Hoàngquang’s Blog

19/09/2010

Sức mạnh đang lên của Trung Quốc đe dọa thế cân bằng giữa các nước tại châu Á

Filed under: Trung Quốc — hoangquang @ 10:24 sáng
Tags:

Trọng Thành

Bản đồ châu Á

Le Monde hôm nay, 14/09/2010, chú ý đến các xung đột mới đây giữa Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á với hàng tựa « Sức mạnh đang lên của Trung Quốc đe dọa thế cân bằng giữa các quốc gia tại châu Á ». Hai trường hợp xung đột tiêu biểu nói lên mối đe dọa từ Trung Quốc được Le Monde phân tích là giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Ấn Độ.
Xung đột mới đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến khu vực tranh chấp tại khu vực quần đảo không người ở Senkaku (Điếu Ngư theo tiếng Trung). Nhật Bản đã bắt giữ một tàu đánh cá của Trung Quốc hồi đầu tuần này. Sau năm ngày căng thẳng với Bắc Kinh, với việc đại sứ Nhật bốn lần nhận được giấy triệu lên, Tokyo đã quyết định thả toàn bộ thủy thủ đoàn, ngoại trừ thuyền trưởng con tàu vẫn tiếp tục bị giam giữ, vì bị kết tội đã cố tình đâm vào tàu tuần tiễu của Nhật. Để trả đũa Nhật, Trung Quốc đã hoãn lại các đàm phán song phương về các tranh chấp tại vùng biển giữa hai nước.
Senkaku được sát nhập vào lãnh thổ của Nhật Bản năm 1895, ngay trước khi kết thúc cuộc chiến tranh Trung Nhật đầu tiên, cùng với việc Đài Loan được nhà Thanh nhượng lại cho Nhật. Năm 1972, Hoa Kỳ ngưng chiếm đóng Okinawa và trả lại cho Nhật vùng lãnh thổ này với các đảo xung quanh. Cả Trung Quốc và Đài Loan đều phản đối quyết định kể trên.
Theo Le Monde, căng thẳng Trung – Nhật nổ ra tại vùng biển được coi là chứa nhiều dầu mỏ và khí đốt, đúng vào lúc Bắc Kinh cao giọng đòi chủ quyền tại các hòn đảo tranh chấp với các nước Đông Nam Á, tại vùng biển phía nam Trung Quốc, sau khi Hoa Kỳ tỏ ý muốn các tranh chấp này phải được giải quyết thông qua con đường thương lượng đa phương.
Để ngăn chặn Trung Quốc, Nhật Bản đang trong quá trình trang bị một lực lượng hải quân, theo mô hình Mỹ, có đủ khả năng bảo vệ hoặc chiếm lại các cụm đảo tây nam nước này. Lần đầu tiên, trong một cuốn sách trắng về quốc phòng được công bố ngày 10 tháng 9 vừa qua, Nhật đã thể hiện rõ nỗi lo sợ của mình về tính thiếu minh bạch trong chính sách quốc phòng của Trung Quốc, mà tổng số chi phí đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm gần đây, qua đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật, như là một yếu tố răn đe, để bảo đảm an ninh trong khu vực.
Trung Quốc muốn trói chân Ấn Độ vào các xung đột Nam Á
Xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ là trường hợp thứ hai được Le Monde chú ý đến. Bài viết do đặc phái viên từ New Delhi gửi về. Cũng từ một vài tuần nay, tại khu vực phía nam dãy núi Himalaya, vùng Kashmir, căng thẳng Trung Ấn đột nhiên tăng mạnh. Thủ tướng Ấn, Manmohan Singh, vốn nổi tiếng vì sự ôn hòa, đã có lời tuyên bố rất mạnh mẽ ngày 07/09 vừa qua : « Trung Quốc muốn lấn sân tại Nam Á. Người Trung Quốc ngày càng tự tin vào bản thân. Họ muốn kìm hãm Ấn Độ. Thật khó mà nói điều này sẽ dẫn đến đâu. Điều quan trọng là cần phải chuẩn bị ».
Căng thẳng Trung Ấn gia tăng cộng với xung đột Ấn Độ – Pakistan, đe dọa cân bằng chiến lược tại vùng Nam Á. Năm 1962, trong cuộc chiến tranh biên giới Trung – Ấn, New Delhi đã phải nhường một bang vùng đông bắc (Arnuchal Pradesh, mà người Trung Quốc gọi là « Nam Tây Tạng ») cho Trung Quốc, sau đó, Bắc Kinh đã trả lại phần đất này cho Ấn Độ. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã sáp nhập một bộ phận khác của lãnh thổ Ấn Độ, thuộc khu vực Kashmir.
Cuối tháng tám, tờ New York Times đăng tải một phát biểu của cựu giám đốc văn phòng Nam Á của Washington Post, khẳng định có khoảng 11 ngàn binh sĩ Trung Quốc có mặt tại vùng bắc Gilgit-Balistan do Pakistan quản lý, mà Ấn Độ đang đòi hỏi chủ quyền. Islamabad thì cho rằng đây chỉ là các kỹ sư và công nhân Trung Quốc tới đây để giúp khắc phục hậu quả trận lụt khủng khiếp vừa qua.
Thật ra đây chỉ là một trong hàng loạt nhân tổ căng thẳng giữa hai nước trong thời gian vài năm gần đây, như vụ sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho một sĩ quan cao cấp Ấn Độ, gốc là người Kashmir, mà Bắc Kinh coi đây là vùng lãnh thổ tranh chấp. Việc Trung Quốc thỏa thuận cung cấp cho Pakistan hai lò phản ứng hạt nhân mùa hè vừa qua, cũng làm cho bầu không khí căng thẳng thêm, kể từ sau khi Mỹ và Ấn Độ ký kết hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự năm 2005.
Theo một chuyên gia thuộc Institut for Defence Studies and Analysis tại New Delhi, nếu như trước kia, chỉ có Ấn Độ coi Trung Quốc là một mối đe dọa, thì giờ đây Trung Quốc cũng coi Ấn Độ là mối đe dọa. Theo chuyên gia này, việc Trung Quốc thổi bùng các tranh chấp lãnh thổ tại Himalaya, là để nhằm trói chân Ấn Độ tại vùng Nam Á, cản trở các tham vọng của nước này trên phạm vi toàn cầu.
Quỹ tiền tệ Quốc tế và Tổ chức Lao động Quốc tế chủ trì hội nghị thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đi đôi với đẩy lùi thất nghiệp
Về phương diện kinh tế-xã hội toàn cầu, nhật báo La Croix hôm nay giới thiệu cuộc họp đặc biệt mở đầu ngày hôm qua tại Oslo, thủ đô Na Uy, giữa các thủ tướng và các nhà hoạt động chính trị dưới sự chủ tọa của Quỹ tiền tệ Quốc tế (FMI) và Tổ chức Lao động Quốc tế (OIT). Đây là hai tổ chức lâu nay vốn vẫn như « mặt trời, mặt trăng ».
Hôm nay, tổng giám đốc FMI, cựu bộ trưởng Pháp Dominique Strauss-Kahn và người đồng nhiệm của OIT, Juan Somavia, đã cùng chia sẻ cùng một nhận định về việc, nếu tăng trưởng trở lại mà thất nghiệp vẫn kéo dài, thì đây sẽ là một thảm họa, đe dọa sự ổn định kinh tế xã hội của các quốc gia.
Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, kể từ đầu cuộc khủng hoảng 2007 đến nay, khoảng 30 triệu người đã bị mất việc làm. Bộ trưởng Lao động Đức nêu ra kinh nghiệm đối thoại xã hội có thể giúp vượt qua khủng hoảng. Còn bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde, đề nghị đưa các tiêu chuẩn xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế vào quy chế của các doanh nghiệp và trong chương trình của FMI. Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh đến sự tham gia của quyền lực nhà nước trong việc thúc đẩy các sáng kiến về việc làm và bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này trong vài tháng gần đây có xu hướng yếu hẳn đi.
Một đường dây ma túy Mêhicô quan trọng bị sa lưới
Le Figaro hôm nay chú ý một biến cố đặc biệt tại khu vực Bắc Mỹ với hai bài viết. « Martha, nhân viên biên phòng, tay trong của các băng đảng ma túy, bị bắt » và « Một trong các thủ lãnh Mêhicô bị sa lưới ».
Thế giới ngầm buôn ma túy Mêhicô có doanh thu lên đến 25 tỷ đô la hàng năm. Việc « Martha », tay trong của các băng đảng ma túy Mêhicô bị bắt, nguyên là nhân viên biên phòng cho thấy mức độ nghiêm trọng của nạn tham nhũng trong lực lượng biên phòng Hoa Kỳ. Trong 4 năm vừa qua, các cuộc điều tra về tham nhũng trong lực lượng biên phòng Mỹ đã tăng gấp 3 lần (từ 245 đến 755 vụ). Một trong những yếu tố khiến cho Mafia có thể tuyển dụng thành viên trong hàng ngũ của biên phòng Mỹ, là vì trong thời gian qua, lực lượng này đã nhận người quá nhanh, mà không có thời gian để kiểm tra đầy đủ lý lịch của ứng viên.
Nhà nghiên cứu Đan Mạch Bjorn Lomborg, vốn thuộc phái « nghi ngờ biến đổi khí hậu », vừa thay đổi quan điểm
Le Monde đăng tải một cuộc phỏng vấn đặc biệt, nói về sự thay đổi quan điểm của ông Bjorn Lomborg, nhà thống kê Đan Mạch, một người vốn phản đối lại quan điểm biến đổi khí hậu do tác động của con người, nay lại trở thành người ủng hộ phát triển các nghiên cứu về năng lượng tái tạo. Ông Bjorn Lomborg, 45 tuổi, rất nổi tiếng với cuốn « The Skeptical Environementalist » (2001), phê phán quan điểm của các nhà bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trong cuốn sách « Các giải pháp trí tuệ đối với sự biến đổi khí hậu », vừa mới ra mắt công chúng, nhà thống kê người Đan Mạch đã đề xuất các giải pháp mới.
Trả lời Le Monde, ông Bjorn Lomborg khẳng định, các nghiên cứu của GIEC, nhóm chuyên gia liên chính phủ về diễn tiến của khí hậu, mặc dù có những sai sót, nhưng về cơ bản đúng đến 90%. Ông cũng chỉ ra mâu thuẫn giữa việc coi sự phát triển kinh tế là nhân tố khiến hiệu ứng khí thải nhà kính tăng lên, tuy nhiên, theo ông, không chính phủ nào được bầu lên để kìm hãm nền kinh lại, mặt khác, kinh tế phát triển lại giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến môi trường.
Nhà thống kê Đan Mạch đề nghị bỏ chính sách quota khí thải, gắn liền với hiệp định Kyoto, vì chi phí cho việc này quá đắt đỏ, và đề xuất các biện pháp khác như giảm phát khí methan, hút lại và giữ khí CO2, trồng cây, nghiên cứu kỹ hơn về khả năng tác động đến bầu khí quyển, nghiên cứu các công nghệ xanh và tăng cường chuyển giao công nghệ xanh giữa các nước. Hai hướng sau cùng, tác động đến bầu khí quyển và nghiên cứu công nghệ xanh, nên được ưu tiên nhất. Nếu như năng lượng xanh rẻ hơn, mọi người sẽ dùng chúng thay vì dầu hỏa và than.

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://surfert.nl/index.php5?q=aHR0cDovL3d3dy52aWV0LnJmaS5mci9jaGF1LWEvMjAxMDA5MTQtc3VjLW1hbmgtZGFuZy1sZW4tY3VhLXRydW5nLXF1b2MtZGUtZG9hLXRoZS1jYW4tYmFuZy1naXVhLWNhYy1udW9jLXRhaS1jaGF1LWE%3D

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: