Hoàngquang’s Blog

13/08/2010

Ai đứng phía sau?

Ai đứng phía sau?
Bùi Quang Vơm
11/08/10
&Lo lắng về sự lớn mạnh của Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á tăng cường xây dựng lực lượng vũ trang
Bài của John Pomfret, Phóng viên Washington Post
*
Theo RFA:

Tầu USS John S.McCain vừa cập cảng Đà Nẵng hôm 10/8/2010

Hôm thứ năm ngày 05 tháng 08 vừa qua, tờ Wall Street Journal, dẫn lời một số quan chức Mỹ đã tiết lộ sự kiện Mỹ Việt đã thỏa thuận trên nguyên tắc về hợp tác hạt nhân dân sự. Thỏa thuận này tuy đã có từ năm 2009 nhưng lần này có tiến triển khá xa, có thể kết thúc từ nay đến cuối năm.
Philip Crowley, phát ngôn viện bộ Ngoại giao Mỹ trả lời phóng viên: “Hoa Kỳ đang đàm phán từng giai đoạn với Việt Nam. Cũng bởi vì đang trong quá trình đàm phán nên tôi không thể đưa ra nhận xét gì về cách thức cũng như kết quả của các cuộc đàm phán. Và theo hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân thì các nước có quyền theo đuổi việc làm giàu uranium vì mục đích dân sự.”
Đối với giới quan sát chính trị thì thỏa thuận này là tiền đề cho thấy mối quan hệ Mỹ- Việt đã cải thiện một bước rất dài và biểu hiện mạnh mẽ sự mong muốn hiện diện của Mỹ trong vùng Đông Nam Á và Đông Á.
Và ngay lập tức Trung Quốc phản ứng. Một ngày sau khi tin tức loan ra bên ngoài, tờ nhật báo Anh ngữ China Daily cho rằng việc Washington và Hà Nội chia sẻ nhiên liệu và công nghệ hạt nhân sẽ nhanh chóng tiến tới làm tan vỡ ổn định thế giới.
Ông Đằng Kiến Quần, phó chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ Vũ khí của Trung Quốc, lên tiếng cho rằng “Hoa Kỳ có chính sách không công bằng đối với các quốc gia khác nhau. Là nước chủ trương và kêu gọi các nước khác phi hạt nhân hóa nhưng Mỹ đã xem thường dư luận bằng việc thỏa thuận với Việt Nam khi cho phép nước này làm giàu Uranium”.
Nhưng, Việt Nam hôm thứ Sáu bác bỏ nguồn tin mà Hoa Kỳ loan báo từ hôm thứ Năm là Mỹ và Việt Nam đang thảo luận để tiến tới hợp tác trong lãnh vực nguyên tử năng.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga nói rằng “cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều chưa thảo luận gì về việc đồng ý hợp tác nguyên tử trong mục đích hòa bình.”
Trước một sự thật cả thế giới đều biết, báo chí khắp thế giới đưa tin, và thậm chí ngay cả Trung quốc đã biết rõ mười mươi, mà Việt Nam lại bác bỏ!
Nỗi sợ hãi sự trả đũa của Thiên triều thực đã ăn vào xương tủy những kẻ hèn nhát trong Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam. Chuyện ép buộc cái loa không hồn Nguyễn Phương Nga loan báo ra thế giới bất chấp danh dự quốc gia lần này, làm người ta nhớ lại thái độ hèn đớn của Bộ chính trị trước vụ Trung quốc bắn chìm hai tàu hải quân Việt Nam, giết hại dã man 64 chiến sĩ quân đôị nhân dân năm 1988 tại Trường Sa.
Máu người Việt nam đã đổ, đảo của Việt Nam đã mất, nhưng Bộ chính trị im thin thít, và bắt tất cả đài báo im thin thít, cách chức hàng loạt sĩ quan vì uất hận mà vi phạm điều cấm kỵ được đảng gọi là “nhạy cảm”, làm “xấu đi quan hệ anh em gắn bó giữa hai đảng, hai nhà nước”. Rồi sau đó là vụ đàn áp biểu tình của sinh viên, bắt bỏ tù Phạm Thanh Nghiêm, hải quân Trung quốc 22 lần bắn đắm tàu thuyền đánh cá của dân, bắn chết và bắt giam nhiều người và nhiều lần ngư dân Việt Nam, cấm người Việt Nam đánh bắt hải sản ngay trên lãnh hải của Việt Nam v.v.. nhưng quân đội Việt Nam im miệng, không được nói, chính phủ Việt Nam im miệng, không dám nói, bộ Ngoại giao làm ngơ coi như không biết, báo chí thì gọi chúng là “tàu của nước ngoài”, hoặc “ tàu lạ”. Dân thì không một ai không biết chúng chính là “ bọn bành trướng Trung quốc”, bon “ Tàu khựa”. Thế giới ai cũng biết là Trung Hoa, duy chỉ có Đảng và Chính phủ Việt nam là không biết.
Sau chiến thắng 23/07, với sách lược “đa phương hóa và quốc tế hóa vấn đề Biển Đông”, làm thất bại âm mưu “ tách đũa” “ chia để trị” của Trung quốc, người Việt mọi nơi đã khấp khởi mừng một Hà Nội lột xác. Nhưng, có thật là Hà Nội đã lột xác không, hay chỉ là chuyện “cào mặt lúc say”, tỉnh lại thấy sợ. Không có lẽ, cả một Bộ Chính trị hẳn hoi lại không tính trước được hết những hậu quả. Không lẽ, những chuyện vừa xảy ra chỉ là chuyện ngẫu hứng. Nếu thật như vậy, thì người ta sẽ phải thấy Phạm Gia Khiêm mất chức, và chưa chừng cả Nguyễn Tấn Dũng cũng ra đi. Nếu có kẻ nào đó trong Bộ Chính trị run sợ sự khủng bố khốc liệt không tránh khỏi đến từ Trung quốc, thì kẻ đó phải là người từng ăn lộc hoặc đang ăn lộc của Thiên triều, và phải đồng thời là kẻ có sức mạnh chi phối trong tập thể chóp bu của Đảng.
Cố tình bác bỏ một sự thật chỉ để thanh minh rằng Đảng không có chủ trương, đây chỉ là chuyện một sự cố? Hoặc: không phải tôi, đó là chuyện của ai kia. Nếu là loại thông điệp này, thì sẽ xảy ra điều gì?

Tầu USS John S.McCain vừa cập cảng Đà Nẵng hôm 10/8/2010
Mẫu hạm USS George Washington bị Trung quốc phản đối và đe doạ trả đũa thích đáng nếu có mặt tại Hoàng Hải, đang được chào đón như bạn hữu thân thiện tại biển Đà nẵng bằng cuộc viếng thăm vui vẻ của một đoàn cán bộ cao cấp. Và hôm nay (10/08), khu trục hạm USS John S.McCain vừa cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) mang theo thủy thủ đoàn 270 người trong một chương trình hợp tác huấn luyện 5 ngày (10 – 14/8) với Hải quân Việt Nam.
Như vậy, sự sáp lại gần nhau giữa hai cựu thù, trên con đường đi đến một quan hệ chiến lược, trong triển vọng trở thành đồng minh tin cậy của nhau giữa Việt nam và Hoa Kỳ đã là một sự thật công khai, “đường đường, chính chính”, không che đậy, không giấu diếm, và hoàn toàn chính đáng, được lòng người, đáp ứng chờ đợi từ lâu của biết bao người dân Việt nam. Ai, kẻ nào đang gắng gượng chống lại?
Chẳng có gì ghê gớm đáng phải lo sợ đến thế. Chuyện không coi Trung quốc là bạn (thực ra Trung quốc chưa bao giờ là bạn) không phải là chuyện bây giờ. Có điều, bây giờ, người Việt Nam không còn ngại nói công khai rằng: kẻ thù nguy hiểm, thường xuyên và trực tiếp nhất của Việt Nam là Trung quốc (độc đảng). Nhưng dù có tuyên bố ra như vậy, nếu vẫn bằng cách đánh như cú đòn “đa phương hóa” vừa rồi, người khổng lồ phía Bắc cũng sẽ phải cay đắng nhận thất bại.
Nếu có sự có mặt của Mỹ, trên biển Đông sẽ không thể có chiến tranh, điều đó có thể khẳng định. Trung quốc dẫu có nham hiểm và thừa tàn bạo, nhưng lại cũng thừa khát vọng bá chủ và thừa thực dụng. Nham hiểm thì thường sợ công minh chính trực, và tham vọng và thực dụng thì dễ thay đổi khi không tìm thấy lợi ích. Chẳng có lợi ích nào cho Trung quốc khi phải tiến hành chiến tranh chống lại Mỹ.
Khi công khai một hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, thông qua một Hiệp định hỗ trợ công nghệ và tài chính, trong đó bỏ ngỏ điều khoản Việt Nam tự làm giàu Uranium, thì thế giới và tất nhiên cả Trung quốc đều hiểu rằng, Hoa Kỳ thấy sự cần thiết của một Việt Nam có khả năng hạt nhân. Xa hơn, có thể hiểu rằng, trong khi chưa tự lực, Việt Nam có thể mua của Mỹ (nếu Việt Nam có được một chất lượng đồng minh như Israel), hoặc ít ra cũng có thể yêu cầu Mỹ trong khuôn khổ đồng minh. Trong trường hợp này, Trung quốc sẽ không dám, đúng hơn là không muốn gây sự với Việt Nam hay bất cứ ai có năng lực hạt nhân, dù nhỏ. Bởi vì đơn giản là: “Trạng chết thì Chúa cũng băng hà, dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”.
Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, một chính sách thù địch công khai với Trung quốc sẽ hết sức tốn kém và nguy hiểm. Không ngại về thương mại, vì với Trung quốc “hơn không bõ hao”, ai cũng biết. Mang tiếng trao đổi thương mại hai nước cao nhất so với tất cả các nước, nhưng thâm hụt cũng cao nhất. Đặc biệt, nếu để tự do thương mại, thì hàng phế phẩm, phế liệu, hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại, hàng trốn thuế…đủ để nền kinh tế Việt Nam không ngóc đầu lên được. Cái đáng sợ nhất là an ninh. Gián điệp Trung quốc sẽ nằm hết mọi nơi trong bộ máy của đảng và nhà nước. Cuộc chiến xâm lược sẽ không có hình dạng và diện mạo nữa. Đó là triết lý “ quân tử 10 năm trả thù chưa muộn” của người Trung hoa. Cuộc chiến này sẽ man rợ và tàn khốc như lịch sử Trung hoa thời chiến quốc. Thực tế, phái diều hâu trong giới quân sự Trung quốc đã so sánh thế giới hiện nay giống thời Chiến quốc, cách đây hơn hai nghìn năm., là muốn gợi ý những mưu lược từng được sử dụng trong thời kỳ man rợ đó. Nhưng, nếu nói: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, thì hiểu tường tận người Trung quốc, trên thế giới có lẽ chỉ có ít người bằng Việt nam.
Cũng có thể tự suy ra rằng, việc cố tình bác bỏ sự thật hạt nhân chỉ là một thông điệp nhằm tiếp tục ru ngủ Thiên triều, rằng “đàn em” vẫn lo sợ và phục tùng, rằng “chúa thượng cứ bình tâm, an tọa”. Nhưng ở đây, không lẽ phải gò ép và gượng gạo đến như vậy. Hoàn cảnh chưa đến nỗi phải “cố đấm ăn xôi”kia mà.!
Như vậy, nếu đằng sau câu chuyên phát ngôn bậy bạ này có ai đó, thì phải ngay lập tức chỉ mặt, đặt tên hắn ra. Bởi vì, từ sau Sự Kiện 23/07/2010, người Việt nam đã có loại thuốc thử:
Ai trong số chóp bu của đảng cộng sản nhắc đến hai chữ “nhạy cảm”, kẻ đó là tay sai của Trung quốc, là bán nước”!
10/08/2010
© B.Q.V
© Đàn chim Việt
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.danchimviet.com/archives/15964

_______
The Washington Post
Lo lắng về sự lớn mạnh của Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á tăng cường xây dựng lực lượng vũ trang
Bài của John Pomfret, Phóng viên Washington Post
Thứ Hai, ngày 9- 8-2010

Các quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng xây dựng quân đội của mình, mua tàu ngầm và máy bay phản lực với một tốc độ kỷ lục và đang xích lại gần hơn về chiến lược với Hoa Kỳ, được coi như là một thứ phên giậu nhằm chống lại sự lớn mạnh của Trung Quốc và tuyên bố chủ quyền của nước này đối toàn bộ vùng Biển Đông [nguyên văn: Biển Nam Trung Hoa].

Những cuộc mua bán vũ khí trong khu vực tăng gần gấp đôi kể từ năm 2005 đến 2009 so với năm năm trước, theo số liệu được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm công bố năm nay.

“Có một nhận thức trong một số các quốc gia ở Đông Nam Á về mối đe dọa”, ông Siemon Wezeman, thành viên cao cấp tại viện này nhận xét. “Mà ở đó, Trung Quốc là một vấn đề.”

Việc mua sắm giành cho các cuộc giao tranh được tiếp tục, với các báo cáo cho biết rằng Việt Nam đã đồng ý trả 2,4 tỉ USD để mua sáu tàu ngầm loại Kilo của Nga và một tá máy bay chiến đấu phản lực Su-30MKK được trang bị cho chiến tranh trên biển. Điều này bổ sung thêm cho cam kết được tuyên bố rõ của Úc mua hoặc tự đóng thêm chín tàu ngầm và tăng cường lực lượng không quân với 100 phi cơ F-35 do Hoa Kỳ sản xuất. Malaysia cũng đã chi ra hơn $ 1 tỷ USD cho hai tàu ngầm diesel từ Pháp, và Indonesia gần đây cũng đã thông báo sẽ mua những tàu ngầm mới.

Những mối quan ngại ở Đông Nam Á về gia tăng tiềm lực của Trung Quốc được phô bày tại Hà Nội vào giữa tháng Bảy trong một diễn đàn an ninh khu vực bao gồm Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Trung Quốc và các cường quốc châu Á khác. Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton lần đầu tiên trên thực tế đã bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ vùng biển rộng 1,3 triệu dặm vuông. Mười một quốc gia khác, trong đó Việt Nam đóng vai trò chính, đã được Hoa Kỳ hậu thuẫn, để lại bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì mất bình tĩnh một cách đáng lưu tâm trước những đòn công kích, các nhà ngoại giao nhận xét.

Theo các quan chức Mỹ và ASEAN, nước này cùng Đông Nam Á đã nhất định đưa vấn đề Trung Quốc ra một phần là do hành vi của Trung Quốc đã tỏ ra hung hăng hơn trong khu vực.

Trung Quốc đã chuyển đổi một số tàu chiến để sử dụng cho các dịch vụ hàng hải của mình và gửi chúng đến khu vực. Ngày 23 Tháng 6, một tàu hải quân Indonesia bị đẩy ra khỏi vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền sau khi một con tàu từ cơ quan quản lý nghề cá của Trung Quốc – một trong những tàu chiến cũ – đã chĩa súng máy hạng nặng vào chiếc tàu Indonesia. Trong một năm qua, đội tàu hàng hải của Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 22 tàu đánh cá Việt Nam, theo các bản tin từ cơ quan truyền thông Việt Nam cho hay. Trung Quốc cũng đã đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá cho các vùng biển đang tranh chấp.

Hôm thứ Năm, Việt Nam đã tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của mình bằng cách tiến hành thăm dò địa chấn ở gần các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết các tàu Trung Quốc đã và đang tiến hành hoạt động thăm dò địa chấn kể từ cuối tháng Năm, gần một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, cũng như tại và các lô dầu khí trên thềm lục địa của nước này.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay và không để tái diễn những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam,” bà tuyên bố.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã dự đoán rằng “quyền lực mềm” và nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc sẽ cho phép nước này thống trị khu vực. Tuy nhiên, trong lúc ngoại giao của Trung Quốc chuyển thế hung hăng hơn, khu vực này đã bất chấp những dự đoán trước đây và đã tìm đến Washington để nhận được sự giúp đỡ.

“Thay vì sử dụng sự nổi lên của Trung Quốc như một đối trọng chiến lược trước vị thế đứng đầu của Mỹ, thì hầu hết các nước ở châu Á dường như lặng lẽ cùng nhau kết thân [bandwagon] với Hoa Kỳ để làm đối trọng chống lại sức mạnh tiềm tàng trong tương lai của Trung Quốc.” Đó là kết luận trong một báo cáo năm nay của Viện Chính sách Quốc tế Úc Lowy.

Trong năm 2009, khi được hỏi để chọn một quốc gia sẽ là khởi nguồn to lớn nhất của hòa bình và ổn định trong khu vực trong 10 năm tới, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, thì “giới tinh hoa chuyên về chiến lược” trong khu vực đã chọn Hoa Kỳ với số ý kiến áp đảo. Cũng theo cuộc khảo sát này, thì quốc gia tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực, không được Bắc Triều Tiên, mà là Trung Quốc.

Các chuyên gia nói chung đều đồng ý rằng chương trình mua sắm vũ khí của Việt Nam là có ý nghĩa nhất bởi vì điều đó xem ra được tập trung một cách khác thường vào việc ngăn chặn Trung Quốc. Thực chất, Việt Nam đang cố gắng xây dựng các hệ thống phòng thủ bờ biển của mình sao cho đủ mạnh để Trung Quốc sẽ phải suy nghĩ đến hai lần mỗi khi đẩy tới những đòi hỏi chủ quyền của họ.

“Việt Nam đang chi tiêu rất nhiều và đang tập trung vào vấn đề biển đảo với tàu ngầm và máy bay chiến đấu và thậm chí cả tên lửa”, ông Carl Thayer, một giáo sư tại Học viện Quốc phòng Úc nhận xét.

Việt Nam đã với tay đến một loạt các đối tác. Họ có một mối quan hệ vững chắc với Ấn Độ, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Trung Quốc trong khu vực. Lực lượng quân sự Ấn Độ, cũng có triển khai tại Nga-đã đóng những chiếc tàu ngầm thế hệ Kilo, được cho là có đào tạo thủy thủ Việt Nam cho những hoạt động trên tàu ngầm. Song Việt Nam cũng đang ngày càng gia tăng mức độ gần gũi hơn với Hoa Kỳ.

Các quan chức quân sự và chính phủ Mỹ và Việt Nam thường xuyên có các cuộc gặp gỡ. Họ trao đổi về một quan hệ chiến lược. Các cuộc họp cấp cao bàn về việc chính thức hóa một mối quan hệ quân sự dự kiến được tổ chức trong năm nay. Thương mại giữa hai nước đang bùng nổ, tăng từ 2,91 tỉ USD năm 2002 lên 15,4 tỉ USD năm 2009.

Sau khi tham gia các hoạt động quân sự với Hàn Quốc vào giữa tháng Bảy, chiếc tàu sân bay USS George Washington đã tới vùng biển của Việt Nam tuần trước, và đã tiếp đón long trọng các quan chức cao cấp của Việt Nam. Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ về những hoạt động diễn tập quân sự với Hàn Quốc. Mặc dù vậy, Việt Nam lại vẫn hoan nghênh sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cũng đang đề nghị giúp đỡ ngành công nghiệp điện hạt nhân của Việt Nam. Theo xác nhận trước Quốc hội tháng Năm của ông Vann H. Văn Diepen, trợ lý ngoại trưởng đặc trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác hạt nhân dân sự vào tháng Ba. Hai nước cũng đang cùng làm việc cho những dàn xếp để cho phép Việt Nam làm giàu uranium của riêng mình cho sản xuất năng lượng. Trong tháng mười một năm ngoái, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Nước này còn có kế hoạch xây dựng thêm từ 8 đến 10 nhà máy.

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2010
http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://anhbasam.com/2010/08/11/607-lo-lắng-về-sự-lớn-mạnh-của-tq-cac-quốc-gia-dna-tang-cường-xay-dựng-lực-lượng-vu-trang/

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: