Hoàngquang’s Blog

17/08/2010

Vụ tàu Mỹ ghé Đà Nẵng : Nguyễn Chí Vịnh vội vàng xoa dịu TQ, chửi bới truyền thông “hồ đồ” // Hoan nghênh Bộ Quốc phòng “mở cửa” !

Aug 15, ’10 11:50 PM
for everyone

Bốn ngày sau khi chiến hạm USS John S. McCain thuộc Hạm Ðội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa, thành phố Ðà Nẵng, Bộ quốc phòng Việt Nam mới chính thức lên tiếng về sự kiện này.

Hôm 14 tháng 8, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam, trong một bài trả lời phỏng vấn của tờ Quân Đội Nhân Dân về sự kiện chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Đà Nẵng hôm 10 tháng 8 , nói rằng, ‘Việt Nam luôn giữ vững quan điểm độc lập tự chủ, chủ trương không tham gia liên minh quân sự, không dựa vào nước này để chống nước kia.’

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh là con trai của cố Đại tướng, Ủy viên Bộ chính trị Nguyễn Chí Thanh trong chiến tranh Việt Nam. Tướng Vịnh, từng là Tổng cục tình báo quân đội (tổng cục 2) mà theo dư luận, hiện là ‘ngôi sao đang lên’ và nhiều khả năng sẽ lên chức Bộ trưởng Quốc phòng VN sau đại hội đảng cộng sản lần thứ 11 vào đầu năm 2011.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói thêm, ‘Từ đầu năm nay, Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn cử một đoàn tàu quân sự vào thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và chúng ta đã chấp thuận ý kiến này.’

Trước ngày chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Đà Nẵng, hôm 8 tháng 8, một “phái đoàn liên ngành,” trong đó có các sĩ quan hải, lục, không quân của quân đội Việt Nam có chuyến thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington khi mẫu hạm di chuyển ngang khu vực ngoài khơi miền Trung Việt Nam, giữa Ðà Nẵng và quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khoảng 200 hải lý.

Ông Vịnh nói, ‘việc đón tiếp này do chính quyền địa phương chủ trì, các bộ, ngành có liên quan và các đơn vị quân đội ở địa phương tham gia và phối hợp.’

Việc các sĩ quan và giới chức Việt Nam thăm mẫu hạm USS George Washington và chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Đà Nẵng được dư luận và truyền thông quốc tế, nhất là phía Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Thủy thủ đoàn chiến hạm USS John S. McCain ghé cảng Đà Nẵng hôm 10 tháng 8, 2010. Bốn ngày sau đó, Bộ quốc phòng Việt Nam mới lên tiếng về sự kiện này. (Hình: HoangDinhNam/AFP/Getty Images)

Trong mấy ngày qua, truyền thông Trung Quốc liên tục bình luận về sự kiện này và cho rằng Việt Nam đang gia tăng việc xích lại gần Hoa Kỳ về mặt quân sự trước những biến động gần đây trên vùng biển Ðông. Nặng nề hơn, Đô Đốc hải quân Dương Di của Trung Quốc chỉ trích rằng’ ‘Việt Nam muốn dùng quyền lực của Mỹ để đối trọng với Trung Quốc.’
Người ta có cảm giác phía Việt Nam đang muốn gởi ‘thông điệp’ tới láng giếng phương Bắc, khi tướng Nguyễn Chí Vịnh nói với tờ Quân Đội Nhân Dân rằng, ‘một số báo chí nước ngoài do thiếu thiện chí về quan hệ Việt – Trung, mang tư tưởng dân tộc hẹp hòi, không thấy được tình hữu nghị và sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau là tài sản vô giá của hai dân tộc nên đã đưa các thông tin một chiều, thiếu khách quan, chưa tôn trọng Việt Nam – hồ đồ nhận định rằng “Việt Nam theo đuôi Mỹ…”
Tướng Vịnh bình luận thêm, ‘Những thông tin này không giúp ích gì cho việc phát triển quan hệ hai nước, đi ngược lại lợi ích chiến lược của hai dân tộc Việt – Trung và tác động tiêu cực đến môi trường hòa bình ổn định trong khu vực. Đây là cách thông tin thiếu trách nhiệm, làm cho vấn đề trở nên phức tạp.’
Theo lời tướng Nguyễn Chí Vịnh, ‘Phát triển quan hệ hải quân với Trung Quốc là một hướng ưu tiên trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.”
Thế nhưng, ông cũng thừa nhận các giá trị mà hải quân Hoa Kỳ mang lại cho phía Việt Nam, “đây cũng là dịp để cán bộ, sĩ quan ta nghiên cứu, tìm hiểu về kỹ thuật quân sự tiên tiến của hải quân Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ đã dành cho đoàn đại biểu ta sự đón tiếp trọng thị, giới thiệu về các tính năng kỹ, chiến thuật của tàu và bay biểu diễn cất hạ cánh trên tàu sân bay…’ (KN)
Nguồn : Báo Người Việt
________________________________

Bình luận ngắn của trang Boxitvn:

Trong từng hành động của mỗi con người Việt Nam bình thường nhất hôm nay đều hé cho ta thấy niềm phấn khích dây chuyền từ sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Bauxite Việt Nam

___________________________
Hoan nghênh Bộ Quốc phòng “mở cửa” !
Tháng Tám 16, 2010

“…Không có lý do gì mà những người dân yêu nước đang ngày đêm quan tâm đến số phận những vùng biển, đảo máu thịt quê hương, số phận những người dân bám biển mà lại không có được thông tin chính xác, kịp thời từ những lực lượng canh giữ phên giậu, bờ cõi quốc gia….”
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vừa có bài trả lời phỏng vấn báo Quân Đội Nhân Dân xung quanh chính sách quốc phòng đối ngoại của Việt Nam.
Nhận xét về những thông tin phản ánh về mối quan hệ giữa hải quân Mỹ và hải quân Việt Nam mới đây, Thứ trưởng nói: “Do thiếu thông tin nên một số báo chí Việt Nam cũng đưa chưa thật chính xác về vấn đề này. Rất tiếc là giới truyền thông không tìm đến địa chỉ cần thiết là Bộ Quốc phòng để tìm hiểu thông tin chính xác về sự kiện này cũng như các vấn đề tương tự”.

Để khắc phục, vị thứ trưởng cam kết: “Về phía Bộ Quốc phòng, trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng nói chung và giao lưu hải quân nói riêng sẽ tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận, tìm hiểu thông tin vì không có gì là bí mật. Chúng tôi mong muốn báo chí đưa các thông tin kịp thời, chính xác, rộng rãi để tuyên truyền cho chính sách đối ngoại của Đảng, nhà nước ta nói chung và đối ngoại quốc phòng nói riêng”.
Quan điểm nói trên có lẽ không chỉ xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm sự đồng thuận từ trong nước đối với các hoạt động của cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước mà còn là nhu cầu của chính dư luận xã hội. Không có lý do gì mà những người dân yêu nước đang ngày đêm quan tâm đến số phận những vùng biển, đảo máu thịt quê hương, số phận những người dân bám biển mà lại không có được thông tin chính xác, kịp thời từ những lực lượng canh giữ phên giậu, bờ cõi quốc gia.
Đặc biệt, trong mối quan tâm ấy người dân cần được biết đích xác, kịp thời những sự kiện xảy ra giữa hải quân Việt Nam và hải quân các nước đang hoạt động trên biển Đông. Chẳng hạn như việc tàu hộ tống USS John S.McCain vừa có chuyến thăm Đà Nẵng, hoặc trước đó một đoàn liên ngành Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington.
Thứ trưởng Vịnh giải thích đó là hoạt động theo thông lệ của phía Hoa Kỳ để bày tỏ thiện chí và nhiều nước đã hưởng ứng, Việt Nam không ngoại lệ. Việt Nam cũng đã có quan hệ hải quân tốt đẹp với các nước láng giềng như Trung Quốc, Campuchia, Philippines, Singapore, Thái Lan… Riêng quan hệ hải quân với Trung Quốc là một hướng ưu tiên phát triển trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam và gần đây nhất đã tiến hành diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển…
Những tin tốt lành này quả thật đáng mừng. Nhưng đáng mừng hơn là từ nay, Bộ Quốc phòng “mở cửa” với dư luận để những người vợ, người mẹ tiễn con ra biển có thể ngủ ngon hơn.
BẰNG LĨNH
Nguồn : Báo Pháp Luật
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://anhbasg.multiply.com/journal/item/2695

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Cai Ong Nguyen Chi Vinh nay dung la 1 nha tinh bao. Ong ta noi ma nhu khong noi gi.

    Bình luận bởi Minh Trí — 19/08/2010 @ 7:40 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: