Hoàngquang’s Blog

05/08/2010

Vì sao lãnh đạo Vedan thoát tội hình sự?

Filed under: TAI NGUYEN MOI TRUONG — hoangquang @ 4:10 sáng
Tags:

Vì sao lãnh đạo Vedan thoát tội hình sự?
04/08/2010
&Bà con ơi! lại đây mà xem một ông… Bộ trưởng:Trực Ngôn
Hà Hiển

Đoàn kiểm tra đang lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Vedan. Ảnh: VietNamNet

Trong bài viết “Nhà nước quên đòi Vedan bồi thường” đăng trên VietNamNet ngày 2/8/2010, tác giả Kiều Phong đã dẫn chiếu rất chính xác Điều 74 Hiến pháp năm 1992, các quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự và Luật Bảo vệ Môi trường để đi đến kết luận rất đúng đắn rằng Nhà nước, mà đại diện hợp pháp của nó là chính quyền 3 địa phương là Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP HCM lẽ ra phải đứng ra đòi Vedan bồi thường những thiệt hại về môi trường.
Nhưng theo ý kiến của nhiều người thì điều này vẫn chưa đủ. Tổng Giám đốc Vedan và các cá nhân có trách nhiệm trong bộ máy lãnh đạo của Vedan vào thời điểm Vedan gây thiệt hại lẽ ra phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì những căn cứ pháp lý sau đây:

1) Những hành vi cố ý gây ô nhiễm môi trường của những cá nhân trên thuộc về
những hành vi tội phạm như quy định tại Khoản 1, Điều 8, Bộ Luật Hình sự, là
“hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người cónăng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe…, lợi ích hợp pháp khác của công dân…” (*)

2) Hành vi gây ô nhiễm môi trường ở mức độ rất nghiêm trọng mà những người có trách nhiệm của Vedan gây ra là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định rất rõ tại Điều 183 Bộ Luật Hình sự 1999 là ” Tội gây ô nhiễm nguồn nước”, theo đó “1. người nào thải vào nguồn nước dầu mỡ, hóa chất độc hại, chất phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại và gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác, đã bị xử phạt hành chính (**) mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; 2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm; 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm; 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Những người lãnh đạo Vedan không thể không biết hành vi của họ đã cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ Luật Hình sự Việt Nam và hẳn là họ đã nghĩ việc bị truy tố trách nhiệm hình sự là không thể tránh khỏi. Chính vì thế mà ngay sau khi vụ xả chất thải ra môi trường bị phát hiện, vì lo sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên cả ba cá nhân mang hộ chiếu Đài Loan có trách nhiệm cao nhất của Vedan vào giai đoạn đó là Tổng Giám đốc, trợ lý Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc đã cao chạy xa bay khỏi Việt Nam trước khi Cục cảnh sát môi trường (C36) đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh (A18), Bộ Công an ngăn chặn xuất cảnh đối với họ (Theo Người lao động – 25/9/2008).

Thế mà không hiểu căn cứ vào đâu mà trong báo cáo trình Thủ tướng, Bộ Tài
nguyên và Môi trường (TNMT) lại cho rằng: “Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành, các hành vi vi phạm của Công ty Vedan chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để khởi tố vụ án hình sự về môi trường” (Theo Dân trí ngày 7/10/2008).

Thiết nghĩ, ngoài giải trình chung chung lên Thủ tướng, Bộ TNMT nên có giải
thích thật rõ ràng và chi tiết trước công luận rằng theo “quy định của pháp
luật bảo vệ môi trường hiện hành” thì còn thiếu “yếu tố cấu thành tội phạm” nào để không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người lãnh đạo Vedan và nếu việc “còn thiếu” ấy là yếu tố chủ quan thì Bộ TNMT hay các cơ quan chức năng nào khác có trách nhiệm gì trong việc “còn thiếu” ấy không (***)
HH
(*) Nội dung đầy đủ của Khoản 1, Điều 8, BLHS : “Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.”

(**) Theo Đại tá Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục cảnh sát Môi trường (Bộ CA) thì Vedan đã bị xử lý hành chính vào năm 2006.

(***) Đại tá Nguyễn Xuân Lý, khi trả lời phỏng vấn báo chí vào thời điểm tháng 9/2008 đã dẫn chiếu Bộ Luật Hình sự 1999 để khẳng định đã có đủ căn cứ để khởi tố hình sự (lãnh đạo) Vedan về những vi phạm “có hệ thống và đặc biệt nghiêm trọng” nhưng lý do chưa khởi tố, theo lời ông Lý, là còn chờ kết luận của Bộ TNMT
Được đăng bởi bvnpost vào lúc 16:39

http://boxitvn.blogspot.com/2010/08/vi-sao-lanh-ao-vedan-thoat-toi-hinh-su.html#more

Tác giả: Trực Ngôn
Bà con ơi! lại đây mà xem một ông… Bộ trưởng:
(PN&HĐ: Chuyện một ông Bộ trưởng và thư ngỏ của ông Tô)

Xin bạn đọc hãy đọc bài báo có tên: ‘Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường: Thừa chứng cứ kiện Vedan” trên Tuổi Trẻ để thấy được thái độ vì dân của một Bộ trưởng. Phải thú thật, lâu lắm rồi tôi mới được thấy một Bộ trưởng có những phẩm chất mà người dân mong muốn. Tôi thực sự xúc động với những gì ông Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thể hiện trong cuộc họp sáng ngày 28/7 về vụ nông dân kiện Vedan. Cho dù chỉ là đọc một bài báo ngắn, nhưng tôi thấy những lời lẽ rành mạch, một thái độ cương trực và một tấm lòng thực sự vì người dân của ông Bộ trưởng.

Hãy nghe ông nói: “Chủ trương của chúng ta là muốn cho Vedan sửa chữa khuyết điểm, nhưng Vedan vẫn ngoan cố thì chúng ta sẽ làm đúng theo trình tự pháp lý để kiện Vedan. Đương nhiên với những sai phạm và mức độ gây thiệt hại được chứng minh đầy đủ, khi chúng ta kiện chắc chắn sẽ thắng và thắng đúng như mong muốn của nông dân….

Sau thời gian qua, bản chất của Vedan đã thấy rất rõ. Cái gì Vedan lách được là tìm cách để lách, lợi dụng được cái gì là lợi dụng ở mức cao nhất. Cả ba tỉnh thành phải liên kết với nhau để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho người dân”.

Chúng ta hãy nghe ông lên tiếng cảnh báo kẻ đã “làm hại” người dân: “Kiện Vedan chưa phải đã là xong. Hiện nay Vedan vẫn còn nhiều vấn đề khác nữa. Chúng ta lấy nhân nghĩa của người Việt Nam để xử lý nhưng nếu Vedan tiếp tục ngoan cố, Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ cùng Bộ Công an làm tiếp một số vấn đề khác của Vedan, kể cả chuyện đất đai của Vedan hiện nay”

Rồi ông thẳng thắn phê phán sự “thờ ơ” của Đồng Nai trong việc bảo vệ lợi ích của người dân: “Mọi cơ sở khoa học đều công bố hết rồi, giờ các anh còn nói lúng túng cái gì? Số 119 tỉ đồng là do tỉnh phê duyệt và đề nghị bồi thường thì các anh phải bảo vệ con số này. Anh đề nghị một đằng nhưng ra hội nghị anh lại nói một nẻo. Tư cách một phó giám đốc sở nói ở hội nghị như thế là không được. Tôi đề nghị tỉnh Đồng Nai phải kiểm điểm, nói thế Vedan sẽ lợi dụng ngay”.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: “nếu Vedan tiếp tục ngoan cố, Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ cùng Bộ Công an làm tiếp một số vấn đề khác của Vedan”, Ảnh Tuổi Trẻ

Kính thưa bạn đọc, không một mỹ từ, không một nhận xét hay chỉ đạo chung chung, không kiểu nói ai cũng vừa lòng là những gì chúng ta nhận thấy từ phong cách và thái độ làm việc của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên. Đây tưởng là chuyện thường tình và là lẽ đương nhiên của một ông Bộ trưởng. Thế mà, ngày ngày chúng ta xem tivi, ngày ngày chúng ta đọc báo và ngày ngày chúng ta nghe đài nhưng hình ảnh về một ông Bộ trưởng như vậy lại không nhiều.

Ở buổi làm việc sáng ngày 28/7 chúng ta không nhận ra từ Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên những lời hứa như một số vị Bộ trưởng đã làm cho chúng ta mệt mỏi. Trong những năm tháng này, việc làm như của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã làm cho lòng ta ấm lại và thấy niềm tin thức dậy. Và ta lại nhớ tới những cán bộ vì lợi ích của cá nhân mình mà bước qua lợi ích của người dân hoặc thờ ơ.

Có thể những dòng này của tôi đã quá xúc động. Nhưng sự quá xúc động này cho thấy chúng ta đã đợi chờ những ông quan, bà quan vì lợi ích của người dân như thế nào. Sự xúc động này được “kích” lên gấp bội khi mới đây chúng ta phải chứng kiến những việc làm của bà Cúc Bí thư Tiền Giang.

Người nông dân lâu nay đâu có mong muốn gì cao siêu lắm đâu từ những người lãnh đạo. Họ đâu dám mong lãnh đạo “thiên vị” họ trong công trình này, dự án kia mà chỉ mong lãnh đạo hãy công bằng giữa những chủ dự án, chủ công trình với những người nông dân mà những dự án, những công trình đó liên quan đến đời sống của họ và tương lai con cái họ.

Nếu viết chuyện về hành động của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đấu tranh cho lợi ích của người dân theo tiểu thuyết chương hồi như Tam quốc diễn nghĩa thì Trực Ngôn tôi sẽ tạm kết thúc chương này như sau:

Sau khi Khôi Nguyên Bộ trưởng rời khỏi phòng họp có thơ khen rằng:

Tả xung hữu đột ấy anh hùng

Căm giận Vedan lửa bừng bừng

Gạt lệ nhìn sông, lên ngựa chiến

Ngày về vang động tiếng vui chung

http://tuanvietnam.net/2010-07-30-pn-and-hd-chuyen-mot-ong-bo-truong-va-thu-ngo-cua-ong-to

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: