Hoàngquang’s Blog

09/07/2010

An ninh Biển Đông, ưu tiên trong chiến lược mới của Mỹ

Thứ năm 08 Tháng Bẩy 2010

&Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Việt Nam cho phép lập các công đoàn độc lập RFI

Mai Vân

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (DR)

Vào hạ tuần tháng 7 tới đây, ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton sẽ đến Hà Nội tham gia Diễn đàn An ninh Asean, ARF, một diễn đàn mà ngoại trưởng tiền nhiệm, bà Condoleeza Rice, thời ông Bush đã từng phớt lờ. Bà Clinton tham dự Diễn đàn ARF trong bối cảnh Hoa Kỳ chính thức công bố bản ”Chiến lược an ninh quốc gia”.

Văn kiện dày khoảng 50 trang, với phần đề tựa của chính Tổng Thống Mỹ Barack Obama, đã chính thức hóa đường lối đối ngoại được Washington áp dụng từ ngày ông Obama lên nắm quyền cách nay gần hai năm. Lẽ dĩ nhiên,trọng tâm chủ yếu trong chiến lược an ninh mới của Hoa Kỳ vẫn là làm sao đánh quỵ kẻ thù số một là ”Al Quaeda và tay sai”, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh truyền thống của Mỹ ở khắp nơi, từ Âu sang Á.

Tuy nhiên, trong chính sách ngoại giao của chính quyền Obama, tính chất đa phương đ�� được nhấn mạnh nhiều hơn trong đó châu Á đã có thêm trọng lượng so với trước đây.

Những ai quan tâm đến khu vực Đông Nam Á đều thấy rằng Hoa Kỳ đã nhắc đến vùng Southeast Asia như một thực thể, chứ không chỉ nói tới Đông Á (East Asia) một cách chung chung. Hoa Kỳ cũng xem ASEAN là một cơ cấu khu vực có trọng lượng mà Mỹ cần củng cố quan hệ hợp tác, tương tự như Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC, sáng kiến của Mỹ, hay là nhóm Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Trans-Pacific Partnership trong khuôn khổ APEC, hoặc là Khối Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á East Asia Summit mà Washington muốn tham gia.

Chính sách châu Á của Mỹ dĩ nhiên không thể xem nhẹ Trung Quốc, một thế lực đang lên mà Hoa Kỳ xác định là sẽ tiếp tục thúc đẩy một quan hệ ”tích cực, xây dựng và toàn diện”. Tuy nhiên, Washington sẽ ”theo dõi chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và chuẩn bị một cách thích ứng sao cho các quyền lợi của Mỹ và các đồng minh, trong khu vực và trên thế giới, không bị tác hại”.

Gắn với vấn đề trên, dù không minh thị nói đến Biển Đông, nhưng Chiến lược an ninh mới của Mỹ đã nói lên quyết tâm bảo vệ quyền tư do lưu thông ”trên biển, trên không và trong vũ trụ”, chống lại bất kỳ ai muốn ”cản trở thông thương hay sử dụng các lãnh vực này vói ác ý”. Trong số những biện pháp mà Hoa Kỳ quyết tâm áp dụng, có việc duy trì quyền tự do lưu thông cho ”các eo biển chiến lược và các tuyến hàng hải trọng yếu”.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề Biển Đông cũng như chính sách Đông Nam Á mới của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam có một vai trò quan trọng, RFI đã phỏng vấn giáo sư Ngô Vĩnh Long, chuyên gia Châu Á thuộc trường Đại Học Maine Hoa Kỳ.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100708-an-ninh-bien-dong-uu-tien-trong-chien-luoc-moi-cua-my

___________________

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Việt Nam cho phép lập các công đoàn độc lập

Đức Tâm

Một phái đoàn bao gồm ba Thượng ngh�� sĩ Hoa Kỳ đang công du Việt Nam. Hôm nay, tại Hà Nội, ông Tom Harkin, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, tiểu bang Iowa, chủ tịch Tiểu ban Lao Động của Thượng viện, nói với giới báo chí là trong các cuộc gặp với các quan chức Việt Nam, phía Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng quyền lao động, các quyền của người lao động, quyền tự do tổ chức nghiệp đoàn là một phần cơ bản trong việc phát triển các quan hệ thương mại với Mỹ.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn cấm các công đoàn độc lập, không nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản.

Còn Thượng nghị sĩ Bernie Sander, một thành viên của phái đoàn Mỹ nhấn mạnh, trước khi thiết lập bất kỳ một thỏa thuận tự do mậu dịch nào, thì nhất thiết là những người lao động tại Việt Nam phải có quyền tổ chức, lập công đoàn, thương lượng các hợp đồng lao động, đó là những tổ chức công đoàn độc lập do người lao động bầu ra.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra những phát biểu trên đây vào lúc Việt Nam, Mỹ và sáu quốc gia khác vừa kết thúc vòng hai cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP.

Các vấn đề liên quan đến quyền của người lao động là một trong những nội dung của Hiệp định TPP.

Hôm qua, nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã làm việc với bộ trưởng Lao động Việt Nam và hôm nay, gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Vẫn liên quan đến quan hệ song phuơng, cuối tuần trước, chính quyền Obama đã thông qua một thỏa thuận được ký kết giữa Cơ quan An toàn Hạt nhân Quốc Gia Mỹ và Việt Nam, theo đó, phía Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ Việt Nam lắp đặt các thiết bị radar, soi kiểm soát các tàu chở hàng, các thiết bị thông tin tại cảng Cái Mép, Bà Rịa Vũng Tầu, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển trái phép các công nghệ, nguyên liệu hạt nhân, chống khủng bố và phát triển vũ khí nguyên tử.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100707-mot-nhom-thuong-nghi-si-my-keu-goi-viet-nam-cho-phep-lap-cac-cong-doan-tu-doo

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: