Hoàngquang’s Blog

03/04/2010

751 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ tại nước ngoài

Filed under: HOÀNGSA -TRƯỜNG SA VIỆT NAM — hoangquang @ 9:11 sáng
Tags:

VnExpress
&Tàu ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt, đòi tiền chuộc, “tàu lạ” thì được tha

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Malaysia đang bắt 450 người, Indonesia giữ 280 người, Philippines giữ 21 ngư dân Việt Nam. > Yêu cầu Trung Quốc thả ngay tàu, ngư dân Việt Nam/ Tàu cá Việt Nam lại bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong Hội nghị bàn về tình hình tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ hôm qua cũng cho biết, từ năm 2006 đến nay đã có 641 vụ với 1.186 tàu và 7.045 ngư dân của Việt Nam bị bắt giữ và xử phạt tại các nước, vùng lãnh thổ. Theo thống kê sơ bộ, hiện còn khoảng 751 ngư dân vẫn còn bị giữ ở nước ngoài.

Tỉnh có tàu cá bị bắt giữ và xử phạt nhiều nhất là Kiên Giang: 58 tàu, Cà Mau 56 tàu. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng bị vướng 46 tàu, Bình Định 43 tàu và Quảng Ngãi 47 tàu. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, đã có 30 tàu cá của Việt Nam cùng 208 người bị các nền kinh tế khác bắt giữ.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, từ năm 2009 đến hết tháng 3 năm nay có 277 ngư dân bị lực lượng chức năng các nước khác bắt giữ. 189 người được trả tự do qua đường ngoại giao, 57 ngư dân về nước sau thỏa thuận trên biển.

“Số lượng tàu cá thực tế bị bắt giữ còn cao hơn nhiều so với số liệu, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên ngư dân đã không khai báo với các cơ quan chức năng trong tỉnh mà tự ý thoả thuận hoặc nộp phạt trên biển”, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết.

Với tỉnh Quảng Ngãi, tình hình còn phức tạp hơn khi số tàu thuyền và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ ngày càng nhiều. Đặc biệt thời gian gần đây, Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tàu cá, tài sản của ngư dân kể cả khi họ vào quần đảo Hoàng Sa để tránh bão.

Thống kê từ năm 2005 đến hết ngày 16/12/2009, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 111 tàu và 1.247 ngư dân bị nước ngoài, vùng lãnh thổ bắt giữ. Trong các nước, vùng lãnh thổ, thì Trung Quốc bắt nhiều nhất với 60 tàu và 732 ngư dân Việt Nam, tiếp theo đến Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Đài Loan.

Đánh giá về việc ngày càng có nhiều ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn cho rằng, ngoài lý do vùng biển chồng lấn, tiếp giáp với các nước trong khu vực, ngư dân không xác định được đâu là vùng lãnh hải Việt Nam, thì còn có nhiều nguyên nhân khác.
http://vn.news.yahoo.com/vne/20100331/tpl-751-ngu-dan-viet-nam-ang-bi-bat-giu-50f20d3.html

___________

Tàu ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt, đòi tiền chuộc, “tàu lạ” thì được tha
31.03.2010

SGTT – Hôm 30.3, tại hội nghị về vấn đề tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ tổ chức tại TP.HCM, báo cáo của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết từ năm 2006 tới nay có 7.045 ngư dân của 1.186 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử phạt. Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam bị nước ngoài xử nặng trong khi “tàu lạ” đánh bắt trái phép trên biển Việt Nam chỉ bị xua đuổi.

Riêng Quảng Ngãi, từ năm 2006 tới nay, có 47 tàu cá bị bắt giữ. Mặc dù không bằng Kiên Giang với 58 tàu, Cà Mau 56 tàu bị bắt, nhưng khu vực biển mà ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động hiện lại “nóng” nhất.

“Tàu lạ” chỉ bị đẩy đuổi

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi cho hay tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi hoạt động khắp ngư trường cả nước, ra đến Hoàng Sa, Trường Sa. Việc Trung Quốc có ý đồ khẳng định chủ quyền của họ trên lãnh hải Việt Nam là Hoàng Sa rồi tăng cường bắt giữ tàu cá của ngư dân kể cả khi họ vào Hoàng Sa trú bão là điều phi lý. Chỉ riêng năm 2009, Trung Quốc đã bắt giữ 433 ngư dân/33 tàu, trong đó bốn tàu và 38 ngư dân bị giam giữ tại đảo Phú Lâm; sáu tàu và 32 ngư dân bị nộp phạt từ 50.000 đến 70.000 nhân dân tệ/1 phương tiện để được thả về. Số còn lại phía Trung Quốc tịch thu toàn bộ tài sản, phương tiện, hải sản, nhiên liệu, ngư lưới cụ, máy bộ đàm, định vị rồi đuổi ra khỏi khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi có hai tàu cá bị tàu lạ đâm, một tàu bị phía Trung Quốc khống chế, lục soát, tịch thu tài sản nước uống khi đang khai thác trên vùng biển Hoàng Sa.

Ngược lại, theo đại diện cục Cảnh sát biển, việc hiện nay không xử phạt tàu đánh bắt cá của Trung Quốc khi vi phạm vùng biển Việt Nam mà chỉ quay phim, lập biên bản và phải phóng thích ngay trong vòng 1 – 2 giờ tạo một tiền lệ xấu cho việc tàu Trung Quốc vào biển Việt Nam ngày càng nhiều. Ông Trần Ngọc Thới, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đề nghị đối với tàu lạ xâm nhập lãnh hải Việt Nam để khai thác hải sản trái phép, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh. Bởi hiện nay, ở nhiều vùng biển nước ta, khi “tàu lạ” xâm nhập, lực lượng biên phòng chỉ dừng ở biện pháp xua đuổi mặc dù theo quy định pháp luật, có đủ cơ sở để bắt giữ, xử phạt giống như các nước áp dụng quyết liệt với ngư dân Việt Nam.

Hỗ trợ vật chất cho ngư dân bị bắt oan

Ông Trương Ngọc Nhi đề nghị, đối với tàu ngư dân bị bắt oan trên vùng biển Việt Nam, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tháng lương tối thiểu/người/tháng bị giam giữ; phát 15kg gạo/người/tháng cho thân nhân được người bị bắt nuôi dưỡng trực tiếp; khen thưởng cho ngư dân bị thương, bệnh hoặc tử vong trong thời gian giam giữ; hỗ trợ tối thiểu bằng 50% giá trị đóng tàu mới đối với chủ tàu bị nước ngoài bắt giữ, đâm chìm khi đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam.

Ông Vũ Văn Tám, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, hội Nghề cá hoặc các tổ chức xã hội khác cần lên tiếng bảo vệ và giúp dỡ ngư dân khi bị bắt. Theo đó, xây dựng cơ chế và chính sách hỗ trợ ngư dân bị bắt, vì đa số đều là người có hoàn cảnh quá khó khăn, thiệt thòi. Việc thành lập tổ công tác với bộ là cơ quan thường trực, tiếp nhận và xử lý thông tin, sẽ tránh tình trạng thông tin đi lòng vòng, nhiều cấp, chậm trễ trong việc bảo vệ ngư dân bị bắt.

Đối với ngư dân tại Biển Tây, các đại biểu đề nghị phải trang bị cho ngư dân kiến thức pháp luật Việt Nam và các nước về quản lý hoạt động tàu cá trên các vùng biển, ranh giới biển. Việt Nam cũng cần yêu cầu các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ khí với ngư dân…

Theo báo cáo của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, số tàu và ngư dân Việt Nam bị bắt giữ xử lý tăng vọt hàng năm. Nếu như năm 2006 chỉ trên 1.000 người bị bắt thì năm 2009 số ngư dân bị bắt lên 2.472 người của 304 tàu cá. Năm 2010, từ tháng 1 tới tháng 3, số ngư dân bị bắt đã trên 200 người với 30 tàu. Trong đó, nhiều nhất là Kiên Giang (58 tàu), Quảng Ngãi (47 tàu)… Hiện số ngư dân nước ta còn bị bắt giữ ở nước ngoài khoảng 751 người.

Lê Quỳnh – Ngô Nguyên
Tán gia bại sản vì tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ

Ngày 30.3, bà Nguyễn Thị Bưởi, vợ thuyền trưởng tàu cá QNg0362–TS Tiêu Viết Là đã phải mượn bốn sổ đỏ của người thân để thế chấp ngân hàng vay tiền nhằm “nộp chuộc” cho chồng con đang bị phía Trung Quốc bắt giữ. Bốn sổ đỏ thế chấp ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn của huyện chỉ có thể cho vay 40 triệu (10 triệu đồng/sổ đỏ), số tiền còn lại phải vay nóng bên ngoài mới đủ 180 triệu đồng để cứu tàu cá cùng các ngư dân. Theo bà Bưởi, trong vòng ba năm qua, chồng bà đi biển liên tiếp thất bại, hai lần bị phía Trung Quốc bắt giữ vô cớ ở Hoàng Sa nên giờ đây gia đình mắc nợ hơn 700 triệu đồng, đang lâm vào cảnh “tán gia bại sản”.

Cùng ngày, chính quyền địa phương đã động viên, khuyên can các gia đình không được nộp “tiền chuộc” cho phía Trung Quốc, tránh tạo “tiền lệ xấu” về sau. Trước đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng đã lên tiếng yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay, vô điều kiện tàu cá cùng toàn bộ số ngư dân bị lực lượng tuần tra Trung Quốc giữ ngày 22.3.

Minh Đức
http://www.sgtt.com.vn/Detail3.aspx?ColumnId=3&newsid=64982&fld=HTMG/2010/0330/64982&sref=http://74.125.153.132/search?q=cache:rGGYgZZmOt0J:anhbasam.com/+basam+wordpress&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn

Advertisements

3 phản hồi »

 1. neu dung tu ngu cua the tuc,thi trong coi ta ba nay khong co nuoc nao la khong co tanh danh,vay thi tau la,tau nuoc ngoai,do ngu dan it hoc khong biet nhin chu nhin co nen khong the xac nhan ro duoc nuoc nao?
  vay de nghi chinh the cam quyen cong san vn,hay canh giac voi bon phan dong vo hinh tu the gioi la nao do trong vu tru,co y dinh xam chiem vn, co am muu lat do che do,hay nhanh chong cho cong an,quan doi,va nhut la luc luong quan chung tu phat cap toc chan dung moi am muu thon tinh lanh tho vn,dung de qua muon,boi bon no da duoc thang han cong am tham ho tro de chiem lay viet nam,nguoi mu khong thay ke dui moi do duong,khong nhung nhan dan trong nuoc ma nuoc ngoai cung biet,ke la,tau nuoc ngoai la ai?chi co chinh the cong san la khong biet ma thoi?

  Bình luận bởi thangkhosaigon — 03/04/2010 @ 2:59 chiều | Phản hồi

 2. tai sao chung ta cu de cho trung quoc uc hiep nhan dan, nhung nguoi lanh dao sao khong dam len tieng phan doi. Nhan dan ta bao doi nay voi truyen thong dau tranh, chung ta khong so ke thu nao, chung ta co the danh phu dau trung Quoc day cho chung no bai hoc. chung ta cang nhan nhuong chung cang hung hang lan chiem. chung no la bon an cuop ma.

  Bình luận bởi Hoang Anh — 20/04/2010 @ 2:05 sáng | Phản hồi

 3. chung ta da nhan nhuong bon chung hay chung ta dang so bon chung

  Bình luận bởi giang nam — 12/06/2010 @ 7:51 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: