Hoàngquang’s Blog

03/04/2010

Google: Các cuộc tấn công trên mạng nhắm tới những người lên tiếng chỉ trích ở Việt Nam

Filed under: Chính trị- xã hội — hoangquang @ 9:02 sáng
Tags:

Đăng bởi anhbasam on 01/04/2010

Washington Post
BEN STOCKING, Hãng thông tấn AP
Người dịch: Ngọc Thu

31-03-2010

Sinh viên Việt Nam lướt mạng internet và chơi trò chơi trực tuyến tại một quán cà phê Internet ở Hà Nội, Việt Nam, thứ tư ngày 31 tháng 3 năm 2010. Google Inc. nói rằng các phần mềm độc hại đã được sử dụng để do thám người sử dụng máy tính Việt Nam chống lại việc khai thác mỏ bauxite gây tranh cãi tại quốc gia Đông Nam Á này. Công ty bảo mật máy tính McAfee cho biết, thủ phạm có thể liên hệ tới chính phủ cộng sản.

HÀ NỘI, Việt Nam – Tập đoàn Google cho biết đã tìm thấy một trường hợp khác là các cuộc tấn công trên mạng được sử dụng để ngăn chặn những ý kiến bất đồng liên quan tới chính trị trong thời gian này để bịt miệng những tiếng nói đối lập trong dự án khai thác khoáng sản ở Việt Nam có liên quan đến một công ty của chính phủ Trung Quốc.

Công ty bảo mật máy tính McAfee cho biết các thủ phạm có thể liên kết với chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Tuần trước, Google đã chấm dứt các hoạt động về các công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam ở phương bắc, sau khi than phiền về các vụ tấn công mạng và kiểm duyệt thông tin ở nước này. Hiện tại Google chuyển hướng truy cập tìm kiếm thông tin từ Trung Quốc đại lục đến vùng đất tự do hơn của Trung Quốc là Hồng Kông.

Google cho biết các cuộc tấn công ở Việt Nam ít phức tạp hơn nhưng cũng nhằm mục đích ngăn chặn các quan điểm đối lập.

Google nói rằng điều đó đã làm cho Google chú ý, bởi vì họ nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế “xem việc an ninh mạng là quan trọng nhằm giúp [mọi người] được tự do bày tỏ ý kiến”

Các cuộc tấn công nhắm vào “hàng chục ngàn người” đã tải phần mềm cho phép các máy tính Windows sử dụng tiếng Việt, một bài viết trên blog về an toàn mạng của Google cho biết hôm thứ ba.

Google cho biết là các máy tính đã bị nhiễm các “phần mềm độc hại”, [những phần mềm này] làm gián điệp theo dõi những người sử dụng và tấn công các trang web trên mạng có chứa các thông tin về bất đồng chính trị.

“Cụ thể là các cuộc tấn công này đã cố gắng dập tắt tiếng nói đối lập về việc khai thác bô xít ở Việt Nam, một trách nhiệm quan trọng liên quan tới tình cảm [của người dân] trong nước,” kỹ sư của Google, ông Neel Mehta đã viết trong bài.

Dự án khai thác khoáng sản liên quan đến một công ty con của chính phủ Trung Quốc, Công ty Nhôm Chinalco lên kế hoạch [khai thác] ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam và đã thu hút những tiếng nói phản đối mạnh mẽ – kể cả tiếng nói của vị anh hùng quân sự nổi tiếng nhất ở Việt Nam – vì lo ngại nó sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng về môi trường và dẫn tới việc công nhân Trung Quốc tràn ngập khu vực chiến lược nhạy cảm.

McAfee, công ty điều tra các phần mềm độc hại, cũng đã thảo luận về các cuộc tấn công, đã bài đăng trên blog hôm thứ ba.

“Chúng tôi tin rằng thủ phạm tấn công có thể có động cơ chính trị và những người này có thể phục vụ cho chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, ông George Kurtz, viên chức đứng đầu về công nghệ của McAfee đã nói.

Hôm thứ tư, không thể liên lạc được với các viên chức Việt Nam để đưa ra lời bình luận.

Cũng như Trung Quốc, Việt Nam kiểm soát chặt chẽ các luồng thông tin và nói rằng họ có quyền để có “hành động thích hợp” chống lại các trang web nếu thấy có hại cho an ninh quốc gia.

Mùa thu năm ngoái, chính phủ đã bắt giữ một số blogger chỉ trích việc khai thác mỏ boxit, và hồi tháng mười hai, một trang web có tên bauxitevietnam.info, chống lại việc khai thác mỏ, có hàng triệu người truy cập, đã bị hack.

Các phần mềm độc hại hình như đã bắt đầu lưu hành trong khoảng thời gian đó, theo tin từ blog của McAfee. Tin này cũng nói rằng người nào đó đã tấn công vào một trang web có trụ sở tại California, do Hội Chuyên Gia Việt Nam điều hành và thay thế một chương trình bàn phím bằng một chương trình độc hại có thể được tải xuống từ trang web đó.

Trong số những người chống lại việc khai thác mỏ boxit có vị tướng huyền thoại 98 tuổi, tướng Võ Nguyên Giáp, người đã lãnh đạo quân đội Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại quân đội Pháp và Mỹ. Bức hình của tướng Giáp là nét đặc trưng nổi bật trên trang web boxit.

Có nghi ngại về việc Trung Quốc [ảnh hưởng] sâu rộng tới Việt Nam, đất nước có một lịch sử xung đột lâu dài với láng giềng phương bắc.

Hai nước đã xảy ra giao tranh trong cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1979 và liên tục tranh chấp về hai quần đảo ở Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong khi các cuộc tấn công mạng ở Việt Nam đã không nhắm vào Google, công ty này nói rằng vụ mâu thuẫn với Bắc Kinh đã khởi đầu bằng một cuộc tấn công mạng, bắt nguồn từ Trung Quốc và cố gắng ăn trộm email của các nhà bất đồng chính kiến.

Người dịch: Ngọc Thu
http://anhbasam.com/2010/04/01/528-tấn-cong-tren-mạng-nhắm-tới-những-người-len-tiếng-chỉ-trich-ở-vn/

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: