Hoàngquang’s Blog

09/07/2009

Đơn kiện mới của LS Cù Huy Hà Vũ

Filed under: Hiến pháp-Pháp Luật — hoangquang @ 3:06 sáng
Tags: ,

Đàn Chim Việt

CHHVuTrước văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ. Nguồn: bbc.co
HÀ NỘI – LS Cù Huy Hà Vũ hôm thứ Bảy, ngày 4 tháng bảy, cho biết ông đã đệ trình một đơn kiện mới tố cáo Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phạm pháp luật môi sinh khi phê chuẩn các dự án khai thác bau-xite.

Ông đã nộp đơn khởi kiện vào ngày 11 tháng sáu nhưng đơn của ông đã không được thụ lý bởi toà án Nhân Dân thành phố Hà Nội với lý do không có cơ sở pháp lý.

Từ năm 2007, LS Vũ đã cố gắng vận động để huỷ bỏ quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép tiến hành các dự án khai thác mỏ khổng lồ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã quyết định đệ đơn khiếu nại của mình với Toà án nhân tối cao.

Ông cho biết đã nộp đơn kiện mới vào hôm thứ Sáu và bổ túc đơn bằng một tham chiếu với điều khoản bảo vệ môi sinh trong hiến pháp Việt Nam.

Trong lúc việc phản kháng công khai tại một quốc gia được cai trị bởi một đảng duy nhất còn rất hiếm, các nhà khoa học, trí thức và cựu chiến sĩ đã kết hợp để lên án mạnh mẽ việc chính phủ phê chuẩn các dự án khai thác mỏ được quản lý bởi các doanh nghiệp nhà nước tại các vùng Tây nguyên Việt Nam.

Các nhà phê bình cho rằng tổn hại môi trường và xã hội quá nặng nề so với bất kỳ lợi ích kinh tế nào, và cũng nhấn mạnh đến an ninh quốc gia vì một công ty của Trung Quốc đã được cấp hợp đồng để quản lý một trong những dự án khai thác mỏ.

Phản kháng nổi bật nhất là của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 97 tuổi, người chỉ huy chiến thắng trận Điện Biên Phủ. Trong nhiều bức thư gửi chính phủ, ông đã cảnh báo mối nguy hiểm đối với môi trường, cuộc sống của người dân tộc thiểu số, và “an ninh quốc phòng” Việt Nam.

Hiệp hội Luật sư Việt Nam nói rằng ông Vũ không phải là một luật sư chính thức. Tuy nhiên LS Vũ – đã đỗ bằng Tiến sĩ Luật – ghi nhận rằng ông không thể đăng ký là luật sư vì ông là một công chức nhà nước.

Ông cho rằng thông tin của Hiệp hội Luật sư Việt nam là nhằm mục đích “bôi nhọ” hình ảnh và ngăn chặn đơn kiện của ông. Ông cho biết ông hội đủ đào tạo và kiến thức đòi hỏi tại Việt nam để hành nghề luật và quy định của pháp luật cho phép ông, thậm chí khi không có giấy phép hành nghề, đệ đơn kiện tại toà án Nhân dân.

LS Vũ cũng nói rằng ông có quyền biện hộ trong các vụ án dân sự và ông đã làm từng làm như vậy trong quá khứ.

© 2009 Đàn Chim Việt Online

2 phản hồi »

  1. Qua trả lời của Luật sư Cù Huy Hà Vũ với phóng viên đài RFI và BBC tôi đánh giá trình độ, kiến thức của anh là bậc thầy so với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
    Tôi không hiểu và rất buồn cho Ban tổ chức Trung ương đảng sao lại chọn Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng nước ta trong thời kỳ Thông tin và Khoa học phát triển như hiện nay.

    Bình luận bởi Hy vọng — 11/07/2009 @ 4:51 chiều | Phản hồi

  2. Tôi nghĩ nếu Chính phủ + Tòa án Việt Nam cho thụ lý vụ kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Luật sư Cù Huy Hà Vũ chắc phải có hàng triệu người dân Việt Nam theo dõi. Và tôi rất no cho ông Dũng sẽ không có khả năng và lý luật để tranh tụng với ông Hà Vũ.

    Bình luận bởi Hy vọng — 11/07/2009 @ 4:56 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: