Hoàngquang’s Blog

08/04/2010

Trung Quốc tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam?

Filed under: VIỆT NAM-TRUNG QUỐC — hoangquang @ 3:16 sáng
Tags: ,

Ngọc Trân, thông tín viên RFA
2010-04-07
&Có ‘tranh chấp’ về Bạch Long Vĩ? BBC

Vùng biển quanh đảo Bạch Long Vĩnh RFA Screen capture

Như chúng ta đã biết, Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong Vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng của Việt Nam. Vị trí đảo Bạch Long Vĩ được cho là rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh và quốc phòng ở khu vực Vịnh Bắc Bộ. Thế nhưng, tin tức gần đây cho thấy có lẽ Trung Quốc đang tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này. Mời quý thính giả cùng Ngọc Trân tìm hiểu thêm.

Sơ lược về Bạch Long Vĩ

Đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo thuộc huyện Bạch Long Vĩ, trực thuộc thành phố Hải Phòng. Đảo này nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách thành phố Hải Phòng khoảng 110 km, có diện tích khoảng 2,5 km² khi nước thủy triều lên cao và khoảng 4 km² khi thủy triều xuống thấp.

Theo tin từ trang web của Huyện đảo Bạch Long Vĩ thì hòn đảo này có khoảng 80 hộ dân, với hơn 350 người đang sinh sống. Nhưng số người có mặt trên đảo thường nhiều hơn con số này cả chục lần, gồm các hộ gia đình, các doanh

nghiệp, thanh niên xung phong và cán bộ nhà nước. Khách vãng lai cũng thường có mặt ở đây, đa số đến từ các tầu cá neo đậu xung quanh đảo, nếu tính cả khách vãng lai, dân cư trên đảo khoảng trên dưới 4.000 người. Ngoài ra, các đơn vị hải quân cũng có mặt trên hòn đảo này.

Lịch sử

Về lịch sử của hòn đảo Bạch Long Vĩ, theo hiệp ước ký kết giữa Pháp với nhà Thanh năm 1887, thì hòn đảo này thuộc về Việt Nam, lúc đó do chính phủ Pháp bảo hộ.
Trước đây, do không tìm được nguồn nước nên người dân không đến định cư ở đảo. Mãi đến năm 1920, sau khi tìm được nguồn nước ngọt, người dân Việt Nam đã chuyến tới sinh sống trên hòn đảo này bằng các nghề như: chăn nuôi, trồng trọt và khai thác thuỷ sản.

Đến năm 1937, vua Bảo Đại cho người tới đảo Bạch Long Vĩ lập đồn canh phòng. Sau đó, chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra, Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương và quân Nhật đã ra Bạch Long Vĩ tước khí giới của quân lính Bảo Đại đang canh giữ ở đảo. Đến năm 1946, Pháp quay trở lại Đông Dương và tiếp tục khôi phục lại chế độ cai trị trên đảo.
Năm 1949, phe Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch đã thua trận, chạy ra Đài Loan và đến chiếm đảo Bạch Long Vĩ. Đến tháng 7 năm 1955, quân cộng sản Trung Quốc đổ bộ lên đảo, đánh đuổi quân Quốc Dân đảng ra khỏi đảo này.
Tháng 01 năm 1957, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã tiếp nhận đảo và ra Nghị định số 49, quy định đảo Bạch Long Vĩ là xã trực thuộc Ủy ban Thành phố Hải Phòng. Nghị định này nhằm khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo, cùng với vùng biển, vùng trời và thềm lục địa xung quanh đảo.

Vị trí của Bạch Long Ví (điểm màu vàng) RFA screen capture

Do chiến tranh nên từ năm 1965, trên đảo chỉ có các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ. Cho đến cuối năm 1992, chính phủ Việt Nam ra Nghị định thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ, thuộc thành phố Hải phòng và kể từ đó, lực lượng thanh niên xung phong cùng một số ngư dân đã được đưa ra sinh sống và làm việc tại hòn đảo này.

Bạch Long Vĩ trong Hiệp ước Vịnh Bắc Bộ

Theo Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, ký ngày 25 tháng 12 năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc thì đảo Bạch Long Vĩ vẫn thuộc về Việt Nam.

Liên quan tới vấn đề này, trả lời phỏng vấn trên báo Nhân dân trước đây, ông Nguyễn Dy Niên, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có nói: “Phần Vịnh phía Việt Nam có khoảng 2.300 đảo, đá ven bờ, đặc biệt có đảo Bạch Long Vĩ nằm cách đất liền Việt Nam khoảng 110 km, cách đảo Hải Nam Trung Quốc khoảng 130 km”.
Ông Niên nói tiếp: “Theo Hiệp định, Việt Nam được hưởng 53,23% diện tích Vịnh Bắc Bộ và Trung Quốc được hưởng 46,77% diện tích. Đường phân định cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý, tức đảo được hưởng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 3 hải lý.” Và ông Lê Công Phụng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đã xác nhận điều này trong bài phỏng vấn đăng trên Tạp chí Cộng Sản hồi tháng 1 năm 2001 như sau: “Phần Vịnh phía ta có khoảng 1.300 hòn đảo ven bờ, đặc biệt có đảo Bạch Long Vĩ nằm cách đất liền nước ta khoảng 110 km, cách đảo Hải Nam, Trung Quốc, khoảng 130 km. Về diện tích tổng thể ta được 53,23% diện tích Vịnh, Trung Quốc được 46,77%, đường phân định cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý.”

Diễn biến mới nhất

Thế nhưng mới đây, theo tin tức từ các cơ quan truyền thông trong nước và báo chí nước ngoài thì dường như Trung Quốc đang tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam.
Theo tin từ báo Việt Nam Net và báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ra thăm đảo Bạch Long Vĩ trong 3 ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Tại đó, ông Nguyễn Minh Triết đã khẳng định: “Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế – xã hội.”

Ông Chủ tịch nhấn mạnh: “Đối với biên giới, lãnh hải, chúng ta luôn muốn hòa bình hữu nghị giữa hai dân tộc, giữa các dân tộc có biên giới với chúng ta, đó là mong muốn của nhân dân. Có hòa bình, hữu nghị thì nhân dân mới có cuộc sống ổn định, đó là thiện chí của cả dân tộc VN suốt hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Làm việc này trên cơ sở thương lượng, trao đổi, vận động, thuyết phục.
Không vì vậy mà để cho bất cứ ai xâm lấn bờ cõi của mình, biển đảo của mình. Khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng, Nhà nước. Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng.”

Riêng báo chí nước ngoài, trong mấy ngày qua cũng có đề cập đến việc tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ. Trong một bài báo đăng trên tờ EarthTimes ngày 2 tháng 4 với tựa đề “Lãnh đạo Việt Nam nguyện bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông”, có nhắc tới việc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được hai tàu hải quân hộ tống ra thăm đảo Bạch Long Vĩ. Bài viết có đoạn: “Việt Nam đã kiểm soát Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng một số viên chức Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này.”
Sau đó, một bài báo có tựa đề “Hà Nội để mắt tới lá bài Asean trên Biển Đông”, số ra ngày 4 tháng 4, trên tờ South China Morning Post, có 2 đoạn cũng nhắc lại việc tranh chấp hòn đảo Bạch Long Vĩ. Bài báo viết: … “Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đi tới một hòn đảo đang tranh chấp để nói với các sĩ quan hải quân Việt Nam chuẩn bị “chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào”.Và một đoạn khác trong bài báo viết rằng: “Hôm thứ sáu, ông Nguyễn Minh Triết đã tổ chức một chuyến viếng thăm hiếm hoi tới một căn cứ hải quân Việt Nam trên hòn đảo đang tranh chấp Bạch Long Vĩ giữa miền Bắc Việt Nam và đảo Hải Nam.”
Qua các tin tức trên các phương tiện truyền thông trong nước và nước ngoài trong mấy ngày qua, có những điều bất thường về hòn đảo này. Phải chăng Trung Quốc đã muốn hòn đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam?

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Does-china-dispute-the-sovereignty-of-bach-long-vi-island-of-vietnam-04072010071054.html

Có ‘tranh chấp’ về Bạch Long Vĩ?

Đảo Bạch Long Vĩ được trao trả lại năm 1956

Hồi đầu tháng 4, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã có chuyến thăm Bộ tư lệnh hải quân tại Hải Phòng.

Trong chuyến thăm, ông Triết đã tới đảo Bạch Long Vĩ, nơi ông khẳng định Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ dù chỉ một tấc đất biển đảo.

Một số báo chí nước ngoài khi đề cập tới chuyến thăm này có gọi đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo “đang tranh chấp”, đại ý “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”.

Cũng có trang mạng của Trung Quốc viết “trong Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ năm 2000, hai nước chỉ phân chia vùng biển, chứ không nói đến chủ quyền của hòn đảo Bạch Long Vĩ và Việt Nam chỉ tạm thời giữ đảo Bạch Long Vĩ chứ không có chủ quyền”.

Vậy thực hư về chuyện “tranh chấp” giữa Việt Nam và Trung Quốc quanh đảo Bạch Long Vĩ là như thế nào? Đài BBC đã hỏi chuyện nhà nghiên cứu TQ Dương Danh Dy tại Hà Nội:

Ông Dương Danh Dy: Không hề có chuyện tranh chấp về đảo Bạch Long Vĩ trong Vịnh Bắc Bộ. Câu chuyện lịch sử là như thế này: tháng 10/1954, sau khi ký Hiệp định Geneve, quân đội Pháp rút khỏi miền Bắc Việt Nam.

Đảo Bạch Long Vĩ lúc đó vẫn là của Việt Nam, nhưng do có một số khó khăn, và tôi cũng không rõ là thỏa thuận ở cấp nào nhưng có việc Việt Nam nhờ Trung Quốc ra tiếp quản hộ.

Trung Quốc giữ hộ Việt Nam tới năm 1956 thì trả lại cho Việt Nam.

Hồi đó tôi còn trẻ, sau khi vào Bộ Ngoại giao thì tôi có được tận mắt đọc biên bản ký kết về việc Trung Quốc trao trả lại đảo Bạch Long Vĩ cho Việt Nam. Có một chi tiết thú vị là lúc đó Việt Nam còn ngần ngừ chưa nhận vì chưa có phương tiện để ra đảo. Thế là phía Trung Quốc, sau khi thỉnh thị, lại tặng thêm cho Việt Nam hai chiếc ca-nô.

Từ đó, không có chuyện gì xảy ra. Hơn nữa, trong đàm phán Vịnh Bắc bộ vừa qua, rõ ràng không hề có vấn đề gì về chủ quyền Bạch Long Vĩ.

Nhưng tôi cũng biết gần đây có tin đồn bên Trung Quốc là “Trung Quốc cho Việt Nam mượn” đảo Bạch Long Vĩ.

Việc Chủ tịch Việt Nam ra thăm đảo, có những tuyên bố cứng rắn, đanh thép chắc đã khiến một số người Trung Quốc tức tối, khó chịu.

Nhưng không phải tin chính thức nên cũng chẳng cần có phản ứng gì.

BBC: Theo như ông biết, về mặt chính thức phía Trung Quốc chưa lên tiếng gì về Bạch Long Vĩ phải không ạ?

Ông Dương Danh Dy: Không bao giờ, và không thể lên tiếng được. Tôi xin khẳng định là như thế.

BBC: Xin hỏi thêm một việc, gần đây dư luận Việt Nam có nói về việc nghĩa trang cho quân Trung Quốc tại Lạng Sơn, có nguồn tin cho rằng đó là nơi chôn cất lính Trung Quốc xâm lược Việt Nam năm 1979, thực hư ra sao, thưa ông?

Ông Dương Danh Dy: Không thể có chuyện quân xâm lược Trung Quốc sang chết trận ở Việt Nam lại được chôn cất ở Việt Nam và cũng không có chuyện Việt Nam tổ chức kỷ niệm nhân ngày Thanh minh.

Không có việc đó, và nếu ai tung tin như vậy thì là có dụng ý xấu.

Tôi biết rõ ràng là lúc đó Trung Quốc chỉ vào được tới thị xã Lạng Sơn rồi rút chạy. Khi rút đi, họ cũng mang xác của quân lính đi theo, không dám chôn lại đâu.

Cho nên không có chuyện họ mang xác lính của họ tới tận Hữu Lũng cách đó mấy chục cây số để mà chôn đâu.

Nhưng có chuyện là trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc những năm 1960, theo thỏa thuận giữa hai bên có một số bộ đội Trung Quốc sang giúp Việt Nam làm đường và bảo vệ một số không phận, vùng trời như khu Gang thép Thái nguyên có bộ đội cao xạ của họ…

Trong quá trình lao động chiến đấu giúp Việt Nam, một số chiến sỹ Trung Quốc đã hy sinh và họ được chôn cất ở Việt Nam.

Tôi đọc tài liệu Trung Quốc thì thấy ngay cả họ cũng không nắm chắc con số, nhưng có nguồn nói từ 3.000-4.000 người đã hy sinh, ở lại Việt Nam, được chôn ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng vv.. Bản thân tôi một dịp Thanh minh cũng đã đi viếng bộ đội Trung Quốc ở Vĩnh Phúc, có cả người sứ quán Trung Quốc đi cùng.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/04/100412_bachlongvi_island.shtml

5 phản hồi »

 1. con cong san cam quyen la con mat dat dao bien rung va tai nguyen cua to quoc dai dai,day cung la he qua 4 tot va 16 chu vang, cau cuu de cung co quyen luc,ben trong su cau cuu ay la gi?chi cho han cong trung ra thi dan toc moi biet chuyen da roi./.

  Bình luận bởi thangkhosaigon — 11/04/2010 @ 3:05 chiều | Phản hồi

 2. Đứng về phía Lãnh Đạo VN thì ngu dân này có câu:người tính không bằng Trời tính-dù cho sự thật như thế nào đối với việc quan hệ với TQ là mềm mỏng để được “xót thương” trả lại những gì chưa ký mà mất thì cũng Tổ trác rồi-vì-miếng thịt đưa vào miệng mèo thì dễ lấy lại,còn với Cọp dữ thì không,trăm lần vạn lần không mà còn bị nó cắn nó thịt cho là Toi đời mà cụ thể nhãn tiền là Cọp đòi thêm thịt Bạch Long Vĩ đấy.Vậy chủ quan hay khách quan Tội danh bán nước đã dược thành lập và để khỏi Oan Thị Kính là Dân Tộc VN thì Thị Mầu phải tạ tội với triệu triệu sinh linh Dân Tộc Kinh và không được múa mỏ trước Công Đường Lịch Sử VN mà Quan Tòa là hơn 80 triệu Nhân Dân VN thân yêu này.

  Bình luận bởi tran minh — 11/04/2010 @ 3:16 chiều | Phản hồi

 3. Phai dung tu “Trung Quoc dinh chiem hon dao Bac Long Vy Cua Viet Nam” . Day ro rang la mot hanh dong de doa Xam luoc. Khong phai la trach chap. Hay chuan bi moi dieu kien cho bao ve To quoc Thieng lieng. Thanh nien hay san sang !

  Bình luận bởi Ha van rien — 13/04/2010 @ 12:18 sáng | Phản hồi

 4. dung nghi xau cho ho nhu the!ho co xau la sau nay khi quan he Viet – Trung bi do vo roi ho moi xau.Ai bao khong theo ho ma theo Lien Xo trong khi ho gan minh va co anh huong to lon doi voi minh.Thu hoi Grudia va Ukraina gan Nga ma lai theo NATO chong lai Nga thi Nga co de cho yen than khong?neu Campuchea,Lao theo Thai Lan,Trung Quoc chong lai VN thi dieu gi xay ra?Nen nho rang TQ truoc day gap vo cung kho khan trong chien tranh voi Tuong va trong xay dung dat nuoc nhung ho van khong ngung nghi trong viec vien tro cho VN chong My.Con viec ho khong muon CS bac Viet thong nhat mien nam nam 1975 la do ho lo ngai mot quoc gia VN thong nhat cua CSVN nga theo Lien Xo bao vay TQ ma thoi.

  Bình luận bởi DENG YUNG — 12/04/2011 @ 6:09 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: