Hoàngquang’s Blog

10/09/2010

“Chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”

Filed under: Chính trị- xã hội,TỔ QUỐC VIỆT NAM — hoangquang @ 10:16 sáng
Tags:

Nhật Hiên, thông tín viên RFA
2010-09-01

Photo courtesy of Navy.mil

Dưới bề mặt xã hội Việt Nam tưởng chừng như bình yên, ổn định, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang ngày càng phải đối phó với những cơn sóng ngầm càng lúc càng mạnh mẽ, cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử USS George Washington ghé thăm Việt Nam ngày 8 tháng 8 vừa qua.
Ngày càng nhiều những tiếng nói của người dân thẳng thắn, gay gắt chỉ trích, lên án đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam, đặc biệt là trong mối quan hệ với nước láng giềng đồng thời cũng là kẻ thù ngàn năm-Trung Quốc…
Nhà nước VN – co rúm trước láng giềng
Trong khi hầu hết người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều đang tỏ ra hồ hởi, phấn khởi trước một loạt sự kiện xảy ra gần đây cho thấy sự quan tâm, thay đổi trong đường lối chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như mối quan hệ đang có vẻ nhích lại gần nhau giữa Việt Nam và Mỹ qua bàn tay chìa ra đầy thiện chí từ phía Mỹ, thì ngay sau đó, khiếp sợ trước phản ứng giận dữ của Trung Quốc, nhà nước Việt Nam lại vội vàng thay đổi thái độ.
Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc trước thềm Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần đầu tiên sẽ diễn ra ở Hà Nội vào tháng 10 năm nay, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh đã lên tiếng xoa dịu nhà cầm quyền Bắc Kinh. Báo Vietinfo.eu đưa lại tin từ báo Tân Hoa Xã của Trung quốc cho biết: “Tân Hoa Xã loan tin Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh “hoan nghênh” sự phát triển quân đội của Trung Quốc nhân chuyến thăm chuẩn bị cho cuộc họp quốc phòng Asean.

Là láng giềng thân thiện, Việt Nam hài lòng với sự phát triển của Trung Quốc, cụ thể là phát triển quân sự, vốn không phải là đe dọa cho các nước cũng không tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng: “Là láng giềng thân thiện, Việt Nam hài lòng với sự phát triển của Trung Quốc, cụ thể là phát triển quân sự, vốn không phải là đe dọa cho các nước cũng không tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.”
Ngoài ra, theo VN Express “Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định chính sách “ba không” của Việt Nam, và nhấn mạnh rằng mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước láng giềng là “tốt đẹp”.
Chính sách “ba không” mà Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhắc đến, bao gồm: không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.
Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Việt Nam có liên minh quân sự với Mỹ hay không, cũng như phản ứng của Việt Nam trước sự lớn mạnh không ngừng của quốc phòng Trung Quốc.
Ông Thứ trưởng Bộ quốc phòng thì cam kết không chống lại Trung Quốc, còn các ông lãnh đạo khác thì ra sức che dấu thái độ ngày càng lấn tới cũng như tham vọng bành trướng ngày càng lộ rõ của Trung Quốc tại khu vực biển Đông.

Theo báo Lao Động: “Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 25-8, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-an ninh Lê Quang Bình cho rằng nên báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông và tình hình an ninh trước Đại hội Đảng để các đại biểu thảo luận, tạo sự đồng thuận. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kết luận chưa cần báo cáo tình hình biển Đông vì so với báo cáo của Bộ Ngoại giao tại kỳ họp thứ 6 (cách đây một năm-NV), đến nay không có gì mới!”.
Câu nói của ông Chủ tịch Quốc hội khiến người dân nhớ lại trước đó, bên lề kỳ họp Quốc hội vào tháng 6.2010, trả lời báo Đại Đoàn kết về tình hình an ninh trên Biển Đông, đại tướng Phùng Quang Thanh Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã nói rằng: “Biển Đông vẫn đang yên tĩnh. Tôi chỉ huy quân đội hàng ngày, hàng giờ, tôi nắm được là tình hình hoạt động của chúng ta hết sức bình thường, mọi hoạt động kinh tế, hàng hải, du lịch không có vấn đề gì trở ngại.” Trong khi mọi người đều biết rằng thuyền, bè của ngư dân Việt Nam khi ra khơi đánh cá từ vài năm gần đây thường xuyên bị tàu Trung Quốc bắn chìm, bản thân ngư dân thì bị lính Trung Quốc đánh đập, cướp bóc hoặc bắt nộp tiền chuộc …Nhiều câu chuyện do những ngư dân sống sót trở về kể lại nghe thật xót xa, căm phẫn.
Tất cả những lời nói, thái độ này một lần nữa cho thấy Hà Nội lại tiếp tục nhu nhược, hèn hạ trước Bắc Kinh như từ trước đến giờ vẫn thế.
Người dân – càng lúc càng phẫn nộ
Trong khi đó thì người dân càng lúc càng phẫn nộ. Trước câu phát biểu của ông Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, tác giả Hà Đình Sơn nói thẳng: “Chính sách “ba không” của quốc phòng Việt Nam là phục vụ lợi ích Trung Quốc” đồng thời phân tích: “Tuyên bố đó, có thể hiểu là trong bất cứ tình huống nào Việt Nam cũng không chống lại Trung Quốc, dù chủ quyền quốc gia của Việt Nam có bị Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm. Hoặc Trung Quốc có xâm phạm, chiếm đoạt lãnh thổ Việt Nam, thì chính sách quốc phòng của chúng tôi là thà chịu chết chứ không chống lại. Đây đúng là một thông điệp bật đèn xanh, tiếp tay cho hành vi ăn cướp của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ các nước trong vùng Đông Nam Á.”
Đối với tuyên bố tình hình biển Đông chưa có gì mới của ông Nguyễn Phú Trọng, trong bài viết đăng trên trang Bauxite Vietnam, tác giả Đặng Kim Phúc hỏi một cách châm biếm: “Như thế nào mới là “có cái gì mới”, thưa ông Chủ tịch quốc hội?”.

Giữa khi kẻ thù đang tấn công và lấn chiếm thì họ lại sợ hãi và khúm núm đưa ra chủ trương “ba không”, nghĩa là tự cột chân cột tay, tự đánh mất quyền tìm bạn đồng minh tin cậy để thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mỗi nước.
Tác giả Âu Dương Thệ

Bài viết liệt kê hàng loạt hành động ngày càng leo thang, ngang ngược coi biển Đông như ao nhà của Trung Quốc trong tám tháng đầu năm 2010, từ chuyện đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trong khu vực có nhiều phần nằm trong lãnh hải của Việt Nam, xử phạt đối với các hành vi vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá trên, lắp đặt trạm thu phát sóng điện thoại đầu tiên trên đảo Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa), xây dựng Cương lĩnh quy hoạch phát triển đảo “Tầm nhìn 2020″ – trong đó “quy hoạch” cả các vùng biển và hải đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa v.v…
Ngoài ra “Trong những ngày gần đây, bất chấp những phản ứng và tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên cho tổ chức hoạt động diễn tập quân sự của hải quân tại khu vực này.
…Trong đó, báo chí Trung Quốc nhấn mạnh, điều đặc biệt đáng chú ý trong lần diễn tập này đó chính là lần đầu tiên hải quân nước này đưa vào sử dụng tác chiến trên đảo một khối lượng lớn các trang thiết bị vũ khí mới mà trước nay Trung Quốc chưa từng cho vào tham gia các cuộc diễn tập trước đó. Bên cạnh đó, các xe thiết giáp chở quân lưỡng cư tham gia diễn tập này cũng hoàn toàn được trang bị mới.”

Tình hình như vậy mà ông Chủ tịch quốc hội vẫn cố cho rằng chưa có gì mới?
Như thể thêm một cái tát vỗ vào mặt, ngay sau chuyến viếng thăm Trung quốc của Nguyễn Chí Vịnh, nhà nước Trung Quốc tuyên bố đã hoàn tất việc cắm cờ dưới đáy biển Nam Trung Hoa , tức là biển Đông.
Bức xúc trước thông tin này, nhà báo, blogger Mạnh Quân lên tiếng: “Bọn nào cắm cờ đáy biển Đông?”
“Thế mà nhìn cái cung cách, điệu bộ cư xử với anh ba tàu ngày nay, không thể không cảm khái: cái đất nước mấy ngàn năm hào hùng chống giặc tàu, thua cũng nhiều trận mà thắng cũng oanh liệt nhiều trận nhưng chưa thời kỳ nào thấy thái độ trước cái thằng Tàu nó yếu ớt đến thế. Hơn 20 năm nay, những gì ta mất cho cái thằng láng giềng khốn nạn này quá nhiều rồi: Lão Sơn và một số phía Bắc sau cuộc chiến 1979 đã bị chúng quy về lãnh thổ Trung hoa lục địa. Biết bao nhiêu xương cốt liệt sĩ chết trận còn chưa được quy tập, chôn cất khói nhang?. Hoàng Sa và nhiều hòn đao ơ Trường Sa vẫn còn nằm trong tay giặc, biết đến bao giờ đòi lại được?…” Nhà báo Mạnh Quân kết luận một cách chua xót: “Xin nhại lại 1 câu của Chế Lan Viên:
“Hỡi Sông Hồng, tiếng hát 4000 năm.
Tổ quốc có bao giờ nhục đến thế này chăng ?”

Trong bài “Vì họ ngồi nhầm chỗ”, tác giả Âu Dương Thệ nói về cái tai hại từ cái hèn của những người đang cầm quyền Việt Nam: “Trong những năm gần đây tình hình an ninh trên biển Đông ngày càng bất lợi cho VN, nhưng lại rất lợi cho Trung quốc. Việc này cho thấy thái độ khúm núm, lưỡng lự, thò đầu ra thụt đầu vào, bắt cá hai tay của nhóm cầm đầu CSVN không làm Bắc kinh trọng và sợ, trái lại chỉ khuyến khích họ đẩy mạnh thêm sự thôn tính. Vì họ biết rằng, nhóm cầm đầu CSVN ươn hèn và VN đang cô thế.
Thái độ này cũng không giúp Hà nội tìm được đồng minh mạnh và tin cậy. Vì các cường quốc thấy rằng, chuyện liên quan tới quyền lợi sinh tử của VN mà chính quyền nước này không dám có lập trường cương quyết và thái độ dứt khoát, cho nên mọi sự giúp đỡ sẽ trở nên mất ý nghĩa và vô hiệu!
Giữa khi kẻ thù đang tấn công và lấn chiếm thì họ lại sợ hãi và khúm núm đưa ra chủ trương “ba không”, nghĩa là tự cột chân cột tay, tự đánh mất quyền tìm bạn đồng minh tin cậy để thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mỗi nước. Trong khi tình hình an ninh ở biển Đông ngày càng cực kì căng thẳng do các hành động quân sự lấn chiếm của Bắc kinh thì họ lại tuyên bố là “yên tĩnh” và “không có gì mới”!
Nếu hiểu đúng như vậy thì những người cầm đầu chế độ độc tài toàn trị ở VN đang ngồi nhầm chỗ. Đúng ra họ phải ngồi ở Bắc kinh chứ không được phép ngồi tại Hà nội !”

Nhà cầm quyền VN – xin hãy nhớ!

Hiểm họa phương Bắc ngày càng rõ ràng. Giờ đây không chỉ nhân dân Việt Nam mà nhân dân các nước ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và ngay chính Mỹ cũng nhận ra tham vọng bành trướng, âm mưu bá quyền bá chủ toàn cầu trong tương lai của Trung Quốc và đã tính đến những sự hợp tác, hỗ trợ, liên minh bằng cách này cách khác giữa các nước để ngăn chặn Trung Quốc.
Vậy mà Việt Nam, nước đang có sự tranh chấp về lãnh thổ lãnh hải căng thẳng nhất cũng như những mối nguy lớn nhất từ Trung Quốc lại tỏ ra nhu nhược, lừng khừng nước đôi nước ba nhất về mặt đường lối, chiến lược ngoại giao. Người dân thì đã không còn có thể bình tâm nữa rồi.
Trong bài “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long…nhìn lại” nhà văn Hoàng Lại Giang viết về mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: “Lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là lịch sử giữa nước lớn và nước nhỏ. Nước lớn luôn tìm mọi cơ hội để thôn tính nước nhỏ, nếu không thì cũng bắt lệ thuộc, cống nạp như thời phong kiến. Thời hiện đại thì tinh tế hơn, khôn ngoan hơn …Nhưng chương cuối cùng của thể chế chính trị vẫn là bắt nước nhỏ lệ thuộc và làm phên dậu cho nước lớn, chờ khi có điều kiện thì hoặc dùng mưu mẹo, hoặc dùng vũ lực xâm chiếm.
Bây giờ thì tôi lại nhớ nỗi lo sợ từ “Diễn biến hòa bình”. Chính thái độ không rõ ràng, thiếu minh bạch của một số quan chức như nêu trên là mối nguy hiểm to lớn từ “Diễn biến hòa bình”.
Nguyễn Trãi đã nói :Triều đình mà đặt lòng tin không đúng chỗ thì đấy là cái họa vô cùng của đất nước!
Và CẢNH GIÁC, đấy là bài học không bao giờ cũ!”

Luật sư Lê Thị Công Nhân khi trả lời đối thoại trang web Đối thoại về quan hệ Việt –Mỹ-Hoa cũng nói: “Trung Quốc không cùng mục tiêu tương lai với Việt nam, Trung Quốc không hòa hợp hòa bình trong quá khứ với Việt nam, Trung Quốc chưa từng bao giờ chân thành với Việt nam (hay với bất kỳ ai)…Tóm lại Trung Quốc luôn nuôi giấc mơ thôn tính Việt nam và làm thoái hóa Việt nam.

Trung Quốc không cùng mục tiêu tương lai với Việt nam, Trung Quốc không hòa hợp hòa bình trong quá khứ với Việt nam, Trung Quốc chưa từng bao giờ chân thành với Việt nam (hay với bất kỳ ai)…Tóm lại Trung Quốc luôn nuôi giấc mơ thôn tính Việt nam và làm thoái hóa Việt nam.
Luật sư Lê Thị Công Nhân

Mọi việc đều cho thấy rằng liên minh với Trung Quốc thì Việt nam mãi mãi ở trong thế yếu, thê hèn, thế nguy hiểm, không thể học tập được bất kỳ điều gì tử tế và càng không thể ngóc đầu lên nổi. Và đến lúc nào đó trở thành một tỉnh lẻ của Trung Quốc. Thật khó mà có thể nghĩ khác được nếu Việt nam liên minh với Trung Quốc.
Về sự xung đột đang âm ỉ giữa chính quyền với người dân, Lê Thị Công Nhân cảnh báo: “Chỉ cần dành vài phút để hình dung ngày mà người dân Việt Nam nổi dậy chống lại ách áp bức bóc lột dã man của cộng sản thì tôi cũng đã thấy rợn người. Vì họ đã cai trị dân Việt Nam đến mức độ sự phẫn uất chế độ này đã trào dâng đến cổ, phẫn uất vì những điều bất công, dối trá hàng ngày họ phải chịu đựng, thậm chí còn bị buộc phải “học tập và làm theo” sự dối trá đó…
Vào tù rồi tôi mới thấy hết sự phẫn nộ của dân chúng với chế độ này, nhất là với công an.
Vậy khi người dân Việt Nam tức nước vỡ bờ vùng dậy thì sẽ như thế nào nhỉ ?

Nguyễn Trãi xưa đã từng nói: “Chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”. Khi không còn được lòng dân thì dù có dựa vào ngoại bang liệu có ích gì? Hay một khi nước đã mất thì liệu những chỗ ngồi của họ có còn không?

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReadingBlogs/Bloggers-thoughts-about-Vietnam-s-foreign-policy-towards-China-NH%20-09012010111705.html

Advertisements

2 phản hồi »

  1. 15 ten thai thu be dang cam quyen cong san ba dinh da lo mat ban nuoc,ke dong vai thuc hien la nguyen chi vinh, de cung co quyen luc chung cang ngay cang tham doc tan ac voi dan toc hon,bang moi thu doan tran ap,khung bo ,bat bo giam cam nhan dan trong nuoc,trong khi chung cu lon tieng ho hao bao ve chung quyen dat nuoc,nhung chung san sang bat bo,dan ap bat cua ai viet dia danh HOANG SA ,TRUONG SA LA CUA VIET NAM,va tai sao chung phai chon ngay 1/10/2010 lam ngay dai le 1000 nam thang long ma khong phai la ngay khac? va chung biet ro ngay 1/10/2010 la ngay gi cua han cong?,ay the bon chung van xem thuong dan toc,phung phi mo hoi nuoc mat cua dan toc hon 4 ty 5 dola,trong khi truong hoc xuong cap tram trong 1 lop hoc tren 60 hoc sinh,binh vien 1 giuong nam 3-4 binh nhan,moi truong thi o nhiem tram trong,hoc sinh ngheo phai bo hoc vi cha me khong co tien dong hoc phi,bao tre em kiem song bang du moi cach co duoc de nuoi than hang ngay,cong nhan,nong dan ngheo thieu len hut xuong khong nho va duoc nha nuoc tu boi trong bien ngheo kho, lai con bi nha nuoc quy hoach giai toa dat dai ruong vuon de cuop trang cua nhan dan…voi phuong an den bu bat cong cua 10 den 1,dua hang tram ngan ho dan vao canh tu co vo than,ay the chung lai chi ra 4ty 5 dola goi la lam dai le 1000 nam thang long,nhung that ra chung an mung ngay quoc khanh cua han cong bang mau va nuoc mat cua nhan dan vn,de lam vui long mau me han cong,chuyen hon 100 ty lam bo phim (ngay ve thang long) da noi len het da tam ban nuoc cua be dang cong san ba dinh,nhin vao mau sac trang phuc,cung cach dien xuat,den trang hoang cung thanh khong thay cai gi la the hien van hoa nghe thuat cua dan toc vn,va neu dung thi tieu de cua bo phim la NGAY VE AN NAM TINH CUA THIEN TRIEU HAN CONG LA DUNG HON,toi chi la mot nguoi dan binh thuong moi xem phim khong hon 2 phuc da muon dap bo tivi,va muon chui cha cai thang nao
    o bo thong tin van hoa chu truong cho san xuat ra bo phim ngay ve thang long.
    dung la mot be lu ban nuoc,chung loi dung 1000 nam thang long de lam le dang hien dat nuoc nay cho han cong thi dung hon,chung dang dua dan toc ta quay ve 1000 nam bi tau do ho,chung dang co tinh thach thuc dan toc,boi chung nghi rang trong tay chung co luc luong cong an la cong cu bao ve cho be dang cam quyen de dan ap va bat bo nhan dan neu ai dam chong lai chung,chung sai lam tu kinh te, den sai lam lan chinh tri ,co tinh dua dan toc vao canh ngheo nan, doi kho,dua dat nuoc ngay cang mat di nhieu vung lanh tho va lanh hai,neu dan toc cu mai im lang truoc bao quyen cong san ba dinh,van chua co luc luong doi khang noi len, thi dat nuoc viet nam se tro thanh AN NAM TINH HAN CONG QUOC la kho tranh khoi trong thoi gian gan day thoi./.

    Bình luận bởi H2SG — 11/09/2010 @ 4:03 chiều | Phản hồi

  2. “Chèo thuyền là dân lật thuyền cũng là dân” câu nói xưa mà hay quá,chỉ tiếc cho một bọn cầm quyền đãng trị ngu dốt,đang khúm núm quỳ lạy trước quan thầy TQ. Chúng không thấy sức mạnh toàn dân VN vì chúng đã đánh mất lòng tin của nhân dân từ lâu rồi,chính vì sự cuồng tín CS,ngu dốt,tàn bạo,nên chúng đã đẽ ra cái chế độ độc tài đãng trị tham nhũng hối lộ tràn lan hết thuốc chữa này,không còn tường thành nhân dân,thì khi nội loạn,ngoại xâm bọn nó trốn chổ nào được nũa chứ,

    Bình luận bởi phothuongdan02 — 13/09/2010 @ 4:52 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: