Hoàngquang’s Blog

29/10/2009

Trâng tráo như Vedan

Filed under: TAI NGUYEN MOI TRUONG — hoangquang @ 2:07 chiều
Tags:

Trung Bảo
+Hội nông dân nói về giải thưởng cho Vedan BBC
+Ba mươi đồng bạc xưa và ba chục triệu đồng ngày nayJ.B Nguyễn Hữu Vinh
***
“Một phong trào tẩy chay sản phẩm của công ty Vedan là cần thiết vào lúc này và phải được kêu gọi tiến hành trên toàn quốc. Không phải để “trả thù” cũng không phải để đòi “bồi thường” mà là để những công ty nước ngoài biết rằng người dân và đất nước này không phải ngu dốt, yếu hèn đến mức bị bóc lột, chèn ép mà vẫn phải ngậm miệng chịu thiệt. Cũng để cho đám đông có lương tri không còn phải cúi mặt xấu hổ vì sự trơ trẽn đến tột cùng của vài người.

Những nông dân sống quanh nhà máy bột ngọt Vedan đã bị thiệt hại sức khỏe, tài sản… vì hàng tấn chất thải độc hại do nhà máy này xả ra môi trường nên biết tự an ủi. Ít ra số chất thải độc hại kia đã giúp cho Vedan có được những sản phẩm lọt vào “Top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng”! Bình tĩnh suy xét, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi biết tin này.

Theo tờ báo mạng Vnexpress, “Hội nông dân 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM đã yêu cầu Vedan bồi thường 4.000 tỷ đồng, trong khi công ty này luôn giữ quan điểm chỉ hỗ trợ 25 tỷ đồng”. Trong ngữ cảnh này, từ ”hỗ trợ” được hiểu gần giống như ”bố thí”. 25 tỷ đồng là bao so với môi trường c��a con sông Thị Vải mà theo nhiều nhà khoa học phải mất hàng chục năm mới khôi phục lại được. Con số 25 tỷ đồng có đủ để bồi thường cho ruộng vườn, sức khỏe, cuộc sống… của hàng trăm ngàn hộ dân sống quanh khu vực đó?

Vậy để thấy, khi sự việc đã vỡ lở đến mức độ này mà công ty Vedan vẫn trâng tráo dùng từ “hỗ trợ” được thì có gì lạ khi họ nhận được giải thưởng “an toàn vì sức khỏe cộng đồng”? Có gì lạ với giải thưởng này khi cho đến tận bây giờ cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc xử lý được vì “thiếu luật”? Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường, ông Phạm Khôi Nguyên, từng phát biểu đanh thép: “Tôi theo đuổi Vedan từ năm 1997, họ lừa dối và xảo quyệt khi đổ một tấn chất thải sau lên men vào rừng cao su, người dân được 100.000 đồng và tung tin là có lợi cho cây trồng. Rồi lại thông tin, chất sau lên men tạo rong biển, thức ăn cho cá rồi đổ ra biển Vũng Tàu”. Đây có lẽ là lời phát biểu đanh thép nhất của một quan chức cấp cao đối với một doanh nghiệp. Nhưng Vedan vẫn được nhận giải thưởng.

Vedan là một công ty không có văn hóa kinh doanh, một mặt âm thầm xả chất thải môi trường, mặt khác trơ trẽn đưa tay ra nhận giải thưởng. Vedan trơ trẽn một thì Ban tổ chức giải thưởng nói trên phải trơ trẽn gấp mười lần.

Không phải bắt dân ta lên rừng xuống biển như 1.000 năm trước đây; không phải bắt dân ta chôn xác trong rừng cao su, chết đói trên đường như 100 năm trước đây. Bây giờ, đất nước ta bị tàn hại bằng nhiều cách lách luật và thậm chí bằng sự làm ngơ có chủ ý của những “ai đó” nắm quyền tại địa phương. Rõ ràng, khi chủ nghĩa tư bản được bảo hộ, dung dưỡng dưới một định chế lỏng lẻo, thiếu sự giám sát độc lập và minh bạch thì ngay lập tức nó trở nên dã man, hoang dã hơn bao giờ hết.

Còn sự mỉa mai, nhạo báng nào lớn hơn đối với dư luận xã hội sau giải thưởng được trao cho công ty Vedan. Không phải sự mỉa mai, đây là sự khinh thường dư luận. Một phong trào tẩy chay sản phẩm của công ty Vedan là cần thiết vào lúc này và phải được kêu gọi tiến hành trên toàn quốc. Không phải để “trả thù” cũng không phải để đòi “bồi thường” mà là để những công ty nước ngoài biết rằng người dân và đất nước này không phải ngu dốt, yếu hèn đến mức bị bóc lột, chèn ép mà vẫn phải ngậm miệng chịu thiệt. Cũng để cho đám đông có lương tri không còn phải cúi mặt xấu hổ vì sự trơ trẽn đến tột cùng của vài người.

T. B.
http://www.bauxitevietnam.info/c/15486.html


HỘI NÔNG DÂN NÓI VỀ GIẢI THƯỞNG CHO VEĐAN

Cập nhật: 09:37 GMT – thứ tư, 28 tháng 10, 2009

VedanVedan đã thải nước ra sông Thị Vải trong suốt 10 năm

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai nói việc trao giải thưởng cho công ty Vedan trong khi nông dân còn đợi bồi thường là “phản cảm”.

Ba sản phẩm của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan là hạt nêm thịt heo, bột ngọt Vedan và tinh bột biến đổi được lọt vào “Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009” do Cơ quan đại diện phía Nam Bộ Khoa học – công nghệ phối hợp tổ chức với Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng.

Ba sản phẩm này cũng đã được trao giấy chứng nhận của ban tổ chức, do ông Hoàng Thủy Tiến, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và là phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, ký.

Điều đáng nói, là công ty Vedan đang dính vào bê bối cáo buộc gây ô nhiễm môi trường, hiện còn chưa giải quyết xong.

Nông dân ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đang yêu cầu công ty này bồi thường hàng trăm tỷ đồng do đã xả nước thải xuống sông Thị Vải trong suốt 10 năm nay, gây ô nhiễm và thiệt hại nặng cho nông dân các tỉnh đó.

Ông Trâ��n Như Độ, Chủ tịch Hội Nông dân Đồng Nai nói việc trao giải thưởng cho Vedan là “không đúng và phản cảm”.

“Sai phạm của Vedan chưa được giải quyết dứt điểm, trách nhiệm đối với xã hội và nông dân chưa xong mà đã làm như vậy thì thực sự là không có ý nghĩa.”

Chừng bốn nghìn nông dân tại ba huyện của Đồng Nai đã gửi hồ sơ trình báo thiệt hại cho Hội. Kèm theo là các đòi hỏi bồi thường khác nhau, từ 5 triệu đồng tới trên 30 triệu.

Ông Độ nói con số tiền đòi hỗ trợ thiệt hại là khoảng 120 tỷ đồng, nhưng Vedan tuy có hứa hẹn chưa thấy trả lời. Công ty này chỉ giảm công suất và bắt đầu cải tạo hệ thống xử ý nước thải, nhưng “chưa xong”.

Trong khi đó, nông dân vẫn đang phải khắc phục thiệt hại nặng nề do việc ô nhiễm môi trường gây ra.
Đình chỉ công tác

Báo chí trong nước đưa tin, ông Hoàng Thủy Tiến, người ký giấy chứng nhận của ban tổ chức cuộc thi sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009, đã bị đình chỉ công tác và thừa nhận trách nhiệm sau khi dư luận tỏ ra vô cùng bức xúc.

Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường cũng đã có văn bản yêu cầu ra quyết định thu hồi ba giấy chứng nhận của công ty Vedan. Quan chức bộ này cũng nói không hay biết về giải thưởng.

Tuy nhiên, người ta vẫn đặt câu hỏi tại sao chỉ có mình ông Tiến phải chịu trách nhiệm trong khi ông giải thích là đã có “sự lầm lẫn của ban tổ chức”.

Trong khi đó, hội nông dân các tỉnh liên quan vẫn quan tâm làm sao để nông dân có thể được hỗ trợ thiệt hại.

Ông Trần Như Độ nói Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai sẽ chờ tới hết tháng để xem có câu trả lời hay không.

Nếu không, biện pháp cuối cùng sẽ là kiện công ty này ra tòa.

Theo ông, luật bảo vệ môi trường của Việt Nam đã cho phép nếu trong trường hợp đơn vị gây thiệt hại không thỏa thuận được với người thiệt hại thì sẽ có thể khởi kiện ra tòa để trọng tài giải quyết.

Vedan đã bác con số 569 tỷ đồng hỗ trợ mà hội nông dân ba tỉnh đề xuất.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/10/091028_vedan_awards.shtml

Đọc thêm:
+

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: