động trời này những người có trách nhiện của TKV và cấp trên của TKV vẫn nhắm mắt làm ngơ?
Đáng chú ý bài báo đã trích ý kiến của giáo sư Bùi Huy Phùng, Viện Khoa học Năng lượng: “Việc hiện 90% dự án nhiệt điện hiện nay đều do Trung Quốc thắng thầu sẽ dẫn tới sự phụ thuộc có nguy cơ mất an ninh năng lượng khi có sự cố xảy ra vì khi đó chúng ta có cái gì làm đối trọng.
Đó là một ý kiến rất chính xác, nó cho thấy không chỉ “ăn quả đắng” như trên đâu, xin mỗi người dân yêu nước Việt Nam suy nghĩ để biết rõ những cái gì sẽ xảy ra khi chúng ta gặp nguy cơ mất an ninh năng lượng và không có cái gì làm đối trọng.
Trong bài viết “Đấu thầu” với Trung Quốc: Thua ngay trên sân nhà, nguyên nhân và hậu quả” đăng trên boxitvn gần đây, tôi đã buộc phải đặt câu hỏi: Sao họ có thể “khống chế dây dưa với chủ? Muốn làm gì thì làm? Phải chăng tay “nhiều ai đó” phía chúng ta đã nhúng chàm? Và nhúng chàm rất sâu rồi?
Sau khi đọc xong vài viết rất cụ thể trên báo Tiền Phong, tôi thấy kết tội những người có trách nhiệm trong việc gây ra những chuyện nói trên là tham ô là hủ bại là không phù hợp với tội ác của bọn chúng.
Phải nói rõ: đó là những hành vi, hành động phạm tội “làm tay sai bán nước cho ngoại bang”.
Ngày 26/9/2010
D. D. D.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

http://boxitvn.blogspot.com/2010/09/au-chi-la-qua-ang-nha-thau-trung-quoc.html

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. việc bọn cộng sản cầm quyền bán nước nhân dân dã thấy và biết rõ,cũng như các vị tướng lĩnh cán bộ hưu trí dã biết,các vi dã có nhiều kiến nghi gởi dến các cấp lãnh dạo dương quyền,mọi kiến nghị của các vị diều không dược phúc dáp,ngược lại còn mất thêm nhiều vùng lảnh thổ,tình hình an nguy của dất nước như nghìn cân treo sợi tóc,nếu các ngài cứ mãi kiến nghi,không dứng lên kêu gọi nhân dân nỗi dậy chống bon dộc tài hại dân bán nước,thì việc mất nước là không xa nữa dâu? dẩu biết các vị tuổi già sức yéu,nhung tiếng nói của các vị trong luc này là vô cùng quan trọng,nếu các vị còn thương dân thương nước,mong các vị nhanh chóng có quyết dịnh hành dộng sớm nhất dừng dể quá muộn./.

    Bình luận bởi H2SG — 27/09/2010 @ 4:09 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s