Hoàngquang’s Blog

10/09/2010

Phản hồi với báo QĐND về bài trao đổi “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn (về lý luận và thực tiễn)” của tác giả TS Hà Sĩ Phu

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 11:02 sáng
Tags:

Tháng Chín 7, 2010

Đời sống nhân dân thay đổi nhanh chóng, thu nhập bình quân đầu người đã trên 1.000 USD. Dân chủ ngày càng thực chất trên mọi lĩnh vực đời sống. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Xin hãy kiểm chứng những thông tin này.
Phan Dương

Nhân dân ở đâu?
Đọc bài trao đổi của tác giả Xuân Bằng trên trang báo điện tử QDND về bài viết “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn (về lý luận và thực tiễn)” của tác giả TS Hà Sĩ Phu, tôi có một vài nhận định xin thưa cùng tác giả Xuân Bằng:
Tác giả Xuân Bằng tranh luận xin làm ơn đọc kỹ lại bài viết của tác giả Hà Sĩ Phu, ngay tựa bài viết ông HSP đã để ngay câu “về lý luận và thực tiễn” trong ngoặc kép. Điều đó có nghĩa gì? Ông HSP đã viết bài này gồm hai phần, phần 1 là lý luận, phần 2 là dẫn chứng.
Lý luận “đằng sau quay” của ông tôi cho hoàn toàn chính xác, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, không có vấn đề gì mà tác giả Xuân Bằng xoáy vào việc dùng từ này mà phản biện.
Trong bài viết của ông HSP có đoạn viết khi một người lãnh đạo ”Không chấp nhận “đằng sau quay” là cốt để đám người đi đầu vẫn là đi đầu, vẫn tuyên bố đi đúng hướng nhưng kỳ thực là đi đường vòng để dần quay trở lại” thì ông HSP đã nói đúng tim đen chính sách của những người đi đầu ở VN ta lúc này, một phát biểu quá hay.
Tôi, một trong hàng nghìn độc giả của thế giới phẳng, nhìn nhận một cách khách quan qua bài nhận định như thế tác giả XB lại được đưa lên trang báo trong mục “Làm thất bại chiếc lược diễn biến hòa bình” tôi cho là không phải. Từ một vài ý kiến nhỏ của ông HSP mà được cho là chiến lược diễn biến hòa bình thì cảnh giác quá.
Tác giả có một dấu hỏi về lý luận này có ở các nước tư bản không, xin thưa: Tôi không nghĩ các nước Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hàn Quốc…lại không có những lý luận như thế. Nếu không có tại sao lại có những cuộc bầu cử, đưa ra đường lối, chính sách mỗi khi tranh cử, người ta quay đầu để nhận xét, nhìn lại rồi tiến tiếp.
Xin trích dẫn một đoạn trong bài của tác giả Xuân Bằng thì có thể thấy được toàn cảnh bài viết
Ông Phu đã biết rõ, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định, nền tảng tư tưởng của Đảng là Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Con đường của Đảng ta và dân ta chọn là con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trước năm 1945, sau 65 năm Đảng đã lãnh đạo dân tộc vùng lên rũ bỏ xiềng gông xây đời mới. 65 năm so với lịch sử chỉ là chớp mắt, mà thành quả cách mạng đem lại trên tất cả các lĩnh vực đều có những cột mốc chói sáng. Đất nước hoàn toàn độc lập, tự do. Đời sống nhân dân thay đổi nhanh chóng, thu nhập bình quân đầu người đã trên 1.000 USD. Dân chủ ngày càng thực chất trên mọi lĩnh vực đời sống. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Vị thế Việt Nam ngày càng khẳng định trên trường quốc tế. Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy đối với tất cả các quốc gia dân tộc trên thế giới. Kinh nghiệm đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam đã từng được bạn bè thế giới khâm phục và ngưỡng mộ, thì nay kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, mang lại ấm no cho người dân cũng được thế giới đánh giá cao… Thành quả của cách mạng Việt Nam đang là một chủ đề sôi nổi của thế giới, họ cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ giỏi lãnh đạo kháng chiến mà còn giỏi lãnh đạo xây dựng hòa bình. Vậy mà ông Phu phủ nhận sạch trơn thành tựu, khuyên Việt Nam đằng sau quay, thì sẽ quay về đâu? Đến khi khó quá, lại tiếp tục đằng sau quay nữa sao ông?”
Điều tác giả viết có lẽ tự cao quá chăng, giống những đoạn diễn văn kỷ niệm các ngày lễ ta hay nghe trên truyền hình Việt Nam thì đúng hơn. Xin thưa “Dân chủ ngày càng thực chất ở đâu trên mọi lĩnh vực đời sống”, nó ở đâu thế? Dân chủ nơi nao khi có vài ý kiến nhỏ vậy mà cho đấy là chiến lược diễn biến hòa bình.
Nhìn toàn cảnh bài viết tác giả XB không ngoài điều muốn nói hãy nhớ quá khứ mà xem, đất nước này đã tốt hơn rất nhiều, thành công đã vang dội khắp thế giới, xem ra tác giả đang vui với những gì đang có, mà không thèm nhìn đến những vấn đề bức xúc hằng ngày trong xã hội. Và có lẽ quan trọng hơn, tác giả không nhìn sang các nước bạn hàng xóm xem, họ đã tới đâu rồi trong cùng thời gian. Xin thưa, đã làm tốt thì hãy làm tốt hơn, hãy nghĩ về tương lai xin đừng nhìn quá khứ. Một đất nước phát triển tươi đẹp là một đất nước luôn có định hướng cho tương lai.
Một người muốn thành công thì phải sống với tương lai chứ không phải quá khứ. Đừng nhìn 65 năm qua đi mà tự hào nữa mà hãy nhìn tương lai đất nước đang nằm ở hướng nào trên hành trình phía trước để biết và quay cho đúng hướng.
© haydanhthoigian
Tham khảo hai bài viết:
Làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình”: Đằng sau lời khuyên “Đằng sau quay” tác giả Xuân Bằng http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/5/5/5/122930/Default.aspx

_________

Nhất Nam – Trao đổi với tác giả Xuân Bằng nhân bài “Đằng sau lời khuyên ‘Đằng sau quay'”

Nhất Nam
Xin chào nhà báo Xuân Bằng, qua trang X-cafevn.org và Danluan.org được biết ông là tác giả bài báo “Đằng sau lời khuyên ‘Đằng sau quay’“, đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 06/9/2010, nội dung “phản bác” quan điểm của tiến sĩ Hà Sĩ Phu trong bài viết “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn” đăng tải trên trang Bô xít VN và được các trang báo mạng hải ngoại đăng lại.
Tôi chỉ là kẻ thứ ba trong cuộc tranh luận này, tôi không có ý khen-chê hay ủng hộ ai, mà chỉ đơn thuần xin cùng ông trao đổi vài ý kiến trong bài viết của ông về tiến sĩ Hà Sĩ Phu.
Thứ nhất, tôi rất đồng tình với quan điểm của ông về thành quả cách mạng Tháng 8 năm 1945, cuộc cách mạng đã làm thay đổi số phận của cả một dân tộc, đưa một dân tộc từng là thuộc địa của thực dân Pháp giành độc lập, tự do. Tôi chỉ không đồng tình với ông, khi ông dùng câu “khi nói về chế độ ta, ông lại không dành một lời…”, không hiểu ông đại diện cho ý nguyện của những ai, tư cách gì mà nói “chế độ ta”? Quay trở lại bài viết “Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn” của ông Hà Sĩ Phu, đúng là ông HSP đã nói là ý kiến nhỏ, ý kiến của riêng HSP, ý kiến nó “nhỏ” đến nỗi ông đã nói cách đây hơn 20 năm không ai nghe, không ai “hiểu”, nhưng nó làm “hại” cả phần đời còn lại của ông, khiến ông vào tù ra tội, như vậy phải nói lại cho đúng và đủ là “Ý kiến nhỏ, nhưng gây hậu quả lớn”.

Thành tích xóa đói giảm nghèo của Việt Nam phải chăng là minh chứng cho… hành vi âm thầm “đằng sau quay” của Đảng CS Việt Nam?
Thứ hai, tôi cũng đồng tình với quan điểm, cách đánh giá tình hình kinh tế, xã hội trong nước, đất nước ta từ khi có đổi mới đã làm thay đổi bộ mặt xã hội, từ một nước nghèo đói quanh năm, thường xuyên nhận viện trợ, nay đã là một nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới, thế và lực từng bước được nâng lên. Nhưng phải nhìn các nước xung quanh chúng ta, họ cũng phát triển vượt bậc, chẳng thua kém gì, thậm chí đi trước chúng ta một bước. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam mới thoát khởi nước nghèo, lạc hậu, đang hướng tới một nước có thu nhập trung bình (yếu), thành quả hơn 20 năm đổi mới của chúng ta được WB “gói gọn” trong câu “Việt Nam có thành tích trong xoá đói, giảm nghèo”, thật là chua xót, hẳn ông cũng đồng tình với tôi về nhận định của WB. Xin ông đừng nhắc lại điệp khúc, do chiến tranh, do bao vây cấm vận – “xưa rồi diễm”.
Thứ ba, về quan điểm của tiến sĩ Hà Sĩ Phu đối với việc Đảng Cộng sản VN “du nhập” học thuyết Mác-Lênin khi vận dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam đã có tác dụng trong việc đoàn kết các lực lượng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Tuy nhiên, bước vào thời kỳ cải tạo, xây dựng đất nước lý luận đã bộc lộ nhiều yếu kém, không phù hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam. Do đó, tiến sĩ Hà Sĩ Phu mới có lời khuyên, nên chăng “đằng sau quay” (“Đã đi ngược chiều… về lý thuyết, muốn đổi mới cũng rất đơn giản, chỉ “đằng sau quay” là xong…”, trích HSP). Như vậy, quan điểm của ông Hà Sĩ Phu đã rõ, HSP đã chỉ ra mối quan hệ trong nhận thức: đúng-sai, “đằng sau quay” là bỏ cái sai quay về với cái đúng! Nhưng tác giả, nhà báo Xuân Bằng lại không chịu hiểu cho, ông khéo léo so sánh, dẫn dắt câu chuyện sang một hướng khác, ông cho rằng tiến sĩ Hà Sĩ Phu không có nghị lực, vừa gặp khó khăn thử thách đã chùn bước. Đến đây tôi mới nghiệm thấy câu nói của một danh nhân “trên đời tôi ghét nhất sự so sánh, bởi mọi so sánh đều khập khiễng”.
Tôi không biết hộp thư điện tử của ông, cũng không hy vọng được đăng trên quý báo QĐND như ông, nên tôi mạn phép thông qua trang báo mạng gửi đến ông, thiết nghĩ mặc dù là phóng viên báo “lề phải”, nhưng ông cũng thường xuyên ghé thăm các tờ báo đang thực hiện “âm mưu” chiến lược “diễn biến hoà bình”, như trong mục Chính luận, có nhiệm vụ “làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình” của báo QĐND. Qua đây tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới tiến sĩ Hà Sĩ Phu, vì ý kiến của ông dù “nhỏ”, nhưng lần này có người lắng nghe, thậm chí còn được nâng lên thành “chiến lược” trong “diễn biến hoà bình”.
Sài Gòn, tháng 9/2010.
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danluan.org/node/6348

2 phản hồi »

  1. Tôi thật sự không chấp nhận những lý lẻ 1 chiều của TG Xuân Bằng , mặc dù ông ta đã khéo léo thêm vào con đường của Đảng và dân ta đã chọn , xin thưa với TG Xuân Bằng có nhiều cái chỉ Đảng chọn thôi chứ dân ta nào chọn , ví dụ cải cách ruộng đất , đánh tư sản công thương nghiệp , không chịu công bố đày đủ di chúc của Bác ngay sau khi người mất , không làm theo di chúc của Người , khai thác bôxit tây nguyên , v.v…, còn nhiều cái chọn tệ hại nữa mà tôi không thể liệt kê hết ra đay. Quanh ta các nước có Đảng chọn đường cho đâu , sao họ phát triển ổn định và bền vững như vậy , câu hỏi này đâu có khó giải đáp thưa TG Xuân Bằng , cuối cùng xin ông chớ chụp mũ tôi là diễn biến hòa bình nhé!!!

    Bình luận bởi khongchap nhan — 10/09/2010 @ 3:54 chiều | Phản hồi

  2. rất buồn cho nói nhiều làm ít phản ảnh không đúng sự thật. Tôi nghe đài tiaếng nói việt nam sangs hôm 9/9/2010 lúc hơn 5giò phát thanh viên nói rằng giá cả tăng vọt đông bào mièn núi chọn cách ăn cơm với muối…..

    Bình luận bởi nhân dân — 11/09/2010 @ 2:03 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: