Hoàngquang’s Blog

05/08/2010

Sân golf “nuốt” đất nông nghiệp

Filed under: Chính trị- xã hội,Kinh tế,Nông nghiệp-nông dân- nông thôn — hoangquang @ 3:12 sáng
Tags:

Sân golf “nuốt” đất nông nghiệp
05/08/2010
& Đất nông nghiệp trước nguy cơ bị nước ngoài thao túng – Claudette Werden

Đất sản xuất của thôn Kà Rèn sẽ bị thu hồi làm sân golf.


Sau khi cơn sốt lấy đất nông nghiệp làm sân golf tại Long An vừa hạ nhiệt thì tại Lâm Đồng, lại xuất hiện tình trạng nhiều diện tích đất lúa, đất hoa màu, đất trồng chè được chuyển mục đích thành đất sân golf.
Dân hết đường ra vào vườn.
Không chỉ chiếm toàn bộ hàng chục ha rừng già thuộc di tích danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm thuộc địa bàn thành phố Đà Lạt, phần đuôi của siêu dự án sân golf Sacom còn thò sang phần đất nông nghiệp rộng 25ha của xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.
Lần theo đường đi của những người dân đang có rẫy trồng hồng và cà phê thuộc phần diện tích 25ha được quy hoạch cho sân golf, chúng tôi đã lọt vào được khu vực đang được dọn ủi để đắp các đường golf.
Toàn bộ rẫy của người dân đều bỏ hoang cho cỏ mọc, một số chỗ trống được chủ đầu tư tận dụng làm nơi tập kết số cây thông được chặt hạ trên những đỉnh đồi. Trong khi phía trong hoạt động thi công diễn ra rầm rộ thì phía ngoài là cảnh tĩnh lặng của tòa nhà mang biển hiệu Công ty Địa ốc Sacom, chỉ dấu duy nhất cho biết đây là khu vực có dự án sân golf với vốn đầu tư hơn 1.667 tỷ đồng, có kèm 170 biệt thự.
Nói về điều này, đại diện UBND xã Hiệp An xác nhận về việc đang cùng chủ đầu tư tiến hành các thủ tục thu hồi đất. Nhưng lại phát sinh việc có thêm 17ha đất của người dân sẽ không có đường ra vào vì khi thu hồi 25ha ban đầu thì “cái đuôi” sân golf Sacom đã chắn ngang đường vào các khu vườn hồng, vườn cà phê của dân. Vì thế, nhiều hộ dân đã kiến nghị giao luôn phần đất này cho chủ đầu tư vì có giữ đất lại cũng chẳng biết làm gì.
Hết cả đất sản xuất!
Câu chuyện của những cán bộ xã Hiệp An tiếp tục đề cập đến một gánh nặng khác khi hầu như toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 120ha, trong đó có khoảng hơn 80ha đất trồng lúa của thôn K’Rèn cũng nằm trong phạm vi thu hồi đất cho một dự án sân golf khác, có quy mô 440ha.
Theo hồ sơ thì toàn bộ dự án này nằm trọn trong địa giới hành chính của xã Hiệp An do Công ty TNHH Hàn Việt làm chủ đầu tư, được khởi công từ cuối năm 2007.
Ngoài dự án sân golf Sacom, sân golf của Hàn Việt, phần diện tích của xã Hiệp An đang phải cắt bớt để mở con đường rộng 70m tạo thuận lợi cho khách từ Đà Lạt đến chơi golf tại dự án Royale City nằm bên bờ hồ thủy lợi Đạ Ròn thuộc huyện Đơn Dương. Dự án này sẽ khánh thành 9 lỗ golf vào tháng 11-2010 do Công ty TNHH Acteam International làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư 18 triệu USD.
Nằm giữa thung lũng màu mỡ với những cánh rừng thông nguyên sinh có nguồn nước tưới dồi dào quanh năm, từ lâu cánh đồng rộng 120ha thôn K’Rèn, đã là vùng trồng lúa và hoa màu năng suất cao. Đây cũng là điểm sáng nhất của huyện Đức Trọng về nông nghiệp và từ lâu là điểm trình diễn mô hình canh tác lúa chất lượng cao để các xã khác về đây tham quan.
Cái khó của dự án này là ngoài phần đất rừng thông đã giao cho chủ đầu tư thì phần đất nông nghiệp còn lại vẫn chưa được người dân đồng ý giao cho dự án. Nếu như người dân giao đất làm sân golf theo đúng như dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt thì quỹ đất công của xã cũng đã hết nên cũng khó có đất sản xuất để bố trí cho người dân.
Nói về hoạt động sản xuất nông nghiệp, ông K’Đô -Trưởng thôn K’Rèn cho biết: Cánh đồng giữa thung lũng này là nguồn sống của 220 gia đình với gần 1.000 nhân khẩu. Thổ nhưỡng ở đây tốt lại có nguồn nước tưới bởi các con suối chạy vòng quanh khu vực được dẫn vào mỗi chân ruộng qua hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh nên mỗi hộ dân làm được 2 vụ chính: Vụ lúa từ tháng 6 đến tháng 11 với năng suất trung bình 5 tạ/sào; thời gian còn lại là trồng rau, hoa lay-ơn, cà chua… Năm nay cả thôn trúng mùa cà chua khi một sào thu được 30 triệu đồng.
Theo ông K’Đô, cả thôn chỉ biết đến dự án sân golf sẽ thu hồi toàn bộ cánh đồng trồng lúa và hoa màu của thôn K’Rèn khi thấy lễ khởi công được tổ chức cuối năm 2007 và nhờ tấm bảng công bố dự án được dựng tại ngã 3 đường vào thôn. Đến nay khi tấm bảng đã bị gãy đổ thì dự án sân golf vẫn nằm im nhưng người dân vẫn lo vì một số thửa ruộng đã được đo đạc xong để chuẩn bị thu hồi. Là người dân sống nhờ cây lúa, người dân toàn thôn không biết tìm đâu ra đất sản xuất nếu như bị thu hồi đất cho sân golf.
Nguồn: Xaluan
http://boxitvn.blogspot.com/2010/08/san-golf-nuot-at-nong-nghiep.html

_______
Đất nông nghiệp trước nguy cơ bị nước ngoài thao túng
Tác giả: Claudette Werden

1

Ngân hàng Phát triển Châu Á đang cảnh báo khu vực đất nông nghiệp nông thôn của Châu Á có thể bị các nhà đầu tư nước ngoài khai thác trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về an ninh lương thực và nhiên liệu toàn cầu.

Cả Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các tổ chức về lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc đều nhận định rằng có nguy cơ nguồn tài nguyên đất nông nghiệp của khu vực sẽ bị các nhà đầu tư nước ngoài khai thác và điều này có thể khiến những người nông dân chịu thiệt thòi. Các quốc gia tìm kiếm các quỹ đất để đầu tư bao gồm Trung Quốc, các nước Trung Đông, và thậm chí cả Ấn Độ.

Số liệu chính thức cho thấy 60% số người nghèo và suy dinh dưỡng của thế giới tập trung ở Châu Á. ADB lo ngại rằng môi trường đầu tư hiện nay đang ở trong tình trạng không được kiểm soát. Ông Katsuji Matsunami, đại diện của ADB, cho rằng các thỏa thuận đầu tư được thông qua cần cân nhắc về nhu cầu sản xuất lương thực của Châu Á vốn đang ngày càng đông dân.

Ông cho biết: “Trong một thời gian dài trước đây, nông nghiệp được coi là một lĩnh vực không quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, có lẽ thế giới đã nhận ra rằng nông nghiệp cũng có thể là một hoạt động kinh doanh, một phần nguyên nhân là do mối lo về an ninh lương thực và sự bất ổn của thị trường. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư mới đang bắt đầu rót tiền vào nông nghiệp và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp đang là yếu tố làm thay đổi khu vực nông thôn của Châu Á. Theo tôi, điều này mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến những tác động đáng kể đến sự bền vững của môi trường và xã hội. Hiện tại không có một khuôn khổ rõ ràng nào, các hoạt động ở mỗi quốc gia được thực hiện theo một cách riêng nhưng các giao dịch nói chung thường thiếu minh bạch.”

Tài nguyên đất của một số nước Châu Á có thể bị nước ngoài thao túng, khiến nông dân chịu thiệt thòi (Nguồn ảnh: istockphoto)

Các bản báo cáo cách đây hai năm cho biết, động cơ khiến các nước Ả Rập vốn giàu tài nguyên dầu mỏ đầu tư vào đất tại Campuchia và Philippines là do thiếu nước và lương thực ở Trung Đông. Gần đây lại có tin về các kế hoạch đầu tư của Trung Quốc vào Myanma và Ấn Độ cũng là một nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực này. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng các kế hoạch đầu tư này nhằm mục đích lợi nhuận thương mại hơn là an ninh lương thực. Ông Sumiter Singh Broca thuộc Tổ chức FAO cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại hai quốc gia này đã dẫn đến nhu cầu đa dạng hóa lương thực. Ông nói: “Nếu sản xuất ở nước ngoài rẻ hơn ở trong nước thì tại sao không đầu tư? Đó là một cơ hội kinh doanh, tôi không nghĩ đó là một hành động hướng đến an ninh lương thực.”

Ông giải thích thêm: “Khi các nền kinh tế này phát triển, người dân giàu có hơn và họ bắt đầu có nhu cầu sử dụng các loại hàng hóa có giá trị cao hơn.. Con người chịu áp lực thời gian lớn hơn. Họ cần những sản phẩm chế biến và đóng gói sẵn vì chi phí cơ hội về mặt thời gian tăng lên và dần dần ngành nông nghiệp phải chuyển đổi. Mô hình bán hàng truyền thống trong đó thực phẩm chưa chế biến như ngũ cốc, rau, hoa quả được bán cho những người nội trợ nay đang dần biến mất và đó là xu hướng tất yếu.”

Tổ chức FAO cho rằng Châu Á có thể sản xuất đủ lương thực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhưng vấn đề chính là phân phốilương thực một cách hiệu quả. Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (IFAD) đang phối hợp hoạt động với những người nông dân và chủ trang trại nhỏ ở Châu Á để tăng năng suất. Ông Sana FK Jatta, đại diện của Tổ chức IFAD cho biết điều quan trọng là những người nông dân không bị thiệt thòi vì các hoạt động đầu tư nông nghiệp nước ngoài.

Ông cho biết: “Chúng tôi giúp những chủ đất nhỏ nâng cao năng suất và coi họ như những doanh nghiệp tư nhân có khả năng tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ coi họ là những chiếc ‘phao’ an toàn về lương thực. Và khi được khuyến khích và được phép chủ động tham gia vào thị trường, họ sẽ có khả năng sản xuất lương thực và đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỉ người trong khu vực.”
Nguồn Food shortages puts rural Asia at risk of international exploitation

http://tuanvietnam.net/2010-07-13-dat-nong-nghiep-truoc-nguy-co-bi-nuoc-ngoai-thao-tung

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: