Hoàngquang’s Blog

31/08/2010

KIẾN NGHỊ TRẢ TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN CỰU QUÂN NHÂN VÀ VIÊN CHỨC CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CỘNG HOÀ, LẤY “VIỆT NAM” LÀM QUỐC HIỆU ĐỂ HÒA GIẢI DÂN TỘC

Filed under: Chính trị- xã hội,Hiến pháp-Pháp Luật — hoangquang @ 4:14 sáng
Tags: ,

31/08/2010

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————————

Hà Nội ngày 30/8/2010

KIẾN NGHỊ

TRẢ TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN CỰU QUÂN NHÂN VÀ VIÊN CHỨC CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CỘNG HOÀ,

LẤY “VIỆT NAM” LÀM QUỐC HIỆU ĐỂ HÒA GIẢI DÂN TỘC

Kính gửi: Quốc Hội Việt Nam

Tôi là Cù Huy Hà Vũ, Công dân Việt Nam, Tiến sĩ Luật, hộ khẩu thường trú tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội, xin gửi tới Quốc Hội lời chào kính trọng và căn cứ Điều 53 Hiến pháp, kiến nghị với Quốc Hội như sau:

Có Hai Sự thật về chiến tranh Việt Nam kết thúc vào ngày 30/4/1975:

Sự thật thứ nhất – Đó là cuộc chiến tranh nhằm thống nhất đất nước để Độc lập dân tộc mà nhân dân Việt Nam đã giành được cách đây 65 năm, ngày 2/9/1945, được toàn vẹn.

Thực vậy, Hồ Chí Minh đã nói: “Nuớc Việt Nam là Một, Dân tộc Việt Nam là Một – Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song Chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 29/4/2010 tôi cũng đã khẳng định: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thuần Việt suốt chiều dài lịch sử và chính đặc điểm “thuần Việt” này đã hình thành cho người Việt tư tưởng Một dân tộc, Một quốc gia hay Dân tộc đồng nhất với Quốc gia, để từ đó đi đến nguyên lý bất di bất dịch: không thể có độc lập dân tộc thực sự với một quốc gia bị chia cắt về lãnh thổ, hay Độc lập dân tộc phải gắn liền với Thống nhất lãnh thổ quốc gia, Thống nhất đất nước – Hệ tư tưởng mà tôi gọi là Chủ nghĩa Nhất thể Việt (Vietnamunism)”.

Sự thật thứ hai – Dù là tất yếu để Non – Sông Việt Nam liền một giải, để Độc lập Dân tộc được toàn vẹn thì đó vẫn là một cuộc Nội chiến, một cuộc chiến tranh Huynh – Đệ tương tàn giữa những người Việt Nam.

Vì vậy, một khi chiến tranh chấm dứt thì xoá bỏ hận thù giữa những người Việt từng ở hai bờ chiến tuyến hay Hòa giải Dân tộc là Nghĩa vụ, và hơn thế nữa, là Đạo lý của mọi người Việt Nam. Và trong sự nghiệp Hoà giải này – tôi khẳng định vĩ đại không kém cuộc chiến vừa kết thúc nhằm thống nhất đất nước –những người chiến thắng phải đi bước trước, mà giang tay ôm vào lòng những người anh em chiến bại để tỏ chữ Hiếu đối với Mẹ Chung – Tổ Quốc, để mọi người Việt dẫu chính kiến có khác biệt lại xum họp Một Nhà!

Cũng chỉ có thế, những thành công ngoạn mục mới có thể đến với người Việt Nam thời hậu chiến! Và trong trường hợp đó người Mỹ hẳn là tấm gương tốt để người Việt noi theo.

Thực vậy, sở dĩ Hoa Kỳ trở thành cường quốc số Một thế giới cho dù mới hơn 300 năm tồn tại – chưa bằng 1/10 chiều dài lịch sử của ngưòi Việt – là vì người Mỹ trước hết biết xoá bỏ hận thù dân tộc, quân đội Miền Bắc thắng trận trong cuộc Nội chiến kết thúc vào năm 1865 biết bồng súng chào những người lính Miền Nam đã hạ vũ khí!

Trên thực tế, chính Hồ Chí Minh, chứ không phải ai khác, là lãnh tụ Việt Nam đầu tiên tiếp thu bài học Hòa giải dân tộc ấy của người Mỹ khi bổ nhiệm Cựu Hoàng Bảo Đại nay là công dân Vĩnh Thụy làm Cố vấn tối cao của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Công hòa chỉ ít ngày sau khi Phái đoàn Chính phủ gồm các ông Trần Huy Liệu, Nguyễn Lương Bằng và Cù Huy Cận tiếp nhận sự thoái vị của vị Hoàng Đế Việt Nam cuối cùng vào ngày này, 30/8, cách đây 65 năm tại Ngọ Môn – Kinh thành Huế, tạo nên sự ủng hộ tuyệt đối của mọi người Việt Nam đối với chính thể Cộng hòa.

Trớ trêu thay, ban lãnh đạo của nước Việt Nam thống nhất sau 30 năm chiến tranh chẳng những đã không học tập tấm gương Hòa giải dân tộc của Hồ Chí Minh, mà ngược lại, còn khoét sâu vết thương của Dân tộc bằng việc tập trung “cải tạo” trong nhiều năm trời cả trăm nghìn quân nhân, viên chức Việt Nam Cộng hòa, bằng kỷ niệm liên tục 35 năm nay “Ngày giải phóng Miền Nam” đậm chất “thắng – thua”… đẩy không ít người Việt thuộc chính quyền cũ rơi vào vòng xoáy của sự thù hận với hệ quả là một số người bị chính quyền mới kết vào “tội xâm phạm an ninh quốc gia”!

Và hận thù ấy lại dẫn đến chia rẽ khác không kém phần đau đớn, lần này ngay trong nội bộ những người đã ca khúc khải hoàn, bởi có mấy gia đình Việt Nam không có người thân ở bên kia chiến tuyến.

Kinh khủng hơn nữa, chính những hận thù và chia rẽ dân tộc ấy đang từng ngày, từng giờ tiếp tay cho nguy cơ Việt Nam bị Bắc thuộc lần thứ Tư và lần này e vĩnh viễn!

Nhưng Tổ Quốc Việt Nam không thể không quyết Sinh và vì vậy, Hoà giải Dân tộc hay là Chết!

Vả lại, không có lý gì 35 năm trôi qua kể từ 30/4/1975, hai thế hệ người Việt đã sinh ra trong hòa bình lại tiếp tục được nuôi dưỡng và sống trong thù hận của quá khứ chiến tranh!

Bởi những lẽ trên, nhân Kỷ niệm lần thứ 65 Ngày Độc lập 2/9 và hướng tới Kỷ niệm 1000 năm Thủ đô Thăng Long – Hà Nội, tôi – Cù Huy Hà Vũ – nhân danh con trai Nhà thơ Huy Cận, Bộ trưởng thành viên Chính phủ khai sáng nền Cộng hòa và nhân danh cá nhân, kiến nghị Quốc Hội khẩn cấp thực hiện Hòa giải Dân tộc bằng:

1. Đại xá tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam Cộng hoà theo Khoản 10 Điều 84 Hiến pháp (Quốc Hội quyết định đại xá).

2. Lấy “Việt Nam” làm Quốc Hiệu thay cho “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1 Điều 84 Hiến pháp (Quốc Hội làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp).

Cũng là để khẳng định một lần nữa Chân lý: Dân tộc Việt Nam chỉ có Một! Nước Việt Nam chỉ có Một!

Trân trọng và đề nghị Quốc Hội sớm hồi âm.

NGƯỜI KIẾN NGHỊ

ĐT: 0904350187

Email: havulaw@yahoo.com Tiến sĩ Luật CÙ HUY HÀ VŨ

Một buổi họp của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cố vấn tối cao Vĩnh Thụy ngồi cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh (giữa, dãy phải), Bộ trưởng Cù Huy Cận (đầu, dãy trái).

Biên lai bưu điện chuyển phát Kiến nghị

11 phản hồi »

 1. day la mot kien nghi tot,nhung thu that voi ts cu huy ha vu,moi viec da qua muon ,khi mau cua nhan dan tu bac vao nam da do day song ben hai, sat cua nguoi dan vo toi chat cao hon nui tay ninh, bao lam than ,dau kho cua dan toc do bi cuop boc chiem doat boi be dang cong san bao quyen ngay da duoc dao sau them ngan cach voi nhan dan,tu oan than den han thu,vay ai thay duoc quyen cua dan toc de hoa hop hoa giai voi be dang cong san cuong quyen, dau chi co hai dan lam than, ngheo doi,co han,ma bon chung con ban ca dat,dao hoang sa,truong sa ,bien,ai nam quan, rung va tai nguyen cua to quoc cho han cong bac kinh de muu cau danh loi?theo ts cu huy ha vu thi ai la nguoi co du tu cach de dai dien dan toc vn dung ra hoa giai voi cong san vn?,con theo toi chi khi nao cong ly va su that duoc thuc hien tren dat nuoc nay,tuc la toi ac cua be dang cong san duoc dua ra xet xu truoc dan toc va toa an quoc te ve toi diet chung tan sat nhan loai,thi dan toc ta moi co duoc hoi nghi hoa giai dan toc dung nghia tren dat nuoc nay,de xuat cua ts theo toi be dang cong san khong bao gio nghe,boi voi thuc te nhu hien nay chung ta thay qua hanh dong thi chung tan ac, dan ap,bat bo gian cam,ban giet,danh dap chet nguoi vo toi va, va loi noi thi gian tra mi dan noi mot duong lam mot neo,bang nhung hanh dong tan ac voi nhan dan de giu vung che do doc tai cuop boc toan tri,do do neu muon cho dan toc ta co tu do, dan chu , am no hanh phuc,muon dat nuoc duoc ven toan lanh tho va vinh quang ben vung, thi tren dat nuoc vn khong con co su hien dien cua chinh the cong san hai dan ban nuoc,thi moi co duoc hoa giai hoa hop dan toc vn ta moi dung nghia duoc./.

  Bình luận bởi H2SG — 02/09/2010 @ 6:17 sáng | Phản hồi

  • Bức thư của cù huy hà vũ nghe ra tưởng ông vũ đòi quyền lợi cho công công dân, nhưng thật ra là những luận điệu cũ rích do bọn phản động nước ngoài mớm mồi,ông vũ kiến nghị không có một chút cơ sở nào, thử hỏi ông vũ có biết hiện nay nhà nước còn giam những người của chế độ cũ ở đâu không, hay chỉ được bọn phản động nước ngoài chỉ bảo rồi nói vu vơ để đánh bóng mình.

   Bình luận bởi vu nhang — 11/04/2011 @ 1:11 chiều | Phản hồi

 2. Tôi hoàn toàn không đồng tình với nội dung là thư của ông Cù Huy Hà, bởi:
  Thứ nhất: Tất cả những cựu quân nhân, viên chức chính quyền VNCH biết hối cải đều đã được thả tự do.
  Thứ hai: Lý do tại sao có người được thả, ngược lại có những người chưa được thả hoặc lại tiếp tục bị bắt lại.
  Vì vậy, tôi cũng đề nghị ông Tiến sỹ Luật hiểu rộng biết nhiều nên xem xét, suy nghĩ, chắc ông hiểu điều này hơn tôi, một công dân bình thường văn hoá 12, nghề nghiệp làm ruộng.

  Bình luận bởi Mạc Văn Hùng — 03/09/2010 @ 4:03 chiều | Phản hồi

 3. dung ong la “mac” van hung ong hay lo lam ruong cua ong di

  Bình luận bởi cu neo — 29/10/2010 @ 1:13 sáng | Phản hồi

 4. một người giỏi giang đầy tâm huyết thế này giờ đang trong chốn lao tù vì những đóng góp của mình cho nền độc lập tự do thật sự của đất nước…Những cây cờ như ông cù Huy Hà Vũ, Trương Công Định…đang ngã xuống từ từ do sự đàn áp của thế lực chính trị…xót xa cho đất nước…mong sao có được nhiều phía can thiệp vào chuyện này để cù Hà huy Vũ được trả lạ tự do

  Bình luận bởi violet — 09/11/2010 @ 5:08 sáng | Phản hồi

 5. Chú Vũ có danh sách của các Cựu quân nhân và viên chức chính quyền Sài Gòn cũ và biết họ bị giam ở đâu không vậy ta? Tướng lĩnh thì đa số chạy sang Mỹ trước 30/4/1975, số còn lại sau khi cải tạo đã được bảo lãnh sang Mỹ, phần lớn số này nay đã ngoài 70 -89 tuổi, nhiều người đã qua đời. Hạ sỹ quan và binh sỹ thì tập trung một tuần rồi về, nay cũng 50-60 tuổi…
  Chú Vũ hô khẩu hiệu sảng, không thực tế.

  Bình luận bởi Văn Lâm Giang — 10/11/2010 @ 11:08 chiều | Phản hồi

 6. toi khong dong tinh voi kien nghi nay.le doi,thang lam vua ,thua lam giac.nguoi chien thang xung dang duoc huong nhung gi ho muon

  Bình luận bởi Mr.Tien — 12/11/2010 @ 2:38 chiều | Phản hồi

 7. Neu ong vu va may nguoi muon lam cach mang thi cung tot.Nhung voi 3 dieu kien; dung chien tranh do mau,dung dua vao nuoc ngoai va toan ven lanh tho cho vietnam

  Bình luận bởi Dân_đen — 17/11/2010 @ 5:39 chiều | Phản hồi

 8. “Nhân danh” con của Cù Huy Cận mà nói những điều xằng bậy, phản động, điên rồ chà đạp lên lịch sử. Tiếc cho một con người được sinh ra và lớn lên trên Đất mẹ Việt Nam, được chính mãnh đất này nuôi dưỡng, chăm bẵm mong nó được thành người.Cái danh vị tiến sỹ, luật sư,… kia có được Cù con đã trả hết ơn cho Đất mẹ chưa mà nỡ…
  Nói cho Cù con biết một điều 35 năm hay 350 năm và lâu hơn nữa thì lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt nam ta vẫn mãi được lưu truyền. Còn những kẽ như Cù con thì … Tĩnh tâm lại đi Cù con ơi. Cù Huy Cận sống một đời cũng phấn đấu cho cái sự nghiệp mà chính con mình đang chà đạp đó. Mong Cù con đừng làm đau lòng cụ Cù dưới suối vàng.

  Bình luận bởi Phucam — 23/11/2010 @ 2:27 chiều | Phản hồi

 9. Đồng tình với kiến nghị
  Nhưng kiến nghị cần có danh sách cụ thể, tên, tội trạng thời chiến tranh (đã giết bao nhiêu cộng sản và dân lành), thời gian bị giam.
  Nếu ông Vũ không có danh sách thì cái Kiến nghị của ông chỉ là trò hề thôi

  Bình luận bởi Khanh — 26/11/2010 @ 7:36 sáng | Phản hồi

 10. Ong that la dien ro ai la nguoi dung dang sau ong khong biet ? ong sinh ra o dau Viet Nam da trai qua bao cuoc chien tuong tan nay hoa binh va on dinh lai sinh ra nhung nguoi nhu ong va Truong cong Dinh cac ong co hoc cung den vay , Toi cung phai cong nhan la chinh quyen nao cung co nhung ke ho song hay nhin ben canh chung ta cac nuoc da nguyen da dang nguoi dan duoc gi hay luon dau roi mau chay ? La mot nguoi dan Viet hay song vi ong cha , Giong loi ong va nhung nguoi thich noi tieng ma chua lam gi cho to quoc hay nghi lai di nhe !!!!!!!!!!!

  Bình luận bởi an nam — 27/03/2011 @ 12:14 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: