Hoàngquang’s Blog

30/05/2009

Bản báo cáo của Chính phủ với Quốc hội về bauxite: Một chuyện hoang đường đến ngỡ ngàng!

Filed under: BAUXITE — hoangquang @ 4:51 sáng
Tags:

Châu Xuân Nguyễn
Kỹ sư khai khoáng (Úc)

Như đầu tựa của bài viết này đã nói lên tất cả. Tâm trạng của tôi khi đọc bản báo cáo này giống một cô giáo diễn tả sự “sốc” của cô ấy, khi đọc tản văn của một em học sinh kể về nhà của các em được làm bởi…thân cây chuối, như đã đăng tải trên báo chí.

Tôi đúc kết ngắn gọn một vài điểm tôi đọc được từ bản báo cáo đó như sau:

1. “Một nồi sợ tốn, làm bốn niêu”. Không một nhà máy Alumina trên thế giới nào vận chuyển thành phẩm Alumina bằng xe tải cả, mà chỉ có một cách áp dụng hiện hành là đường rầy. Ấy thế mà trong bản báo cáo nêu trên có chi tiết TKV đề xuất chuyện đột phá này. Lý do là làm đường rầy thì tốn đến 500 triệu đô la Mỹ và mất tới 10 năm mới hoàn thành. Tuy nhiên, đề xuất của TKV đó là chuyện “một nồi sợ tốn, làm bốn niêu” như ông bà mình xưa hay nói.

2. Chuyện bất khả thi đến mức hoang đường. Giả như là vận chuyển bằng xe tải, tôi thử làm con toán số học mà TKV đưa ra. Nếu tải bằng xe tải, mỗi xe chở 20 tấn. Giá chi phí tính ra ít nhất 40 đô Mỹ/tấn vận chuyển. Từ đoạn đường khai mỏ đến nhà máy luyện khoảng 260km (ước lượng vậy). Một chiếc xe tải chuyên dụng chở khoáng quặng, giá trung bình 600 nghìn đô la Mỹ/chiếc. Vì phải vay mượn tiền mà mua, lãi suất là 15%/năm so với giá xe, vị chi mỗi năm phải trả lãi ròng 90 nghìn đô Mỹ, hay 250 đô/ngày tiền lãi. Ấy là chưa kể chi phí dầu xăng, bảo trì, lương tài xế. Trong khi đó, nên nhớ rằng giá alumina hiện nay chỉ có 230 đô Mỹ/tấn, mà mỗi ngày xe tải chuyên dụng chỉ chở được một chuyến mà thôi!

Năng suất 600.000 tấn/năm, vị chi cần 30000 chuyến xe từ Tây Nguyên đến Kê gà (Bình Thuận). Như vậy trung bình mỗi ngày phải có 89 chiếc xe tải chuyên dụng hạng nặng chuyên chở quặng suốt dọc đường, và năm này qua năm nọ. Liệu có con đường nào, và chi phí nào để bảo dưỡng được mà có thể đảm bảo tiến độ đây?

Chưa hết, đến 2011 ~ 2015, khai khoáng sẽ mở rộng thêm Đăk Nông 2, 3, rồi 4, nên thay vì 89 xe tải, bây giờ chắc phải là 400 xe tải mỗi ngày. Có khả thi hay không???

Liên tưởng giải trình của quý vị về chuyên chở alumina bằng xe tải, chẳng khác nào nghe một nhà thầu đứng ra phác thảo cho khách hàng rằng, để xây cho khách hàng cái nhà lầu cao 5 tầng, họ sẽ sử dụng vài lao động tay chân, mướn xe cút-kít đẩy bê tông từ nhà máy trộn tới công trường!

3. Giá xây dựng Nhân Cơ hời quá sức. Trong chương “Hiệu quả Kinh tế”, Chính phủ báo cáo, giá thành của Nhân Cơ là 1.010 tỉ đồng VN tức là 61 triệu đô la Mỹ. Sao mà rẻ vậy! Ngày tôi tham gia trong quá trình nâng cấp lần thứ 4 mỏ bauxite của Công ty Alumina Queensland (QAL), chúng tôi làm từ 2 triệu tấn lên 2,75 triệu tấn là ở mức 200 triệu đô Mỹ thời đó. Nên nhớ những nhà máy của Úc, khi xây dựng lần đầu là họ đã nghĩ quá xa hơn dự kiến thật trong thiết kế nguyên thủy gia tăng công suất, nên 200 triệu là rẻ hơn rất nhiều so với làm nhà máy mới.

Nên tôi không thể tin giá trị hiện tại thực (NPV) của Nhân Cơ là 1.010 tỷ đồng như trong bản báo cáo, mà phải gấp hơn 10 lần như vậy, tôi ước tính là 650 triệu cho nhà máy Nhân cơ, thì mới có cơ sở.

4. Tại sao chỉ có công ty TQ thắng thầu? Tôi đồ đoán, chẳng có công ty Anh, Mỹ hay Úc nào nhảy vô với quy hoạch mà phải chấp nhận lỗ 13 năm mới lấy được lãi. Còn tôi, tôi ước tính cho các vị là các vị phải lỗ ròng 45 năm! Một dự án khai khoáng, 3 năm không hoàn vốn, là dự án không khả thi, theo một đồng nghiệp người Việt ở Canada nhận định như vậy.

5. Phương thức xử lý bùn đỏ bất hợp lý. Phương pháp thải ướt bùn đỏ tốn ít nhất là từ 60 đến 80 đô Mỹ/tấn, trong khi đó sản phẩm alumina làm ra chỉ bán được có 230 đô Mỹ/tấn, nên không có hiệu quả kinh tế. Chính vì thế, ở Úc, người ta không xử lý bùn đỏ, mà giữ ở dạng quặng đuôi (tailing) ở những đập an toàn, vùng hoang vắng, thấp.

Trong khi đó, xử lý bùn đỏ theo báo cáo không những không kinh tế mà còn “treo” bùn đỏ ở những cao độ của Tây Nguyên!

6. Sẽ không bao giờ lấy lại được vốn, đừng tính đến lời. Trong bài Hiệu quả kinh tế của Nhân Cơ lần trước, tôi nói đến nếu gia tăng công suất mỗi 5 năm thì phải chịu lỗ 45 năm, mới hoàn vốn và tính đến chuyện lời; nếu không gia tăng công suất thì lỗ mỗi năm 264 triệu đô Mỹ, và với đà đó thì cả trăm năm cũng không lấy vốn lại được.

Tôi mong các Đại Biểu QH sẽ đọc và suy nghĩ quyết định

Trân trọng kính chào,

Châu Xuân Nguyễn

http://13nguyenxc.vnweblogs.com

ĐN Mạng Bauxite Việt Nam biên tập
Nguồn:bauxitevietnam.info

Cái nhìn của kiều bào về lề lối làm việc của quan chức Chính phủ VN qua vấn đề bauxite

Châu Xuân Nguyễn

Trước khi nhận định, tôi yêu cầu những người bạn của tôi sinh sống ở nước ngoài, khi đọc bài này cho tôi ý kiến rằng người dân của nước sở tại anh/chị đang sinh sống, nếu Chính phủ sở tại ứng xử về vấn đề bauxite như trong thời gian qua ở Việt Nam, họ sẽ nghĩ sao?

Riêng ở nước Úc, khi Chính phủ của Kevin Rudd mà xử lý cái vụ bauxite từ trước đến giờ như Chính phủ Việt Nam ta, thì Đảng đối lập sẽ có 1 field day (tức là 1 ngày tự do) để công kích chính phủ đương nhiệm. Tôi nghĩ, Chính phủ của Kevin Rudd sẽ bị cáo buộc những điều sau đây:

1. Làm việc theo kiểu đối phó, không có kế hoạch sẵn (shooting from the hip)

2. Không có chính sách rõ ràng về Bauxite

3. Hứa trước quên sau (making promise that he back flip the next day)

4. Hứa nhưng không làm

5. Chính phủ và quan chức chính phủ vụng về, bất tài

6. Chính phủ bưng bít thông tin có tầm quan trọng quốc gia (concealing vital information, not obeying freedom of information Acts)

7. Vô lễ với người dân (những người kiến nghị)

8. Chuẩn bị không chu đáo, vụng về một bản báo cáo trước khi trình Quốc hội về một vấn đề hệ trọng của Quốc gia (ill preparations of a Vital Parliament Discussion of National importance)

9. Quan chức Chính phủ, đại biểu Quốc hội phát biểu tùy hứng (making statements on the run)

10. Tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu ý kiến trước khi Quốc hội biểu quyết (pre-empt the outcome of a Parliament vote)

Châu Xuân Nguyễn (http://13nguyenxc.vnweblogs.com)

4 phản hồi »

  1. […] duy nhất mang lại hy vọng cho họ.: HIỆU QUẢ DỰ ÁN BAUXITE, ALUMINA NHÂN CƠ-https://hoangquang.wordpress.com/2009/05/30/b%E1%BA%A3n-bao-cao-c%E1%BB%A7a-chinh-ph%E1%BB%A7-v%E1%BB…    (bài này copy ở dưới đáy […]

    Pingback bởi CXN_032014_4418_Giá trị thương mại, tầm nhìn của cộng nô (Đỉnh cao trí tuệ), tiền thuế của dân, chỉ tiêu nộp cứt hằng tháng của thằng Hồ Chí Minh và nuôi con bò trong nhà: ‘Bô xít Tây Nguyên lỗ — 20/03/2014 @ 3:38 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: