Hoàngquang’s Blog

10/09/2010

Làm người yêu nước chân chính như Fidel Castro đâu khó?

Filed under: Thế giới,TƯ TƯỞNG — hoangquang @ 11:11 sáng
Tags:

Làm người yêu nước chân chính như Fidel Castro đâu khó?
Posted 09.09.2010 by kami

Kami.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với sinh viên tại Đại học Havana ngày 3/9. Ảnh: Reuters

” … Khi trả lời câu hỏi ” Liệu hệ thống kinh tế của Cuba có còn đáng để xuất cảng ra nước ngoài hay không?” thì cựu Chủ tịch Fidel Castro đã không ngần ngại tuyên bố thẳng thắn với phóng viên Jeffrey Goldberg rằng : “Mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa”.
– Xem thêm: Chuyện của những du học sinh Việt nam tại Cuba
***
Thật sự tôi không tin vào mắt mình nữa khi tôi đọc bản tin trên trang VOA news với tựa đề “”Cựu Chủ tịch Cuba tuyên bố mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa ” hôm nay (09/9/2010). Đây là bản tin ngắn trên trang web site của Đài tiếng nói Hoa kỳ (VOA) cho biết, phóng viên Jeffrey Goldberg của Tạp chí The Atlantic trong một cuộc phỏng vấn với cựu Chủ tịch Fidel Castro đã cho biết, trong một bữa ăn trưa sau một cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ về vấn đề Iran và Trung Đông. Khi trả lời câu hỏi “ Liệu hệ thống kinh tế của Cuba có còn đáng để xuất cảng ra nước ngoài hay không?” thì cựu Chủ tịch Fidel Castro đã không ngần ngại tuyên bố thẳng thắn với phóng viên Jeffrey Goldberg rằng : “Mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa”.
Ngoài ra, bản tin còn cho biết thêm rằng tuy nhiên ông Fidel Castro không giải thích thêm và phía Chính phủ Cuba hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về bài viết của ông Goldberg. Đồng thời theo bà Julia Sweig, một chuyên gia về Cuba tại Hội đồng các Quan hệ Đối ngoại, người có mặt tại cuộc gặp gỡ nói là bình luận của ông Fidel Castro có vẻ như một sự thừa nhận là theo “mô hình Cuba”, nhà nước đóng một vai trò quá lớn trong đời sống kinh tế của đảo quốc này không thể còn hoạt động được nữa.

Ngược dòng lịch sử cách mạng XHCN đi theo học thuyết Marx -Lenin khoảng 20 năm trước đây, với sự sụp đổ của toàn bộ hệ thống XHCN, vốn từng có một thời oanh liệt, đã từng là đối thủ đáng sợ và là mối đe dọa của hệ thống các nước dân chủ đứng đầu là Hoa kỳ. Điều kỳ lạ là sự sụp đổ của tất cả các nước XHCN ở Đông Âu với người anh cả là Liên xô, hầu như không chịu ảnh hưởng nhiều từ những tác động bên ngoài của các thế lực phản động quốc tế, mà hầu như là do sự suy sụp dẫn tới tự sụp đổ, bởi một cơ chế và mô hình kinh tế chính trị không phù hợp quy luật khách quan, không đáp ứng nổi nhu cầu tối thiểu của đời sống xã hội và cuộc sống của nhân dân, đó là hậu quả của nền kinh tế chỉ huy tập trung quan liêu bao cấp, nên kinh tế đặc trưng của CNXH theo học thuyết Marx – Lenin.
Tuy nhiêntrong cơn hỗn loạn ấy, còn 4 quốc gia thành viên phe XHCN còn sống sót đó là Trung quốc, Việt nam, Bắc Triều tiên và Cu ba vẫn tồn tại đến giờ phút này. Trong số 4 nước trên duy chỉ có Cu ba và Bắc Triều tiên (xin không nói tới BTT vì là chế độ độc tài loại điên khùng)vẫn cố bám lấy học thuyết Marx – Lênin với nguyên tắc cơ bản là kinh tế tập thể, chống bóc lột và sở hữu công cộng đối với tất cả tư liệu sản xuất. Hai quốc gia này, họ theo đuổi hệ tư tưởng CNXH chính thống, đó là hệ thống tư tưởng duy nhất có quyền tự gọi mình là “chủ nghĩa xã hội”. Đó là quan điểm lập trường Marxist-Leninist-Stalinist-Maoist … liên quan đến chủ nghĩa xã hội, tuyệt nhiên không chấp nhận bất cứ vai trò loại nào đó của thị trường mà theo họ là sản phẩm xấu xa của CNTB. Không những thế, Cu ba đã từng lên tiếng công kích Việt nam và Trung quốc khi hai quốc gia này tự đổi mới (quay lại với cái cũ), đi theo con đường kinh tế TBCN, chấp nhận bóc lột và sở hữu tư nhân trong hầu hết các lĩnh vực là bè lũ thiếu kiên định và phản bội Chủ nghĩa Marx – Lê nin.

Người Cuba sôi động và cởi mở
Việc bảo thủ của những nhà lãnh đạo hai nước Bắc Triều tiên và Cu ba trong hai thập kỷ qua đã dẫn đến tình trạng đất nước tiêu điều, dân chúng đói khát, thiếu thốn và nghèo khổ như Việt nam những năm trước đổi mới 1986. Với việc từ bỏ kinh tế XHCN của Trung quốc và Việt nam đã mang lại cho đất nước và con người những cải thiện đáng kể, gặp hái được những thành quả kinh tế đáng khâm phục. Đặc biệt là điều đó đã nâng vị thế của đất nước mình lên cao trong quan hệ quốc tế.
Trong hai nước Việt nam và Trung quốc cũng có sự khác biệt đáng kể về việc điều hành kinh tế. Trung quốc có tiến bộ phi thường về kinh tế, tháng 7/2010 đã chiếm vị tí nền kih tế lớn thứ 2 trên thế giới từ tay người Nhật. Nguyên nhân chính được cho là chính quyền Trung quốc đã khuyến khích và ủng hộ kinh tế tư nhân ở mức cao nhất có thể có. Ngược lại với khối kinh tế nhà nước họ giảm thiểu tới mức thấp nhất có thể, bằng chứng mới nhất là với kinh tế nhà nước sắp tới Trung quốc có kế hoach thuê lãnh đạo người nước ngoài cho các tập đoàn kinh tế chủ lực của nhà nước để tăng hiệu quả kinh tế.
Với tuyên bố mạnh mẽ của cựu Chủ tịch Cu ba Fidel Castro khi cho rằng mô hình kinh tế của Cu ba không thể hoạt động được nữa, với những người cộng sản “giả cầy” ở Việt nam là một điều đau xót về mặt thực tiễn đối với những người bấy lâu nay vẫn dùng cái chiêu bài CNXH theo học thuyết Marx – Lenin mà Bác Hồ đã chọn cho dân tộc là đúng đắn, để lòe bịp nhân dân lao khổ, ít có điều kiện tiếp cân với các thông tin trung thực.
Việc bày tỏ của Chủ tịch Fidel Castro xin đừng coi đó là lời thú nhận sự thất bại và phá sản của quốc gia cuối cùng còn cố bám giữ Chủ nghĩa xã hội theo học thuyết Marx -Lê nin, xin hãy coi đó là cũng hiệu lệnh cho công cuộc đổi mới của đất nước Cu ba tươi đẹp, một thời trước cách mạng 1959 đã từng mệnh danh là hòn ngọc của vùng biển Caribian. Hy vọng, với sự thay đổi về quan điểm của người lãnh đạo đứng đầu đất nước này sẽ đưa nhân dân Cu ba tiến lên với một cuộc sống thoát khỏi đói nghèo và nhanh chóng hòa vào dòng chảy của xã hội loài người tiến bộ, văn minh.
Tôi có ấn tượng tốt với nhân dân Cu ba nói chung và cựu Chủ tịch Fidel Castro nói riêng, đặc biệt là câu nói nổi tiếng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đó là ” Với Việt nam, nhân dân Cu ba sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả máu của mình”. Tuy nhiên bay giờ cũng vẫn không đồng tình, ủng hộ với cái tư tưởng bảo thủ và tham quyền cố vị của Chủ tịch Fidel, cái mà vốn là đặc trưng cố hữu của những người cộng sản.
Hãy biết thương đồng loại và người dân của đất nước mình, giá như không có trận ốm thập tử nhất sinh vài năm vừa qua, dẫn đến việc Chủ tịch Fidel phải nhường vai trò lãnh đạo cho người em trai Raul Castro thì Chủ tịch Fidel không có thời gian nghiên cứu các tài liệu lý luận, các tin tức thời sự để cho vốn kiến thức cũ rích mà nhân loại đã vứt bỏ vào sọt rác để đi đến một quyết định đúng đắn như hôm nay. Điều buồn cười nhất là đối với những lãnh đạo cộng sản ở quốc gia nào cũng thế, khi họ được nghỉ ngơi, có điều kiện tham khảo, tìm hiểu kiến thức và tin tức bỗng họ hóa thân thành những con người hoàn toàn khác không ngu ngốc như so với lúc họ đương chức, đương quyền(?!)
Thiết nghĩ đây cũng là bài học cho các nhà lãnh đạo vốn ít học nhưng thừa sự dốt nát, nhưng bù lại lại có rất nhiều bằng cấp các loại ở Việt nam. Xin các đồng chí hãy bắt đầu nhớ lịa và làm đúng khẩu hiệu nổi tiếng của Lê nin “Học, học nữa, học mãi …” để bổ xung kiến thức cho minh để phụng sự đất nước tốt hơn. Hãy xóa bỏ ngay các khoảng ngăn cách, các bức tường lửa và cho tự do báo chí để người dân có thể tìm đến những thông tin họ muốn biết để nâng cao dân trí xã hội, chứ xin đừng để tình trạng quan trí của Đại biểu Quốc hội , đại biểu của nhan dân mà đến bây giờ còn chưa biết search google là gì?
Đời con người ta ai mà không có lúc lầm lạc, vấp ngã. Ngày xưa Vua chúa còn có lúc nhầm nữa huống chi là Bác Hồ. Vào thời điểm khi cách mạng XHCN trên toàn cầu đang ở thế thượng phong thì Bác Hồ nhầm khi chọn CNXH cho đất nước và dân tộc Việt nam là chuyện đương nhiên, vì Bác chỉ là con người bình thường như mọi người chúng ta, có hơn là hơn ở chỗ nằm trong lăng mà thôi. Nhưng ngày nay, thời và thế đã khác, Chủ nghĩa cộng sản mà núp dưới cái từ Chủ nghĩa xã hội một thời từng là ước mơ của bao thế hệ con người đã bị lật tẩy, nó đã bị phơi bày những cái tàn ác, xấu xa và đã bị loài người lên án và đưa vào danh sách tội ác chống nhân loại.
Với Chủ nghĩa cộng sản là chuyên chính và áp bức, cái chủ nghĩa quái dị ấy đã tước đoạt mọi quyền tự do của con người, hơn nữa đẩy con người vào đói khổ, nghèo nàn và lạc hậu. Chủ nghĩa xã hội ấy bây giờ chỉ còn là cái dĩ vãng, người ta nhớ đến vào những ngày giỗ mà thôi. Điều đơn giản như vậy mà ai ai từ người già đến trẻ con trên trái đất này cũng biết. Vậy mà hôm nay ở Việt nam còn có những kẻ ảo tưởng và lừa mọi người rằng kiên định với cái đang nằm trong sọt rác để bảo vệ quyền lãnh đạo đất nước, để thỏa mãn cơn thèm khát quyền lực của một vài cá nhân bọn họ lại là vì nhân dân.(?!)
Xin các đồng chí lãnh đạo đảng cộng sản Việt nam, các đảng viên cộng sản và toàn thể nhân dân hãy dũng cảm như cựu Chủ tịch Cu ba Fidel và hãy nhắc lại câu khẩu hiệu bất tử một thời của Fidel Castro mà mỗi người cộng sản đều ghi nhớ “Tổ quốc hay là chết!”. Cái đó đồng nhĩa với sự quyết tâm vứt bỏ cái CNXH “giả cầy” mà Bác Hồ đã chót chọn nhầm. Sai thì phải sửa, người biết sai mà sửa cho đúng là người đáng kính trọng cho dù họ là cộng sản hay không cộng sản.
Tuy lời thú nhận của cựu Chủ tịch Fidel Castro là quá muộn màng, khi mà sau hơn năm 50 năm ông ta mới chợt hiểu ra, xong muộn còn hơn không, xin hãy nghĩ rằng đó là sự ngộ nhận của một lãnh tụ gọi là vĩ đại về một chủ thuyết có vẻ hào nhoáng bên ngoài dễ đánh lừa mọi người trong quá khứ. Chắc chắn suy nghĩ & lời phát biểu này của Fidel Castro là đúng đắn, sẽ được đông đảo người dân Cu ba đồng tình và ủng hộ nhiệt thành.
Chỉ đơn giản như thế, nhân dân sẽ biết ơn và gọi các đồng chí bằng cái câu trìu mến như họ đã từng dành cho Nguyễn Ái Quốc, Lê Hồng Phong, Nguyễn văn Trỗi, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Thanh Nghiên … và nhiều người khác nữa, đó là câu “Những người yêu nước chân chính”
Ngày 10/9 /2010
© Kami 2010

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://nguoiduatinkami.wordpress.com/2010/09/09/lam-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-yeu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-chan-chinh-nh%C6%B0-fidel-castro-dau-kho/

Fidel Castro: ‘Cuba cần thay đổi mô hình kinh tế’
Cập nhật lúc 15:27, Thứ Năm, 09/09/2010 (GMT+7)
,
Nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro nói với một phóng viên người Mỹ và một chuyên gia chính sách Mỹ – Cuba rằng, hệ thống kinh tế do nhà nước nắm giữ phần lớn của Cuba cần phải thay đổi.

Đây là lời bình luận hiếm hoi về vấn đề trong nước từ một người đã rời ghế lãnh đạo Cuba cách đây bốn năm.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với sinh viên tại Đại học Havana ngày 3/9. Ảnh: Reuters
Người em của cựu Chủ tịch Cuba là Raul Castro – hiện đảm nhận cương vị chèo lái đất nước đã từng đề cập tới vấn đề tương tự, nhưng với “linh hồn” của cuộc cách mạng Cuba năm 1959 thì đây lại là động thái khá bất ngờ.
Jeffrey Goldberg, phóng viên tạp chí Atlantic đã hỏi ông Castro rằng, liệu hệ thống kinh tế Cuba vẫn còn giá trị nhân rộng sang các quốc gia khác, và ông đã trả lời: “Mô hình Cuba thậm chí còn không hoạt động với chính chúng tôi”.
Hiện chính phủ Cuba chưa bình luận gì về thông tin của Goldberg.
Julia Sweig, một chuyên gia nghiên cứu Cuba tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở Washington, người đi cùng Goldberg đã xác nhận lời nói của cựu Chủ tịch Cuba. Bà cho biết đã nhận thấy bình luận của ông Fidel trùng khớp với lời kêu gọi tiến hành cải cách của Chủ tịch Cuba Raul Castro.
Có vẻ nó phù hợp với sự nhất trí chung trong đất nước, trong đó có cả quan điểm của ông Raul”, Sweig nhấn mạnh.
Theo bà, vị cựu Chủ tịch Cuba 84 tuổi khá “thoải mái, hài hước, cởi mở”.
Cựu Chủ tịch Castro đã trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho em trai từ tháng 7/2006 do vấn đề sức khỏe. Sau thời gian gần như “ở ẩn” suốt bốn năm, ông bắt đầu xuất hiện trở lại trong tháng 7 năm nay và hiện thường xuyên đề cập tới các vấn đề quốc tế.
Trong mô hình kinh tế của Cuba, nhà nước kiểm soát hơn 90% kinh tế, trả lương cho công nhân khoảng 20 USD/tháng, đổi lại họ được chăm sóc y tế, giáo dục miễn phí, và gần như không phải trả tiền nhà ở, đi lại. Nền kinh tế Cuba chịu ảnh hưởng nặng nề của lệnh cấm vận thương mại Mỹ tồn tại suốt 48 năm nay, lại thêm tác động của cuộc suy thoái toàn cầu.
Ở cương vị Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã bắt tay vào quá trình cải cách kinh tế từng bước một và khuyến cáo người Cuba cần làm việc chăm chỉ hơn, ít trông chờ hơn vào chính phủ.
Cuộc gặp của ông Fidel Castro với Goldberg là buổi phỏng vấn duy nhất ông dành cho một phóng viên Mỹ kể từ khi rời cương vị lãnh đạo Cuba. Cũng trong cuộc trò chuyện này, theo Goldberg, cựu Chủ tịch Cuba đã hoài nghi về chính hành động của ông trong chương trình Tên lửa Cuba năm 1962 bao gồm cả việc ông kêu gọi các lãnh đạo Xô Viết sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ.
Sau bốn năm xuất hiện trở lại, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro trở thành biểu tượng của tinh thần chống lại vũ khí hạt nhân, thể hiện mối quan tâm đến tương lai toàn nhân loại. Ông bày tỏ lo ngại rằng, nếu Mỹ và Israel vẫn cố gắng thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Iran thì sẽ không tránh khỏi khả năng diễn ra một cuộc chiến tranh hạt nhân tàn khốc.
Thái An (Theo AP, Reuters)
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://vietnamnet.vn/chinhtri/201009/Fidel-Castro-Cuba-can-thay-doi-mo-hinh-kinh-te-934520/

Cựu Chủ tịch Cuba tuyên bố mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa
Thứ Tư, 08 tháng 9 2010

Ông Fidel Castro trả lời trong cuộc phỏng vấn do phóng viên một tạp chí Mỹ thực hiện rằng mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên một tạp chí Mỹ rằng mô hình Cuba không còn hoạt động được nữa.

Ông Jeffrey Goldberg, phóng viên của Tạp chí The Atlantic cho biết trên một trang mạng ngày thứ Tư là ông Fidel Castro đưa ra nhận định này trong một buổi gặp gỡ mới đây tại Havana.

Ông Goldberg nói ông Fidel Castro trả lời câu hỏi là liệu hệ thống kinh tế của Cuba có còn đáng để xuất cảng ra nước ngoài hay không.

Ông Goldberg cho biết thêm là cựu Chủ tịch Cuba đã nói như vậy trong một bữa ăn trưa sau một cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ về vấn đề Iran và Trung Đông.

Tuy nhiên ông Fidel Castro không giải thích thêm. Chính phủ Cuba hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về bài viết của ông Goldberg.

Bà Julia Sweig, một chuyên gia về Cuba tại Hội đồng các Quan hệ Đối ngoại, người có mặt tại cuộc gặp gỡ được nhắc đến trong bài báo nói Fidel Castro không bác bỏ ý kiến về cuộc cách mạng 1959 đã đưa ông lên nắm quyền tại Cuba.

Bà Sweig nói là bình luận của ông Fidel Castro có vẻ như một sự thừa nhận là theo “mô hình Cuba”, nhà nước đóng một vai trò quá lớn trong đời sống kinh tế của đảo quốc này.
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://surfert.nl/index.php5?q=aHR0cDovL3d3dy52b2FuZXdzLmNvbS92aWV0bmFtZXNlL25ld3MvY3ViYS1jYXN0cm8tOS04LTEwLTEwMjQ5NTAyNC5odG1s&hl=3ed

Advertisements

2 phản hồi »

 1. nguoi chau au hay chau my,ho luon luon co cai nhin thuc te hon,va luon co long tu trong khi da nhin ra cai sai cua minh,con nguoi phuong dong anh huong dau oc phong kien cua che do quan chu qua lau,luon luon song bao thu tham quyen co vi,vi loi ich ca nhan va be dang nhieu hon loi ich cua dan toc.
  khi quyen hanh trong tay kho ai lay dong duoc ho,nhung den khi bi that sung hay thoi trao thi ho moi nhin thay duoc cai sai cua che do doc tai, khong phai la ho khong biet cai sai cua mot chu truong hay mot chinh sach,nhung vi long tham qua lon truoc cam do cua danh vong tien tai,tu day sinh ra doc tai thi cang doc tai hon moi bao ve duoc quyen luc va loi ich cua be dang.
  day la sai lam chet nguoi cua nhung che do cong san chau a,ca mot he thong lon la cha de cua che do cong san, o lien xo,mang tieng la giau manh nhung thuc chat thi khong la nhu vay,tien cua cong suc cua nhan dan duoc be dang lanh dao cuop boc tap trung vao phat trien quan su,de thoa man tham vong ba quyen cong san quoc te.
  chung boc lot, cuop boc moi cong suc cua dan toc, dua nhan dan vao canh ngheo kho, lam than, khi co mot nha lanh dao cap tien ho biet nhin ra the gioi ben ngoai ,khi nhin thay thuc te doi song cua che do tu ban,ho van dau tu phat trien quan su moi mat,doi song nhan dan ngay cang giau co,nhan tai tri tue duoc phat trien ngay cang nhieu hon,xa hoi dan chu da co buoc tien vung chac dan giau nuoc manh,thi chi co nhung ke dui mu moi tung ho xa hoi chu nghia muon nam.
  do do tu quan chuc den nhan dan lien xo va cac nuoc cong san dong au san sang pha bo rao cang xa hoi chu nghia lam cho dan ngheo nuoc yeu ,tu bo quyen luc doc ton dap do che do cong san, vi loi cua cua dan toc va dat nuoc hon cua be dang cong san ,bang mot cuoc cach manh nhung nhe nhang im ai khong mot tieng sung no,duoc ca dan toc tung ho va ca tung.
  trong khi ay dang cong san vn van bam viu vao quyen luc doc ton va tham
  danh loi,ho long ghep kinh te thi truong truoc mat la tran an con song ngam trong long dan toc,truoc su sup do cua lien xo va cac nuoc cong san dong au,de ho keo theo phia sau la cai duoi dinh huong xa hoi chu nghia ngo hau gin giu quyen luc doc ton de tiep tuc mi dan , gat nuoc, lua the gioi ben ngoai.hon 20 nam voi nen kinh te thi truong ben ngoai thi bo mat xa hoi co thay doi,nhung thuc chat ben trong nguoi lao dong va nong dan vn van ngheo kho va doi rach,boi cac chu truong cuop boc dat dai ruong vuon cua nhan dan cua be dang cong san vn
  trang tron hon bao gio het,va te nan tham nhung vo vet tien cua nhan dan that la kinh hoang chua bao gio co cua be dang can bo tu trung uong xuong dia phuong.
  nhung cong ty tu nhan cua con ong chau cha moc len nhu nam sau con mua khong ke xiet,vao the ky 21 nay doi song nhan dan van song trong dan ap,boc lot den tan cung tu vat chat den tinh than cua che do cong an tri,tu do ,dan chu,
  nhan quyen bi cha dap den khong tuong,va khi tieng oan than da bien thanh long thu han,khi mau va nuoc mat cua dan toc da cung can,khi an nguy cua to quoc dang dung truoc hiem hoa mat nuoc,cung la thoi diem bao len ngay cao chung cua be dang cong san vn da can ke,sau 35 cuong chiem mien nam ma van con tu nhan cua vnch trong nha tu cong san,va sau 35 nam cong san thong tri van con nguoi dan vn phai chon chay cong san de xin ty nan cong san truoc the gioi,chung ta dung hy vong co su thay doi the che chinh tri tu trong be dang cong san cam quyen,dan toc chi co mot con duong de chon, tu dung day ma di neu muon xoa bo chinh the cong san doc tai ban nuoc ra khoi to quoc nay./.

  Bình luận bởi H2SG — 11/09/2010 @ 10:34 sáng | Phản hồi

 2. Hay một bài viết hay về một”tủ lạnh”Cuba nếu ông ta thật lòng nói như thế và quyết định đỗi mới thì đó mới thật là phúc cho nhân dân Cuba mình còn nhớ đến đầu tháng 9/2008 Cuba mới bắt đầu nhập khẫu máy tính secondhand(củ)của Hoa Kỳ về bán lại cho nhân dân Cuba giá cắt cổ,nhưng họ vẫn chưa cho phép nhân dân Cuba được kết nối internet,mà chỉ có cơ quan công quyền và khách sạn mới có internet mà thôi,nếu FidelCastro dám đỗi mới thật,thì nhân dân Cuba mới hy vọng vươn lên được bằng ngược lại thì”cốt khỉ hoàn cốt khỉ””Đừng tin những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”Để coi,đõi kê

  Bình luận bởi phothuongdan02 — 13/09/2010 @ 5:08 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: