Hoàngquang’s Blog

24/09/2010

Những ai đã giắt con trâu qua lỗ kim?

Filed under: Tham nhũng — hoangquang @ 9:35 sáng
Tags: ,

21/09/2010

Dương Danh Dy
& Khi tham nhũng đã trở thành hệ thống -Hiền Chi
Vietnamnet ngày 19/9/2010 đưa tin: “theo báo Sài Gòn tiếp thị… nhà máy điện diezen Cái Lân… đã nhập dây chuyền thiết bị có chất lượng, xuất xứ không đúng hợp đồng… toàn bộ thiết bị được nhà thầu cung cấp đã qua sử dụng… một số thiết bị đã hỏng hoặc han rỉ… Số thiết bị nói trên hầu hết sản xuất từ năm 1995-1996, trong đó có nhiều thiết bị do Trung Quốc chế tạo. Cơ quan chức năng đã làm rõ, toàn bộ thiệt bị chính của nhà máy được tháo dỡ từ một nhà máy điện đã được lắp đặt, sử dụng tại Trung Quốc… Hợp đồng xây dựng được ký từ năm 2003, theo dạng chìa khóa trao tay và năm 2007 đi vào hoạt động. Nhưng do thiết bị cũ, hỏng nên đến tháng 10/2009 nhà máy điện Cái Lân đã ngừng hoạt động, bị lỗ 62 tỷ đồng. Hiện nhà máy không còn có khả năng thanh toán trên 107 tỷ đồng và nợ trên 27 triệu USD đầu tư dự án…”
Hỡi những người Việt Nam còn có lương tri!
Đọc xong mấy dòng tin trên các bạn có suy nghĩ gì không?
Có thể có bạn tỏ ra căm giận, uất ức hay muốn cất tiếng chửi thề.
Thế nhưng các bạn ơi! Làm gì thì bây giờ cũng muộn rồi!
Vì thế tôi muốn nêu câu hỏi: những ai đã chung tay dắt – không phải là một con trâu sắt mà là rất nhiều – con trâu sắt khổng lồ đó qua lỗ kim. Không chỉ đúng mặt, vạch đúng tên những tên ô lại đó ra, chúng ta sẽ còn có những vụ Vinashin mới to hơn, nguy hại hơn.
Ai cũng biết: máy móc đã qua sử dụng, dù có mông má lại cũng chỉ có thể lừa được những người ngoài nghề. Đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật của nhà máy Cái Lân chẳng lẽ không thấy chút bất thường nào ư? Hay là có thấy nhưng không dám nói, hoặc cũng bị tí “mồi ngon bịt miệng” phẩm chất giai cấp tiên phong chẳng còn!
Cán bộ quản lý của Nhà máy (từ Trưởng ca đến Ban Giám đốc) đều mắc bệnh thong manh hay sao? Chẳng lẽ họ không nhìn thấy gì à?
Các cán bộ các cấp trên của Nhà máy nữa, họ đều mù và điếc cả hay sao?
Ban Thanh tra các cấp đi đâu, họ chỉ ngồi chơi xơi nước thôi à! Vai trò tai mắt của nhân dân để đi đâu? Hay cũng được “ bôi trơn” đầy đủ cho nên có biết cũng làm ngơ.
Và đau lòng thay, chẳng lẽ những người mang danh là đảng viên cộng sản tại các đơn vị liên quan nói trên không còn đảng tính nữa! Hay vì họ bận “học tập và làm theo gương…” quá, nên không còn thời gian lo nghĩ.

Có người bảo đừng “gái góa lo việc triều đình”, hơn 30 triệu đô là cái quái gì! Đến 86 ngàn tỷ đồng tiền nợ của Vinashin mà ông Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ còn chả coi vào đâu kia mà.
Thế nhưng hơn 30 triệu đô đó đủ nuôi gần 100.000 người nghèo đói Việt Nam theo tiêu chuẩn 1USD/người/ngày trong một năm đấy!
Vì vậy không thể không vạch mặt chỉ tên những kẻ đớn hèn chung tay nhau dắt trâu qua lỗ kim đó được!
D.D.D.
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://boxitvn.blogspot.com/2010/09/nhung-ai-giat-con-trau-qua-lo-kim.html

___________
21/09/2010
Khi tham nhũng đã trở thành hệ thống
Hiền Chi

Vòng hoa tang được các đối tượng gửi đến bà Đức

Nếu như thời phong kiến, những biểu hiện của tham nhũng, tiêu cực chỉ dừng lại ở một số cá nhân thì nay, tại Việt Nam, tham nhũng, tiêu cực đã thành cả một… hệ thống. Chuyện tham nhũng tại Việt Nam phổ biến đến mức người ta coi nó là điều… bình thường, là chuyện đương nhiên. Thậm chí, ai trong sạch có thể bị coi là… hâm. Đó chính là lý do khiến công tác đấu tranh chống tham nhũng của bà Đức gặp muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Những ai dám đứng ra tố cáo các hành vi tiêu cực của quan chức, cán bộ coi như những người đó thực sự gan to, thực sự dũng cảm và còn hơn cả trên mặt trận chống giặc ngoại xâm. Vì người chống tham nhũng thường bị trù dập, bị gây khó dễ, thậm chí bị trả thù. Bà Đức cũng không nằm ngoài “quy luật” đó. Bà đã từng nhiều lần nhận được những lời đe dọa, quấy rối từ điện thoại, thư nặc danh. Thậm chí, có kẻ còn gửi cả “vòng hoa tang” đến trước cửa nhà bà.
Những kẻ tham nhũng tại Việt Nam thu lợi bất chính, đục khoét của nhân dân không chỉ “ăn” một mình mà còn phải “cống nộp” cho những cấp trên của họ. Vì thế, việc tham nhũng, tiêu cực thường do cả một ê kíp thực hiện. Có những vụ tham nhũng báo chí phát hiện ra, đưa lên công luận, nhưng thực tế chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì đằng sau những đối tượng đó còn có cả một hệ thống “chân rết”, một hậu phương “bí hiểm” nào đó.
Và khi bị lộ tẩy, các đối tượng thường tìm cách lấp liếm, bưng bít thông tin hoặc bao che cho nhau. Có những vụ, họ còn sử dụng ngay chính báo chí để né tránh, đùn đẩy, đổ lỗi cho người khác nhằm đánh lạc hướng dư luận.
Trong số những đơn từ của người dân ở khắp nơi gửi đến, bà Đức lọc ra và thấy phần lớn là tham nhũng, tiêu cực ở lĩnh vực đất đai, nhà cửa. Một phần trong số đó là những tranh chấp giữa người dân với nhau, còn lại chủ yếu là các nội dung khiếu nại, tố cáo các quan chức, lãnh đạo chiếm đoạt đất của người dân. Đáng chú ý nhất, trong số những đơn từ gửi đến, có một người nông dân khiến bà Đức không thể nào quên. Bởi người nông dân này đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng từ khi 27 tuổi, đến nay ông đã 54 tuổi, nghĩa là 27 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Số đơn ông gửi đã đến con số 2.270 lá. Những tờ giấy biên lai, hóa đơn của bưu điện đó, người nông dân đã dán lại thành một “tấm thảm” rộng gấp mấy lần chiếc chiếu đôi ghép lại. Số lá đơn và số năm đeo đuổi vụ kiện đã làm người nông dân táng gia bại sản và nó kéo dài hết 1/3 cuộc đời của con người. Điều đó đủ thấy sự kiên trì của người dân cũng như sự thờ ơ, vô cảm và tắc trách của cơ quan chức năng. Hiện nay, người nông dân đó vẫn đang kiên trì hàng ngày tiếp tục gửi đơn tới các cấp lãnh đạo với hy vọng vụ việc của mình sẽ được không bị chìm lỉm trong tuyệt vọng, nhưng mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Đây chỉ là một trong những vụ “đặc biệt” mà bà Đức nhớ nhất. Còn rất nhiều những vụ chiếm dụng đất đai khác mà nhân dân từ Nam chí Bắc gửi tới bà Đức, nhưng bà không thể xử lý được, vì bà không có quyền và trách nhiệm xử lý những việc đó. Bà chỉ có thể hướng dẫn người dân gửi đơn đến “cửa” nào mà thôi. Hơn nữa, bà đã có tuổi, sức khỏe yếu rồi, không thể tiếp tục “chiến đấu” được nữa. Nhưng dẫu sao, bà nói: “Tôi vẫn không thể chùn bước trên con đường đầy cam go này. Tôi sẽ mãi mãi luôn sát cánh cùng nhân dân tôi để giúp nhân dân tôi vượt qua mọi chông gai đi tìm bằng được công lý!”.
Hỏi ý kiến riêng của bà về loại “thuốc” chữa tham nhũng ở nước ta, bà nói: “Theo tôi, để quét sạch nạn tham nhũng là chuyện cực kỳ nan giải, bởi điều đó đòi hỏi những người có chức vụ, quyền hạn, đặc biệt là đảng viên, phải thực sự gương mẫu. Với trách nhiệm của mình, họ phải kiên quyết và nghiêm khắc xử lý đến cùng những hành vi tham ô, tham nhũng của cán bộ. Mọi hình thức xử lý phải công khai, dân chủ. Và điều quan trọng nhất là họ phải lắng nghe ý kiến của nhân dân và vì nhân dân. Một yêu cầu quan trọng nữa, đó là: Đất nước rất cần những con người dám dũng cảm đứng lên tố cáo mọi hành vi tiêu cực và phải kiên trì đấu tranh đến cùng dù có mất mát, hy sinh đến cả sự tự do mà mình đang có. Có như thế, may ra “bệnh” tham nhũng mới dần dà lùi bước được, ít ra là trên những phương diện đang làm cho tiền của Nhà nước thất thoát nghiêm trọng và đời sống người nông dân vô cùng điêu đứng bớt được phần nóng bỏng! Nhưng cả hai yêu cầu đó, nhìn trên mặt bằng đạo lý, pháp luật của xã hội hiện nay, e chỉ là ước mơ không tưởng”.
H. C.
HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập
Tác giả gửi trực tiếp cho BVN
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://boxitvn.blogspot.com/2010/09/khi-tham-nhung-tro-thanh-he-thong.html#more

Advertisements

2 phản hồi »

 1. Vinashin là 1 tập đoàn quản lý cả trăm ngàn tỷ mà chỉ nằm trong sự quản lý của 01 người:
  1/ Tập đoàn không có hội đồng cổ đông; chỉ có hội đồng quản trị với chủ tịch hội đồng quản trị kiêm luôn tổng giám đốc! Ai đã giao cho Phạm Thanh Bình tiền ( không phải là chủ sở hữu vốn) một số tiền lớn hơn đến 11 lần vốn chủ sở hữu nhà nước (không phải là vốn của Phạm Thanh Bình)!
  2/ Phạm Thanh Bình nếu được quyết định cũng chỉ được quyết cỡ quy mô 50%vốn điều lệ ( giả sử cho là ông ta đại diện vốn chủ sở hữu nhà nước)! vai trò của SCIC đâu? của chính phủ, của thủ tướng chính phủ đâu? họ là những người quản lý ngân sách quốc gia, tiền thuế của nhân dân mà phủi tay với trách nhiệm thất thoát tiền, mang gánh nợ …
  3/ Các ngân hàng hoạt động không theo nguyên tắc dòng tiền khả thi! họ cũng có lỗi rất lớn trong vấn đề nợ của Vinashin. Họ đã không theo nguyên tắc căn bản của hoạt động ngân hàng.
  4/ Luật pháp mà quốc hội thông qua về việc cho phép hoạt động thí điểm thành lập các tập đoàn nhà nước đã sai sót trong việc cho phép sử dụng tiền ngân sách mà thực chất là tiền thuế của người dân.
  5/ Quốc hội do dân bầu ra, chính phủ do quốc hội phê chuẩn thì mỗi cơ quan phải tự chịu trách nhiệm trước đơn vị bầu và phê chuẩn mình! không có chuyện trốn tránh trách nhiệm, phủi tay trước toàn thể dân chúng.
  6/ Mỗi cá nhân và các cơ quan tổ chức vừa có quyền lợi, đồng thời phải có trách nhiệm trước toàn dân! Họ phải từ chức, bị xét xử đúng người đúng tôi theo đúng pháp luật.
  7/ Những điều hiến pháp và pháp luật quy định sai trái, vi phạm quyền lợi của toàn dân phải được loại bỏ và chỉnh sửa theo sự phê duyệt của toàn dân một cách công bằng và minh bạch.
  8/ Hiến pháp là quyền của người dân và phải do nhân dân quyết định ( do nhân dân phúc quyết) một cách minh bạch ( do tổ chức độc lập soạn thảo – sau đó tổ chức này tự giải tán).
  9/ Mọi điều luật do quốc hội ( được nhân dân bầu chọn tự do) phải tuân thủ hiến pháp. Các quy định, quyền lợi khác phải tuân theo luật pháp do quốc hội ban hành.
  10/ Các tòa án – kể cả tòa án hiến pháp được điều khiển bởi các quan tòa được hưởng lương suốt đời – trừ khi họ phạm tội phản quốc. Viện kiểm sát phải được đổi thành viện công tố – chỉ có quyền công tố trước tòa. Khi tranh luận trước tòa, các công tố viên và luật sư là những người có quyền ngang nhau. Quan tòa chỉ xử tội nghi phạm căn cứ vào chứng cứ và tranh luận tại tòa.
  – Việc bắt giữ nghi phạm phải có trát của tòa án. Việc tạm giam chỉ được xét trong ngắn hạn. Các trại giam phãi được giao cho bộ tư pháp quản lý (như thủ kho); Việc tạm giam nghi phạm do cơ quan công an, an ninh điều tra, và phải có quyết định của viên công tố – công tố viên ( giống như kế toán). Công dân chỉ trở thành tội phạm khi có quyết định của tòa án có hiệu lực thi hành.
  11/ Chính phủ và nguyên thủ quốc gia cùng các thành viên được làm những gì pháp luật cho phép; và mọi công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Quốc hội sẽ quy định những điều cho phép và cấm đoán đối với các thành phần trên.
  Đảm bảo mọi công dân có những quyền con người căn bản như : quyền tư do ngôn luận, quyền tự do lập hội, quyền sống và có các cơ hội bình đẳng…
  12/ Các cá nhân và cơ quan truyền thông báo chí internet được tư do báo chí và tuân thủ các quy định của pháp luật.
  13/ Tổ chức kiểm toán tư nhân và nhà nước độc lập để kiểm toán các đơn vị có sử dụng ngân sách ( cơ quan kiểm toán nhà nước độc lập được kiểm toán các cơ quan có bí mật quốc gia…)

  Bình luận bởi Nguyễn Nhật Thiên Trường — 28/11/2010 @ 5:44 sáng | Phản hồi

 2. TƯ TƯỞNG 4 CHỮ VÀNG CỦA ĐCSVN .
  Kính thưa các Bác phó thường dân và các bô lão yêu nước VN ,
  Các bác cứ nóng nảy la làng ĐCSVN không chống được tham nhũng thì thật là oan cho ĐCSVN oan cho chúng tôi quá , thế ngày xưa ai thắng Pháp , ai đuổi Nhật , ai chống Mỹ , ai đã lập nên chiến công thống nhất nước nhà , chúng tôi làm cả đấy , các bác hiểu cho chúng tôi một tí , bọn tôi đã hy sinh cả một thời thanh xuân cho đất nước suốt mấy chục năm nằm mùng chống muỗi , gian khổ như thế nào , bây giờ các anh lãnh đạo cấp cao đang chuẩn bị hạ cánh ,hay nói chuẩn hơn là trước khi bị buộc phải hạ cánh vì bọn thanh niên VN đang đòi dân chủ căng lắm , để tình trạng tức nước bể bờ mới lo chuồn thì chậm mẹ nó rồi , chúng tôi phải sắp sếp trước khi dâng đất nước này cho ông anh Vĩ đại, chúng tôi phải tranh thủ phải vơ vét càng nhiều càng tốt , chúng tôi đã bàn rồi , đã chỉ đạo chuyển tiền sang Mỹ để mua sẵn 1 bang bên đó rồi , mua bằng hàng đối lưu đấy nhé , lấy bauxit đổi đất ở Mẽo đấy , mất mấy chục tỷ đô la , sang đó mới khỏe và an toàn , làm Cách mạng mà ko biết sống giàu sang và hưởng lạc thì đi theo CS làm gì ??
  Thật sự mà nói , chúng tôi còn ở đây ngày nào cũng chỉ là sắp sếp lần lượt cho tụi nhỏ nó rút ruột thôi , ở VN không an toàn 100% đâu , tôi đã thấy rõ như vậy , này nhá , thằng cha Mubarak của Ai Cập chạy bão không kịp mất mẹ nó hết toàn bộ mấy chục tỷ đô la để dành để dụm suốt 32 năm tổng thống , bởi vậy mà ĐCSVN của chúng tôi không phải là những kẻ không yêu nước , nhưng tình yêu đất nước sao bằng mệnh hệ cá nhân và tình cảm vợ con chúng tôi được ?? Do vậy chúng tôi nhắm mắt , bịt tai lại , từ trên xuống dưới tha hồ ăn chặn , tha hồ vớ vét tài sản quốc gia một cách có tổ chức ….hết vụ này , bể vụ khác , vụ sau lớn hơn , hoành tráng hơn vụ trước , trong băng Đảng chóp bu của chúng tôi , cứ có thằng nào sắp chuẩn bị hạ cánh ( về hưu ) là y như rằng phải đục cho con tàu VN thủng ngay 1 lỗ bởi chính chúng tôi gài người đục đó chứ ai , tàu có thủng mới có vá , có phá sạch đốt sạch mới có tái thiết , có xây dựng chứ , chúng tôi cứ như vậy mà làm suốt mấy chục năm nay , chứ đố thằng nào không có chúng tôi ra lệnh mà rút ruột được .
  Chúng tôi long trọng công bố bí kíp xây dựng Đảng hiện đại thế kỷ 21 nhằm tri ân ĐCSVN quang vinh và Hồ Chủ tịch vĩ đại , bậc thầy số 1 của ĐCSVN , thưa Cha già dân tộc , chúng con vừa đúc xong 4 chữ vàng QUAN GIÀU ĐẢNG MẠNH , nay xin báo công lên Người và thông báo ra toàn dân !

  Bình luận bởi Phó thường dân Nam bộ — 08/07/2011 @ 5:31 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: