Hoàngquang’s Blog

28/03/2010

Hội thảo quốc tế về tranh chấp chủ quyền Biển Đông

Filed under: HOÀNGSA -TRƯỜNG SA VIỆT NAM — hoangquang @ 2:58 sáng
Tags: ,

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2010-03-27

Biển Đông, các khu vực và tài nguyên tranh chấp giữa các nước. Đăng trên Wikipedia

Hội thảo về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông diễn ra hôm thứ 5, 25 tháng 3 vừa qua do Viện Đại học Temple, thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ tổ chức với sự tham gia của các đại diện đến từ Việt Nam, Pháp, Canada và Mỹ.

Các hội thảo viên gồm có quan chức chánh phủ, đại diện hội đoàn, nhà nghiên cứu, học giả, nhà ngoại giao, luật gia, giáo sư và giới truyền thông quốc tế. Đỗ Hiếu có mặt tại chỗ và gởi về tường trình sau đây.

Giáo sư tiến sĩ Philip Alperson, Giám đốc trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Việt Nam thuộc khoa Nhân văn và Nghệ thuật, Viện Đại học Temple, trưởng ban tổ chức hội thảo về Biển Đông chào mừng quan khách, giới thiệu nội dung chương trình hội luận, đồng thời sơ lược về hoạt động của trung tâm do ông phụ trách chuyên nghiên cứu, trao đổi về các lãnh vực giáo dục, văn hóa, kinh tế, xã hội, lịch sử, ngôn ngữ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Giải quyết công bằng hợp lý

Mở đầu cuộc hội thảo, giáo sư Nguyễn Nhã, tiến sĩ Sử học, trình bày những chứng cứ lịch sử lâu đời về chủ quyền của Việt Nam tại vùng đảo Hoàng Sa, ông kêu gọi công luận quốc tế hãy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp, lẻ phải, sự công bằng và hợp lý, chứ không thể có sự áp đặt hay lấn chiếm nào.

Góp ý cho vấn đề quyền làm chủ của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, tiến sĩ Vũ Quang Việt, nguyên chuyên thống kê của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng, suốt mấy ngàn năm lịch sử của Trung Quốc, chưa bao giờ Hoàng Sa, Trường Sa được họ nói đến như một phần lãnh thổ của Hoa Lục.
Tuy nhiên, ông Việt cũng đưa ra một đề nghị, một giải pháp cho vấn đề tranh chấp Biển Đông tồn tại lâu nay và còn có thể kéo dài mãi.
Đại ý ông nói, vì không thể xác định chủ quyền tại vùng đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho nên các quốc gia có lãnh hải tiếp giáp với Trường Sa hãy cùng chia nhau quyền làm chủ vùng đảo này và khai thác đồng đều tài nguyên thiên nhiên phong phú mà khu vực này mang lại, nói cách khác là nước nào cũng nhận được phần mình, thay vì cứ tiếp tục dành cái lợi lộc cho riêng mình.

Trình bày thêm ý kiến của mình về quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh, hai nước láng giềng từng là thù nghịch ngàn năm, từng là mẫu quốc với chư hầu, thì thái độ của Việt Nam đối với Trung Quốc phải như thế nào?
Tiến sĩ Lâm Ngọc Thân, giáo sư môn quản lý công nghệ thông tin, viện đại học Temple nói lên quan điểm cá nhân của ông.
Một người Mỹ gốc Việt, cô Nguyễn Thị Ngọc Giao đến từ Washington cho rằng hành động Bắc Kinh lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa và việc cắt đất nhượng biển không thể chấp nhận được.

Sau các đề tài thuyết trình mang nội dung xoay quanh tranh chấp tại Biển Đông liên quan đến vấn đề an ninh, chiến lược, sự ổn định, tìm kiếm giải pháp khả thi và hòa bình tại vùng biển này còn được gọi là Nam Hải, đang được nhiều quốc gia trong khu vực tuyên bố chủ quyền về phần mình là giờ thảo luận, góp ý, giải đáp thắc mắc giữa các diễn giả và hội thảo viên.

Theo phát biểu của các hội thảo viên thì tranh chấp Biển Đông không phải là vấn đề chiến lược, nóng bỏng then chốt mà các quốc gia liên hệ hay thế giới cần phải ưu tiên giải quyết.
.

Nếu người ta nghĩ tới những công tác quy mô, chiến dịch khẩn cấp, nguy cơ dồn dập mà nhân loại phải đối mặt như sự biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chiến tranh dai dẳng, nạn đói kém, khô hạn, ô nhiễm môi trường, tệ nạn buôn người, dịch bệnh, thiên tai từng giết chết hàng trăm ngàn, hàng triệu người, thì tranh chấp Biển Đông cần phải được sớm giải tỏa trong tinh thần hiểu biết, cảm thông, thiện chí, hợp tác ôn hòa, đặt căn bản trên quan hệ giữa con người với con người, hầu khắc phục những vấn nạn vừa kể, tránh những căng thẳng, xung khắc cố hữu, với những suy nghĩ mới, phương cách mới và quan điểm mới.
Hội thảo về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông do Viện Đại học Temple tổ chức kết thúc vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Đỗ Hiếu tường trình từ Philadelphia.
Đọc thêm:

Nhận định của Tư lệnh Mỹ về tình hình Châu Á-Thái Bình Dương

Sông Mekong và biển Đông – hai vấn đề nan giải

Giới trẻ nghĩ gì khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm?Vấn đề Biển

%(count) bình luận »

  1. can mang van de chu quyen hoang sa va bien dong ra quoc te thao luan,tren nguyen tac on hoa, trung thuc,binh dang,cung co loi,tim moi hau thuan tu cac phia cua quoc te, tai sao trong buoi thao luan ve hoang sa va bien dong o vien dai hoc temple hoa ky,khong thay mot nhan vat dai dien cao cap trong chinh phu viet nam?

    Bình luận bởi thangkhosaigon — 28/03/2010 @ 8:29 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: