Hoàngquang’s Blog

28/08/2010

Việt Nam không phải là con chuột to lớn chưa từng có ở châu Á.

Filed under: VN & Thế giới — hoangquang @ 10:42 sáng
Tags:

Đăng bởi anhbasam on 23/08/2010
The Washington Times

Chủ Nhật 22 Tháng Tám 2010
&Việt Nam phải cân nhắc lại về chiến lược phát triển

***
Sanders: Việt Nam không phải,
xin nhắc lại là không phải, là
Con chuột to lớn chưa từng có ở châu Á

Bài của Sanders Sol, The Washington Times
Khung cảnh hầu như không thuận lợi cho cuộc thảo luận về địa chính trị nói chung.
Có nước trà – nhưng không có bánh xốp – trong trường quay nhỏ bé, không được sang trọng của tôi tại West Village, Phố Hudson. Đó là năm 1951. Tôi đã bị sa thải khỏi vị trí một người viết kịch bản cho Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, một phần là do sự ủng hộ hung tợn của tôi cho nền độc lập của Việt Nam. Khách mời của tôi – người mà tôi vừa gặp – là một người lánh nạn sống nhờ lòng hảo tâm của tổ chức Maryknoll Fathers & Brothers. Tôi đã tìm thấy ông, được nhiều bạn bè người Việt cho biết lai lịch của ông xứng đáng hơn đối thủ là ông Hồ Chí Minh, người có được tiếng tăm nhờ vào sự tuyên truyền.

Chiều hôm đó, vị tổng thống tương lai của Nam Việt Nam, ông Ngô Đình Diệm, đã thuyết giảng cho tôi nhiều vấn đề, trong đó có mối quan hệ rối rắm giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Diệm cho rằng chỉ khi có một lực lượng thứ ba can thiệp vào thì nền độc lập trước một Trung Quốc hùng mạnh, đã thống nhất, mới có thể thực hiện được.

Trong tiếng thở dài của mình khi nói về lý do tại sao sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho những nỗ lực của Pháp ở nước ông sẽ thất bại, ông Diệm đã đặc biệt chỉ ra các mối đe dọa mới của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc. Điều này đã xuất hiện một vài tháng trước đó tại ba cửa ngõ biên giới phía Bắc của Việt Nam. Trên thực tế, chỉ vài tuần trước đó, tôi đã từ bỏ một bản báo cáo của năm về cuộc xung đột, bằng việc đoan chắc rằng những bế tắc giữa Pháp và du kích Việt Minh chắc chắn sẽ đem đến sự can thiệp của Trung Quốc. Ông Diệm đã xác nhận giả thuyết của tôi.
Chỉ cho tới lúc này, sau đó nhiều thập kỷ, với những kẻ ly khai bị lộ mặt thật ở Paris với có lý do được che đậy trong việc theo đuổi những tham vọng thương mại của mình tại Trung Quốc, chúng ta mới biết rằng Bắc Kinh đã thực sự đóng một vai trò quan trọng trong thất bại cuối cùng của Pháp tại Điện Biên Phủ ba năm sau đó.
Đúng như điều được ghi tại Tòa nhà của Cục Lưu trữ Liên bang Hoa Kỳ: “Những gì của quá khứ là sự mở đầu.” Liên tục, người Việt đã ghi bàn trong những chiến thắng tạm thời đối với Trung Quốc. Năm 1979 – chỉ lấy một ví dụ mới nhất – Bắc Kinh đã cố gắng để “dạy cho Việt Nam một bài học” sau khi cộng sản Hà Nội, với sự chấp thuận của hầu như cả thế giới, họ đã xâm chiếm một quốc gia đồng minh của Trung Quốc, Campuchia, để lật đổ chế độ Khmer Đỏ gớm ghiếc. Cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc đã đột ngột bị đánh bật trở lại.
Nhưng Bắc Kinh của hôm nay là một vấn đề khác.
Trung Quốc đang rót hàng tỷ tỷ nhân dân tệ vào quân đội của mình, trong khi chôn vùi các ngành công nghiệp phía bắc Việt Nam với hàng nhập khẩu và công nhân bất hợp pháp. Nước này cũng đã tiến xuống sông Mekong vào nước láng giềng Lào, quyết tâm không để lặp lại sự thất bại về hậu cần vốn góp phần vào thất bại năm 1979 của họ.
Quan hệ không rõ ràng của Việt Nam với Trung Quốc, bất chấp món nợ lớn của mình đối với văn hóa Trung Hoa, đã được phản ánh ngay cả trong những phe nhóm của Đảng Cộng sản cầm quyền ủng hộ Bắc Kinh và ủng hộ Moscow. Một biên tập viên của tờ báo đảng thậm chí còn bị sa thải gần đây do một bài xã luận “chống Trung Quốc”.
Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton đã công kích kịch liệt vào tất cả những điều này trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN gần đây và trong các cuộc đàm phán song phương với lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội. Bà đã ném vào phía Bắc Kinh một lời phê phán di dỏm mà cay độc không ngờ, lên án những tuyên bố ngu xuẩn của Trung Quốc đối với vùng Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông] – bao gồm cả các hòn đảo nhỏ cách đại lục 1.800 hải lý. Vùng Biển này hiện nay là một tuyến hàng hải chủ chốt của thế giới và là nguồn dầu khí ngày càng quan trọng cho một nước Trung Quốc phụ thuộc vào năng lượng.
Phản ứng của Bắc Kinh là ngay tức thì, đánh vào chủ nghĩa đế quốc Mỹ và thúc ép cho một nghị quyết song phương giữa Trung Quốc và ASEAN. Điều đó có thể chứng minh cho một tình thế có lợi với các thành viên ASEAN, những bên có yêu sách với nhau về chủ quyền chưa được giải quyết. Trên thực tế, bộ trưởng ngoại giao Philippines-Manila đã ký kết các “thỏa thuận” trên biển với Bắc Kinh – một cách để nhanh chóng nói lên rằng Hoa Kỳ nên tránh ra khỏi tranh chấp.
Những tàu quân sự Mỹ chỉ thực hiện các cuộc viếng thăm bến cảng có tính phô trương nhằm tăng cường quan hệ Washington-Hà Nội. Song điều đó cũng không ngăn được các quan chức Việt Nam cố có được vũ khí quân sự từ Moscow.
Những gì đang diễn ra là trò chơi cũ rích của những người cộng sản Việt Nam, đào hố ngăn cách để các nước lớn chống lại nhau – như họ đã làm nên thành công trong việc bóp nặn thêm viện trợ từ Bắc Kinh và Moscow trong cuộc chiến tranh với người Mỹ. Cùng một cái bẫy đã được bung lên nhờ vào các Thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry vào những năm 1990 khi họ thúc đẩy sự công nhận và trợ giúp của Mỹ – mà không có nhượng bộ lớn nào – tại thời điểm mà Hà Nội đã tuyệt vọng để có được quan hệ với Washington.
Nhưng những nỗ lực của Việt Nam để nhân bản mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc đã không thành công. Mặc dù với một lực lượng lao động chi phí thấp hơn, có thể được rèn luyện để trở nên xuất sắc, song Việt Nam đã khiến các nhà đầu tư sợ hãi với mức độ tham nhũng trong đội ngũ viên chức và bất tài trong bộ máy quan liêu tới mức ngang ngửa với Trung Quốc.
Sau một cú bộc phát tương đối ngắn, nền kinh tế của Hà Nội – bị tổn thương phần nào do cuộc suy thoái toàn cầu – một lần nữa đã sút kém, như được thấy bởi sự mất giá của tiền tệ lần thứ ba trong chín tháng. Các đợt phá giá là những nỗ lực khập khiễng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và không khuyến khích một thị trường đen bùng lên với hơn 7 tỉ USD mỗi năm từ những người Việt Nam sống tại Bắc Mỹ, Australia và Pháp gửi về – là nguồn thu ngoại hối lớn nhất.
Phần lớn châu Á, có thể chính xác hay không, cho là chính quyền Obama đang từng bước rút lui trước sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Một liên minh mạnh hơn với Việt Nam cộng sản, không hẳn là một đối tác hoàn toàn đáng tin cậy, nhưng có thể là một khối gắn kết sẵn có nếu Washington quan tâm đến việc đảo ngược hình ảnh của cuộc rút lui quân sự.
Nhưng nó sẽ không bù đắp để một nước Mỹ có ảnh hưởng lên chiến lược Trung Quốc tổng thể, một chiến lược mà vẫn còn phải đi cầu khẩn van xin.
• Sol Sanders, một cựu phóng viên nước ngoài và là cựu phân tích gia, viết hàng tuần tập trung vào chính trị quốc tế, kinh doanh và kinh tế

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2010
Nguồn: The Washington Times
Đăng trong Kinh tế Việt Nam, Quan hệ Mỹ-Trung, Quan hệ Mỹ-Việt, Quan hệ Quốc tế, Quan hệ Việt-Trung, TQ xâm lược ’79 |

628. Việt Nam phải cân nhắc lại về chiến lược phát triển
Đăng bởi anhbasam on 23/08/2010
Myssinchew.com
Theo các nhà phân tích:
Việt Nam phải cân nhắc lại
về chiến lược phát triển

Hà Nội, Chủ Nhật, ngày 22-8-2010 (AFP) – Theo các nhà phân tích, Việt Nam phải suy nghĩ lại chiến lược tăng trưởng vốn đã thúc đẩy nước này từ đói nghèo đi lên những thứ hạng của các nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, hoặc có nguy cơ rời vào tình trạng trì trệ nguy hiểm.
Là một nước cộng sản, hướng tới trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020, nước này có nguy cơ phải chịu rủi ro do thua kém cả các quốc gia nghèo hơn, có mức lương lao động thấp hơn và cả những quốc gia giàu có hơn, đổi mới hơn và có một lực lượng lao động chất lượng cao hơn, họ đánh giá.
“Việt Nam đang ở vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế và xã hội của mình,” đại diện của Ngân hàng Thế giới tại nước này, bà Victoria Kwakwa nhận xét vào tuần trước tại một hội thảo được tổ chức cùng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS).
Trong năm 1986, đất nước bị chiến tranh tàn phá và nghèo xơ xác này đã bắt đầu từ bỏ một nền kinh tế kế hoạch hóa để đi theo thị trường tự do, một chính sách được gọi là “Đổi Mới”, đã dẫn tới tỷ lệ tăng trưởng xếp vào loại nhanh nhất ở châu Á.
Nhưng đà Đổi mới đang bị hụt hơi, Ngân hàng Thế giới và Viện KHXH VN cho biết.
Kinh tế Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và công nghiệp khai khoáng, thường bị chi phối bởi các tập đoàn lớn của nhà nước thiếu năng động, các cơ quan này cho biết trong một báo cáo chung trong đó nói thêm rằng cơ sở hạ tầng cho vận tải và các lĩnh vực khác kém phát triển.
Trở ngại khác là giáo dục, mà các chuyên gia đã cho biết là không hề theo một tiêu chuẩn quốc tế, bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng và không phù hợp cho việc cung cấp lực lượng lao động có tay nghề mà đất nước này đang cần.
Việt Nam phải đối mặt với những thử thách khốc liệt nếu muốn tránh bị mắc kẹt vào cái bẫy một quốc gia thu nhập trung bình, ông Đỗ Hoài Nam, Viện trưởng Viện KHXH-VN nhận xét.
“Việt Nam chỉ thoát khỏi danh sách các nước nghèo và những thành tích của nó không thực sự bền vững,” ông Nam nói.
Cơ sở hạ tầng của nền kinh tế không được phát triển tốt, có một tình trạng thiếu trình độ chuyên môn và khả năng cạnh tranh và thiếu công nhân lành nghề, ông nói.
Các tiêu chuẩn khoa học và công nghệ là thấp so với các đối thủ khu vực, ông Nam cho biết thêm.
Từ năm 1990 đến năm 2009 tăng trưởng hàng năm của Việt Nam chỉ có một lần giảm xuống dưới5%, và đạt đỉnh ở 9,5% năm 1995.
Hàng năm thu nhập bình quân đầu người tăng từ dưới 100 đô la năm 1990 lên khoảng 1.200 đô la trong năm nay, trong khi tỷ lệ đói nghèo giảm từ 58% trong năm 1993 xuống khoảng 12% trong năm 2009, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới vàViện KHXH VN.
Tại Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự đoán rằng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người thực tế sẽ tăng lên đến khoảng 3.000 và 3.200 đô la trong năm 2020.
Các chuyên gia cho rằng con số đó không nói lên toàn bộ câu chuyện và rằng sự tăng trưởng đó là trong thời gian sắp tới với cái giá là tình trạng bất bình đẳng giữa thành thị và nông thôn, giữa dân tộc Kinh và dân tộc thiểu số phần lớn sống ở vùng sâu vùng xa.
“Nhiều quốc gia đã đạt thu nhập trung bình ở những mức thấp hơn, nhưng rất ít quốc gia (thành công) trong việc tiến tới để có mức thu nhập cao”, theo một nghiên cứu của ông Lê Kim Sa, của VASS, cho biết.
Ông lưu ý rằng trong khi Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan đã trở thành nước hoặc vùng lãnh thổ có thu nhập cao trong khoảng ba thập kỷ, thì Malaysia, Thái Lan và Philippines đã bị mắc kẹt ở mức thu nhập trung bình.
Các nhà tài trợ phương Tây đã cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế và phát triển đòi hỏi một xã hội cởi mở và minh bạch, nhưng những hạn chế của Việt Nam trên phương tiện truyền thông, trên các trang web Internet và đối với xã hội dân sự đã đe dọa sự tiến bộ của đất nước.
Trong thập kỷ tới và sau đó nữa, Việt Nam có thể hoặc là tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội để trở thành một xã hội công nghiệp hóa thịnh vượng, hoặc nó có thể phải đối mặt với “trì trệ trên cả hai mặt trận phát triển kinh tế và xã hội”, bà Kwakwa ở Ngân hàng Thế giới đánh giá. (Theo Aude Genet / AFP)

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2010
Nguồn: Myssinchew.com
http://anhbasam.com/2010/08/23/629-vi%e1%bb%87t-nam-khong-ph%e1%ba%a3i-la-con-chu%e1%bb%99t-l%e1%bb%9bn-m%e1%bb%9bi-%e1%bb%9f-chau-a/

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. tuong lai Vn hien nay van con u am lam do cac nha cam quyen chi dat loi ich cua Dang len tren loi ich dan toc, kha nang VN tro thanh mot nuoc buc pha ngay cang xa voi. Xa hoi bat on, nan tham nhung tram trong lam xoi moa long tin dan chung, tinh trang chay chuc, chay bang ngay cang phat trien tao ra mot tang lop lanh dao yeu kem nghiep vu, hu hong dao duc.Thai do lap lo,nuoc doi nhu nhuong cua dang truoc chinh sach banh chuong cua Bac Kinh cung cho ta thay ro chan tuong cua nhung ke lanh dao.Co le ho san sang thoa hiep khuat phuc truoc Trung quoc con hon de mat su lanh dao cua Dang. That la dau kho, nhuc nha cho nguoi dan nuoc Viet

    Bình luận bởi hong loan — 27/06/2011 @ 4:01 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: