Hoàngquang’s Blog

13/05/2010

Nếu khai chiến trên biển Đông, khả năng Trung Quốc sẽ thua Việt Nam

Filed under: Quân sự,VIỆT NAM-TRUNG QUỐC — hoangquang @ 8:18 sáng

Nguồn: blog Phạm Viết Đào

10.05.2010

Một số tờ báo của Hồng Công gần đây như “Đại công báo”, “Văn Hối”, “Đông phương” và nguyệt san “Phòng vệ Hán Hoà” dẫn lời các nhà quan sát quân sự Bắc Kinh cho rằng tuy từ đầu năm 2009 đến nay, các bước chuẩn bị đấu tranh quân sự của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam) vô cùng rầm rộ. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, còn rất nhiều rào cản khiến Trung Quốc chưa thể áp dụng hành động quân sự thực tế trong tranh chấp chủ quyền biển Đông. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh Trung áp dụng hành động quân sự, cái giá phải trả sẽ rất đắt, thậm chí ảnh hưởng quốc tế tiêu cực của hành động này đối với Trung Quốc còn lớn hơn cả phát động một cuộc chiến tranh tại Eo biển Đài Loan. Dưới đây là tổng hợp nội dung cơ bản của các bài viết này.

1- Rào cản chính trị:

– Tại khu vực Biển Đông, hiện nay có ba nước tồn tại bất đồng lớn nhất với Trung Quốc về lãnh hải và hải đảo là Việt Nam, Philippin và Malaixia, trong đó Việt Nam là hàng đầu. Vì thế, khả năng bùng nổ xung đột quân sự tại khu vực biển Đông chỉ có thể là Trung Quốc tấn công quân sự chiếm các đảo, bãi mà Việt Nam đang kiểm soát tại quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọil à Nam Sa). Còn khả năng Trung Quốc và Malaixia nổ ra xung đột quân sự do tranh chấp đảo Layan Layan (đá Hoa Lau) trong tương lai gần, cơ bản bằng không. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là Trung Quốc áp dụng hành động quân sự quy mô lớn với Việt Nam, thế tất sẽ thiêu huỷ hoàn toàn hình tượng quốc tế “hoà bình phát triển” mà Trung Quốc tạo dựng trong gần 20 năm qua. Hệ quả là sự cảnh giác của Ôxtrâylia, Mỹ, Nhật Bản và cả Hiệp hội các nước Đông Nam á (ASEAN) đối với Trung Quốc sẽ tăng cao.

– Gần đây, hợp tác và trao đổi quân sự giữa Mỹ với ASEAN và Việt Nam đã có những bước tiến lớn, một khi Trung Quốc áp dụng hành động quân sự, dư luận và báo chí chính thức của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước phương Tây khác sẽ đứng về phía Việt Nam. Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản thậm chí còn cung cấp cho Việt Nam chi viện về tình báo và hậu cần quân sự cho Việt Nam . Bên cạnh đó, “Học thuyết quân sự mới” của Ôxtrâylia cho rằng biển Đông chính là “biên cương lợi ích” của Ôxtrâylia sẽ có cớ phát triển.

– Một khi chiến tranh bùng nổ, sẽ thúc đẩy nhanh hơn sự thành lập chính thức của tập đoàn “NATO biển Đông”, bước đi Nam tiến của Lực lượng Tự vệ trên biển của Nhật Bản cũng sẽ trở thành hiện thực và tạo ra căn cứ hợp pháp để Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp. Hơn thế, tại khu vực này, tồn tại “Hiệp ước đồng minh Mỹ – Xinhgapo – Ôxtrâylia” và từ sau năm 1995, Mỹ cùng với 6 nước ASEAN là Philippin, Thái Lan, Xinhgapo, Malaixia, Inđônêxia và Bruney tổ chức cuộc diễn tập quân sự hàng năm mang tên “Karat”, được mệnh danh là “Tập đoàn Karat” và trên thực tế đã trở thành quan hệ “chuẩn đồng minh”.

– Quần đảo Trường Sa hiện nay, có một số đảo nằm sát bờ biển Malaixia, có một số đảo gần đường trung tuyến Việt Nam – Malaixia, cách Trung Quốc xa như vậy, nói là của Trung Quốc thật khó có sức thuyết phục. Do vậy, khi Trung Quốc áp dụng hành động quân sự, hình tượng quốc tế của các nước hữu quan, nhất là Việt Nam sẽ tốt hơn nhiều so với Trung Quốc, theo đó các nước lớn châu Âu, thậm chí cả Mỹ và Ấn Độ sẽ cùng đưa ra đề nghị cung cấp vũ khí cho Việt Nam, khiến cho nhân tố thiên thời và nhân hòa là bất lợi đối với Trung Quốc.

2- Rào cản về quân sự

– Các nhà quan sát quân sự Bắc Kinh nêu rõ nhìn bề ngoài, so sánh sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc với Việt Nam, phía Trung Quốc có vũ khí hiện đại mang tính áp đảo, nhất là ưu thế về số lượng và chất lượng tàu mặt nước, tàu ngầm cỡ lớn. Thế nhưng, phân tích sâu về học thuyết địa – quân sự, thực sự bùng nổ chiến tranh trên không và trên biển với Việt Nam, ưu thế sức mạnh quân sự không hẳn nghiêng về Trung Quốc. Bởi vì đặc điểm mới của chiến tranh kỹ thuật công nghệ cao với vũ khí tên lửa là không có khái niệm so sánh sức mạnh của nước mạnh, nước yếu. Theo đó, nước yếu có một số ít tên lửa hiện đại, trong chiến tranh trên biển và trên không, vẫn có thể dựa vào ưu thế thiên thời, địa lợi, nhân hòa v.v.

– So sánh cụ thể hơn, về hải quân và không quân của Trung Quốc tham gia cuộc chiến tranh này sẽ chủ yếu là Hạm đội Nam Hải (Bộ Tư lệnh đặt tại Trạm Giang, Quảng Châu). Còn Việt Nam lực lượng không quân được trang máy bay chiến đấu “Su-30MKV” và “Su-27SK/UBK”. Hải quân Việt Nam được trang tàu tên lửa tốc độ cao “Molniya-12418” và tới đây có cả tàu ngầm “KILO-636”. Như vậy, xu thế so sánh sức mạnh tại biển Đông đang phát triển theo hướng bất lợi cho Trung Quốc.

– Trong tương lai gần, khi Hải quân Việt Nam đưa tàu ngầm “KILO- 636” vào sử dụng, quyền kiểm soát cục bộ dưới nước có thể sẽ nghiêng về phía Hải quân Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc phải tính đến nhân tố máy bay chiến đấu “Su-30MKV” của không quân Việt Nam có thể sẽ được trang bị tên lửa siêu âm không đối hạm “BRAHMOS” (của Ấn Độ) và “YAKHONT” (của Nga) với tầm bắn đạt 300km.

– Về năng lực phòng không, Trung Quốc và Việt Nam đều được trang bị tên lửa đất đối không hiện đại “S-300PMU1”. Lực lượng phòng không của Việt Nam có 2 tiểu đoàn, còn con số này của Trung Quốc là 20. Thế nhưng, lực lượng này (của Trung Quốc) chủ yếu bố trí trên đất liền, do vậy vai trò có thể phát huy trong chiến tranh trên biển và không phận trên biển khá hạn chế.

3- Rào cản về địa lý

– Toàn bộ 29 đảo, bãi mà Việt Nam kiểm soát hiện nay tại Trường Sa, cách đất liền từ 400 – 600 km. Tại khu vực này, Việt Nam có các căn cứ không quân tại vịnh Cam Ranh (Nha Trang), Đà Lạt (Lâm Đồng) và ở Thành phố Hồ Chí Minh, đa số không phận tại khu vực tranh chấp này đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay tấn công “Su-22” của không quân Việt Nam, chưa kể đến máy bay chiến đấu “Su-30MKV” và “Su-27SK” với bán kính tác chiến lên đến 1.500 km. Từ đó cho thấy cả Trung Quốc và Việt Nam đều có đủ năng lực tấn công tầm xa đối với các căn cứ hải quân tung tâm của đối phương.

– Việt Nam đã xây dựng sân bay tại đảo Trường Sa. Nếu so sánh, không quân Trung Quốc kể cả cất cánh từ sân bay tại đảo Hải Nam, khoảng cách đường thẳng đối với 29 đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát đã lên đến từ 1.200 – 1.300 km, còn cất cánh từ khu vực quần đảo Hoàng Sa, khoảng cách đến Trường Sa cũng lên đến từ 900 – 1.000 km… Điều này buộc máy bay chiến đấu “J-10” và “J-8D” và cả “Su-30MKK” và “Su-27SK” của Không quân Trung Quốc đều cần được tiếp dầu trên không mới có thể tham chiến. Tuy vậy, thời gian tác chiến trên vùng trời biển Đông so với máy bay chiến đấu cùng loại của không quân Việt Nam cũng ngắn hơn khoảng 50%.

– Khi chiến tranh bùng nổ, sân bay trên đảo Vĩnh Hưng (Hoàng Sa) và thậm chí cả sân bay trên đảo Hải Nam của không quân Trung Quốc nhiều khả năng trước tiên sẽ bị máy bay chiến đấu “Su-22” của không quân Việt Nam thực hiện tấn công phủ đầu. Căn cứ Toại Khê, Căn cứ Quế Lâm (Quảng Tây) của Sư đoàn không quân số 2 cũng nằm trong phạm vi bán kính tác chiến tấn công của máy bay chiến đấu “Su-30MKV” của Không quân Việt Nam. Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng khác là xung đột không chỉ hạn chế ở khu vực biển Đông, toàn bộ các mục tiêu chiến lược tại đảo Hải Nam, Hồng Kông, Côn Minh (Vân Nam) và Nam Ninh (Quảng Tây) đều nằm trong phạm vi bán kính tác chiến của máy bay chiến đấu “Su-30MKV” của Không quân Việt Nam.

– Địa hình lãnh thổ của Việt Nam dài hẹp, máy bay “Su-27SK” và “J-10A” của Trung Quốc, sau khi tham chiến, trên đường bay trở về căn cứ tại đảo Hải Nam hay căn cứ Toại Khê, Quế Lâm (Quảng Tây), đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay chiến đấu “MiG-21Bis” của Không quân Việt Nam cất cánh từ các căn cứ không quân miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Do vậy, MiG-21Bis của Việt Nam có thể cất cánh đánh chặn máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã hết vũ khí và thiếu nhiên liệu vào bất cứ lúc nào.

4- Rào cản về chiến thuật

– Máy bay chiến đấu “Su-22” của không quân Việt Nam có thể sẽ áp dụng chiến thuật không kích siêu thấp và có được sự yểm hộ hoả lực trong tấn công đảo, bãi. Vì thế, ngay cả khi Trung Quốc chiếm lĩnh được các đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát hiện nay, bảo vệ lâu dài là vấn đề cực kỳ khó khăn. Ngoài ra, Không quân Việt Nam áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp, sẽ tránh được sự theo dõi của các loại rada trên tàu mặt nước của Trung Quốc và trực tiếp tấn công các tàu mặt nước cỡ lớn của hải quân Trung Quốc.

– Hải quân Việt Nam không có tàu mặt nước cỡ lớn, cho nên không ngại Trung Quốc áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp. Hơn thế, như vậy còn khiến cho tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc không thể phát huy sức mạnh, chỉ có thể tấn công tàu vận tải của hải quân Việt Nam.

Nhưng phán đoán từ loại tàu đổ bộ từ đất liền tiến ra đảo, bãi quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay, đa số là tàu vận tải cỡ nhỏ lớp từ 300 – 500 tấn trở xuống, hơn thế phần nhiều là được đóng bằng gỗ, cho nên điều động tàu ngầm hiện đại để tiêu diệt là không cần thiết

Ngoại Giao & Quốc Phòng
http://vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv/article?mid=4975

7 phản hồi »

 1. phan tich yeu to trong chien thuat chien dau dung la loi the nghieng ve viet nam,nhung dung qua chu quan khinh dich chung ta de bi lot vao ke (dieu ho ly son)cua trung cong.trung cong khong ngu dai gi tan cong viet nam,lam nhu the
  se bi ap luc manh tu phia quoc te,boi chung dang lan chiem viet nam hop phap nhat khong hao ton sinh mang binh linh, vi ho da nam duoc tu huyet cua chinh the dang tri cong san viet nam,la ham quyen va danh loi,dung tien de chi phi cho chien tranh thi ho lay tien do mua chuoc chinh the cong san viet nam co loi la khong hao ton nhan mang,khong bi ap luc cua quoc te cong kich,va co the tro thanh the chien thu 3,1 trung cong thi lam sao danh lai ca the gioi,viec can thiet hien nay la ca dan toc vn phai lam gi dung de dat dai dao bien cua to quoc tiep tuc roi vao tay han cong do chinh the hien nay cam ban./.

  Bình luận bởi thangkhosaigon — 13/05/2010 @ 4:58 chiều | Phản hồi

 2. Bác Phạm Viết Đào phân tích như thế có thể đúng trong điều kiện cả nước ta là một khối thống nhất, ta- địch trên 2 trận tuyến rõ ràng. Thực tế chưa chắc như vậy. Nếu bọn Tàu khựa thực hiện cài cắm ở cấp cao, làm chia rẽ hàng ngũ lãnh đạo, tan rã hệ thống chỉ huy, kết hợp với các đội quân kiểu Bauxite và nội gián Hoa kiều ở khắp nơi, lòng dân thì nghi ngờ, chán nản hoảng loạn nheo nhóc vì đòn tấn công phủ đầu bằng hỏa lực mạnh… thì liệu diễn biến có còn đúng như bác Đào phân tích không ?

  Bình luận bởi Thùy Dung — 14/05/2010 @ 2:57 chiều | Phản hồi

 3. các bác phân tích thật hay nhưng mà chúng ta phải công nhận 1 điều rằng trung quốc mạnh hơn ta về quân sự.có chăng chúng ta chỉ mạnh hơn họ về tinh thần đoàn kết dân tộc thôi.chỉ trừ những tên PHẢN ĐỘNG còn lại toàn dân việt nam đều đoàn kết mà?99% thanh niên việt nam hiện nay nếu có xẩy ra tranh chấp thì đều xung phong ra trận ngay.(em dám đảm bảo điều đó).đó là tinh thần đoàn kết từ xưa đã có rồi.còn thangkhosaigon nói là cộng sản việt nam ham quền ham lợi thì không đúng.không phải tất cả mọi người đều thế,nói chung là đất nước nào chẳng có người thế nọ thế kia.nhưng không phải tất cả.đúng không?còn về nhưng lợi thế mà bác Đào đã nói thì em công nhận là có đúng chỉ trừ rào cản về quân sự và rào cản chiến thuật.vì đơn giản là trung quốc có nhiều người hơn ta.và họ sẽ có nhiều người tài hơn ta….đúng không

  Bình luận bởi khánh nam — 18/05/2010 @ 2:59 chiều | Phản hồi

  • Nếu có đánh nhau với TQ Em xin phép ở nhà, vì sao ư ? Hãy nhìn về quá khứ của cuộc chiến 30/04/1975 thì xem, những người cs anh dũng hy sinh nằm xuống họ và GĐ họ được gì? có chăng là có được bằng TQ ghi công và một suất nằm ở nghĩa trang LS, còn bọn cơ hội thì được gì? …. Em không thích làm con chốt thí trên bàn cờ, với lại Em cũng không muốn làm “mất đi một mối tình hữu nghị cao quí giữa hai nhà nước VN và TQ mà các vị lãnh đạo tiền bối đã cố công vung đấp bấy lâu nay” … Khi nào hậu bối của các vị không còn lãnh đạo nữa thì Em sẽ tòng quân, dù có bị bắn mất xác ngoài biển khơi cho lợi ích thực sự của dân tộc thì Em cũng hạnh phúc và khí thế mà ra đi, đi tiêu diệt lũ cướp nước và cho chúng thấy rằng người VN không nhu nhược và ngu muội như chúng nghĩ …

   Bình luận bởi congly — 22/05/2010 @ 9:43 sáng | Phản hồi

   • cai wan trong la chien dau vi to quoc vn chu kho phai vi loi ich ca nhan khi tham gia chien dau

    Bình luận bởi nguyen hieu thien — 10/08/2010 @ 5:03 chiều

 4. xin lỗi bác congly.ở trên em đã nói là nếu sảy ra tranh chấp thì em xe ra quân kể cả khi em vẫn đang đi học.khi đã zảy ra tranh chấp thì cũng không còn mối tình hữu nghị như bác nói nữa….tất nhiên nếu không xảy ra tranh chấp thì chảng có ji quí hơn đúng không?còn về cái lợi ích mà bác nói thì em không nghĩ thế.không phải là TQ ghi công hay nằm ở nghĩa trang liệt sỹ.mà kể cả mất xác em cũng bằng lòng.ở đây không còn là lợi ích của riêng ai.mà của toàn dân việt nam…..nếu ai cũng có cái suy nghĩ đó thì Việt Nam bây jo vẫn bị thực dân pháp áp bức?????

  Bình luận bởi thang — 26/05/2010 @ 7:10 sáng | Phản hồi

 5. Các bác phân tích rất là hay ,nhưng theo em TQ rất mạnh về quân sự nên ko thể chủ quan dược .ý chí và sự đoàn kết của nhân dân việt nam thì ko nước nào có thể đánh lại dược ,đó là sự thật .nếu xảy ra chiến tranh việt nam – TQ thì em xin sẳn sàng bơi qua biển đông sang tiêu giệt bọn TQ.

  Bình luận bởi lê văn duẩn — 07/06/2011 @ 9:00 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: