Hoàngquang’s Blog

10/05/2010

Tổng thống Nga lên án chế độ toàn trị Liên Xô

Filed under: Chính trị- xã hội,Thế giới — hoangquang @ 3:14 sáng
Tags:

Trọng Thành
08 Tháng Năm 2010 – Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 08 Tháng Năm 2010

Áp phích ca ngợi Stalin trên đường phố Matxcơva

Tổng thống Nga thừa nhận các tội ác của Liên Xô và gây sức ép buộc chính quyền Matxcơva bỏ kế hoạch dán áp phích ca ngợi Stalin

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo Nga Izvestia ngày 7/5, tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã chỉ trích chế độ « toàn trị » của Liên Xô cũ và « các tội ác » của Stalin. Thông điệp này sau đó đã được đưa lên các kênh truyền hình chính của Nga.

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng chủ nghĩa Phát-xít, tổng thống Nga muốn tách bạch chiến thắng của Hồng quân cùng với quân đội Đồng minh, ra khỏi những tai họa do Liên bang Xô viết gây ra. Ông nhấn mạnh : « chế độ được xây dựng tại Liên bang Xô viết là một chế độ toàn trị, nơi các quyền tự do căn bản bị xóa bỏ hoàn toàn » và « những điều Stalin gây ra cho chính người dân Nga không thể nào tha thứ được ».

Với tuyên bố này, tổng thống Nga đã khẳng định một đường lối rất khác với người tiền nhiệm. Cựu tổng thống Vladimir Putin vốn rất ít khi phê phán chế độ Xô viết và thậm chí còn cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm kịch địa lý chính trị lớn nhất thế kỷ XX. Theo nhà chính trị học Nga, Alexandre Konovalov, các tuyên bố của ông Medvedev sẽ giúp vào việc trả lại sự thật cho lịch sử. Tuy nhiên, ông Nikolai Petrov, thuộc trung tâm Carnegie, lại cho rằng, tuyên bố của tổng thống Nga chỉ nhằm cải thiện hình ảnh nước Nga trong mắt phương Tây và thành phần cấp tiến tại Nga, chứ không có tác động gì đến giới tinh hoa Nga.

Theo báo chí Nga, điện Kremlin đã gây sức ép với chính quyền thủ đô Matxcơva buộc họ từ bỏ kế hoạch dán các áp phích quảng bá vai trò của nhà độc tài Stalin trong Đệ nhị Thế chiến, tại các nơi công cộng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 9/5. Do đồng thời e ngại dân chúng sẽ bôi bẩn các áp phích này, chính quyền địa phương đã phải chuyển các áp phích vào trong các bảo tàng.

Thái độ khác thường của tổng thống Nga nằm trong xu thế cởi mở của Matxcơva trong hồ sơ vụ hành quyết các sĩ quan Ba Lan tại Katyn theo lệnh Stalin. Đã từ nhiều năm nay, các tổ chức phi chính phủ Nga tố cáo chủ trương của chính quyền Nga các cấp trong việc phục hồi mạnh mẽ vai trò của nhà độc tài Stalin. Đợt kỷ niệm chiến thắng 1945 kéo dài từ suốt một tuần nay khiến cuộc tranh luận này đang được kích động trở lại, ngược lại với chủ trương lâu nay của điện Kremlin là thu hẹp các quan tâm về vấn đề này.

Ký ức về Stalin chia rẽ xã hội Nga sâu sắc. Theo một điều tra dư luận xuất bản tháng 12 năm 2009, 54% người Nga vẫn ngưỡng mộ nhà độc tài Stalin. Theo ông Lev Goudkov, giám đốc trung tâm thăm dò dư luận Levada, sự nhập nhằng trong ký ức về Stalin chính là do chủ trương của chính quyền Nga.

Trên thực tế, Matxcơva muốn sử dụng hình ảnh Stalin để làm rung động lòng yêu nước của người Nga. Ông Goudkov nhận xét : « Một mặt, người ta cố gắng biểu dương Stalin như là một lãnh tụ quốc gia, nhà độc tài đã toàn tâm toàn ý đưa nước Nga đến chiến thắng, trong khi người ta lại không nói gì đến trách nhiệm của ông ta trong các vụ đàn áp. Mặt khác, nhà cầm quyền cố giữ lấy vẻ ngoài dân chủ của nước Nga, bằng cách không muốn phương Tây nhận ra họ chính là người thừa kế di sản của nhà độc tài ». Thể hiện sự bất bình sâu sắc của mình, ông cho biết : « Xung đột của nước Nga hiện nay nằm trong đầu óc của những người nắm quyền. Trong bối cảnh vắng bóng những nhà lãnh đạo tinh thần và một giới tinh hoa có khả năng xây dựng được những nền tảng đạo lý cho xã hội, rất nhiều người chọn thái độ bàng quan, hoặc không muốn nghĩ đến nữa. Đây là một thái độ nguy hại, làphản ứng của một xã hội què quặt về tinh thần ».

http://www.viet.rfi.fr/tong-hop/20100508-tong-thong-nga-len-an-che-do-toan-tri-lien-xo

Katyn có mở ra một trang sử mới cho Nga và Châu Âu?


VIT – Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, khẳng định vụ thảm sát ở Katyń là một trang đen tối của lịch sử nước Nga, và nước Nga phải có trách nhiệm đến cùng để sửa sai.
Vào tháng 4/1940, khoảng 22.000 sĩ quan Ba Lan đã được đưa tới một cánh rừng tại Katyń – nơi họ đã bị hành quyết. Trong nhiều năm qua, Liên Xô và sau này là Liên bang Nga đều từ chối công khai vụ việc này.

Vụ thảm sát đã làm cho mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan trở nên lạnh giá suốt 70 năm qua, và sẽ không thể hàn gắn nếu sự thật về cuộc thảm sát này không được tiết lộ.

“Cho đến nay, đó vẫn là một trang đen tối trong lịch sử bởi người ta nói sai sự thật. Người dân đang thảo luận nghiêm túc về vấn đề ai chịu trách nhiệm vụ thảm sát các sĩ quan quân đội Ba Lan”, Tổng thống Medvedev nói.

Những gì xẩy ra được coi là có liên quan tới Stalin, người đã để lại dấu ấn lịch sử cho nước Nga. Người Nga luôn bảo vệ uy tín của Stalin ngay cả khi họ phải trả giá. Sự trả giá không phải chỉ là mất đi các đồng minh tin cậy, mà còn là sự cô độc trong quan hệ quốc tế và sự bao vây kinh tế. Tuy nhiên, có thể là do sự kiện Tổng Thống Gruzia, Mikheil Saakashvili, quá trở mặt và nguy cơ các nước Đông Âu liên kết chống lại Nga, mà người Nga đã đi nước cờ mới.

Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, đã “bắn một mũi tên trúng hai đích” vượt lên trong bối cảnh quan hệ quốc tế mới. Ông Medvedev đã ra lệnh “những tài liệu liên quan tới vụ thảm sát ở Katyń sẽ được đăng tải trên mạng.” Trước đây, chỉ các nhà nghiên cứu và sử học – những người phải có giấy phép đặc biệt, mới được tiếp cận xem xét.

Cho dù vào năm 2004, Điện Kremlin đã ra sắc lệnh ngừng các cuộc điều tra của Nga đối với vụ việc Katyń. Tuy nhiên ông Medvedev dứt khoát coi vụ thảm sát ở Katyń là tội phạm chiến tranh – chấp nhận những gì mà các gia đình nạn nhân đã yêu cầu Nga ra phán quyết. Và rằng nước Nga phải có trách nhiệm về mọi phương diện, cho dù là sự kiện xảy ra đã 70 năm.

Điều này sẽ khiến cho một số quan niệm về cục diện Đại chiến thế giới II phải thay đổi.

Liên quan tới địa danh Katyń, hôm 10/4 vừa qua, máy bay TU-154 chở ông vợ chồng ông L. Kaczynski cùng nhiều quan chức cấp cao tới Nga tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng tại Katyń không may bị rơi, và không ai trên chuyến bay xấu số này sống sót.

Bất chấp thời tiết rất xấu, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vẫn bay đến dự lễ tang Tổng thống Balan Lech Kaczynski. Medvedev là vị tổng thống duy nhất tham dự lễ tang này.

Sự cố máy bay rơi còn chưa rõ nguyên nhân, nhưng người Nga đã chủ động không để sự việc rơi vào tiêu cực. Từ khi xảy ra tai nạn máy bay thảm khốc tại rừng Katyn, phía Nga đã liên tiếp có những thiện chí với Ba Lan trong cố gắng hoà hợp, hoà giải và đoàn kết dân tộc giữa hai nước. Trong đó phải kể đến việc Tổng thống Nga Dmitry Medvedev là vị Tổng thống duy nhất, bất chấp nguy hiểm của khói bụi núi lửa tại châu Âu, ông đã tới Ba Lan bằng máy bay và bay tầm thấp dưới 10 ngàn mét để dự lễ tang nạn nhân trên chiếc máy bay này. Người dân Ba Lan chắc chắn xúc động trước nghĩa cử này của ông chủ điện Kremlin.

Lịch sử vốn được hình thành dựa trên các yếu tố thuộc về lịch sử và có lẽ hãy còn quá sớm để đưa ra kết luận về những gì mà Tổng thống Nga Dmitry Medvedev suy tính.
NM (Theo Wbj)

Nguồn: Vitifo

http://vietinfo.eu/812/95623/katyn-co-mo-ra-mot-trang-su-moi-cho-nga-va-chau-au.htm

Advertisements

%(count) bình luận »

  1. Theo Putin thì việc phát hiện “Thảm sát Katyn” là do Quân Đức, một đội quân phát-xít xâm lược Nga lúc đó là một kịch bản bịa đạt không đáng tin cậy. Putin thẳng thừng bác bỏ cái gọi là “Thảm sát katyn” do quân đội Xô-Viết gây ra.

    Bình luận bởi Hải Châu — 10/05/2010 @ 11:10 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: